Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Quốc Hữu Hóa Bán Phần: 40% Cổ Phần Các Ngân Hàng

24/02/200900:00:00(Xem: 2994)

Mỹ Quốc Hữu Hóa Bán Phần: 40% cổ Phần các ngân hàng Để Kiểm Soát Các Hệ Thống Tài Chánh Nhận Tài Trợ Của Chính Phủ

WASHINGTON  -    Các viên chức giám sát liên bang loan báo sẽ phát động 1 chương trình chấn chỉnh các ngân hàng suy sụp, gồm phương án tăng quyền làm chủ của chính phủ tại các định chế tài chính.
Bộ ngân khố, Quỹ dự trữ liên bang, tổng công ty bảo hiểm ký thác (FDIC), Sở kiểm toán tiền tệ và Sở giám sát tiết kiệm cùng ra thông cáo như trên trong lúc dư luận quan ngại về nhu cầu vay tiền thêm của các ngân hàng để sống còn qua đợt suy thoái tệ hại nhất từ thập niên 1930.
Chương trình mới này là 1 phần quan trọng của chiến luợc của chính phủ Obama trong việc sử dụng kế hoạch cứu nguy Wall Street 700 tỉ MK sẽ cho phép chính phủ hành động linh động hơn khi đối xử với các ngân hàng lâm nguy.
Trong 1 chuyển hướng mới, các viên chức giám sát có thể cho phép chính phủ làm chủ 1 phần vốn lớn hơn tại ngân hàng mà không phải giao thêm tiền thuế của công dân.  Việc này sẽ được làm thông qua kỹ thuật tài chính chuyển hoá quy chế của phần hùn của chính phủ tại định chế tài chính. Dù thế, các nhà giám sát khẳng định rằng duy trì ngân hàng tư vẫn là ưu tiên.
Các viên chức thẩm quyền giải thích : kinh tế vận hành tốt hơn khi các định chế tài chính đuợc quản trị ở lãnh vực tư doanh.
Được biết, trong 350 tỉ trước của kế hoạch cứu nguy Wall Street, 250 tỉ đã được dùng để tăng vốn cho các ngân hàng, trong số này có Bank of America và Citigroup. Chính phủ Obama chưa cho biết bao nhiêu phần trong 350 tỉ còn lại sẽ đuợc dùng vào việc tương tự.


Hôm Thứ Hai 23-2, các viên chức liên bang chưa bình luận về nhu cầu tăng chủ quyền vốn của chính phủ tại Citigoup. Phát ngôn viên Bộ ngân khố nói sẽ không bình luận về các bàn tính với 1 ngân hàng cụ thể nào.
Trong khi đó một bản tin khách cho biết rằng chính phủ đang thương lượng với Ngân hàng Citigroup để nắm 40% vốn của ngân hàng này. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -    Báo The Wall Street Journal dẫn nguồn tin thông thạo cho hay Citigroup đang thương lượng với thẩm quyền liên bang để tăng phần vốn của chính phủ lên tới 40%, nghĩa là chấp nhận thêm quyền kiểm soát của chính phủ, hơn mức mong muốn của các viên chức ngân hàng, và giảm bớt phần đầu tư của cổ đông. Các viên chức Citigroup muốn giữ phần hùn của chính phủ ở mức 25%.
Hôm Thứ Sáu, giá cổ phần của Citigroup hạ 22%, chỉ còn dưới 2 MK/share.  Cổ phần của Bank of America cũng giảm.
Tuy nhiên, Bạch Ốc khẳng định không tìm cách tiếp quản 2 ngân hàng thất bại này. Tin trên đã góp phần làm tăng giá chứng khoán tại các thị trường châu Á, là nơi hiện có triển vọng tái ổn định và tăng cơ hội hồi phục. Chỉ số Hang Seng tại Hongkong thắng gần 4% với điểm số trên 13,189. Chỉ số Kospi tại Seoul leo lên 3.2% và chỉ số Nikkei tại Tokyo kéo lại các thiệt hại trước.
Tại Wall Street sáng nay 23-2, hưá phiếu Dow tăng 132 điểm, bằng 1.8%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.