Obama: Bush Đã Hại Kinh Tế, Mccain: Lỗi Tư Bản Tài Chánh; Con Gáí Mccain Viết Sách Giúp Bố; Biden Hứa Obama Sẽ Cứu Kinh Tế

17/09/200800:00:00(Xem: 4844)
Hôm Thứ Ba, bà Cindy McCain giới thiệu NS McCain với cử tri Florida tại Tampa - NS McCain nói : cần biết do đâu nền kinh tế Hoa Kỳ đi đến mức khủng hoảng như hôm nay, sau các sụp đổ của các ngân hàng đầu tư và tập đoàn tài chính. Ông hô hào thành lập 1 đoàn điều tra, tương tự Ủy Ban 911, để tìm hiểu sự thật và đề ra các giải pháp thích hợp - trươc khi gặp gỡ cử tri Tampa, ông McCain xuất hiện trong 5, 6 chương trình truyền hình buổi sáng.

Sau Florida, ông định nhập đoàn bà Sarah Palin đang vận động tại Ohio. Sau khi bị ban tham mưu của đối thủ Obama đả kích, NS McCain đã điều chỉnh ngôn ngữ trong lúc trả lời phỏng vấn về kinh tế của ký giả truyền hình Larry King - vị dân cử Arizona tranh cử TT tuyên bố "Người thợ Hoa Kỳ có năng suất cao và sáng kiến là nền tảng, là sức mạnh của kinh tế, là lý do chúng ta sẽ hồi phục".

Theo lời ông, chúng ta đều là nạn nhân của lòng tham và các nhũng lạm tại thị trường tài chính đang gây thiệt hại cả cho các tập đoàn tài chính thiếu trách nhiệm.

NS McCain nói: các cơ quan giám sát đã ngủ quên trong vài năm qua phải chuyển hoá. Mặt khác, ứng viên TT của đảng CH nghĩ rằng biện pháp cần thiết để thoát ra khỏi suy thoái là kiểm soát chi tiêu hơn là ảnh hưởng của thuế.

Cô Meghan, ái nữ của NS McCain, xác nhận rằng cô rất hâm mộ ứng viên PTT Sarah Palin mà thân phụ chọn. Mới đây, Meghan McCain xuất bản 1 tập sách nhắm độc giả nhi đồng, tựa đề "Cha tôi John McCain" - sách này có nói tới thời kỳ ông McCain là tù binh bị Bắc Việt giam giữ gần 6 năm. Meghan nói "Tôi yêu thích những guơng mẫu như thế".

* NS Obama : Biến Động Wall Street Là Hậu Quả Của Kế Sách Kinh Tế Của Bush

Trong lúc vận động tiểu bang Colorado, NS Obama nói : các biến động trên thị trường tài chính rõ ràng là hậu quả của 8 năm lãnh đạo của đảng CH, mà ông mô tả là không bảo vệ người tiêu thụ, lỏng lẻo về giám sát, khuyến khích tiền thưởng lớn cho các nhà điều hành doanh nghiệp, phớt lờ giới trung lưu. Ông Obama nói : khủng hoảng tài chính hiện nay là tệ hại nhất kể từ Đại Suy Thoái.

Ứng viên TT McCain cũng nói chuyện kinh tế, chê trách các chính sách lỏng lẻo và thủ đọan tham lam của các tập đoàn tài chính - vị dân cử Arizona nói rõ : chúng ta cần thanh tẩy Wall Street và cải tổ chính phủ. Để trả lời câu hỏi của ông Obama rằng ông đang nói đến lọai kinh tế nào, NS McCain đáp: phải chú trọng vào đạo lý làm việc, trong khi công nhân luôn luôn là sức mạnh căn bản. 2 ứng viên tranh chức TT cùng nói tới nhu cầu bắt đầu ngay các thay đổi.

NS Biden, ứng viên PTT của đảng DC, hôm Thứ Ba tuyên bố "Giới nghèo ngày càng khốn khó, kế hoạch kinh tế của NS Obama sẽ đảo ngược tình hình này, bằng cách giảm thuế cho giới trung lưu, tăng thuế cho các gia đình có lợi tưc hàng năm trên 250,000 MK". Ông Biden cũng chê trách NS McCain hậu thuẫn chủ trương kinh tế của chính phủ Bush, hậu quả là mất việc làm, nợ nước ngoài chồng chất và nhiên liệu tăng giá.

NS Biden tuyên bố với ký giả truyền hình Larry King : hãy cho biết vì sao tỉ lệ nhà bị sai áp hiện nay là cao nhất kể từ thời kỳ Đại Suy Thoái, vì sao năm qua 84,000 người mất việc, vì sao nhiều gia đình không đủ sức cấp học phí cho con em học lên bậc cao đẳng, vì sao chi phí chăm sóc y tế leo thang 87%. Ông Biden nhấn mạnh: 1% dân số toàn quốc thu về 23.4% lợi tức của xã hội, là điều không xẩy ra kể từ năm 1921.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.