Hôm nay,  

Thế Vận Hội Bế Mạc Hẹn Ở London 2012; Mỹ Nhiều Huy Chương Nhất, Phá Nhiều Kỷ Lục

25/08/200800:00:00(Xem: 3048)
BẮC KINH  -      Các tuyển thủ của nước chủ nhà Thế Vận Hội 2008 chiếm nhiều huy chương vàng nhất.

HCV của Trung Quốc tính đến tối Thứ Bẩy là 51,  nhiều nhất kể từ thành tích năm 1988 của Liên Xô với 55 vàng.

Nuôi luyện lực sĩ từ tuổi nhỏ, Trung Quốc chiếm huy chương ở 25 môn thi, với 3 môn dự thi lần đầu tiên như bóng chuyền bãi biển, thuyền buồm, và bóng hockey.

Lễ Bế Mạc Thế Vận Bắc Kinh 2008 đã hoàn tất hôm 24-8-2008 tại Bắc Kinh sau 16 ngày thi đấu.  Chủ Tịch Ủy Ban Thế Vận Jacques Rogge nói trứơc khi tuyến bố chính thức bế mạc, “Qua Thế Vận này, thế giới biết thêm về TQ, và TQ học thêm về thế giới. Thế Vận này thật tuyệt vời.” London sẽ tổ chức Thế Vận năm 2012.

Các lực sĩ trong Thế Vận Bắc Kinh đã phá 43 kỷ lục thế giới, và 132 kỷ lục Thế Vận.

Không phải từ năm 1936, khi Đức Quốc Xã tổ chức Thế Vận Hội Berlin, Hoa Kỳ hay Liên Xô không còn dẫn đầu về HCV. Kỳ này là lần đầu tiên từ năm 1992 Hoa Kỳ kém Trung Quốc về HVC, với 36 chiếc.

Nhưng, tổng số huy chương của Hoa Kỳ năm nay là 110, hơn kỉ lục cũ của chính mình 2 chiếc, và hơn Trung Quốc 10 chiếc.

Thành tích của các tuyển thủ nước Anh gồm 19 HCV là cao nhất 1 thế kỉ.

Nhiều nước yếu về thể thao cũng tỏ ra hài lòng với Thế Vận Hội 2008. Đó là 87 nước giựt huy chương, so với Thế Vận Hội Sydney 2000 là 80 nước.

Kẻ thua kỳ này phải kể là liên bang Nga, với 10 lực sĩ bị loại vì chơi thuốc kích thích. Thành tích của họ cũng kém trước, với 72 huy chương gồm 23 vàng, so với Olympic Athens là 92 huy chương gồm 27 vàng.

Theo phân tích chi tiết, 1 số nước nhỏ lập thành tích xuất sắc nếu tính theo tỉ lệ dân số. Phóng viên báo cáo Jamaica chiếm 11 huy chương, là tỉ lệ 1/245,000 tính trên dân số 2.7 triệu. Tỉ lệ của Australia là 1/465,000. Cuba là 1/470,000. Các nước đông dân hơn nhiều chưa có huy chương nào là Pakistan, Philippines, Bangladesh.

Một bản tin khác cho biết 1 võ sĩ Cuba đã đá trọng tài và bị phạt cấm thi đấu vĩnh viễn.

BẮC KINH  -    1 tuyển thủ Taekwondo của Cuba và huấn luyện viên của anh ta bị cấm vĩnh viễn ở mọi giải do Liên Đoàn Taekwondo Thế Giới tổ chức, và mọi thành tích Thế Vận Hội 2008 bị xoá, có hiệu lực tức thì.

Đó là trường hợp Angel Matos đá vào mặt trọng tài sau khi bị bác huy chương đồng.

Huấn luyện viên Leudis Gonzales không xin lỗi về hành động của Matos trong 1 trận đấu sức của hạng cân trên 80 kilogram.

Matos đang thắng điểm 3-2, và buớc vào hiệp nhì bị té ở phút thứ 1.02. Y ngồi chờ chăm sóc vết thương và vi phạm quy định dùng quá 1 phút. Matos cãi, xô đẩy 1 giám khảo và đá trọng tài Chakir Chelbat, người Thụy Điển.

Y khạc nhổ trên võ đài và bị mời ra ngoài sau đó.

Trong trận đầu, Matos thắng võ sĩ của Italy, trận thứ nhì thắng Trung Quốc ở vòng tứ kết, nhưng thua Cha Dong-min của Nam Hàn, phải tranh huy chương đồng.

Năm 2000, Matos chiếm HCV tại Thế Vận Hội Sydney.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.