Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Sư Miến Chạy Sang Thái

06/10/200700:00:00(Xem: 1352)

- TT Singapore: Cần HDDBA Giúp

Hôm Thứ Sáu, sứ giả LHQ Ibrahim Gambari báo cáo chuyến đi Miến Điện 4 ngày của ông tại HDD Bảo An - ông xác nhận có thấy 1 số biện pháp của chính quyền Miến Điện là giảm giờ giới nghiêm, giảm sự hiện diện của binh lính trên các đường phố của thủ đô cũ Yangon. Ông cho biết chính quyền quân nhân loan báo trả tự do 2095 người, gồm 728 tăng ni, và sẽ cứu xét thả tiếp theo yêu cầu của ông TTK Ban Ki-moon mà ông truyền đạt. Cùng ngày hôm Thứ Sáu, đại biểu của Trung Quốc nhắc lại chủ trương phản đối ý định trừng phạt Miến Điện đang được vận động với HDD Bảo An.

Trong buổi thuyết trình của sứ giả Gambari, ĐS Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad tuyên bố tại HDD Bảo An: xâm phạm nhân quyền tại Miến Điện là vấn đề của cả cộng đồng thế giới, Hoa Kỳ đã nói và làm để gây sức ép với chế độ quân nhân. Ông Khalilzad thông báo rằng các biện pháp trừng phạt tiếp theo của Hoa Kỳ là  phong toả tài sản của 14 viên chức chóp bu Miến Điện, cấm nhập cảnh 200 cá nhân có liên quan với tập đoàn cầm quyền Miến Điện. Theo tin mới nhận, Tướng Than Shwe thuận gặp bà Suu Kyi nếu bà ngưng hô hào thế giới trừng phạt chế độ quân nhân - theo loan báo của truyền thông chính phủ, Tướng Than  Shwe cũng đòi bà Suu Kyi thôi kêu gọi dân chúng đối đầu chính quyền.

Đại diện thường trú của Miến Điện hôm Thứ Sáu lên tiếng tại HDD Bảo An, trong lúc bên ngoài hội trường có biểu tình lên án các hành động đàn áp của chính quyền quân nhân -  đại biểu Kyaw Tint Swe tuyên bố: sinh hoạt của nước nào cũng có biến đổi, vưà qua, Miến Điện trải qua thử thách nhưng giữ được ổn định, dân chúng được phép biểu tình ôn hoà trong khuôn khổ luật pháp trong khi nhà nươc chuẩn bị tổ chức hội nghị lập hiến để thảo hiến pháp mới thích hợp với thực tế.

* Học Tăng Miến Điện Trốn Ra Biên Giới Thái Lan

Cuộc đàn áp của chế độ quân nhân Miến Điện đã đẩy các nhà sư đi lánh nạn, tuy rằng các Tướng loan báo không có ý định trừng phạt tăng ni - nhưng, 1 số học tăng đã vượt hơn 2 ngày đường để đến biên giới Thái Lan. Đối với họ, Thái Lan là thiên đường an toàn để tu tập. Chú tiểu 14 tuổi Uzin Tao đến từ Yangon kể lại những cảnh kinh hoàng khi lực lượng an ninh bắn hơi cay, xông vào chùa, đánh đập các nhà sư.

Tại biên giới 2 nước, Uzin Tao có dịp thấy trại tị nạn của hàng ngàn người Miến Điện trốn tránh chính quyền áp bức - 1 số người tạm trú tại đây từ sau cuộc đàn áp năm 1988, gây thiệt mạng tổng cộng 3000 người.

* Thủ Tướng Singapore: ASEAN Không Đủ Ảnh Hưởng Với Miến Điện

Hiệp Hội ASEAN sắp thảo luận về phản ứng cần có với chế độ quân nhân Miến Điện - Thủ Tướng Singapore Lee Hsien-long nói các nhà lãnh đạo Miến Điện muốn cô lập để toàn trị, nên không sợ. Ông Lee nói ASEAN không đủ sức ảnh hưởng để tạo ra thay đổi tại Miến Điện, mà cần có hành động của cộng đồng quốc tế, hướng dẫn bởi HDD Bảo An.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.