Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tức Nước Phải Bể Bờ

07/07/200700:00:00(Xem: 9937)
Có thể nói cuộc biểu tình của đồng bào Mỹ tho ở Saigon là một cuộc biểu tình  lớn nhứt và lâu nhứt của đồng bào Miền Tây đòi hỏi đất đai, nhà cửa mà nhà cầm
quyền Đảng Nhà Nước CS đã tước đoạt. 

Thảm thương  thay cho  đồng bào biểu tình suốt mấy tuần qua. Phải dùng loa tay để kêu gọi. Phải  phân công thay thế người bịnh, người mệt vì mưa  rào năng  cháy bất chợt ở Saigon để mấy  có trăm người  thường trực, lúc cao điểm lên cả ngàn người. Có tuần hành đến đài phát hình nhưng bị chận. Có  lén lút trả lời phỏng vấn của một vài đài phát thanh qua điện thoại cầm tay. Có đồng bào Bà rịa, Vũng Tàu và Đồng Tháp cũng bị oan khiên như vậy đến tham gia, ytiếp viện. Có  máu, nước mắt, mồ hội. Có  một người đàn bà ở Cai lậy bị chết  vì công an dùng bạo lực. Cũng có tin công an  bắt một vài người họ  cho là người tổ chức và sách động biểu tình.Khuông viên Văn Phòng 2 Quốc Hội VNCS ở Saigon đông nghẹt,  hết chỗ chứa,  đồng bào phải đứng ngồi lang thang, lứ thứ ngoài đường. Đoàn biểu tình lên Đài Truyền hình thì bị công an giả dạng côn đồ chận và cướp xe. Nhà báo ngoại quốc đến, như phóng viên BBC, thi bị công an sắc phụ gây trở ngại. Còn nhà báo trong nước ai quay phim, phỏng vấn thì bị bắt.

Phó Chủ Tịch Tỉnh, Phó Thanh Tra Tỉnh, hai cán bộ Sở Công An tỉnh Tiền Giang  có đến " động viên" đồng bào về tỉnh để giải quyết. Nhưng  đồng bào  làm sao tin được những gì CS nói sau khi đã nhìn và thể nghiệm những gì CS đã làm. Vì  chính những cán bộ đảng viên này đã gạt đồng bào hơn một lần. Trước đại hội Đảng và hội nghị APEC,  họ ra tận Hà nội, hứa như vậy, có văn bản hẳn hòi, rước về nhưng  sau đó không giải quyết gì cả.

Số người biểu tình không phải chỉ có những người dân của Việt Nam Cộng Hòa, mà có cả những người " có công với Cách Mạng, những mẹ chiến sĩ",  có người mang  theo cả huân chương. Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng đồng chung số phận bị mất đất, mất nhà, mất sản nghiệp mà nhà cầm quyền CS là kẻ tước đoạt, vì quyền lợi công thí ít mà vì quyền lợi cá nhân thì nhiều. Tước đoạt bằng lịnh miệng tịch thu, bằng hình thức trưng dụng đền bù rẻ mạt như giựt của dân. Đồng bào kêu oan, khiếu kiện, ra Ủy ban, lên Quốc Hội, ra Hà nội, chận đầu Chủ tịch Nước, Thủ Ttướng chánh phủ, về Saigon,  năm này qua năm nọ ,  cả năm mười năm, ở đâu cũng không ai giải quyết, trừ những lời hứa cho qua tang lề.  Số phận đồng bào trước nhà cầm quyền CS như  con kiến mà kiện củ khoai, như  "Con ong, cái kiến kêu gì được oan".

Trời xanh có thấu  chăng cho trường hợp  tiêu biểu của Bà Thu Vân, [âm chứng  của Bà trên Đài RFA]:"Cán bộ huyện Tam Hiệp lấy hết đất đai của gia đình tôi, mà lúc đó tôi đang có mang, không có chỗ ăn chỗ ở cả thảy 40 công, 10 công vườn và 30 công ruộng. Lúc đó là vào năm 1983, bí thư huyện lúc bấy giờ là bà Chín Oanh. Sự đàn áp đối với tôi từ đó đến nay dẫn đến tình trạng điên khùng và cái chết của chồng tôi, một mình tôi nuôi 6,7 đứa con, gian nan cuộc đời tôi lắm. Công an họ ghi trong giấy nói tôi không được bình thường, tâm thần. Bây giờ tôi không còn sợ chết là gì cả, tôi đã chứng kiến bao nhiêu người giúp đỡ cho dân nghèo bị tù tội, còn tôi sá gì.


Trời xanh có thấu chăng cho Bà Đỗ Hồng Nhung, trước đây là hiệu trưởng trường tư thục Minh Quang ở quận Bình Thạnh, hiện đang cư ngụ tại cư xá Thanh Đa: " Nếu không, phải cấp 4m đất đủ chôn 2 vợ chồng tôi thôi, giờ tôi không còn gì để mất nữa hết. Nếu trường học này họ tịch thu mà họ mở trường học hay bệnh viện thì tôi cũng không cần đi kiện vì làm việc có ích cho đất nước, còn đằng này họ lấy để bán kinh doanh với Đài Loan." Được biết theo điều tra của Đài RFA, "Bà Nhung còn bị mất đi đứa con trai duy nhất, hậu quả từ những vụ việc oan sai này. Gần hai chục năm trời lặn lội khiếu kiện, đến nay, nỗi oan ức của gia đình bà Nhung vẫn chưa được giải tỏa."

Trước hoàn cảnh thảm thương của đồng bào biều tình ấy, người dân VN trước nhứt xin hỏi hai  người gốc Miền Nam đứng đầu guồng máy nhà nước và quí vị đại biểu nhân dân đại diện cho các tỉnh có đồng bào biểu tình . Hai Ông làm Chủ tịch Nước, làm  Thủ Tường, quí Ông làm đại biểu nhân  để làm chi mà để đồng bào ra nông nổi đó, để đồng bào ra thân thời như vậy"  Quí vị phục vụ cho dân hay phục vụ cho Đảng Nhà Nước CS" Quí vị  hãy  thử tự đặt mình vào hoàn cảnh của những đồng đang biểu tình đó, quí vị sẽ nghĩ sao và làm gì"

Túi khôn kinh bang tế thế, trị quốc an dân của đất nước ông bà VN để lại chỉ rõ rằng đừng để tức nước sẽ bể bờ.  Riêng Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng cần  giở sách của nhà văn Sơn Nam ra đọc và học lại kinh nghiệm Giặc Chệt Chọt  ở Rạch Gia. Nông dân nghèo  nổi dậy giết quan lại, hội tề đã  cấu kết với quan lại cướp quyền sở hữu đất đai, ruộng rẫy ở  "vùng sâu, vùng xa" mà  người dân đã đổ  mô hôi trán, rán mồ hôi lưng ra khai phá, và mấy Ông Hội đồng ở  tỉnh, ở Saigon lợi dụng thế lực xin khai hoang và ghi tên của họ  vào địa bộ.

Vấn đề oan sai trong việc tịch thu, trưng dụng vì công ích thì ít  mà vì "tư túi" thì nhiều, đền bồi cho dân rẻ mạt như cướp giựt đang là một vấn đề xã hội lớn thời kinh tế mở cửa cho ngoại quốc vào ở Trung Quốc cũng như ở VN đang dưới quyền thống trị của CS. Tình hình và con số những vụ nông dân  chống đối, biểu tình, nổi dậy, có khi xô xát với công an, đốt xe, đập trụ sở có tăng chớ không có giảm. Xét cho cùng kỳ lý đó là do lỗi của nhà cầm quyền, cán bộ đảng viên tham ô, hủ hóa, lạm quyền, vượt quyền. Không thể đổ tội cho người dân được. Không chạy tội cho cấp trên được, thượng bất chánh, hạ tác loạn. Chủ tịch Nước, Thủ Tướng chánh phủ, các Bộ Trưởng liên quan, Quốc Hội và trên hết là Đảng CS phải chịu trách nhiệm trước quốc dân đồng bào và công luận quốc tế.

Đảng CS  đang nắm hết lưỡi cán guồng máy quốc gia, quí vị không giải quyết thì ai vô đó giải quyết; quí vị không chịu trach nhiệm thì ai vô đó chịu trách nhiệm. Nếu nhà cầm quyền Đảng Nhà Nước CS Hà nội  không làm vì quyền lợi riêng tư, cả nể, coi thường dân chúng, thì dân  chúng VN phải làm, làm cuộc cách mạng lật đổ quí vị. Đó là chuyện dĩ nhiên, không còn sự chọn lựa nào khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.