Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tức Nước Phải Bể Bờ

07/07/200700:00:00(Xem: 9409)
Có thể nói cuộc biểu tình của đồng bào Mỹ tho ở Saigon là một cuộc biểu tình  lớn nhứt và lâu nhứt của đồng bào Miền Tây đòi hỏi đất đai, nhà cửa mà nhà cầm
quyền Đảng Nhà Nước CS đã tước đoạt. 

Thảm thương  thay cho  đồng bào biểu tình suốt mấy tuần qua. Phải dùng loa tay để kêu gọi. Phải  phân công thay thế người bịnh, người mệt vì mưa  rào năng  cháy bất chợt ở Saigon để mấy  có trăm người  thường trực, lúc cao điểm lên cả ngàn người. Có tuần hành đến đài phát hình nhưng bị chận. Có  lén lút trả lời phỏng vấn của một vài đài phát thanh qua điện thoại cầm tay. Có đồng bào Bà rịa, Vũng Tàu và Đồng Tháp cũng bị oan khiên như vậy đến tham gia, ytiếp viện. Có  máu, nước mắt, mồ hội. Có  một người đàn bà ở Cai lậy bị chết  vì công an dùng bạo lực. Cũng có tin công an  bắt một vài người họ  cho là người tổ chức và sách động biểu tình.Khuông viên Văn Phòng 2 Quốc Hội VNCS ở Saigon đông nghẹt,  hết chỗ chứa,  đồng bào phải đứng ngồi lang thang, lứ thứ ngoài đường. Đoàn biểu tình lên Đài Truyền hình thì bị công an giả dạng côn đồ chận và cướp xe. Nhà báo ngoại quốc đến, như phóng viên BBC, thi bị công an sắc phụ gây trở ngại. Còn nhà báo trong nước ai quay phim, phỏng vấn thì bị bắt.

Phó Chủ Tịch Tỉnh, Phó Thanh Tra Tỉnh, hai cán bộ Sở Công An tỉnh Tiền Giang  có đến " động viên" đồng bào về tỉnh để giải quyết. Nhưng  đồng bào  làm sao tin được những gì CS nói sau khi đã nhìn và thể nghiệm những gì CS đã làm. Vì  chính những cán bộ đảng viên này đã gạt đồng bào hơn một lần. Trước đại hội Đảng và hội nghị APEC,  họ ra tận Hà nội, hứa như vậy, có văn bản hẳn hòi, rước về nhưng  sau đó không giải quyết gì cả.

Số người biểu tình không phải chỉ có những người dân của Việt Nam Cộng Hòa, mà có cả những người " có công với Cách Mạng, những mẹ chiến sĩ",  có người mang  theo cả huân chương. Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng đồng chung số phận bị mất đất, mất nhà, mất sản nghiệp mà nhà cầm quyền CS là kẻ tước đoạt, vì quyền lợi công thí ít mà vì quyền lợi cá nhân thì nhiều. Tước đoạt bằng lịnh miệng tịch thu, bằng hình thức trưng dụng đền bù rẻ mạt như giựt của dân. Đồng bào kêu oan, khiếu kiện, ra Ủy ban, lên Quốc Hội, ra Hà nội, chận đầu Chủ tịch Nước, Thủ Ttướng chánh phủ, về Saigon,  năm này qua năm nọ ,  cả năm mười năm, ở đâu cũng không ai giải quyết, trừ những lời hứa cho qua tang lề.  Số phận đồng bào trước nhà cầm quyền CS như  con kiến mà kiện củ khoai, như  "Con ong, cái kiến kêu gì được oan".

Trời xanh có thấu  chăng cho trường hợp  tiêu biểu của Bà Thu Vân, [âm chứng  của Bà trên Đài RFA]:"Cán bộ huyện Tam Hiệp lấy hết đất đai của gia đình tôi, mà lúc đó tôi đang có mang, không có chỗ ăn chỗ ở cả thảy 40 công, 10 công vườn và 30 công ruộng. Lúc đó là vào năm 1983, bí thư huyện lúc bấy giờ là bà Chín Oanh. Sự đàn áp đối với tôi từ đó đến nay dẫn đến tình trạng điên khùng và cái chết của chồng tôi, một mình tôi nuôi 6,7 đứa con, gian nan cuộc đời tôi lắm. Công an họ ghi trong giấy nói tôi không được bình thường, tâm thần. Bây giờ tôi không còn sợ chết là gì cả, tôi đã chứng kiến bao nhiêu người giúp đỡ cho dân nghèo bị tù tội, còn tôi sá gì.

Trời xanh có thấu chăng cho Bà Đỗ Hồng Nhung, trước đây là hiệu trưởng trường tư thục Minh Quang ở quận Bình Thạnh, hiện đang cư ngụ tại cư xá Thanh Đa: " Nếu không, phải cấp 4m đất đủ chôn 2 vợ chồng tôi thôi, giờ tôi không còn gì để mất nữa hết. Nếu trường học này họ tịch thu mà họ mở trường học hay bệnh viện thì tôi cũng không cần đi kiện vì làm việc có ích cho đất nước, còn đằng này họ lấy để bán kinh doanh với Đài Loan." Được biết theo điều tra của Đài RFA, "Bà Nhung còn bị mất đi đứa con trai duy nhất, hậu quả từ những vụ việc oan sai này. Gần hai chục năm trời lặn lội khiếu kiện, đến nay, nỗi oan ức của gia đình bà Nhung vẫn chưa được giải tỏa."

Trước hoàn cảnh thảm thương của đồng bào biều tình ấy, người dân VN trước nhứt xin hỏi hai  người gốc Miền Nam đứng đầu guồng máy nhà nước và quí vị đại biểu nhân dân đại diện cho các tỉnh có đồng bào biểu tình . Hai Ông làm Chủ tịch Nước, làm  Thủ Tường, quí Ông làm đại biểu nhân  để làm chi mà để đồng bào ra nông nổi đó, để đồng bào ra thân thời như vậy"  Quí vị phục vụ cho dân hay phục vụ cho Đảng Nhà Nước CS" Quí vị  hãy  thử tự đặt mình vào hoàn cảnh của những đồng đang biểu tình đó, quí vị sẽ nghĩ sao và làm gì"

Túi khôn kinh bang tế thế, trị quốc an dân của đất nước ông bà VN để lại chỉ rõ rằng đừng để tức nước sẽ bể bờ.  Riêng Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng cần  giở sách của nhà văn Sơn Nam ra đọc và học lại kinh nghiệm Giặc Chệt Chọt  ở Rạch Gia. Nông dân nghèo  nổi dậy giết quan lại, hội tề đã  cấu kết với quan lại cướp quyền sở hữu đất đai, ruộng rẫy ở  "vùng sâu, vùng xa" mà  người dân đã đổ  mô hôi trán, rán mồ hôi lưng ra khai phá, và mấy Ông Hội đồng ở  tỉnh, ở Saigon lợi dụng thế lực xin khai hoang và ghi tên của họ  vào địa bộ.

Vấn đề oan sai trong việc tịch thu, trưng dụng vì công ích thì ít  mà vì "tư túi" thì nhiều, đền bồi cho dân rẻ mạt như cướp giựt đang là một vấn đề xã hội lớn thời kinh tế mở cửa cho ngoại quốc vào ở Trung Quốc cũng như ở VN đang dưới quyền thống trị của CS. Tình hình và con số những vụ nông dân  chống đối, biểu tình, nổi dậy, có khi xô xát với công an, đốt xe, đập trụ sở có tăng chớ không có giảm. Xét cho cùng kỳ lý đó là do lỗi của nhà cầm quyền, cán bộ đảng viên tham ô, hủ hóa, lạm quyền, vượt quyền. Không thể đổ tội cho người dân được. Không chạy tội cho cấp trên được, thượng bất chánh, hạ tác loạn. Chủ tịch Nước, Thủ Tướng chánh phủ, các Bộ Trưởng liên quan, Quốc Hội và trên hết là Đảng CS phải chịu trách nhiệm trước quốc dân đồng bào và công luận quốc tế.

Đảng CS  đang nắm hết lưỡi cán guồng máy quốc gia, quí vị không giải quyết thì ai vô đó giải quyết; quí vị không chịu trach nhiệm thì ai vô đó chịu trách nhiệm. Nếu nhà cầm quyền Đảng Nhà Nước CS Hà nội  không làm vì quyền lợi riêng tư, cả nể, coi thường dân chúng, thì dân  chúng VN phải làm, làm cuộc cách mạng lật đổ quí vị. Đó là chuyện dĩ nhiên, không còn sự chọn lựa nào khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.