Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tức Nước Phải Bể Bờ

07/07/200700:00:00(Xem: 9424)
Có thể nói cuộc biểu tình của đồng bào Mỹ tho ở Saigon là một cuộc biểu tình  lớn nhứt và lâu nhứt của đồng bào Miền Tây đòi hỏi đất đai, nhà cửa mà nhà cầm
quyền Đảng Nhà Nước CS đã tước đoạt. 

Thảm thương  thay cho  đồng bào biểu tình suốt mấy tuần qua. Phải dùng loa tay để kêu gọi. Phải  phân công thay thế người bịnh, người mệt vì mưa  rào năng  cháy bất chợt ở Saigon để mấy  có trăm người  thường trực, lúc cao điểm lên cả ngàn người. Có tuần hành đến đài phát hình nhưng bị chận. Có  lén lút trả lời phỏng vấn của một vài đài phát thanh qua điện thoại cầm tay. Có đồng bào Bà rịa, Vũng Tàu và Đồng Tháp cũng bị oan khiên như vậy đến tham gia, ytiếp viện. Có  máu, nước mắt, mồ hội. Có  một người đàn bà ở Cai lậy bị chết  vì công an dùng bạo lực. Cũng có tin công an  bắt một vài người họ  cho là người tổ chức và sách động biểu tình.Khuông viên Văn Phòng 2 Quốc Hội VNCS ở Saigon đông nghẹt,  hết chỗ chứa,  đồng bào phải đứng ngồi lang thang, lứ thứ ngoài đường. Đoàn biểu tình lên Đài Truyền hình thì bị công an giả dạng côn đồ chận và cướp xe. Nhà báo ngoại quốc đến, như phóng viên BBC, thi bị công an sắc phụ gây trở ngại. Còn nhà báo trong nước ai quay phim, phỏng vấn thì bị bắt.

Phó Chủ Tịch Tỉnh, Phó Thanh Tra Tỉnh, hai cán bộ Sở Công An tỉnh Tiền Giang  có đến " động viên" đồng bào về tỉnh để giải quyết. Nhưng  đồng bào  làm sao tin được những gì CS nói sau khi đã nhìn và thể nghiệm những gì CS đã làm. Vì  chính những cán bộ đảng viên này đã gạt đồng bào hơn một lần. Trước đại hội Đảng và hội nghị APEC,  họ ra tận Hà nội, hứa như vậy, có văn bản hẳn hòi, rước về nhưng  sau đó không giải quyết gì cả.

Số người biểu tình không phải chỉ có những người dân của Việt Nam Cộng Hòa, mà có cả những người " có công với Cách Mạng, những mẹ chiến sĩ",  có người mang  theo cả huân chương. Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng đồng chung số phận bị mất đất, mất nhà, mất sản nghiệp mà nhà cầm quyền CS là kẻ tước đoạt, vì quyền lợi công thí ít mà vì quyền lợi cá nhân thì nhiều. Tước đoạt bằng lịnh miệng tịch thu, bằng hình thức trưng dụng đền bù rẻ mạt như giựt của dân. Đồng bào kêu oan, khiếu kiện, ra Ủy ban, lên Quốc Hội, ra Hà nội, chận đầu Chủ tịch Nước, Thủ Ttướng chánh phủ, về Saigon,  năm này qua năm nọ ,  cả năm mười năm, ở đâu cũng không ai giải quyết, trừ những lời hứa cho qua tang lề.  Số phận đồng bào trước nhà cầm quyền CS như  con kiến mà kiện củ khoai, như  "Con ong, cái kiến kêu gì được oan".

Trời xanh có thấu  chăng cho trường hợp  tiêu biểu của Bà Thu Vân, [âm chứng  của Bà trên Đài RFA]:"Cán bộ huyện Tam Hiệp lấy hết đất đai của gia đình tôi, mà lúc đó tôi đang có mang, không có chỗ ăn chỗ ở cả thảy 40 công, 10 công vườn và 30 công ruộng. Lúc đó là vào năm 1983, bí thư huyện lúc bấy giờ là bà Chín Oanh. Sự đàn áp đối với tôi từ đó đến nay dẫn đến tình trạng điên khùng và cái chết của chồng tôi, một mình tôi nuôi 6,7 đứa con, gian nan cuộc đời tôi lắm. Công an họ ghi trong giấy nói tôi không được bình thường, tâm thần. Bây giờ tôi không còn sợ chết là gì cả, tôi đã chứng kiến bao nhiêu người giúp đỡ cho dân nghèo bị tù tội, còn tôi sá gì.


Trời xanh có thấu chăng cho Bà Đỗ Hồng Nhung, trước đây là hiệu trưởng trường tư thục Minh Quang ở quận Bình Thạnh, hiện đang cư ngụ tại cư xá Thanh Đa: " Nếu không, phải cấp 4m đất đủ chôn 2 vợ chồng tôi thôi, giờ tôi không còn gì để mất nữa hết. Nếu trường học này họ tịch thu mà họ mở trường học hay bệnh viện thì tôi cũng không cần đi kiện vì làm việc có ích cho đất nước, còn đằng này họ lấy để bán kinh doanh với Đài Loan." Được biết theo điều tra của Đài RFA, "Bà Nhung còn bị mất đi đứa con trai duy nhất, hậu quả từ những vụ việc oan sai này. Gần hai chục năm trời lặn lội khiếu kiện, đến nay, nỗi oan ức của gia đình bà Nhung vẫn chưa được giải tỏa."

Trước hoàn cảnh thảm thương của đồng bào biều tình ấy, người dân VN trước nhứt xin hỏi hai  người gốc Miền Nam đứng đầu guồng máy nhà nước và quí vị đại biểu nhân dân đại diện cho các tỉnh có đồng bào biểu tình . Hai Ông làm Chủ tịch Nước, làm  Thủ Tường, quí Ông làm đại biểu nhân  để làm chi mà để đồng bào ra nông nổi đó, để đồng bào ra thân thời như vậy"  Quí vị phục vụ cho dân hay phục vụ cho Đảng Nhà Nước CS" Quí vị  hãy  thử tự đặt mình vào hoàn cảnh của những đồng đang biểu tình đó, quí vị sẽ nghĩ sao và làm gì"

Túi khôn kinh bang tế thế, trị quốc an dân của đất nước ông bà VN để lại chỉ rõ rằng đừng để tức nước sẽ bể bờ.  Riêng Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng cần  giở sách của nhà văn Sơn Nam ra đọc và học lại kinh nghiệm Giặc Chệt Chọt  ở Rạch Gia. Nông dân nghèo  nổi dậy giết quan lại, hội tề đã  cấu kết với quan lại cướp quyền sở hữu đất đai, ruộng rẫy ở  "vùng sâu, vùng xa" mà  người dân đã đổ  mô hôi trán, rán mồ hôi lưng ra khai phá, và mấy Ông Hội đồng ở  tỉnh, ở Saigon lợi dụng thế lực xin khai hoang và ghi tên của họ  vào địa bộ.

Vấn đề oan sai trong việc tịch thu, trưng dụng vì công ích thì ít  mà vì "tư túi" thì nhiều, đền bồi cho dân rẻ mạt như cướp giựt đang là một vấn đề xã hội lớn thời kinh tế mở cửa cho ngoại quốc vào ở Trung Quốc cũng như ở VN đang dưới quyền thống trị của CS. Tình hình và con số những vụ nông dân  chống đối, biểu tình, nổi dậy, có khi xô xát với công an, đốt xe, đập trụ sở có tăng chớ không có giảm. Xét cho cùng kỳ lý đó là do lỗi của nhà cầm quyền, cán bộ đảng viên tham ô, hủ hóa, lạm quyền, vượt quyền. Không thể đổ tội cho người dân được. Không chạy tội cho cấp trên được, thượng bất chánh, hạ tác loạn. Chủ tịch Nước, Thủ Tướng chánh phủ, các Bộ Trưởng liên quan, Quốc Hội và trên hết là Đảng CS phải chịu trách nhiệm trước quốc dân đồng bào và công luận quốc tế.

Đảng CS  đang nắm hết lưỡi cán guồng máy quốc gia, quí vị không giải quyết thì ai vô đó giải quyết; quí vị không chịu trach nhiệm thì ai vô đó chịu trách nhiệm. Nếu nhà cầm quyền Đảng Nhà Nước CS Hà nội  không làm vì quyền lợi riêng tư, cả nể, coi thường dân chúng, thì dân  chúng VN phải làm, làm cuộc cách mạng lật đổ quí vị. Đó là chuyện dĩ nhiên, không còn sự chọn lựa nào khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
Như con nước đến hẹn lại lên, đảng CSVN vẫn tối mặt đối diện với 3 “kẻ nội thù” hay “giặc nội xâm” gồm : Tha hóa quyền lực; Tham nhũng; và “thế lực thù địch” là một bộ phận cán bộ, đảng viên “biến chất”, “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.