Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/10/200400:00:00(Xem: 5395)
PHI CƠ LUFTHA BÁO ĐỘNG BOM
NICOSIA - Chiến đấu cơ phản lực của Israel buộc 1 phi cơ của công ty hàng không thương mại Lufthansa chuyển hướng đáp xuống đảo Cyprus, thay vì tới Tel Aviv, vì có đe dọa về bom. Lufthansa không coi lời đe dọa bom là nghiêm trọng, nhưng nhà chức trach Israel khăng khăng đòi chuyển hướng chuyến bay chở 300 hành khach cất cánh từ Frankfurt.
Chiếc Boeing 747 đáp an toàn tại Larnaca đã được lục soát. Lời đe dọa bom được báo bằng điện thoại cho công ty Lufthansa ở Đức.

XE CÁN LỀ, 12 NGƯỜI VÔ BỆNH VIỆN
Hôm thứ ba, học sinh ở thành phố Stoneham (Massachusetts) trở lại trường sau tai nạn khủng khiếp hôm Thứ 6 khi 1 chiếc xe phóng lên lề đường, đâm vào đám đông học sinh và phụ huynh tại khu vực đưa đón. Tính đến hôm thứ ba, còn 5 trong 12 người bị thương chưa rời bệnh viện. Giới phụ huynh học sinh tại địa phương đang buồn phiền với việc lần đầu tiên phương tiện chuyên chở học sinh bị cắt vì quỹ học đường không còn ngân khoản.

GEORGIA: LẠI MƯA gIÔNG
JEFFERSON COUNTY, Georgia - Mưa giông và cuồng phong đánh đổ cây từ thị trấn Bibson đến Wrens và đảo Cumberland của tiểu bang Georgia. Cùng trong quận Jefferson, gió dữ lột mái 1 kjach sạn, lật 1 xe hơi sau khi nâng lên khỏi mặt đường. KHí hậu giông bão cũng được ghi nhận từ South Carolina, bắc Georgia cho đến Texas cùng trong ngày hôm thứ hai.

MÁY TRUYỀN HÌNH TÍ HON
Đó là máy truyền hình tí hon do hãng Sharp mới trình làng: 4E-MB1 trong cuộc triển lãm CEATEC Japan 2004 ở Makuhari, có thể dùng xem nhiều làn sóng phát ra qua vệ tinh kỹ thuật số.

BIỂU TÌNH CHỐNG NGUYÊN TỬ


Một nhà hoạt động môi sinh Greenpeace bị cảnh sát lôi đi từ một ổ chận đường trong cuộc biểu tình chôáng nguyên tử ở Cherbourg, Pháp, hôm 5-10. Hai chiếc tàu, chiếc Pacific Teal và Pacific Pintail, chở 140 kílôgram chất plutonium có thể dùng làm vũ khí sẽ từ Mỹ tới Cherbiurg. Số rác nguyên tử này sẽ xử lý nơi đây trước khi chở bằng đường lộ tới xưởng làm lại nhiên liệu plutonium ở Cadarache, Pháp quốc.

LỄ HỘI ĐỒ CHƠI MỚI
Cô bé Pamela Dupre, 10 tuổi, ngụ ở Babylon, N.Y., tới xem cuộc trỉển lãm đồ chơi 2004 Hoty Dozen, tổ chức bởi tạp chí Toy Wishes ở New York hôm 5-10-2004.

THƯỢNG HẢI: ĐÁM CƯỚI TẬP THỂ Ở LỄ HỘI DU LỊCH
Trao nhẫn cưới trong lễ kết hôn tập thể tổ chức bởi chính quyền Thượng Hải hôm thứ ba 5-10-2004 ở Thượng Hải. Có 51 cặp kết hôn tập thể trong ngày “Rose Wedding” -- một phần trong lễ Hội Du Lịch Thượng hải.

HỒNG KÔNG: BÁN CHUNG CƯ ÀO ẠT
Đó là mô hình 2 chung cư cao tầng mới bán xong ở Hồng Kông: Thương vụ gia cư Hồng Kông đã giảm trong nhiều tháng qua, sau mùa hè lặng lẽ và thương vụ quý 1 tăng ào ạt. Tổng cộng có 8,973 hợp đồng thương vụ cho tất cả căn chung cư đã đăng bộ với Sở Địa Chính hồi tháng 9, tăng 26% so với tháng 8 và là tăng 30.7% cùng tháng hôi năm ngoái.

Vợ Ông BIGLEY Cầu Nguyện
BANGKOK - Tại tỉnh phụ cận của thủ đô Thái Lan, vợ kỹ sư kenneth Bigley đang bị giữ làm con tin tại Iraq, bà Sombat 35 tuổi hàng ngày cầu nguyện cho chồng trong 3 tuần qua - hai ông bà kết hôn cách đây 7 năm. Trước khi bị loạn quân Iraq bắt cóc, 2 người giữ liên lạc thường xuyên, bà cho biết ông hứa trở về Bangkok vào khoảng cuối Tháng 9. Bà Sobat cũng tỏ lòng thương cảm góa phụ của bạn đồng nghiệp của ông Bigley đã bị giết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.