Hôm nay,  

Cheney-edwards Tranh Luận Gay Gắt

06/10/200400:00:00(Xem: 4884)
CLEVELAND, Ohio -- Sau những mỉm cười và các bắt tay, họ ngồi xuống và cuộc tranh luận bắt đầu.
Phó TT Dick Cheney bảo vệ cho chính sacùch TT Bush về Iraq đêm thứ năm, nói rằng Saddam Hussein có “một quan hệ thiết lập” với nhóm khủng bố al-Qaeda. Ứng viên PTT Dân Chủ John Edwards trả đũa, “Ngài vẫn còn chưa thẳng thắn với dân chúng Hoa Kỳ.”
Iraq là câu hỏi đầu tiên của cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên PTT của mùa tranh cử 2004.
Cheney và Edwards, ngồi chung bàn tranh luận, đều cùng tìm cách tăng điểm cho 2 ứng viên TT, TT Bush và TNS Kerry -- hai người này sẽ gặp nhau thứ sáu trong cuộc tranh luận cấp ứng viên TT lần thứ nhì.
Điều hợp viên là Gwen Ifill, phóng viên thâm niên của chương trình “The NewsHour with Jim Lehrer” của đài truyền hình PBS.
Cheney được hỏi về nhận xét của cựu Quan Toàn Quyền Hoa kỳ ở Iraq, L. Paul Bremer, rằng Hoa Kỳ đã “trả giá đắt” vì không đưa đủ quân đóng tại Iraq sau cuộc chiến. Cheney không đáp thẳng vào nhận xét của Bremer, chỉ nói rằng chính sách Hoa kỳ đúng đắn và nhắc chủ đề thường nói của TT Bush rằng Iraq đã đỡ hơn nhờ không có Saddam Hussein nắm quyền.
Edwards nói về số thương vong Mỹ tăng cao sau khi TT Bush tuyên bố đã “hết các trận đánh lớn” hồi năm ngoái, và nói chính sách Bush đi sai lạc, “quân Mỹ thì anh hùng, nhưng Hoa Kỳ cần làm mới lại để đưa thêm lính bộ chiến, tăng tốc tái thiết và lập 1 liên minh quốc tế.”
Khi Cheney nhắc về cuộc tấn công 11-9-2001, khủng bố và nêu viễn ảnh Saddam nắm quyền nếu Mỹ không hành động, Edwards nói, “Không có liên hệ nào giữa 9/11 và Saddam Hussein.”

Cheney chĩa mũi dùi sang John Kerry, nói ông đã thấy “không chứng cớ nào” là Kerry sẵn lòng hay có khả năng chạm trán khủng bố.
Nhắc lại lời Kerry nói trong cuộc tranh luận tuần trước, Edwards nói Mỹ chi trả 90% chi phí chiến tranh và chịu 90% thương vong cho cuộc chiến.
Cheney trả lời, con số đó “sai rồi,” thêm rằng quân lực Iraq gánh chịu gần 50% số thương vong.
Edwards tố cáo chính phủ Bush “cao độ giả hình,” nói là đưa lính vào trận mà không có đủ áo giáp và bằng cách vận động cắt giảm lương lính.
Cheney trả lời, “Khó mà biết nơi đâu khởi sự, có quá nhiều sự kiện thiếu chính xác ở đó.”
Cheney nói về Kerry, “Tôi không tin Kerry có đủ khả năng làm tổng tư lệnh.”
Cheney nói Kerry đã bỏ phiếu ủng hộ cuộc chiến, rồi bỏ phiếu chống lại khoản tiền 87 tỉ đô tài trợ cho Iraq và A Phú Hãn, “Nếu họ [đảng Dân Chủ] không chịu nổi áp lực mà Howard Dean đại diện, thì làm sao chúng ta mong đợi họ đứng kình chống al-Qaeda"”
Edwards nói là Cheney khi còn làm tổng quản trị công ty Halliburton đã thúc giục gỡ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran, đã làm kinh doanh với các nước vốn là “kẻ thù tuyên thệ của Mỹ,” và rằng Halliburton đã trả hàng triệu đô tiền phạt vì cung cấp thông tin sai “hệt như Enron và Ken Lay,” người bây giờ bị tòa kết án.
Cheney tố Edwrads “tìm cách dựng lên màn hình khói” và nói “không có cơ sở gì về các cáo buộc đó.”
Kerry và Edwards trước giờ tìm cách nối kết Cheney với Halliburton như biểu tượng tham lam của công ty và là dây nối bên trong chính phủ [để làm ăn]. Halliburton đã kiếm hơn 7.6 tỉ đô tới giờ nhờ hợp đồng chính phủ Mỹ tại Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.