Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hải Tặc Somalia Thề Trả Thù Các Tàu Mỹ

14/04/200900:00:00(Xem: 3262)

hải tặc somalia thề trả thù Các Tàu Mỹ

MANAMAR, Bahrain  -     Phó đề đốc Bill Gortney thông báo với phóng viên : các thiện xạ bắn sẻ của hải quân đã bắn ngã 3 tên cướp biển đang cầm giữ thuyền trưởng Richard Phikips, sau khi thấy 1 khẩu AK-47 đang ở tầm hướng vào lưng của thuyền trưởng con tin. Thuyền trưởng Philips đã đuợc giải thoát bình yên.
Hải quân xác nhận thuyền trưởng Philips đang nghỉ ngơi trên chiến hạm USS Boxer. Ông đã liên lạc với gia đình và đã đuợc khám sức khoẻ tổng quát sau khi đuợc tự do vào lúc 7 giờ 19 phút giờ địa phương (là 12 giờ 19 phút trưa chủ nhật, giờ miền đông).
Hình ảnh video phóng đi từ tàu USS Boxer cho thấy ông Philips tươi cười bắt tay 1 sĩ quan hải quân. Bộ chỉ huy hải quân Hoa Kỳ tại căn cứ Bahrain báo tin : thuyền trưởng Philips vẫn khoẻ mạnh, ông đã tắm rửa và hay quần áo sạch.
Tại tỉnh nhà của thuyền trưởng Philips, phát ngôn viên Alison McColl của hãng hải vận Maersk báo tin bà Andrea đã nói chuyện với chồng. McColl kể "Bà ấy cười vui trong lúc nói chuyện điện thoại" và xác nhận tính khôi hài của ông ấy vẫn không thay đổi, mọi người có thể thấy bà ấy tươi tỉnh hẳn lên trong lúc nói chuyện với chồng.
Phó đề đốc Gortney cho biết 3 tên cướp biển bị bắn hạ trong lúc tên thứ tư đang thương lượng trên khu trục hạm Bainbridge gần đó. Ông nói : trong lúc tiếp tục thuơng luợng, vị chỉ huy tại chỗ trên tàu USS quyết định rằng tính mạng của thuyền trưởng Philips lâm nguy, cần hành động để diệt 3 tên cướp biển. Ông Gortney xác nhận tên cướp biển còn lại đầu hàng đang đuợc đối xử nhân đạo.
Viên chức hải quân cho biết thêm rằng nhóm hải tặc uy hiếp thuyền trưởng Philips tỏ ra giao động trong mấy ngày qua.
Mặt khác, phát ngôn viên Dean Boyd của Bộ tư pháp cho biết các công tố viên liên bang sẽ xem xét các bằng chứng và các vấn đề khác để quyết định tên hải tặc thứ tư sẽ bị truy tố tại Hoa Kỳ hay không. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cận đại, quân đội Hoa Kỳ bắt giữ 1 hải tặc về hành động tấn công công dân Hoa Kỳ.


Chủ tịch John Reinhart của hãng Maersk Line Limited mô tả thuyền trưởng Philips là người lãnh đạo can đảm - ông cho biết đã nói chuyện với thuyền trưởng Philips, và ông Philips cảm thấy hạnh phúc.
Tại trường hàng hải Massachusetts, nơi thuyền trưởng Philips đuợc đào tạo, hiệu trưởng Rick Gurnon tuyên bố "Tôi cảm thấy quan ngại hơn về gia đình Philips - là thuyền trưởng, sống chung với hải tặc trên xuồng cứu sinh, ông ấy vẫn có thể cảm thấy thoải mái".
Tại Bạch Ốc, TT Obama tuyên bố ông rất hài lòng về vịêc thuyền trưởng Philips đuợc giải cứu an toàn. Theo lời phó đô đốc Gortney, TT Obama có chỉ thị hành động có tính quyết định nếu thấy sinh mạng thuyền trưởng Philips bị đe dọa.
Ngoài ra, công ty Maersk báo tin 19 thuyền viên đến cảng Mombasa reo hò nghe tin thuyền trưởng của họ đã đuợc giải thoát.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng hải tặc Somalia thề trả thù cho những đồng bọn của họ. Bản tin viết như sau.
NAIROBI  -     Hải tặc Somalia hưá trả thù cho đồng bọn, là 3 tên bị thiện xạ của tàu chiến USS Bainbridge bắn hạ để giải cứu thuyền trưởng tàu Alabama.
Điều này gây lo ngại về sự an toàn của khoảng 230 con tin đang bị cầm giữ trên hơn 10 con tàu bị chiếm đang neo lại bên ngoài bờ biển Somalia.
1 hải tặc 30 tuổi xưng tên Jamac Habeb, báo tin từ Eyl, trung tâm hoạt động của cứơp biển, "Từ nay, nếu chúng tôi bắt đuợc tàu ngoại quốc và chính phủ hữu quan tìm cách tấn công, chúng tôi sẽ giết con tin". Y nói : lực lượng Hoa Kỳ là kẻ thù số 1.
Hành động của thiện xạ hải quân Hoa Kỳ là thắng lợi, nhưng chỉ 1 số ít trong giới chuyên môn tin rằng mối đe dọa của hải tặc sẽ hạ giảm tại vùng biển vô luật pháp bên ngoài Sừng Châu Phi.
Hải quân Hoa Kỳ đã phổ biến hình ảnh ghi nhận đuợc từ phi cơ không người lái cho thấy các thiện xạ hải quân nhắm mục tiêu từ phiá sau của tàu USS Bainbridge và nổ súng cùng lúc.
Phó đô đốc Gortney mô tả các thiện xạ là những tay súng đuợc huấn luyện công phu, hạ mỗi hải tặc chỉ bằng 1 viên đạn.
1 hải tặc khác xưng tên Abdullahi Lami, trong nhóm chiếm giữ 1 tàu Hi Lạp, nói "Mỗi nước sẽ đuợc đối xử theo cách họ đối xử với chúng tôi. Người Mỹ sẽ phải than khóc."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.