Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới (12/28/2006)

28/12/200600:00:00(Xem: 2370)

* ĐỨC GIÁO HOÀNG VẬN ĐỘNG HÒA BÌNH

AFP/Getty Images

Đức Giáo Hoàng Benedict XVI ban phép lành cho một em bé trong hội trường Aula Paolo VI tại Vatican khi tiếp giaó dân hàng tuần hôm 27-12-2006. Trong ngày, Ngọai Trưởng Iran là Mottaki cũng đã diện kiến Đức Giáo Hoàng, chuyển thư của TT Ahmedinejah mời gọi cảm thông nhiều hơn giữa các tôn giáo. Đức Giáo Hoàng trả lời rằng ngài muốn giữ vai trò vận động hòa bình bằng đạo lý và tín ngưỡng.

* DÂN VEN BIỂN VN ÀO ẠT CHẠY...

AFP/Getty Images

Dân ven biển Việt Nam kinh hoàng, ôm đồ  đạc lên xe phóng chạy sâu vào nội địa khi có tin báo động sóng thần đêm Thứ Ba, theo sau tin động đất liên tục 3 trận ngoài khơi Đài Loan. Các trận động đất cũng gây ảnh hưởng dây chuyền về nối mạng. Theo báo Tuổi Trẻ  vào lúc rạng sáng ngày 27/12/2006, các hệ thống  Internet ADSL của VDC, FPT, Viettel, ... đồng loạt bị mất kết nối ra mạng Internet toàn cầu. May mắn, sóng thần không xảy ra.

* BẾP TỪ THIỆN LÚC NÀO CŨNG ĐÔNG

Không phải người Mỹ nào cũng dư ăn dư mặc. Cứ vào xem nhà bếp từ thiện Part of the Solution (POTS) tại quận Bronx, New York, sẽ thấy lúc nào cũng đông người. Tại thành phố New York, khoảng 1.2 triệu người trong tổng dân số 8.2 triệu dân New York mỗi ngày đều đối mặt với nan đề hoặc thực phẩm hoặc tiền thuê nhà -- thường họ chọn việc trả tiền thuê nhà, và ra các bếp từ thiện mà ăn.

* SÀI GÒN: NGHỀ ĐẨY RÁC DÂN LẬP...

Photo VB

Thu gom rác trong các ngõ hẻm từ giấc 5 giờ sáng, hai chiếc xe ba-gác đạp chất đầy thứ phế thãi này phải ra đường lớn, nằm chờ xe rác ( chứa cỡ 4 – 5 tấn rác đã ép gọn) tới nhận và chuyển ra vùng ngoại ô. Tại điểm tập kết, dân làm nghề gom rác “dân lập” đã tranh thủ lựa lọc những thứ bán được cho các vựa ve chai. Bao nylon, giấy các loại ( kể cả giấy vệ sinh!), đồ nhựa/mủ tái sinh, dây đồng, dây điện, mảnh kim khí.v.v…, mọi thứ được phân loại rất tỉ mỉ và dồn vào những cần xé, bao đựng phình to và bốc mùi nồng nặc dưới ánh nắng.

* NEW YORK: CHÚ KHUYỂN THƯỜNG CÓ TÊN MAX

Sở Y Tế Thành Phố New York cho biết thành phố hiện có hơn 1,200 con chó có tên gọi là Max, và như thế đã làm cho tên gọi này phổ thông nhất trong số 100,000 con chó có ghi tên trong sổ đăng bộ.

* THƯƠNG VỤ MÙA LỄ NÀY HƠI CHẬM

Tưng bừng bán phá giá hậu giáng sinh... Tuy nhiên, nhiều phân tích gia hôm Thứ Ba nói là thương vụ ban1 lẻ mùa lễ này không như họ mong đợi. Bill Martin, đồng sáng lập công ty ShopperTrak RCT Corp. chuyên theo dõi tổng thương vụ của hơn  45,000 tiệm bán lẻ, nói ông bây giờ tình là mức tăng thương vụ mùa lễ này có thể chỉ là 4.5%. Lúc đầu ông đoán là 5%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.