Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

25/11/200800:00:00(Xem: 1816)

Tin Ngắn Thế Giới

Nga: phủ nhận can dự  Vụ Xe Của TT Georgia Bị Bắn

Bộ nội vụ Georgia loan báo súng nổ trong lúc đoàn xe chở 2 vị nguyên thủ Ba Lan và Georgia đang chạy qua 1 trạm kiểm soát gần lãnh thổ ly khai South Ossetia, không gây thương tổn.
TT Saaskashvili nói : binh sĩ Nga nổ súng là có ý nghĩa khiêu khích rõ rệt, và xác nhận rằng hành vi của lực lượng Nga là khó luờng trước.
Thông tấn Interfax của Nga phủ nhận mọi quy trách với binh sĩ Nga trong vùng. Theo Interfax, phát ngôn viên của lực lượng hoà bình Nga khẳng định rằng tố cáo kể trên là không đúng. Ngoài ra, thứ trưởng QP Ibragim Gassayev của South Ossetia tuyên bố "Thông tin Georgia là sai lạc".

+++++

iraq: Truyền Thông Bị Làm Khó, chưa tự do thông tin

Iraq vẫn là địa bàn nguy hiểm đối với nhà báo.
Phóng viên có thể bị đám đông đánh đập nếu là người của sắc tộc khác, hay bị du kích giết.
Cũng có khi phe bạo hành là cảnh sát mà nhà báo tưởng là người bảo vệ họ.
 1 phóng viên bản xứ bị đánh trong lúc ghi nhận các hình ảnh sau 1 vụ nổ bom tại Fallujah. Cảnh sát giải thích : anh ta không tuân lệnh không đến gần vì lý do an toàn.
Tổ chức bảo vệ ký giả tại Iraq nhận rằng cảnh sát cũng như vệ binh đều mạnh tay với truyền thông.
Thu hình viên Ali Rasheed từng bị đánh 5, 6 lần, máy quay video bị đập hỏng, thú nhận rằng anh sẵn sàng né tránh cho chắc.  Các giới truyền thông bản xứ tin rằng nhà chức trách vẫn ngấm ngầm tìm cách kiểm soát các nguồn thông tin tự do, dù luôn luôn chối cãi.

+++++

ấn: Hệ Thống Bán Lẻ Hiện Đại Cạnh Tranh Mạnh

An Độ đã trở thành 1 nền kinh tế lớn mạnh của thế giới.
Doanh gia Kishore Biyani là người đi đầu trong nước ở lãnh vực bán lẻ, chủ động thay đổi cung cách mua sắm của công chúng theo cách Tây Phương. Từ 11 năm, ông đã mở trên 1000 siêu thị hiện đại khắp nước. Ông nói : với kinh nghiệm mua sắm tại các thành phố lớn của phương tây, ông muốn tạo điều kiện để người tiêu thụ có thể mua mọi thứ tại 1 nơi.
Nhưng, ông chủ Biyani vẫn tìm cách duy trì 1 phần của loại hình chợ Mandi truyền thống với siêu thị hiện đại.
Đặc tính của chợ truyền thống Mandi là luôn đông đúc, ồn ào.
Ông Biyani nói : không trường nào dạy kinh doanh thành công, mà là thực tế, và ông luôn quan sát để tìm hiểu thói quen của người tiêu thụ. Đó là chiến lược đơn giản để tranh thắng.

+++++

Dân Kashmir biểu tình chống Bầu Cử

Hôm Chủ Nhật, đám biểu tình phản đối bầu cử tại thủ phủ Srinagar của lãnh thổ Kashmir thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ ném đá 2 phòng phiếu và đụng độ nhân viên an ninh trong lúc cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu giai đọan 2.
Phóng viên xác nhận có biểu tình chống bầu cử tại 4 làng.
Cử tri tại 6 quản hạt bầu cử đi bỏ phiếu giai đoạn 2 trong tiến trình bầu cử 7 giai đọan để bầu cơ quan lập pháp địa phương.
Biểu tình bạo động trong mấy tháng qua nhằm ngăn cản sự tăng cường quyền kiểm soát của New Dehli với tỉnh bang có đa số dân theo đạo Hồi.

+++++

TQ: Taxi phản đối Cán Bộ đánh người

Hôm Thứ Hai, vài trăm người lái taxi tuần hành đến toà thị chính Guangzhou tại miền nam Trung Quốc để yêu cầu giải thích về vụ 1 đồng nghiệp của họ bị 1 người tự xưng là viên chức chính quyền đánh trong ngày chủ nhật.
Theo báo cáo của phóng viên, người này bị đánh lúc 11 giờ đêm tại trung tâm nghị hội của tỉnh sau khi đấu khẩu với 1 người lái xe tư nhân (có vẻ đã say rượu) về chỗ đậu xe. 3 người của xe kia đánh tài xế taxi. 
1 người trong số này xưng là viên chức, có quyền sinh sát. 3 người hành hung đã bị cảnh sát bắt. Cảnh sát xác nhận cả 3 người không ai là viên chức.

+++++

Tokyo: Khỉ Chạy Bàn trong quán rượu, thay người

Phóng viên tại Tokyo cho biết nếu bạn vào quán rượu Kayabuki, gọi bia, sẽ thấy 1 con khỉ đem bia tới.  Nhận tiền và giao lại tiền thối cũng là khỉ.
2 con khỉ 5 tuổi và 12 tuổi làm việc thay người tại đây, trong lúc kỹ nghệ nhà hàng dự báo số tiệm phá sản năm 2008 sẽ là kỷ lục.
Ảnh hưởng của khủng hoảng toàn cầu là khó khăn đối với 160,000 tiệm ăn tại thủ đô nước Nhật.
Chủ nhân của Kayabuki cho biết khỉ chạy bàn có sức thu hút du khách.  Thật vậy, 2 vợ chồng du khách Fenners, cư dân Michigan, đã thấy hình ảnh khỉ giúp việc tiệm rượu qua trang mạng YouTube và muốn đuợc thấy tận mắt trong chuyến đi Tokyo.
Bộ y tế cho phép khỉ làm việc tại tiệm rượu với điều kiện mặc quần áo đầy đủ như người.

+++++

ÚC CHÂU: ĐƯA ĐƯỢC 11 CÁ VOI RA BIỂN LỚN

Các viên chức Úc Châu nói hôm Thứ Hai rằng nỗ lực cứu hộ đã cứu được 11 con cá voi ra khỏi nạn mắc cạn tập thể vào bờ biển Úc Châu, và bây giờ các thú này đã bơi tự do ngoài biển xa và nhiều phần sẽ không về laạ đất liền nữa. Hôm Thứ Bảy đã có 64 con cá voi, trong đó nhiều con là cá mẹ và cá con, được tìm thấy mắc cạn ở bờ biển Anthonys Beach trên đảo Tasmania. Có 53 cá voi đã chết, nhưng nhân viên cứu hộ đã kịp cứu số còn lại, dùng loại xe chế biến lại đã kéo 11 cá voi tới boò biển gần đó để sẽ phóng ra biển lại. Một vệ tinh quan sát dụng cụ gắn vào cá voi đã cho thấy số cá sống sót đã về laị biển lớn, nơi eo biển Bass Strait.

+++++

BẮC HÀN SẼ ĐUỔI DU KHÁCH, DẸP XE LỬA

Các du khách Nam Hàn hôm Thứ Bảy 22-11-2008 vẫn còn được cho phép chụp hình lưu niệm tại Kaesong, Bắc Hàn, nhưng chính phủ Bắc Hàn hôm Thứ Hai nói là sẽ dẹp hết các tour du lịch thành phố Kaesong và ngừng các chuyến xe lửa liên Triều với Nam hàn kể từ tuần tới vì lập trưoòng cứng rắn của Nam hàn. Chuyến xe lửa liên Triều đã mở từ 18 tháng nay để noôi hai miền bị chia cắt từ năm 1953. Tuyến xe lửa naỳ sẽ ngừng kể từ ngày 1-12-2008. Tuy nhiên, Bắc Hàn không nói gì về chuyện đóng cửa các cơ xưởng do người Nam Hàn vào Kaesong mở ra kinh doanh.

+++++

HÀNG KHÔNG GIÁ RẺ AIRASIA X SẼ HỐT BẠC

Công ty hàng không giá rẻ của Mã Lai AirAsia X hy vọng sẽ tăng thương vụ gấp 10 lần vào cuối năm 2010, bất kể suy thoaí toàn cầu, theo bản tin trên báo New Straits Times. Tổng quản trị Azran Osman Rani của hàng không naỳ nói mục tiêu đầu tiên là tới thương vụ trị giá 1.0 tì đồng ringgit (276 triệu dollars) vào năm tới. Và rồi sẽ nhắm đạt thương vụ 1 tỉ đô la vào một năm sau đó.

+++++

TQ SẼ CẮT THUẾ QUAN 30%

Trung Quốc loan báo sẽ cắt giảm thuế quan trên các sản phẩm nông nghiệp và ngoaì nông nghiệp từ 20% tới 30%, theo lời truyền thông nhà nước hôm Thứ Hai, dẫn lời một nhà ngoaị giao cao cấp phụ trách giao thương. Quyết định này nhằm thúc đẩy thương mại toàn cầu trong thời khủng hoảng tài chánh qúôc tế, theo báo China Securities Journal, dẫn lời Zhang Xiangchen, đặc sứ cao cấp trong Phaí Bộ Thường Trực Trung Quốc tại Tổ Chức Giao Thương Thế Giới WTO. Thuế quan trung bình trên nông sản bây giờ là 15.2%, trong khi thời trứơc khi TQ gia nhập WTO năm 2001 là 54%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.