Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Thế Giới

25/11/200800:00:00(Xem: 2190)

Tin Ngắn Thế Giới

Nga: phủ nhận can dự  Vụ Xe Của TT Georgia Bị Bắn

Bộ nội vụ Georgia loan báo súng nổ trong lúc đoàn xe chở 2 vị nguyên thủ Ba Lan và Georgia đang chạy qua 1 trạm kiểm soát gần lãnh thổ ly khai South Ossetia, không gây thương tổn.
TT Saaskashvili nói : binh sĩ Nga nổ súng là có ý nghĩa khiêu khích rõ rệt, và xác nhận rằng hành vi của lực lượng Nga là khó luờng trước.
Thông tấn Interfax của Nga phủ nhận mọi quy trách với binh sĩ Nga trong vùng. Theo Interfax, phát ngôn viên của lực lượng hoà bình Nga khẳng định rằng tố cáo kể trên là không đúng. Ngoài ra, thứ trưởng QP Ibragim Gassayev của South Ossetia tuyên bố "Thông tin Georgia là sai lạc".

+++++

iraq: Truyền Thông Bị Làm Khó, chưa tự do thông tin

Iraq vẫn là địa bàn nguy hiểm đối với nhà báo.
Phóng viên có thể bị đám đông đánh đập nếu là người của sắc tộc khác, hay bị du kích giết.
Cũng có khi phe bạo hành là cảnh sát mà nhà báo tưởng là người bảo vệ họ.
 1 phóng viên bản xứ bị đánh trong lúc ghi nhận các hình ảnh sau 1 vụ nổ bom tại Fallujah. Cảnh sát giải thích : anh ta không tuân lệnh không đến gần vì lý do an toàn.
Tổ chức bảo vệ ký giả tại Iraq nhận rằng cảnh sát cũng như vệ binh đều mạnh tay với truyền thông.
Thu hình viên Ali Rasheed từng bị đánh 5, 6 lần, máy quay video bị đập hỏng, thú nhận rằng anh sẵn sàng né tránh cho chắc.  Các giới truyền thông bản xứ tin rằng nhà chức trách vẫn ngấm ngầm tìm cách kiểm soát các nguồn thông tin tự do, dù luôn luôn chối cãi.

+++++

ấn: Hệ Thống Bán Lẻ Hiện Đại Cạnh Tranh Mạnh

An Độ đã trở thành 1 nền kinh tế lớn mạnh của thế giới.
Doanh gia Kishore Biyani là người đi đầu trong nước ở lãnh vực bán lẻ, chủ động thay đổi cung cách mua sắm của công chúng theo cách Tây Phương. Từ 11 năm, ông đã mở trên 1000 siêu thị hiện đại khắp nước. Ông nói : với kinh nghiệm mua sắm tại các thành phố lớn của phương tây, ông muốn tạo điều kiện để người tiêu thụ có thể mua mọi thứ tại 1 nơi.
Nhưng, ông chủ Biyani vẫn tìm cách duy trì 1 phần của loại hình chợ Mandi truyền thống với siêu thị hiện đại.
Đặc tính của chợ truyền thống Mandi là luôn đông đúc, ồn ào.
Ông Biyani nói : không trường nào dạy kinh doanh thành công, mà là thực tế, và ông luôn quan sát để tìm hiểu thói quen của người tiêu thụ. Đó là chiến lược đơn giản để tranh thắng.

+++++

Dân Kashmir biểu tình chống Bầu Cử

Hôm Chủ Nhật, đám biểu tình phản đối bầu cử tại thủ phủ Srinagar của lãnh thổ Kashmir thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ ném đá 2 phòng phiếu và đụng độ nhân viên an ninh trong lúc cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu giai đọan 2.
Phóng viên xác nhận có biểu tình chống bầu cử tại 4 làng.
Cử tri tại 6 quản hạt bầu cử đi bỏ phiếu giai đoạn 2 trong tiến trình bầu cử 7 giai đọan để bầu cơ quan lập pháp địa phương.
Biểu tình bạo động trong mấy tháng qua nhằm ngăn cản sự tăng cường quyền kiểm soát của New Dehli với tỉnh bang có đa số dân theo đạo Hồi.

+++++

TQ: Taxi phản đối Cán Bộ đánh người

Hôm Thứ Hai, vài trăm người lái taxi tuần hành đến toà thị chính Guangzhou tại miền nam Trung Quốc để yêu cầu giải thích về vụ 1 đồng nghiệp của họ bị 1 người tự xưng là viên chức chính quyền đánh trong ngày chủ nhật.
Theo báo cáo của phóng viên, người này bị đánh lúc 11 giờ đêm tại trung tâm nghị hội của tỉnh sau khi đấu khẩu với 1 người lái xe tư nhân (có vẻ đã say rượu) về chỗ đậu xe. 3 người của xe kia đánh tài xế taxi. 


1 người trong số này xưng là viên chức, có quyền sinh sát. 3 người hành hung đã bị cảnh sát bắt. Cảnh sát xác nhận cả 3 người không ai là viên chức.

+++++

Tokyo: Khỉ Chạy Bàn trong quán rượu, thay người

Phóng viên tại Tokyo cho biết nếu bạn vào quán rượu Kayabuki, gọi bia, sẽ thấy 1 con khỉ đem bia tới.  Nhận tiền và giao lại tiền thối cũng là khỉ.
2 con khỉ 5 tuổi và 12 tuổi làm việc thay người tại đây, trong lúc kỹ nghệ nhà hàng dự báo số tiệm phá sản năm 2008 sẽ là kỷ lục.
Ảnh hưởng của khủng hoảng toàn cầu là khó khăn đối với 160,000 tiệm ăn tại thủ đô nước Nhật.
Chủ nhân của Kayabuki cho biết khỉ chạy bàn có sức thu hút du khách.  Thật vậy, 2 vợ chồng du khách Fenners, cư dân Michigan, đã thấy hình ảnh khỉ giúp việc tiệm rượu qua trang mạng YouTube và muốn đuợc thấy tận mắt trong chuyến đi Tokyo.
Bộ y tế cho phép khỉ làm việc tại tiệm rượu với điều kiện mặc quần áo đầy đủ như người.

+++++

ÚC CHÂU: ĐƯA ĐƯỢC 11 CÁ VOI RA BIỂN LỚN

Các viên chức Úc Châu nói hôm Thứ Hai rằng nỗ lực cứu hộ đã cứu được 11 con cá voi ra khỏi nạn mắc cạn tập thể vào bờ biển Úc Châu, và bây giờ các thú này đã bơi tự do ngoài biển xa và nhiều phần sẽ không về laạ đất liền nữa. Hôm Thứ Bảy đã có 64 con cá voi, trong đó nhiều con là cá mẹ và cá con, được tìm thấy mắc cạn ở bờ biển Anthonys Beach trên đảo Tasmania. Có 53 cá voi đã chết, nhưng nhân viên cứu hộ đã kịp cứu số còn lại, dùng loại xe chế biến lại đã kéo 11 cá voi tới boò biển gần đó để sẽ phóng ra biển lại. Một vệ tinh quan sát dụng cụ gắn vào cá voi đã cho thấy số cá sống sót đã về laị biển lớn, nơi eo biển Bass Strait.

+++++

BẮC HÀN SẼ ĐUỔI DU KHÁCH, DẸP XE LỬA

Các du khách Nam Hàn hôm Thứ Bảy 22-11-2008 vẫn còn được cho phép chụp hình lưu niệm tại Kaesong, Bắc Hàn, nhưng chính phủ Bắc Hàn hôm Thứ Hai nói là sẽ dẹp hết các tour du lịch thành phố Kaesong và ngừng các chuyến xe lửa liên Triều với Nam hàn kể từ tuần tới vì lập trưoòng cứng rắn của Nam hàn. Chuyến xe lửa liên Triều đã mở từ 18 tháng nay để noôi hai miền bị chia cắt từ năm 1953. Tuyến xe lửa naỳ sẽ ngừng kể từ ngày 1-12-2008. Tuy nhiên, Bắc Hàn không nói gì về chuyện đóng cửa các cơ xưởng do người Nam Hàn vào Kaesong mở ra kinh doanh.

+++++

HÀNG KHÔNG GIÁ RẺ AIRASIA X SẼ HỐT BẠC

Công ty hàng không giá rẻ của Mã Lai AirAsia X hy vọng sẽ tăng thương vụ gấp 10 lần vào cuối năm 2010, bất kể suy thoaí toàn cầu, theo bản tin trên báo New Straits Times. Tổng quản trị Azran Osman Rani của hàng không naỳ nói mục tiêu đầu tiên là tới thương vụ trị giá 1.0 tì đồng ringgit (276 triệu dollars) vào năm tới. Và rồi sẽ nhắm đạt thương vụ 1 tỉ đô la vào một năm sau đó.

+++++

TQ SẼ CẮT THUẾ QUAN 30%

Trung Quốc loan báo sẽ cắt giảm thuế quan trên các sản phẩm nông nghiệp và ngoaì nông nghiệp từ 20% tới 30%, theo lời truyền thông nhà nước hôm Thứ Hai, dẫn lời một nhà ngoaị giao cao cấp phụ trách giao thương. Quyết định này nhằm thúc đẩy thương mại toàn cầu trong thời khủng hoảng tài chánh qúôc tế, theo báo China Securities Journal, dẫn lời Zhang Xiangchen, đặc sứ cao cấp trong Phaí Bộ Thường Trực Trung Quốc tại Tổ Chức Giao Thương Thế Giới WTO. Thuế quan trung bình trên nông sản bây giờ là 15.2%, trong khi thời trứơc khi TQ gia nhập WTO năm 2001 là 54%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.