Hôm nay,  

Đường Nhỏ, Xe Lớn

12/09/200800:00:00(Xem: 3352)
Bạn,

Theo ghi nhận của báo SGGP, trước đây, do nóng lòng trong việc phát triển vận tải khách công cộng để "đẩy lùi" xe cá nhân nên chỉ trong một thời gian ngắn, thành phố Sài Gòn đã đầu tư ồ ạt hàng ngàn xe buýt. Cũng vì mục đích trên mà phần lớn xe buýt được đầu tư có kích cỡ lớn. Đây là nghịch lý dễ thấy nhất của xe buýt thành phố Sài Gòn, đường sá thì chật hẹp mà xe lại "to đùng". Nhiều bất hợp lý cũng đã phát sinh từ đây. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.

Thành phố Sài Gòn hiện có khoảng 3,500 tuyến đường, đa số là đường hẹp. Đường rộng trên 12m chỉ chiếm khoảng 14%, đường từ 7-12m chiếm 51% và đường nhỏ hơn 7m chiếm đến 35%. Trong khi đó,theo tính toán, đường "lý tưởng" để xe buýt hoạt động thuận lợi phải rộng từ 8m trở lên. Theo số liệu của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) thành phố,  hiện có 12 đoạn đường nhỏ hơn 6m bố trí xe buýt loại 12 chỗ hoạt động; 9 đoạn đường ở khu vực nội thành bố trí xe buýt loại nhỏ hơn 16 ghế hoạt động, mỗi đường bố trí 1 tuyến đi qua với khoảng 250 chuyến/ngày.

Đường rộng từ 6- 8m có 87 đoạn bố trí xe buýt đi qua; trong đó 70 đoạn đường bố trí xe buýt nhỏ và trung còn 17 đoạn bố trí xe buýt loại lớn. Đó là chưa nói, tính đến tháng đầu tháng 9-2008, có 209 "lô cốt" của các công trình trọng điểm chiếm dụng mặt đường của 76 tuyến đường. Các công trình này dự kiến sớm nhất cũng phải đến năm 2010 mới hoàn tất. Chưa kể, một phần lòng đường của nhiều tuyến đường như Lê Lai, Lê Lợi, Sương Nguyệt Ánh, Phạm Ngũ Lão (quận 1) còn bị sử dụng làm chỗ đậu xe 4 bánh. Ngoài ra, theo thống kê, hiện nay số xe máy lưu thông chiếm đến 79% diện tích mặt đường, còn 21% dành cho các loại xe khác, trong đó có xe buýt.

Kích cỡ xe buýt hiện nay lại được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế! Mạng lưới xe buýt TPSG hiện có khoảng 3.200 xe (khối hợp tác xã có 2.365 xe, chiếm 73% số xe, trong đó có 853 xe loại 12 chỗ; khối công ty tư doanh có 863 xe). Theo số liệu của Trung tâm Điều hành vận tải hành khách công cộng TPSG, tuy số lượng phương tiện của khối công ty tư doanh chiếm tỷ trọng ít nhưng hầu hết là xe buýt có sức chứa lớn. Bình quân sức chứa của xe khối công ty tư doanh là 62.04 chỗ/xe với số ghế bình quân trên 1 xe là 38.95 ghế. Ở khối  hợp tác xã, sức chứa bình quân mỗi xe là 44.96 chỗ và số ghế bình quân là 27.39 ghế. Về lý thuyết, kích cỡ xe buýt sẽ được bố trí tùy theo số lượng hành khách. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều tuyến đường khách đi ít nhưng lại bố trí loại xe to.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, trong khi lượng xe gắn máy lưu thông hiện nay đã chiếm đến 79% diện tích mặt đường và vẫn tiếp tục tăng thì các phương tiện vận tải hành khách công cộng có phát triển đến mấy cũng không mang lại kết quả gì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.