Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Tìm Đường Từ Mễ Để Xâm Nhập Khủng Bố Mỹ

18/04/200400:00:00(Xem: 3840)
WASHINGTON -- Trong khi Washington đang chỉ thẳng vào trách nhiệm về biến cố ngày 11/9, một số trong 100 viên chức của sở Đặc vụ Houston chuyên về khủng bố cho biết, Mexico đã không cộng tác hết mình để ngăn chặn vụ tấn công sắp tới vào Hoa kỳ trong cuộc chiến Hồi giáo, theo như tin trên bản tin của nhà báo Joseph Farah .

Bản thông tin trực tuyến hàng tuần về tình báo đã bắt được nguồn tin của sở đặc vụ mới thành lập tại Mexico biết được việc hăm dọa tấn công Trung tâm Không gian Johnson của NASA , Phi cảng Quốc tế George Bush và các mục tiêu công nghiệp có liên hệ tới các cơ sở nhiên liệu và điện lực tại Hoa kỳ.
Các viên chức của sở Đặc vụ này cho biết nhân viên nằm trong các sở tại các tiểu bang, liên bang và các địa phương đang phải sàng lọc hàng ngàn tin manh mối liên hệ tới việc khủng bố có thể thành hình tại biên giới phía Nam của Hoa kỳ. Những nhân viên này làm việc không cần có sự sự hướng dẫn và sự hợp tác của nước láng giềng và liên minh này, vì chính quyền Mexixo tham nhũng, thối nát và quan liêu.
Một nguồn tin của sở Đặc vụ cho biết, giới an ninh của Mexico, nhất là Trung tâm Điều nghiên và An ninh của Mexico vẫn còn có bè phái chính trị và các người nằm trong chính quyền riêng của Tổng thống Vincente Fox buộc phải thông báo tin tình báo có ưu tiên cao cho họ biết trước khi cho gửi tới giới thẩm quyền của Hoa kỳ.

Theo các nguồn tin tình báo, chính quyền của Tổng thống Fox cho loại bỏ tin tức có thể phát hiện ra lực lượng của các tổ khủng bố chống Hoa kỳ trong thủ đô Mexico City và những đường dây liên lạc của các tổ này với những nhóm Hồi giáo quá khích ở khắp Mexico và nhiều nơi đô hội của Mỹ châu La tinh.
Các nguồn tin tình báo riêng cho biết, Guadalajara và Tijuana là hai thành phố đang chứa chấp các tổ khủng bố chống laị Hoa kỳ.
Khắp Hoa kỳ có tất cả 70 sở đặc vụ chống khủng bố giống như sở Đặc vụ Houston. Các sở đặc vụ này có hàng ngàn nhân viên tung đi khắp nơi. Các sở đặc vụ trong tiểu bang Texas hiện nằm ở El Paso, San Antonio và Dallas.

Một số tin từ Mexico cho cho thấy bọn khủng bố sửa soạn rất nghiêm túc để băng biên giới để thi hành những công tác được sắp đặt rất kỹ luỡng. Các nguôn tin tình báo cho biết tính chất của tin tình báo đang bị chính quyền Mexico gạn lọc trong cuộc tranh chấp nội bộ về vấn đề đã cam kết với các tập đoàn chuyên buôn bán chất ma túy hay vấn đề tham nhũng của giới chức hải quan và cảnh sát.
Theo sở đặc vụ tại El Paso, Mexico đã không hợp tác để cho giới thẩm quyền Hoa kỳ có thể bắt ngay được những tên có quốc tịch Ả Rập đã xâm nhập vào Hoa kỳ qua ngả biên giới của Mexico. Cách đây hai năm , có một vụ là một số người Iraq đã vượt biên giới và bị bắt nhờ vào tin chỉ điểm của Mexico.
Nguồn tin cho biết, loại hợp tác này là trường hợp đặc biệt nằm ngoài thủ tục hay qui luật.
Một giới chức của sở Đặc vụ cho biết, đây chỉ là vấn đề thới gian trước khi Hoa kỳ lãnh được cái búa của bọn khủng bố vì hậu quả của sự thiếu hợp tác giữa hai quốc gia này.
“Không còn vấn đề nào hơn như thế, nhưng tới khi nào và ở đâu sẽ xẩy ra,” theo lới của giới chức này.
Năm ngoái, Tổng thống Bush với ông Fox đã cam kết để trở thành các đối tác đảm trách việc lập một bán cầu an toàn và trù phú hơn.

Ông Bush tuyên bố:
“Trong cái thời này của khủng bố, an ninh về biên giới của chúng ta quan trọng hơn bao giờ hết. Việc hợp tác giữa Mexico và Hoa kỳ cũng như việc bài trừ tội phạm còn phải mạnh hơn nữa.”
Cùng ngồi chung với nhau trong trang trại Crawford của ông Bush tại Texas, cả hai đã tuyên bố, theo ước định biên giới có tính cách bè bạn, hai chính quyền đã cho cải tiến các hạ tầng cơ sở của các cửa khẩu theo dọc biên giới chung, trong khi đó xử dụng các máy móc để cho các du khách chấp hành luật qua lại dễ dàng và nhanh hơn trong khi các giới chức tập trung để ngăn chặn các hăm dọa.
Ông Bush đã tuyên bố:
“Giới chức Mexico và Hoa kỳ đều cùng bắt tay nhau làm việc để bắt các tên tội phạm nguy hiểm như những tên buôn lậu chất ma tuý, những tên đưa nguời nhập lậu vào Hoa kỳ. Tổng thống Fox và tôi đã quyết định bảo vệ dân chúng Hoa kỳ và dân chúng Mexico.”
Nhưng cơ quan bài trừ tội phạm của Hoa kỳ cùng làm việc với đối tác Mexico cho biết, họ không trông thấy sự hợp tác này theo như ông Bush đã tuyên bố.
Trong khi đó cơ quan bài trừ này đang lo sốt vó về sự gia tăng các hoạt động của bọn khủng bố ở khắp Mỹ châu La tinh.

Trước áp lực và giám sát quốc tế gia tăng, những cơ sở từ thiện của Hồi giáo phải cắt bỏ, không được tiếp tay cho bọn khủng bố al-Qaida và các tổ chức liên minh khác của khủng bố đang mở rộng các hoạt động tại Mỹ châu La Tinh. Các tổ chức này là những cơ sở kinh doanh hợp pháp còn là tổ chức tội phạm làm kinh tài cho các hoạt động khủng bố tương lai.
Các chuyên gia chống khủng bố đang theo rõi tình cảnh của Trung Mỹ, họ để ý tới cái tin về băng đảng thanh niên đang hoạt động tại Trung Mỹ hiên nay chuyển về vùng Bắc của Mexico, gần biên giới Hoa kỳ.
Băng đảng thanh nhiên này được biết thuộc loại các tay tội phạm thô bạo nhất trên các vỉa hè thành phố khắp thế giới, băng dảng này chuyên đi dụ những di dân bất hợp pháp.
Một số chỉ điểm viên tại Honduras và Guatemala cho biết tên các băng đảng như băng đảng Mara-18 và băng đảng Salvatrucha đang hoạt động tại bang Chiapas của Mexico, hoạt động của hai băng đảng này trải dài tới Tijuana sát biên giới Hoa kỳ.
Một số tên trong băng đảng Mara-18 có móc nối với giới buôn bán ma tuý, hầu hết người trong giới buôn bán ma tuý là dân Hồi giáo mong muốn chiến tranh được tỏa rộng ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.