Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Tìm Đường Từ Mễ Để Xâm Nhập Khủng Bố Mỹ

18/04/200400:00:00(Xem: 3947)
WASHINGTON -- Trong khi Washington đang chỉ thẳng vào trách nhiệm về biến cố ngày 11/9, một số trong 100 viên chức của sở Đặc vụ Houston chuyên về khủng bố cho biết, Mexico đã không cộng tác hết mình để ngăn chặn vụ tấn công sắp tới vào Hoa kỳ trong cuộc chiến Hồi giáo, theo như tin trên bản tin của nhà báo Joseph Farah .

Bản thông tin trực tuyến hàng tuần về tình báo đã bắt được nguồn tin của sở đặc vụ mới thành lập tại Mexico biết được việc hăm dọa tấn công Trung tâm Không gian Johnson của NASA , Phi cảng Quốc tế George Bush và các mục tiêu công nghiệp có liên hệ tới các cơ sở nhiên liệu và điện lực tại Hoa kỳ.
Các viên chức của sở Đặc vụ này cho biết nhân viên nằm trong các sở tại các tiểu bang, liên bang và các địa phương đang phải sàng lọc hàng ngàn tin manh mối liên hệ tới việc khủng bố có thể thành hình tại biên giới phía Nam của Hoa kỳ. Những nhân viên này làm việc không cần có sự sự hướng dẫn và sự hợp tác của nước láng giềng và liên minh này, vì chính quyền Mexixo tham nhũng, thối nát và quan liêu.
Một nguồn tin của sở Đặc vụ cho biết, giới an ninh của Mexico, nhất là Trung tâm Điều nghiên và An ninh của Mexico vẫn còn có bè phái chính trị và các người nằm trong chính quyền riêng của Tổng thống Vincente Fox buộc phải thông báo tin tình báo có ưu tiên cao cho họ biết trước khi cho gửi tới giới thẩm quyền của Hoa kỳ.

Theo các nguồn tin tình báo, chính quyền của Tổng thống Fox cho loại bỏ tin tức có thể phát hiện ra lực lượng của các tổ khủng bố chống Hoa kỳ trong thủ đô Mexico City và những đường dây liên lạc của các tổ này với những nhóm Hồi giáo quá khích ở khắp Mexico và nhiều nơi đô hội của Mỹ châu La tinh.
Các nguồn tin tình báo riêng cho biết, Guadalajara và Tijuana là hai thành phố đang chứa chấp các tổ khủng bố chống laị Hoa kỳ.
Khắp Hoa kỳ có tất cả 70 sở đặc vụ chống khủng bố giống như sở Đặc vụ Houston. Các sở đặc vụ này có hàng ngàn nhân viên tung đi khắp nơi. Các sở đặc vụ trong tiểu bang Texas hiện nằm ở El Paso, San Antonio và Dallas.

Một số tin từ Mexico cho cho thấy bọn khủng bố sửa soạn rất nghiêm túc để băng biên giới để thi hành những công tác được sắp đặt rất kỹ luỡng. Các nguôn tin tình báo cho biết tính chất của tin tình báo đang bị chính quyền Mexico gạn lọc trong cuộc tranh chấp nội bộ về vấn đề đã cam kết với các tập đoàn chuyên buôn bán chất ma túy hay vấn đề tham nhũng của giới chức hải quan và cảnh sát.
Theo sở đặc vụ tại El Paso, Mexico đã không hợp tác để cho giới thẩm quyền Hoa kỳ có thể bắt ngay được những tên có quốc tịch Ả Rập đã xâm nhập vào Hoa kỳ qua ngả biên giới của Mexico. Cách đây hai năm , có một vụ là một số người Iraq đã vượt biên giới và bị bắt nhờ vào tin chỉ điểm của Mexico.


Nguồn tin cho biết, loại hợp tác này là trường hợp đặc biệt nằm ngoài thủ tục hay qui luật.
Một giới chức của sở Đặc vụ cho biết, đây chỉ là vấn đề thới gian trước khi Hoa kỳ lãnh được cái búa của bọn khủng bố vì hậu quả của sự thiếu hợp tác giữa hai quốc gia này.
“Không còn vấn đề nào hơn như thế, nhưng tới khi nào và ở đâu sẽ xẩy ra,” theo lới của giới chức này.
Năm ngoái, Tổng thống Bush với ông Fox đã cam kết để trở thành các đối tác đảm trách việc lập một bán cầu an toàn và trù phú hơn.

Ông Bush tuyên bố:
“Trong cái thời này của khủng bố, an ninh về biên giới của chúng ta quan trọng hơn bao giờ hết. Việc hợp tác giữa Mexico và Hoa kỳ cũng như việc bài trừ tội phạm còn phải mạnh hơn nữa.”
Cùng ngồi chung với nhau trong trang trại Crawford của ông Bush tại Texas, cả hai đã tuyên bố, theo ước định biên giới có tính cách bè bạn, hai chính quyền đã cho cải tiến các hạ tầng cơ sở của các cửa khẩu theo dọc biên giới chung, trong khi đó xử dụng các máy móc để cho các du khách chấp hành luật qua lại dễ dàng và nhanh hơn trong khi các giới chức tập trung để ngăn chặn các hăm dọa.
Ông Bush đã tuyên bố:
“Giới chức Mexico và Hoa kỳ đều cùng bắt tay nhau làm việc để bắt các tên tội phạm nguy hiểm như những tên buôn lậu chất ma tuý, những tên đưa nguời nhập lậu vào Hoa kỳ. Tổng thống Fox và tôi đã quyết định bảo vệ dân chúng Hoa kỳ và dân chúng Mexico.”
Nhưng cơ quan bài trừ tội phạm của Hoa kỳ cùng làm việc với đối tác Mexico cho biết, họ không trông thấy sự hợp tác này theo như ông Bush đã tuyên bố.
Trong khi đó cơ quan bài trừ này đang lo sốt vó về sự gia tăng các hoạt động của bọn khủng bố ở khắp Mỹ châu La tinh.

Trước áp lực và giám sát quốc tế gia tăng, những cơ sở từ thiện của Hồi giáo phải cắt bỏ, không được tiếp tay cho bọn khủng bố al-Qaida và các tổ chức liên minh khác của khủng bố đang mở rộng các hoạt động tại Mỹ châu La Tinh. Các tổ chức này là những cơ sở kinh doanh hợp pháp còn là tổ chức tội phạm làm kinh tài cho các hoạt động khủng bố tương lai.
Các chuyên gia chống khủng bố đang theo rõi tình cảnh của Trung Mỹ, họ để ý tới cái tin về băng đảng thanh niên đang hoạt động tại Trung Mỹ hiên nay chuyển về vùng Bắc của Mexico, gần biên giới Hoa kỳ.
Băng đảng thanh nhiên này được biết thuộc loại các tay tội phạm thô bạo nhất trên các vỉa hè thành phố khắp thế giới, băng dảng này chuyên đi dụ những di dân bất hợp pháp.
Một số chỉ điểm viên tại Honduras và Guatemala cho biết tên các băng đảng như băng đảng Mara-18 và băng đảng Salvatrucha đang hoạt động tại bang Chiapas của Mexico, hoạt động của hai băng đảng này trải dài tới Tijuana sát biên giới Hoa kỳ.
Một số tên trong băng đảng Mara-18 có móc nối với giới buôn bán ma tuý, hầu hết người trong giới buôn bán ma tuý là dân Hồi giáo mong muốn chiến tranh được tỏa rộng ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.