Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đội Tàu Ngầm TQ Mạnh, Đông, Dọa Đuổi Mỹ Khỏi Châu Á TBD

02/03/200800:00:00(Xem: 5110)

Phân tích của chuyên viên quân sự phối hợp với đặc phái viên của báo  New York Times ở Bắc Kinh, cho biết Trung Cộng đang tăng cường, hiện đại hóa, và bành trướng lực lượng tàu ngầm để giành thế hải thượng trên Á châu Thái Bình Dương. Bao lâu mà TC làm chủ được eo biển Mã lai và eo biển Đài Loan thì thế hải thượng của Mỹ chỉ còn là huyền thoại.

Sau đây là những dữ kiện Nga đã phổ biến trên Google Earth. Tàu ngầm hiện đại của TC ngày càng nhiều trên Eo biển Đài Loan. Tàu ngầm này không phải dùng để đánh Đài Loan khi xung đột xảy ra giữa đảo quốc và lục địa. Mà nhiệm vụ chánh là để ngăn cản hải quân Mỹ khi can thiệp vào cuộc xung đột.

Chuyên viên quốc phòng và tình báo của Mỹ và Tây Phương đều đồng ý là hiện nay TC có 30 tầu ngầm hiện đại nhưng giữ bí mật và độ nhiều chục chiếc khác cũ hơn. Nhưng TC đang tăng cường nỗ lực làm ra nhiều tàu ngầm cực kỳ hiện đại. Và trong một vài thập niên sau thì tau ngầm của Mỹ sẽ ít tân tiến hơn tàu ngầm của TC.  Ông Andrei Chang, một chuyên viên quân sự về Đài loan và Trung Cộng, chủ  nhiệm của tạp chí Quốc Phòng  Kanwa nói, Mỹ cảm thấy bị đe dọa bởi tàu ngầm TC. TC hiện nay có nhiều tàu ngầm hơn Mỹ. TC làm tàu ngầm với vận tốc nhanh và kỹ thuật tân tiến làm nhiều người ngạc nhiên.

Hải Quân Mỹ trong Chiến tranh Lạnh đã chế ra những bộ cảm và vũ khí chống tàu ngầm mà thế giới cho là tốt nhứt. Nhưng hải chiến và chiến đấu bằng tầu ngầm trở thành ưu tiên thứ yếu đối với Mỹ vì không có xảy ra.

Trong khi đó từ khi đổi mới kinh tế, TC trở nên giàu mạnh hơn. Khác với Mỹ TC đạt ưu tiên hải quân lên hàng đầu vì  cần mở đường tiếp tế xăng dầu mà TC cần như máu mà không có. Sau đây là những sự kiện chứng minh TC tăng gia nỗ lực hiện đại hóa lực lương tàu ngầm để giành thế hải thương trên Thái bình Dương.

Cuối năm 2006, tàu ngầm Song dành cho chiến tranh qui ước của TC xuất hiện mà  hàng không mẫu hạm Kitty Hawk của Mỹ không phát giác được.

Nhiều chuyên viên quân sự  trong quân lực Mỹ đánh giá lực lượng tàu ngâm của TC là mối đe dọa cho hải quân  Mỹ ở vùng eo biển Đài Loan. Kỹ thuật và vận tốc của tàu ngầm TC tiến xa hơn dự tưởng. Chuyên viên của Úc, Mỹ  đều nhận định hình như Mỹ chưa thấy mối nguy của tàu ngâm TC, rất nhiều khả năng và vận hành rất im lặng.

Tháng Bảy, TC triển lãm tại Bắc Kinh hình ảnh của tàu ngầm chạy bằng nguyên tử do TC sản xuất, cải tiến từ mẩu mả tàu ngầm siêu hạng Shang của TC. Báo Nhân Dân của TC còn nói hai chiếc loại này đã đi vào sử dụng.

Tháng 11, Ô. Hans Kristensen, một nhà nghiên cứu và truy tìm của tổ chức the Federation of American Scientists, đã định vị được trên vệ tinh Google Earth, hình ảnh của hai tàu ngầm có gắn hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử của TC. Khám phá này làm các chuyên viên ngạc nhiên rằng TC đã làm ra được tàu ngầm  loại này từ năm  2004.

TC còn  nhận của Nga  12 tàu ngầm đã mua. TC đã sử dụng kỹ thuật tàu ngâm của Nga, điều đó đã quá rõ. Và Bộ Quốc Phòng Mỹ nhận định việc tăng cường lực lương tàu ngầm là vì TC muốn răn đe Mỹ trong vấn đề Eo biển Đài Loan. Trong trường hợp xảy ra xung đột giữa lục địa và Đài Loan, tàu ngầm của TC là một mối nguy cho Hải Quân Mỹ. Bộ Quốc Phòng Mỹ theo dõi sát và xác nhận số lượng tàu ngầm của TC đang tăng một cách đáng kể, theo lời của Đô Đốc Timothy Keating, Tư lịnh Lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, nói công khai tại Bắc Kinh mới đây. Ông mong mỏi Bắc Kinh phải tỏ ra cởi mở trong kế hoạch quân sự để ngăn ngừa xung đột hay khủng hoảng trong vùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.