Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đội Tàu Ngầm TQ Mạnh, Đông, Dọa Đuổi Mỹ Khỏi Châu Á TBD

02/03/200800:00:00(Xem: 4795)

Phân tích của chuyên viên quân sự phối hợp với đặc phái viên của báo  New York Times ở Bắc Kinh, cho biết Trung Cộng đang tăng cường, hiện đại hóa, và bành trướng lực lượng tàu ngầm để giành thế hải thượng trên Á châu Thái Bình Dương. Bao lâu mà TC làm chủ được eo biển Mã lai và eo biển Đài Loan thì thế hải thượng của Mỹ chỉ còn là huyền thoại.

Sau đây là những dữ kiện Nga đã phổ biến trên Google Earth. Tàu ngầm hiện đại của TC ngày càng nhiều trên Eo biển Đài Loan. Tàu ngầm này không phải dùng để đánh Đài Loan khi xung đột xảy ra giữa đảo quốc và lục địa. Mà nhiệm vụ chánh là để ngăn cản hải quân Mỹ khi can thiệp vào cuộc xung đột.

Chuyên viên quốc phòng và tình báo của Mỹ và Tây Phương đều đồng ý là hiện nay TC có 30 tầu ngầm hiện đại nhưng giữ bí mật và độ nhiều chục chiếc khác cũ hơn. Nhưng TC đang tăng cường nỗ lực làm ra nhiều tàu ngầm cực kỳ hiện đại. Và trong một vài thập niên sau thì tau ngầm của Mỹ sẽ ít tân tiến hơn tàu ngầm của TC.  Ông Andrei Chang, một chuyên viên quân sự về Đài loan và Trung Cộng, chủ  nhiệm của tạp chí Quốc Phòng  Kanwa nói, Mỹ cảm thấy bị đe dọa bởi tàu ngầm TC. TC hiện nay có nhiều tàu ngầm hơn Mỹ. TC làm tàu ngầm với vận tốc nhanh và kỹ thuật tân tiến làm nhiều người ngạc nhiên.

Hải Quân Mỹ trong Chiến tranh Lạnh đã chế ra những bộ cảm và vũ khí chống tàu ngầm mà thế giới cho là tốt nhứt. Nhưng hải chiến và chiến đấu bằng tầu ngầm trở thành ưu tiên thứ yếu đối với Mỹ vì không có xảy ra.

Trong khi đó từ khi đổi mới kinh tế, TC trở nên giàu mạnh hơn. Khác với Mỹ TC đạt ưu tiên hải quân lên hàng đầu vì  cần mở đường tiếp tế xăng dầu mà TC cần như máu mà không có. Sau đây là những sự kiện chứng minh TC tăng gia nỗ lực hiện đại hóa lực lương tàu ngầm để giành thế hải thương trên Thái bình Dương.

Cuối năm 2006, tàu ngầm Song dành cho chiến tranh qui ước của TC xuất hiện mà  hàng không mẫu hạm Kitty Hawk của Mỹ không phát giác được.

Nhiều chuyên viên quân sự  trong quân lực Mỹ đánh giá lực lượng tàu ngâm của TC là mối đe dọa cho hải quân  Mỹ ở vùng eo biển Đài Loan. Kỹ thuật và vận tốc của tàu ngầm TC tiến xa hơn dự tưởng. Chuyên viên của Úc, Mỹ  đều nhận định hình như Mỹ chưa thấy mối nguy của tàu ngâm TC, rất nhiều khả năng và vận hành rất im lặng.

Tháng Bảy, TC triển lãm tại Bắc Kinh hình ảnh của tàu ngầm chạy bằng nguyên tử do TC sản xuất, cải tiến từ mẩu mả tàu ngầm siêu hạng Shang của TC. Báo Nhân Dân của TC còn nói hai chiếc loại này đã đi vào sử dụng.

Tháng 11, Ô. Hans Kristensen, một nhà nghiên cứu và truy tìm của tổ chức the Federation of American Scientists, đã định vị được trên vệ tinh Google Earth, hình ảnh của hai tàu ngầm có gắn hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử của TC. Khám phá này làm các chuyên viên ngạc nhiên rằng TC đã làm ra được tàu ngầm  loại này từ năm  2004.

TC còn  nhận của Nga  12 tàu ngầm đã mua. TC đã sử dụng kỹ thuật tàu ngâm của Nga, điều đó đã quá rõ. Và Bộ Quốc Phòng Mỹ nhận định việc tăng cường lực lương tàu ngầm là vì TC muốn răn đe Mỹ trong vấn đề Eo biển Đài Loan. Trong trường hợp xảy ra xung đột giữa lục địa và Đài Loan, tàu ngầm của TC là một mối nguy cho Hải Quân Mỹ. Bộ Quốc Phòng Mỹ theo dõi sát và xác nhận số lượng tàu ngầm của TC đang tăng một cách đáng kể, theo lời của Đô Đốc Timothy Keating, Tư lịnh Lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, nói công khai tại Bắc Kinh mới đây. Ông mong mỏi Bắc Kinh phải tỏ ra cởi mở trong kế hoạch quân sự để ngăn ngừa xung đột hay khủng hoảng trong vùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.