Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“Trà Nghiệm” Phát Giác Nhiều Vụ Lạm Dụng Y Tế Tại Hoa Lục

26/03/200700:00:00(Xem: 1794)

BẮC KINH (KL) – Theo tin bài viết của JANE MACARTNEY cho THE TIMES LONDON, các phóng viên nhà báo điều tra đã phát hiện ra việc tham ô của các bác sĩ Trung quốc sau khi thay mẫu nước tiểu bằng nước trà tươi để cho thử nghiệm; sau đó các nhà phóng viên này đã nhận một toa thuốc kê đắt giá cho cái bịnh không có.

Vụ bê bối này đã bùng ra vào những ngày sau khi Bộ trưởng Y tế Gao Qiang cảnh báo việc săn sóc y tế quá mắc và thất bại. Lời cảnh báo này tạo ra sự bất mãn lan rộng và làm cho xã hội Trung quốc mất ổn định.

Các phóng viên nhà báo điều tra này thuộc thành phần nhà báo bán chính thức của Dịch vụ Báo chí  Trung quốc, họ cùng với các đồng nghiệp của một đài TV của tỉnh Zhejiang, vùng đông nam Hoa lục đã đưa ra kiểm nghiệm trong hai ngày.Sáu trong mười bệnh viện tại thủ đô Hàng Châu đã được các phóng viên theo rõi sự nhiễm bịnh đường tiểu.

Các nhà báo này lật tẩy các bệnh viện này b8a2ng những lọ đựng nước trà tươi, thay vì đưa lọ chứa nước tiểu mẫu để thử nghiệm.

Tại bệnh viện Xiaoshan, một vị bác sĩ đã đưa ra kết quả sau 5 phút và cho biết nước tiểu của họ có tế bào bạch huyết, có nghĩa là họ có dấu vết về  nhiễm bịnh đường tiểu. Vị bác sĩ này choảng tiền thuốc 220 nhân dân tệ (khoảng 33 Mỹ kim), một khoản tiền rất lớn cho một nước mà người nông dân trung bình làm vắt cổ ra mới kiếm được 2.200 Mỹ kim một năm.

Một phóng viên đã lại cùng một bệnh viện hai lần, cùng lọ đựng nước trà tươi, các kết quả thử nghiệm đưa ra đều giống nhau. Có một số bệnh viện còn nói dùng kính hiển vi trong thử nghiệm.

“Chuyện này cũng đủ để làm  cho người ta rùng mình, nhưng chưa đến nỗi phát nóng lạnh,” theo lời của cơ quan Dịch vụ Báo chí, sáu bệnh viện này đều do nhà nước quản lý có thể là vì tham lam hay vì thiếu khả năng nghề nghiệp.

Hệ thống y tế của Trung quốc hiện nay tụt hậu sau khi nước này chạy vắt giò lên cổ để kinh tế tăng trưởng cho nhanh, cho thấy nhà nước hay chính quyền Trung quốc vẫn còn có nhiều thách thức hay các vấn đề đối với nhân dân. Những ngày xã hội chủ nghĩa xa xưa do chủ tịch Mao đưa ra vào thập niên 1970 buộc các lương y hay thầy lang tình nguyện làm tại các trạm ý tế công xã phải đi chân đất đến tận các nhà nông dân để khám con bịnh không còn nữa. Khi nhà cải cách Đặng Tiểu Bình bãi bỏ công xã vào đẩu thập niên 1980, ông này cũng cho bỏ luôn cái hợp tác xã thuốc men, vấn đề y tế nông thôn bị đình đốn từ đó.

Ngày nay chỉ cò cán bộ hay công nhân viên nhà nước và các công nhân làm cho các đại công ty mới có bảo hiểm về y tế. Tiến theo nền kinh tế thị trường, các bệnh viện phải tự trang trải lấy, người nào cũng như người nấy đều tìm cách để thủ lợi riêng phần mình.

Tỷ xuất đỡ đẻ dùng phẫu thuật (caesarean) đã vọt lên tới 50 phần trăm theo như so với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới là 15 phần trăm. Vấn đề đỡ đẻ đã được hầu hết các bác sĩ Trung quốc đưa ra điều kiện, sinh con bình thường hay tự nhiên giá 226 Mỹ kim, còn sinh con dùng phẫu thuật phải trả 545 Mỹ kim.

Các bác sĩ Trung quốc thường đòi hay nhận phong bao mầu đỏ đựng tiên mặt mặc dù nhà nước khuyến khích các bác sĩ đã nhận những gì của thân chủ nên hiến cho nhà nước, các bác sĩ nhà nước thường chối như chuyện phong bao này không hề xẩy ra..

Năm ngoái, nhà nước Trung quốc đã đuổi bẩy bác sĩ làm cho bệnh viện công và hai bác sĩ bị kỷ luật sau khi gia đình của một ông già 75 tuổi và hãng bảo hiểm phải trả 780 ngàn Mỹ kim để trị bịnh ung thư.

Ông Gao tuyên bố: “Việc trị bịnh không được cầu lợi hay tìm cách để làm tiền.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.