Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tối Cao Pháp Viện Mỷ Xử Vụ Kiện Medical

05/10/201100:00:00(Xem: 5682)

Tối Cao Pháp Viện Mỷ Xử Vụ Kiện Medical

tcpv_my_xu_kien_medical_thuhang_hd_smith_lynn_carman-large-content

Dược Sĩ Hằng Trần (giữa), LS Lynn Carman (trái), LS Stanley Friedman (phải) cùng các đại diện của công HD Smith tại toà án liên bang Los Angeles năm 2009.

toi_cao_phap_vien_my_xu_vu_kien_medical-large-content

Từ trái sang phải:LS.Stanley Friedman, LS. Lynn Carman, DS. Trần Thu-Hằng, và LS. Patricia Harison tại tòa án tối cao Washington DC ngày 10/03/2011 vừa qua.

Như vậy là vụ kiện Medical kéo dài nhiều năm đã đến hồi kết thúc. Vào ngày 3 tháng 10 năm 2011 vừa qua, Tòa Án Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ở Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã xét xử chung thẩm vụ kiện Bộ Y Tế, cùng Thống Đốc Tiểu Bang Cali của một số bệnh nhân, nhà dưỡng lão và dược sĩ (trong đó có Dược Sĩ Trần Thu Hằng của Hội Dược Khoa Việt Mỹ), lý do là vì Tiểu Bang Cali ra quyết định cắt 10% chi trả của MediCal cho các nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Vẫn là luật sư Lynn Carman (năm nay đã 84 tuổi) đại diện cho nguyên đơn cho vụ kiện này từ đầu đến cuối. Vụ án được xét xử sơ thẩm tại tòa án Los Angeles vào năm 2008, với phần thắng thuộc về nguyên đơn. Phía bị đơn (Tiểu Bang Cali) kháng án lên tòa phúc thẩm ở thành phố San Francisco vào năm 2009, kết quả là họ vẫn tiếp tục thua kiện. Nhưng Tiểu Bang Cali đã kiên quyết đưa vụ kiện này lên đến Tối Cao Pháp Viện vào ngày 03 Tháng 10 vừa qua. Kết quả lần này sẽ là chung cuộc và không thể thay đổi, dự trù sẽ được công bố vào đầu năm 2012.

Theo Dược Sĩ Trần Thu Hằng (là một trong những người đại diện nguyên đơn có mặt tại cả ba phiên tòa), kết quà lần này rất khó dự đoán. Ở trong phiên tòa, vấn đề được bàn cãi chính không phải là việc tiểu bang có quyền cắt tiền chi trả dịch vụ y tế cho người nghèo khi ngân sách thiếu hụt hay không. Thay vào đó, quan tòa bàn cãi về vấn đề liệu các nhà cung cấp dịch vụ y tế và bệnh nhân có quyền hợp pháp kiện chính phủ trong trường hợp này hay không. Trong 09 vị Thẩm Phán của Tối Cao Pháp Viện, có 4 vị chống, 4 vị bênh, còn lại một vị chưa tỏ rõ ý kiến của mình. Nếu phiên tòa xử phần thắng cho chính quyền Cali, thì đây sẽ trở thành một tiền lệ để ngăn chận người dân Mỹ khỏi quyền được kiện các quyết định của chính phủ trong tương lai.

Ngoài ra, trong thời buổi khủng hoảng ngân sách hiện nay, chính phủ Obama có thể đứng về phía Tiểu Bang Cali. Nếu Cali thắng kiện, các Tiểu Bang khác có thể dựa theo kết quả này để ra các quyết định tương tự, cắt giảm tiền chi trả phúc lợi y tế cho cho người dân như MediCal đã làm. Cần lưu ý là trong 03 năm vừa qua, do Cali thua kiện, cho nên các tiểu bang khác cũng chưa dám ra các quyết định cắt giảm chi trả y tế, nhờ đó mà quyền lợi của dân nghèo chưa bị đụng tới.

Được biết hiện nay nhiều tổ chức nhân đạo vẫn còn đang tiếp tục vận động để Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ bênh vực người dân trong phán quyết rất quan trọng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối. Năm nay, các hoạt động mới tại sự kiện bao gồm một khu vực thủ công dành cho trẻ em, thức uống nhẹ, viết thư cho ông già Noel, cơ hội chụp hình chủ đề ngày lễ, các trò chơi cho các em nhỏ và hơn 50 tấn tuyết tạo thành 9 cầu trượt (snow slide). Vé chơi cầu trượt (snow slides) không giới hạn là $5. Thức ăn nhẹ sẽ có bán sẵn từ các tổ chức bất vụ lợi tại địa phương.
Khi tôi gặp một bệnh nhân do dự trong việc tiêm chủng khi đang mang thai, tôi bắt đầu bằng cách nói cho họ biết rằng vắc-xin đã được nghiên cứu và thử nghiệm như thế nào, cũng như công nghệ được sử dụng trong vắc-xin đã tồn tại hơn 20 năm như thế nào. Lầm tưởng lớn nhất là mọi người nghĩ rằng những vắc-xin này là mới và chưa được kiểm chứng. Vì vậy, chúng tôi muốn nói về tính an toàn của vắc-xin, cũng như cảnh báo trước việc nhiễm COVID-19 trong thời kỳ mang thai, có thể tồi tệ hơn nhiều như thế nào nếu lỡ mắc phải.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.