Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tối Cao Pháp Viện Mỷ Xử Vụ Kiện Medical

05/10/201100:00:00(Xem: 5885)

Tối Cao Pháp Viện Mỷ Xử Vụ Kiện Medical

tcpv_my_xu_kien_medical_thuhang_hd_smith_lynn_carman-large-content

Dược Sĩ Hằng Trần (giữa), LS Lynn Carman (trái), LS Stanley Friedman (phải) cùng các đại diện của công HD Smith tại toà án liên bang Los Angeles năm 2009.

toi_cao_phap_vien_my_xu_vu_kien_medical-large-content

Từ trái sang phải:LS.Stanley Friedman, LS. Lynn Carman, DS. Trần Thu-Hằng, và LS. Patricia Harison tại tòa án tối cao Washington DC ngày 10/03/2011 vừa qua.

Như vậy là vụ kiện Medical kéo dài nhiều năm đã đến hồi kết thúc. Vào ngày 3 tháng 10 năm 2011 vừa qua, Tòa Án Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ở Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã xét xử chung thẩm vụ kiện Bộ Y Tế, cùng Thống Đốc Tiểu Bang Cali của một số bệnh nhân, nhà dưỡng lão và dược sĩ (trong đó có Dược Sĩ Trần Thu Hằng của Hội Dược Khoa Việt Mỹ), lý do là vì Tiểu Bang Cali ra quyết định cắt 10% chi trả của MediCal cho các nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Vẫn là luật sư Lynn Carman (năm nay đã 84 tuổi) đại diện cho nguyên đơn cho vụ kiện này từ đầu đến cuối. Vụ án được xét xử sơ thẩm tại tòa án Los Angeles vào năm 2008, với phần thắng thuộc về nguyên đơn. Phía bị đơn (Tiểu Bang Cali) kháng án lên tòa phúc thẩm ở thành phố San Francisco vào năm 2009, kết quả là họ vẫn tiếp tục thua kiện. Nhưng Tiểu Bang Cali đã kiên quyết đưa vụ kiện này lên đến Tối Cao Pháp Viện vào ngày 03 Tháng 10 vừa qua. Kết quả lần này sẽ là chung cuộc và không thể thay đổi, dự trù sẽ được công bố vào đầu năm 2012.

Theo Dược Sĩ Trần Thu Hằng (là một trong những người đại diện nguyên đơn có mặt tại cả ba phiên tòa), kết quà lần này rất khó dự đoán. Ở trong phiên tòa, vấn đề được bàn cãi chính không phải là việc tiểu bang có quyền cắt tiền chi trả dịch vụ y tế cho người nghèo khi ngân sách thiếu hụt hay không. Thay vào đó, quan tòa bàn cãi về vấn đề liệu các nhà cung cấp dịch vụ y tế và bệnh nhân có quyền hợp pháp kiện chính phủ trong trường hợp này hay không. Trong 09 vị Thẩm Phán của Tối Cao Pháp Viện, có 4 vị chống, 4 vị bênh, còn lại một vị chưa tỏ rõ ý kiến của mình. Nếu phiên tòa xử phần thắng cho chính quyền Cali, thì đây sẽ trở thành một tiền lệ để ngăn chận người dân Mỹ khỏi quyền được kiện các quyết định của chính phủ trong tương lai.

Ngoài ra, trong thời buổi khủng hoảng ngân sách hiện nay, chính phủ Obama có thể đứng về phía Tiểu Bang Cali. Nếu Cali thắng kiện, các Tiểu Bang khác có thể dựa theo kết quả này để ra các quyết định tương tự, cắt giảm tiền chi trả phúc lợi y tế cho cho người dân như MediCal đã làm. Cần lưu ý là trong 03 năm vừa qua, do Cali thua kiện, cho nên các tiểu bang khác cũng chưa dám ra các quyết định cắt giảm chi trả y tế, nhờ đó mà quyền lợi của dân nghèo chưa bị đụng tới.

Được biết hiện nay nhiều tổ chức nhân đạo vẫn còn đang tiếp tục vận động để Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ bênh vực người dân trong phán quyết rất quan trọng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.