Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”

Tranh Luận Giữa Joe Biden Và Donald Trump Sẽ Vào Thứ Năm, 27-6-2024

22/06/202415:37:00(Xem: 790)
Trump biden
Theo sự dàn xếp trước bằng cách tung đồng xu, Biden sẽ đứng ở bục bên phải nhìn từ phía khán thính giả theo dõi trên màn hình TV và Trump sẽ đứng ở bục bên trái. Biden sẽ phát biểu lời kết luận trước tiên. Tiếp sau sẽ đến lượt Trump. Hình chụp lại từ Youtube.

 

Mùa tranh cử 2024 sẽ có hai cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống vào tháng 6 và tháng 9. Cuộc tranh luận đầu tiên sẽ được CNN tổ chức ở Atlanta vào ngày 27-6, lúc 9 pm ET sẽ, kéo dài 90 phút. Hai nhà báo Jake Tapper và Dana Bash của CNN sẽ là người điều khiển chương trình và đặt câu hỏi.

 

Cuộc tranh luận sẽ bao gồm hai lần nghỉ quảng cáo. Nhân viên chiến dịch tranh cử không được tiếp xúc với ứng cử viên của họ trong thời gian này. Hai ứng cử viên không được phép mang tài liệu lên sân khấu nhưng sẽ được phát bút, một tập giấy và một chai nước. Rút kinh nghiệm của năm 2000, micrô sẽ bị tắt trong suốt cuộc tranh luận, ngoại trừ đến lượt phát biểu của ứng cử viên.

 

Theo sự dàn xếp trước bằng cách tung đồng xu, Biden sẽ đứng ở bục bên phải nhìn từ phía khán thính giả theo dõi trên màn hình TV và Trump sẽ đứng ở bục bên trái. Biden sẽ phát biểu lời kết luận trước tiên. Tiếp sau sẽ đến lượt Trump.

 

Cuộc tranh luận sẽ mất một phần nào hào hững vì sẽ không có khán thính giả tham dự tại chỗ như thường lệ.

 

Ứng cử viên độc lập Robert F. Kennedy Jr. sẽ không tham gia Cuộc tranh luận Tổng thống của CNN. Muốn đủ điều kiện tham gia tranh luận, ứng cử viên phải có tên trên lá phiếu ở đủ một số tiểu bang để đạt được 270 phiếu đại cử tri đoàn cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

 

Biden, 81 tuổi và cựu tổng thống Trump, 78 tuổi, đang ngang bằng nhau trong các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc. Trong khi một phần đáng kể cử tri vẫn chưa quyết định 4 tháng trước cuộc bỏ phiếu vào ngày 5 tháng 11.

 

Cuộc tranh luận sẽ mang lại sự tương phản rõ rệt giữa hai ứng cử viên lớn tuổi nhất tranh cử tổng thống trong lịch sử Hoa Kỳ. Các cử tri lưu tâm về tuổi tác và sự nhạy bén về tinh thần của họ. Patrick Stewart, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Arkansas, người đã viết một cuốn sách về các cuộc tranh luận tổng thống, cho biết: “Đó là một cuộc kiểm tra về khả năng nhận thức của họ. Đây là cơ hội để chúng ta xem họ đã suy giảm bao nhiêu hoặc liệu họ có suy giảm hay không.”

 

ĐỀ TÀI THẢO LUẬN

Hinh 1 thao luan

Lạm phát, an ninh biên giới, nợ công, thuế, và tham nhũng đứng đầu danh sách các chủ đề mà phần lớn cử tri muốn nêu ra tại cuộc tranh luận - được hỗ trợ bởi phần lớn những người ủng hộ Trump. Trong số những người ủng hộ Biden, nhiều người muốn nêu các câu hỏi về dân chủ, biến đổi khí hậu, an sinh xã hội, phá thai, và chăm sóc sức khỏe.

 

Theo Reuters, Tổng Thống Biden sẽ tập trung vào vấn đề Trump theo đuổi các chính sách cực đoan về phá thai và các vấn đề khác nguy hiểm cho nền dân chủ, bao gồm việc chịu ơn các nhà tài trợ giàu có của Trump.

 

Biden sẽ tấn công Trump về những hành động trong quá khứ, bao gồm cả vai trò của ông trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol Hoa Kỳ, và sự chia rẽ và hỗn loạn của chính quyền Trump.

 

Trong khi đó, Trump sẽ chất vấn Biden về các vấn đề nhập cư và lạm phát, cũng như cách ông đối phó với các vấn đề thế giới bao gồm xung đột giữa Israel và Hamas và Nga tấn công Ukraine.

 

Trump hiện ở trong thế bất lợi, bị chia trí vì vừa bị kết tội trong vụ tiền bịt miệng, gian lận kinh doanh, xách nhiễu tình dục và đang chờ ra tòa trong 3 vụ án hình sự nghiêm trọng khác. Trong khi thành tích trong 4 năm làm tổng thống không có gì đáng kể với một chính quyền cực kỳ xáo trộn. 40 trong số 44 thành viên trong nội các của Trump, bao gồm cả cựu Phó Tổng Thống Mike Pence, đã từ chối ủng hộ Donald Trump tái tranh cử tổng thống. Họ đã từng làm việc với Trump, nay không còn tín nhiệm ông ta nữa.

 

Biden ở thế thượng phong. Kể từ cuộc tranh luận vào 2020 đến nay, Biden thực hiện được nhiều thành tích đáng kể về mặt kinh tế và ngoại giao, trong khi Trump xuống dốc với những vụ án dân sự và hình sự liên tục.

 

Cuộc tranh luận vào tuần tới là một bước ngoặc quan trọng. Ứng cử viên nào thắng cuộc tranh luận lần này sẽ có nhiều triển vọng thắng cuộc bầu cử vào tháng 11.

 

AI ĐÃ THẮNG CUỘC TRANH LUẬN VÀO NĂM 2000.

 
hinh 2 thao luan
Vào năm 2000, theo dự định có 3 cuộc tranh luận vào 29/9, 15/10 và 22/10, nhưng buổi tranh luận thứ hai bị hủy bỏ vì COVID 19.  Còn lại hai cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống. Dựa trên các cuộc thăm dò tức thời và thị trường cá cược, người thắng cuộc tranh luận vào 2020 là Joe Biden - ông đã chứng minh cho người Mỹ thấy rằng ông ta có thể trụ vững trước áp lực, không bước hụt vì cao tuổi, trước khó khăn vẫn giữ được bình tĩnh.

 

Donald Trump liên tục chỉ trích và ngắt lời, hiếm khi cho cựu phó tổng thống có cơ hội để nói điều gì thực sự gây tổn hại đến chính nghĩa của ông.

 

Bản chất độc đáo, khoa trương, xúc phạm và tung tin đồn của Donald Trump đã được thể hiện đầy đủ trong suốt sự kiện kéo dài một tiếng rưỡi. Thật không may cho tổng thống, nhiều người Mỹ, kể cả những người ủng hộ ông, không chấp nhận cá tính này của ông.

 

Mục tiêu của Donald Trump là làm Joe Biden rối trí - và ông đã thực hiện điều đó bằng cách liên tục ngắt lời cựu phó tổng thống. Theo thống kê của CBS News, Trump đã cắt ngang Biden tổng cộng 73 lần. Biden đã phải phản công Trump thẳng thừng "Will you shut up, man?" (Câm miệng lại được không, ông bạn?).

 

Đại dịch COVID 19 là một đề tài khó khăn đối với Trump. Cuộc khủng hoảng đã khiến hơn 200,000 người Mỹ tử vong vào thời điểm này. Ông đã bào chữa một cách mơ hồ bằng cách nói rằng ông ta đã ngăn chặn nhiều người chết và cho rằng nếu là Biden, mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

 

Theo cuộc thăm dò ý kiến của FiveThirtyEight / LPSOS, Biden đã thắng cuộc tranh luận với Trump vào năm 2020 về cách tranh luận (59.7%) và chính sách (56.6%) của ông. So với điểm của Trump là 32.9% và 39.1%.

Nguyễn Quốc Khải

 

THAM KHẢO

 

(1) Nathan Layne and Trevor Hunnicutt, "Biden, Trump prep for a presidential debate that will highlight mental fitness," Reuters, June 21, 2024.

(2) Eric Bradner, "Trump gets the final word at CNN debate after coin flip," CNN, June 20, 2024.

(3) Alex Gangitano, "Biden seeks turning point in debate vs Trump," The Hill, June 21, 2024.

(4) Laura Bronner, Aaron Bycoffe, Elena Mejía, and Julia Wolfe, "Who Won The First 2020 Presidential Debate?" FiveThirtyEight, September 30, 2020.

(5) Anthony Zurcher, "Presidential debate: Who won the Trump-Biden clash?" BBC, September 20, 2000.

(6) Taylor Orth, “2024 presidential debates: Voters' preferences for topics and format,” YouGov, June 20, 2024.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
21/07/202412:49:00
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
20/07/202412:23:00
Tháng bảy trời nóng bức nhưng có lẽ nhiều tấm lòng đang run rẩy. Cuộc bầu cử sắp tới của nước Mỹ có thể mang lại những thay đổi lớn, ảnh hưởng không chỉ quốc gia này mà cả thế giới trong đó có xứ Canada đang rối bòng bòng của tôi. Những điều xưa này chưa từng thấy có thể sẽ xảy ra. Ứng cử viên, cựu tổng thống Trump lại được tín nhiệm dù có hồ sơ tội phạm, dân sự lẫn hình sự, dù bị truy tố, kết án. Bộ giáo dục dẹp tiệm và ba thể chế lập pháp, hành pháp, tư pháp sống trong tin yêu hoà thuận, không còn dòm ngó lẫn nhau. Và một triều đại mới sẽ bắt đầu, với con cái, dâu rể, cháu chắt đều cùng nắm tay nhau chăn dắt con dân Mỹ.
19/07/202400:00:00
Niềm tin của công chúng vào hệ thống giáo dục Hoa Kỳ đang ở mức thấp kỷ lục. Theo một cuộc thăm dò gần đây của Gallup, chỉ có 36% người Mỹ tin tưởng vào giáo dục đại học, hay một trong ba người trả lời cuộc thăm dò cho biết họ “có ít hoặc không có niềm tin” vào hệ thống giáo dục Hoa Kỳ 4 năm. Điều này trái ngược hoàn toàn với một cuộc thăm dò năm 2015, khi 57% những người được khảo sát cho biết họ “khá” tin hoặc “rất” tin tưởng vào con đường “thiêng liêng” này.
19/07/202400:00:00
Chính… cụ Bill Clinton, Tổng thống thứ 42 của nước Mỹ, đã khiến tôi thay đổi cách thức kiểm toán tuổi già. Từ lúc chứng kiến vị tổng thống sôi nổi, lanh trí và hoạt khẩu ngày nào chậm chạp, lừ đừ như thể từ trong viện dưỡng lão bước ra thì tôi, thay vì nhìn vào mấy phụ nữ từng quen biết từ ngày còn rất trẻ như một dấu mốc để tính toán sổ đời còn lại, chú ý nhiều hơn đến những cựu chính khách đã qua thuở vàng son. Chuyện bắt đầu rất lâu, một lần giữa đường gặp người bạn học mấy năm cấp II. Lâu không gặp, đang hỏi han nhau những chuyện cũ mới xa gần thì một cô gái đạp xe chạy ngang, bạn tôi gật đầu chào rồi thở dài, bảo mới ngày nào con bé hàng xóm này còn le te nhảy dây trước ngõ vậy mà nay đã thướt tha ra dáng nàng Xuân. Rồi anh ta lơ đãng hai con mắt như nhìn vào một cõi xa xăm nào đó, chép miệng: “Nhìn mấy đứa nhỏ này mới biết mình già”.
12/07/202400:00:00
Luận án tiến sĩ “Nghĩa vụ con người trong pháp luật Quốc tế và Pháp luật Việt Nam” của ông Vương Tấn Việt, tức “nhà sư” Thích Chân Quang, đang được mổ xẻ một cách thẳng thắn và thấu đáo. Để tránh lập lại tôi sẽ đề cập đến mấy điểm bên lề chưa ai nhắc đến nhưng phần nào nói lên thực chất của “môi trường học thuật” và của “giới nghiên cứu”.
11/07/202409:26:00
Dự án 2025 là một sáng kiến ​​được phát triển bởi Heritage Foundation, một viện nghiên cứu bảo thủ, nhằm thực hiện những thay đổi đáng kể đối với cơ cấu và hoạt động của chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Đây là một chương trình hành động cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Dự án được xây dựng xoay quanh một chương trình nghị sự về chính sách bảo thủ và nhằm mục đích đảm bảo rằng những người trung thành với Đảng Cộng Hòa có mặt ở tất cả các cấp trong bộ máy của chính quyền liên bang để thực hiện các chính sách một cách hiệu quả ngay từ những ngày đầu tiên của chính quyền mới. Nếu được ban hành, Dự Án 2025 sẽ mang lại những thay đổi đáng kể trên nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống Mỹ, bao gồm các hoạt động của chính phủ, các quy định về môi trường, chính sách xã hội và cơ cấu dịch vụ dân sự.
08/07/202407:41:00
Bài này được viết để khảo sát và mời gọi thực hành Thiền Chỉ Quán. Đây là pháp môn giải thoát do Đức Phật dạy, có hiệu lực cực kỳ nhanh chóng, có thể cảm nhận tăng thượng ngay trong vài ngày, hay thậm chí ngay trong vài phút đồng hồ. Những gì được viết nơi đây sẽ chủ yếu dựa vào Kinh Phật, bởi vì người viết tự thấy sức tu, sức học đều kém, tự thấy không có thẩm quyền riêng nào.
05/07/202400:00:00
Tháng 5/2024, một người đàn ông ở Oklahoma bị bắt với tội danh bắt cóc và giết hại hai phụ nữ. Hung phạm là thành viên thứ năm của một nhóm chống đối chính phủ có tên là “God’s Misfits” (xin được tạm dịch là “Những bầy tôi lạc loài của Chúa”) bị buộc tội trên. Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, nên thông tin về nhóm “God’s Misfits” vẫn còn rất ít ỏi. Các thành viên của nhóm này có thể là một phần của phong trào “công dân tự do, công dân thượng quyền” (sovereign citizen, hay tạm gọi là “công dân có quyền tối cao, công dân tự quyền, hay công dân thượng quyền”); những người theo phong trào này tin rằng họ không phải trung thành với bất kỳ chính phủ nào và cũng chẳng cần bận tâm đến luật pháp.
05/07/202400:00:00
Hà Nội, Sài Gòn, cái máy chém “chỉnh trang đô thị”, những hàng cây gục ngã và những phản ứng giận dữ, những lời lẽ đay nghiến, cho là ngu xuẩn, là thiếu văn hóa, chỉ chạy theo lợi nhuận trước mắt v.v. [1] Cáo buộc này không hẳn là không có lý nhưng sự thể không chỉ đơn thuần là thế bởi, rất có thể, đó còn là hành động của những tính toán chính trị thâm sâu vào cái thời mà, hầu như, trọng tâm của các cuộc cách mạng đều dồn hết về thành thị.
04/07/202405:56:00
Có phải bây giờ đã tới thời mạt pháp? Hay là sắp tới thời mạt pháp? Bài này được viết để trình bày một số suy nghĩ liên hệ. Bài này được viết trong tinh thần biết ơn Phật, biết ơn Pháp, biết ơn Tăng. Tuy nêu lên vấn đề, có phải chúng ta đang ở thời mạt pháp, nhưng người viết không có bất kỳ thẩm quyền nào về sức tu và sức học. Nơi đây sẽ chủ yếu là ghi lại lời dạy từ Kinh Phật và từ các vị Thầy mà người viết có cơ duyên học từ thời còn ở Việt Nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.