Hôm nay,  

Thiền Viện Sùng Nghiêm Mừng 30 Năm

16/12/201900:20:00(Xem: 4786)

Thiền Viện Sùng Nghiêm Mừng 30 Năm

Xúc Động Với Lễ Tạ Ơn Sư Phụ

 

 blank

Thành viên ca đoàn Sùng Nghiêm sau khi hát, trong khi Ni sư Chân Thiền (phải) cảm ơn.
 

QUẬN CAM (VB) --- Buổi lễ mừng 30 năm thành lập Thiền Viện Sùng Nghiêm đã được Ni sư Chân Diệu, Ni sư Chân Minh và các thành viên khác trong Thiền viện thực hiện, kết hợp với Lễ Tạ Ơn Sư Phụ, và đã hoàn tất viên mãn hôm Chủ Nhật 15/12/2019 tại Golden Sea Restaurant, thành phố Anaheim, California.
 

Thành phần tham dự cũng có các phóng viên Thanh Phong, Nguyễn Thanh Huy, Phan Tấn Hải, Vy Tuấn, các nhà thơ Nguyễn Tiến Quỳnh Giao, Nguyễn Thị Mắt Nâu, nhà giáo Cao Minh Châu, nghệ sĩ Kiều Loan, nhạc sĩ Nguyễn Phú Hùng, ca sĩ Nguyễn Tâm, và nhiều vị khác.
 

Anh Phước, người Trưởng Tràng trong Thiền viện, trong vai trò người tổ chức và cùng với MC chính là anh Minh Quân đã khéo léo điều hợp buổi lễ đầy xúc động, giải thích rằng tất cả các thành viên đều mang ơn Sư Phụ là Ni Sư Chân Thiền, người đã chăm sóc ân cần từng thành viên trong việc hướng dẫn pháp tu Thiền Công Án theo Tông phong học từ Thiền sư Philip Kapleau, người đã sang Nhật Bản học từ các vị Thiền sư và về Hoa Kỳ truyền pháp Thiền tại Rochester, New York. Anh Phước nói rằng buổi lễ cũng để chào mừng Sư Cô Chân Minh, người gần đây đã thọ đại giới để nối pháp tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, đồng thời để mừng ấn phẩm mới về Bát Nhã do Ni Sư Chân Thiền soạn thảo.

 
blank

Hàng ngồi, ba Ni sư, từ trái: Chân Minh, Chân Thiền, Chân Diệu. Hàng đứng, từ trái: MC Minh Quân, anh Phước (Trưởng Tràng), cô Á, anh Hòa, nhà thơ Nguyễn Tiến Quỳnh Giao, nghệ sĩ Kiều Loan.
 

Anh Phước kể rằng Thiền Viện Sùng Nghiêm (TVSN) thành lập từ 30 năm trước tại San Diego, rồi chuyển về Quận Cam, đó là chặng đường khá dài trong đời người và đã truyền pháp Thiền Tông là nhờ điều hành và chỉ dạy của Sư Phụ là Ni Sư Chân Thiền. Anh Phước nói rằng anh muốn giải thích tóm lược về chặng đường 30 năm, dù biết là nói nhiều vẫn không đầy đủ được.
 

Thứ nhất, về đường lối tu tập. Anh Phước nói rằng TVSN dạy Thiền Công Án theo phương pháp của ngài Kapleau, dùng công án Mu làm chính, vì công án Mu là chữ không mang ý nghĩa gì để giải quyết vọng niệm, là phương tiện thiện xảo đưa Chân như niệm bật lên trong pháp tu Vô Niệm của Lục Tổ Huệ Năng truyền lại. Anh Phước kể, Ni sư Chân Thiền đã cho độc tham (một thầy, một trò tham vấn) các đệ tử mỗi tuần để kích hoạt Chân như niệm này, bẻ gãy từng công án một kế tiếp nhau, có khi đến hàng trăm công án. Anh Phước nói, đường lối này là đốn ngộ tiệm tu theo Lục Tổ Huệ Năng.
 

Thứ nhì, về nhân sự. Anh Phước nói đạo tràng TVSN trong 30 năm có người vào, có người ra, có người đạt được đốn ngộ và tiệm tu ở nhà làm cư sĩ tại gia, nhưng vẫn sinh hoạt với Thiền viện như “trong quý vị đang ngồi” nơi đây. Anh Trưởng Tràng nói TVSN sinh hoạt đều đặn mỗi tuần gồm độc tham và ngồi thiền nghe giảng kinh sách. TVSN cũng tổ chức các lễ lớn như Phật Đản và Vu Lan, hay các Lễ khai thị và Tết Nguyên Đán, cùng hòa hợp sinh hoạt với các chùa khác ở Quận Cam. Thiền sinh mỗi tuần và các ngày lễ với tâm bồ đề và thiền trong từng hành động, nhà thiền gọi là oai nghi, tỉnh thức trong từng hành động chấp tác. Đạo tràng TVSN cũng là một ca đoàn, theo anh Phước, với các ca khúc về Thiền phổ nhạc từ thơ của Ni sư Chân Thiền: Hát lời Phật pháp là thể hiện tham công án từng sát na. Về Độ tha. Anh Phước nói rằng TVSN mỗi tuần có chương trình TV để phổ biến Phật pháp, độ tha để giúp mọi người hiểu pháp. Trong chương trình TV có thuyết pháp, tường trình sinh hoạt và phổ biến các nhạc khúc về Phật pháp do Ni sư Chân Thiền soạn lời thờ. Chương trình TV mấy thập niên nay đã rất tốn kém, theo lời anh Phước.
 

 Thứ ba, về phổ biến nhạc Thiền. Anh Phước nói rằng Ni sư Chân hiền làm thơ, và đượ phổ nhạc bởi các nhạc sĩ nổi tiếng như Tuân Khanh, Phạm Duy, Uy Thi Ca, Giác An… hoằng pháp bằng Phật âm, mang lời ca giọng hát vào lòng người. TVSN bây giờ có hàng trăm đĩa CD, DVD băng nhạc với đủ thể lạoi ngâm thờ, ca nhạc, thuyết giảng… mang đủ sắc thái của Thiền.
 

Thứ tư, về in ấn sách về Phật pháp. Anh Phước nói rằng người ta thường nói Thiền Tông bất lập văn tự nên không có kinh điển sách luận. Điều đó sai vì ý chỉ là không chấp vào kinh điển hay văn tự, mà chỉ nói là   cần chú ý tới Tâm. Anh Phước nói, ngay như ngài Bồ Đề Đạt Ma đã mang 4 quyển Kinh Lăng Già sang Trung Hoa hoằng pháp, ròi chính ngài Huệ Năng đã ngộ đạo nhờ câu “ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm” khi nghe tụng Kinh Kim Cang. Anh Phước nói, Ni sư Chân Thiền đã phổ biến Bát Nhã Tâm Kinh với nhiều lần viết đi, viết lại từng chi tiết. Anh Phước nói dịp này cũng để chào mừng sách mới in Bát Nhã Tâm Kinh Trực Chỉ Lý Giải Ngắn Gọn.  Anh Phước nói, trong 30 năm qua, Ni sư Chân Thiền cũng đã viết và ấn hành hàng chục sách để phổ biến Thiền Tông, trong đó có các nhan đề như Cùng Vầng Trăng Soi, Đóng Cửa Sáu Nẻo Luân Hồi, vân vân…
 

Thứ năm, về truyền thừa kế tục của Thiền Viện Sùng Nghiêm. Anh Phước nói rằng mới đây, Thiền Viện thêm vị Ni sư Chân Minh là “đạo hữu Thu Vân vừa thí phát, kế tục sự nghiệp hoằng pháp Thiền Tông tại Thiền Viện Sùng Nghiêm.” Anh Phước nói, việc này gây cảm hứng cho toàn thể đạo tràng, vì kế tục là việc cần thiết cho Thiền Tông, một con đường, theo anh Trưởng Tràng, “vốn không đông đệ tử do Thiền công án trực chỉ giữa Thầy và đệ tư trongv iệc tâm truyền tâm ấn, sự ngộ đạo được chứng thực từ Thầy qua trò. Nơi công lao của Thầy truyền cho đệ tử trực tiếp với đẩy đu năng lượng và công phu miên mật. Thiền Tông không đông người như các tông phái khác vì lý do này.”

 blank

 Hàng ngồi, từ trái: Quý Ni sư Chân Minh, Chân Thiền, Chân Diệu, nhà thơ Nguyễn Tiến Quỳnh Giao, chị Nhung. Hàng đứng, ba nhà báo, từ trái: Nguyễn Thanh Huy, Phan Tấn Hải, Thanh Phong.

 

 

Tiếp theo, anh Phước noi lời cảm tạ tất cả những quan khách cùng tới chung vui với đạo tràng Thiền Viện Sùng Nghiêm. Anh cũng nhắc một lời Đức Phật dạy rằng như nước biển chỉ có một vị mặn, giáo pháp của ngài chỉ có một vị giải thoát.
 

Anh Phước cung thỉnh Ni sư Chân Thiền lên ban đạo từ. Ni sư nói rằng Ni sư rất bất ngờ, không hề biết trước đạo tràng làm tiệc mừng lớn như thế. Ni sư Chân Thiền cảm ơn anh Phước, nói rằng anh Phước trong cương vị Trưởng Tràng đã nói giùm Ni sư rồi, rằng “Tôi y chỉ, học Thiền Tông từ ngài Philip Kapleau và rồi tôi truyền lại cho Phật Tử. Như anh Phước nói, Thiền ít người theo. Thêm nữa, Thiền Viện Sùng Nghiêm chưa bao giờ mở tiệc gây quỹ hay tổ chức ra mắt sách hay CD, vì hạnh người tu Thiền là “Show me, don’t tell me” (Hãy làm cho thấy, chớ đừng nói). Nếu cho tôi biết trước, tôi sẽ làm buổi lễ nghiêm trang hơn. Có lẽ năm 2020, khi tôi về hưu, tôi sẽ làm lễ lớn hơn. Khi tôi tới học ở Thiền Viện Rochester, ngài Kapleau bảo tôi đi lau cầu tiêu, tôi làm liền, không nề hà gì. Học trò tôi thì, tôi đối xử nhẹ nhàng với người mới tới; còn với người ở lâu rồi, tôi mới cho uống thuốc đắng để giã tật.”
 

Tiếp theo, Ni sư Châu Diệu lên trình bày, nói: “Sư chị Chân Thiền chỉ muốn bữa cơm thân mật, nhưng em và anh Phước Trưởng Tràng muốn làm cho trang nghiêm hơn. Sư chị Chân Thiền đã ân cần, thương yêu với tất cả mọi người trong gia tộc, dòng họ… và đối với Thiền sinh, Sư chị Chân Thiền đã chăm sóc, thương yêu, dùng mọi phương tiện để giúp nhận ra Bản lai diện mục. Sư chị đã làm CD nhạc, viết sách, làm radio, dạy học trò từ cách ăn nói đi đứng, trong mọi oai nghi đều giúp làm sao mở mắt tâm. Bản thân em thì chị nhồi nhét và vạch lỗi, chỉ ra tâp khí…. Vì em vô minh, có lúc trách Sư chị là quá khó khăn. Em được gì là nhờ Sư chị. Em xin sám hối mọi vô minh đã làm Sư chị buồn, và em xin tinh tấn tu hành không ngừng nghỉ. Dịp này xin cảm ơn tất cả thành viên TVSN đã tận tâm trong mọi lĩnh vực.”
 

MC Minh Quân nói rằng tình Thầy trò trong Thiền Tông y hệt như mẹ và con, những khó khăn của mẹ với con chỉ vì lòng thương, muốn con  tu tập, “Ni sư Chân Thiền đã làm tận lực để dạy dỗ… Trong các lễ như Lễ Vu Lan và Phật Đản, Ni sư Chân Thiền là người thức dậy sớm nhất và về ngủ trễ nhất.” Anh Minh Quân kể rằng trong 4 năm đầu, anh trốn độc tham, nhưng rồi 2 năm sau đó anh đã tinh tấn, không trốn nữa và học rất nhiều. Anh nói với Ni sư Chân Thiền, “Con đại diện anh chị em, xin cảm ơn Sư Phụ và bây giờ thì Pháp đã trao, chưa biết bao giờ nở hoa.”

 

 blank

 Ba Ni sư được trao tặng hoa.
 

Ni sư Chân Minh được mời lên nói, trình bày rằng: Con xin trị ân 2 Ni sư Chân Thiền và Chân Diệu. Ni sư Chân Thiền đã dạy con không ngừng phép trực chỉ niêm hoa thị chúng, trong khi Ni sư Chân Diệu là bậc Thiên Thủ Thiên Nhãn đã dạy con hết lời. Con nguyện đền ơn tinh tấn, tu học không ngừng và kính chúc 2 Ni sư sức khỏe. Con/chúng tôi cũng cảm ơn tất cả các bạn đồng môn tham dự trong lễ xuống tóc của tôi, và xin bái tạ, chúc quý vị thân tâm thường lạc, tu hành tinh tấn.”
 

Kế tiếp, Ni sư Chân Minh dâng tặng hoa cho hai Ni sư Chân Thiền và Chân Diệu. Sau đó là nghi thức cắt bánh. Ca đoàn Sùng Nghiêm cùng lên hát hai ca khúc “Tình Thương Chân Thật” và “Thí Phát Quy Y.” Các Ni sư đã cùng lên hát với tất cả thành viên Sùng Nghiêm trong ca khúc thứ nhì.

blank Từ trái: ca sĩ Phương Thảo, nhạc sĩ Nguyễn Phú Hùng; Ni sư Chân Thiền tặng họa ca sĩ Mỹ Nga; Ni sư Chân Minh tặng hoa ca sĩ Diệu Mai
 

Ni sư Chân Thiền đã nói lời cảm ơn, đặc biệt là anh Trưởng Tràng rất đức hạnh, siêng năng, và Ni sư cũng hài lòng với tất cả các thành viên, “Chắc chắn là hoa sẽ nở ngập tràn, quý vị sẽ giác ngộ. Và này, Ni sư Chân Minh đẹp hơn là thời để tóc, trông trẻ hơn…”
 

Chương trình văn nghệ sau đó rất phong phú và đa dạng, với Nguyễn Phú Hùng, Phương Thảo, Kiều Loan, Nguyễn Thị Mắt Nâu, Nguyễn Tâm, Diệu Mai, Mỹ Nga, Nghiêm Toàn, Lê Nguyên…

 

 blank

 Bánh sinh nhật 30 năm Thiền viện Sùng Nghiêm.
 

Được biết, Thiền pháp do quý Ni sư nơi đây dạy là theo truyền thống của Thiền sư Philip Kapleau (1912-2004), vị thầy sáng lập Rochester Zen Center ở New York, cũng là nơi hai ni sư Chân Thiền và Chân Diệu từng theo học Thiền. Tiểu sử của Thầy Kapleau ghi rằng truyền thống này là Thiền phái Sanbo Kyodan của Nhật Bản, kết hợp hai truyền thống Tào Động (Soto) và Lâm Tế (Rinzai).
 

Phật Tử có thể tới Thiền Viện Sùng Nghiêm hàng ngày hay tuần để học thiền, ngồi thiền, độc tham và nghe thuyết giảng theo các thời khóa biểu ghi sẵn. Thiền viện có lớp Thiền Trẻ Em, và các lớp thiền cho mọi trình độ. Cũng như lớp dạy Việt ngữ cho thiếu niên.
 

Thiền Viện Sùng Nghiêm hiện cũng có giờ trên một đài truyền hình ở Quận Cam. Phật tử có thể tới thỉnh miễn phí sách, thơ, CD nhạc ở:
 

Thiền Viện Sùng Nghiêm
11561 Magnolia St., Garden Grove, CA 92841.
Tel: (714) 636-0118. Email: sungnghiem@hotmail.com
https://thienviensungnghiem.org/  (.org -- không phải .com)

 

 

 

  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
Sáng ngày 1 tháng 7 năm 2024, chứng kiến lễ khai mạc “Siêu Trại Mạo Hiểm Toàn Quốc Hướng Đạo Gốc Việt Lần Thứ 5”: Trại Khai Phá (TKP5). Dưới sự điều hành của Trại trưởng Frank Sam Tran, hơn 160 Thanh Sinh nam nữ và 66 Trưởng đã hành trình đến Trại Rancho Alegre ở Santa Barbara, tiểu bang California để tham gia một kỳ trại phiêu lưu mạo hiểm kéo dài một tuần. Mười bốn (14) Thanh đoàn có mặt tại TKP5 từ Nam California, Bắc California, Texas, Virginia và Úc Châu!
Tâm niệm của chiến sĩ Không Quân là "Không bỏ anh em, không bỏ bạn bè". Ngày 4/7/2024, sư đoàn I Không Quân hội ngộ ở Orange County lúc 5 giờ chiều ở nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.
Điều mà Listos rút ra được trong công việc của mình đó là nếu người dân California sẵn sàng chuẩn bị đối phó, họ và gia đình sẽ được an toàn hơn khi thảm họa do nắng nóng xảy ra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.