Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ – Trung Đối Đầu Về “Chiến Tranh Bầy Đàn/ Swarm at War”

11/01/202217:06:00(Xem: 619)

Thời cuộc thế giới

H01

Bài viết trước tiêu đề "Mỹ tố cáo Trung quốc sử dụng vũ khí AI tấn công não bộ con người" có nhắc đến bốn chữ " chiến tranh bầy đàn", vì vậy phần sau xin giới thiệu đến bạn đọc  về loại hình chiến tranh điện tử này.  Theo  tin tức ghi nhận,  từ 10 năm qua, các chuyên gia Mỹ muốn  tạo ra hệ thống tự thích nghi với sự thay đổi môi trường chiến đấu, thiết kế sao cho các UAV có thể hoạt động theo nhóm mà không cần sự hiện diện của một trung tâm ra quyết định, tương tự với hành vi “bầy đàn” trong các nhóm động vật.  Phần trình bầy sau tóm lược trích đoạn dựa vào các bản nghiên cứu của các nhà sản xuất, học viện và giới truyên thông về kỹ thuật chiến tranh điện tử của Mỹ và Trung quốc.

 

Tham vọng sử dụng UAV trong  tác chiến bầy đàn của Mỹ

 

Theo bản văn của Military Aerospace (Research programs and Design military aircraft and Aerospace equipment, ngày 10.5.2016), các quan chức của Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng Hoa Kỳ (DARPA) ở Arlington, Va., đã thuê bốn công ty cho giai đoạn đầu tiên của chương trình Gremlins,  dựa vào các máy bay không người lái (UAV) tương đối rẻ tiền với số lượng nhiều  để làm bão hòa khả năng phòng thủ của đối phương. DARPA Gremlins  sử dụng máy bay C-130 quân sự để phóng một loạt máy bay không người lái được kết nối mạng và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ tấn công điện tử và trinh sát , sau đó thu hồi các máy bay không người lái còn sống sót sau khi nhiệm vụ của chúng hoàn thành.


Chương trình DARPA Gremlins tìm cách phóng từng đám UAV cỡ nhỏ bằng máy bay  C-130, sau đó sử dụng máy bay  C-130 khác để thu hồi càng nhiều máy bay không người lái này càng tốt. Phương pháp tiếp cận Gremlins sẽ khởi động và thu hồi hàng loạt UAV được trang bị khả năng giám sát và tác chiến điện tử (EW) từ bên ngoài hệ thống phòng không của đối phương. Bốn công ty sẽ thiết kế các UAV  rẻ tiền để các tổn thất không gây ảnh hưởng đến nhiệm vụ tổng thể. Những máy bay không người lái này phải được giao tiếp và hợp tác với nhau, vì vậy những máy bay không người lái sống sót có thể đảm nhận vai trò của những máy bay không người lái bị mất trong khi thi hành nhiệm vụ.

 

Các nhà nghiên cứu của DARPA muốn phát triển các UAV giá cả phải chăng có thể tái sử dụng tới 20 lần cho các nhiệm vụ nguy hiểm trong không gian, khu vực  có tranh chấp như trinh sát và giám sát trước khi tấn công, cũng như tấn công điện tử để phá hủy hoặc vô hiệu hóa hệ thống liên lạc, phòng thủ tên lửa và mạng lưới chiến tranh  của đối phương. Các máy bay không người lái này sẽ được trang bị với  trọng tải đa dạng, số lượng lớn và có các thuộc tính kích thước nhỏ, và có khả năng tái sử dụng lại.


Chương trình dự kiến  phóng các nhóm UAV từ các máy bay lớn hiện có như máy bay ném bom hoặc máy bay vận tải - cũng như từ máy bay chiến đấu và các loại máy bay khác. Khi hoàn thành nhiệm vụ, một máy bay vận tải C-130 sẽ thu hồi  chúng từ trên không và mang chúng về  căn cứ, để sử dụng tiếp theo trong vòng 24 giờ.

Các công nghệ hỗ trợ chính cho chương trình Gremlins bao gồm các kỹ thuật phóng từ trên không và phục hồi trên không, thiết bị chi phí thấp, thiết kế khung máy bay  gọn gàng; thiết kế sử dụng trong thời gian nhất định; thiết kế bao gồm việc  chặn sóng tự động; điều khiển và dẫn đường bay kỹ thuật số chính xác; kỹ thuật tiếp nhiên liệu trên không; động cơ  nhỏ hiệu quả; tự động ngắt động cơ;  trọng tải vừa phải; và giữ vị trí chính xác.

DARPA đang theo đuổi chương trình Gremlins trong ba giai đoạn: thiết kế hệ thống và công nghệ; thiết kế sơ bộ; và thực hiện các chuyến bay thử nghiệm. Cuối cùng thì DARPA muốn thực hiện vào đầu năm 2020 để khảo sát  tính khả thi và tiềm năng của máy bay không người lái có thể thu hồi, một khi được phóng  đi  từ trên không. Chỉ có các nhà thầu giai đoạn một mới đủ điều kiện tham gia vào giai đoạn thứ hai và thứ ba của chương trình.


Chương trình tìm cách tạo ra một sự thay đổi cơ bản trong quan niệm về tấn công từ trên không. Thay vì sử dụng các hệ thống thông thường, DARPA muốn sử dụng một số nền tảng có chức năng tác chiến  phối hợp ...Chương trình không chỉ có tiềm năng cho phép nâng cao hiệu quả sứ mệnh trong các khu vực có nhiều tranh chấp, mà còn tìm cách để giảm chi phí hoạt động. Theo các quan chức DARPA trọng tâm chính của chương trình Gremlins là những thách thức kỹ thuật khi phóng từ trên không, sau đó thu hồi lại số lượng lớn máy bay không người lái.[1]

 

Chiến tranh Bầy Đàn/ Swarms at War


Theo bài viết phổ biến trên Defense One Technology (21.11.2018) mục tiêu chiến lược của quân đội Hoa Kỳ muốn giành chiến thắng trong các cuộc chiến trong tương lai là sẽ tung ra hàng loạt các loại máy bay không người lái có tính tự động cao, liên kết rộng rãi với máy bay phản lực, với tàu chiến và những thiết bị  điện tử khác nhắm vào kẻ thù. Cuộc tấn công quy mô lớn có sự phối hợp từ trên không, trên bộ, trên biển và trên không gian mạng chắc chắn sẽ phá vỡ  các tuyến phòng thủ được thiết kế bởi kỹ thuật chiến tranh điện tử.  Theo các quan chức của Cơ quan Dự án Nghiên cứu Nâng cao Quốc phòng thông báo rằng một loạt các cuộc thử nghiệm tại Yuma Proving Ground tại Arizona đã cho thấy rằng máy bay không có người  hay có người điều khiển có thể hoạt động song hành, với mức độ tin cậy cao, để hoàn thành nhiệm vụ ngay cả khi hệ thống thông tin liên lạc và GPS bị tấn công bằng vũ khí điện tử.  Qua các cuộc thử nghiệm cho thấy quân đội Hoa Kỳ có thể tiến tới việc sử dụng các loại  vũ khí thông minh điện tử trên chiến trường. [2]

 

Trung Quốc phát triển vũ khí bầy đàn


Theo bản văn phổ biến trên The Jamestown Foundation (06.07.2017)  bài báo của tờ  Quân Đội Nhân Dân Trung Hoa (PLA Daily 5.1.2016), cho hay, các chiến lược gia của Quân Đội NDTH dự liệu  rằng trong tương lai, cuộc chiến sẽ liên quan đến các hệ thống không người lái, cũng như các hoạt động phối hợp giữa các hệ thống không người lái và có người lái, sẽ tạo  tác động mạnh mẽ đến các phương thức hoạt động truyền thống. Hoạt động của UAV trong tương lai sẽ liên quan đến công nghệ thông minh nhân tạo và hệ thống tự động hoặc bán tự động.  PLA cho rằng  khả năng đột phá của các kỹ thuật này, có thể được áp dụng vào các cuộc tấn công áp đảo  các mục tiêu có giá trị cao, như  máy bay chiến đấu hoặc hàng không mẫu hạm của Mỹ. [3]


Hải quân Trung Quốc thu giữ  Drone của Mỹ tại Biển Đông

Theo tạp chí National Interest (26-12-2018), việc sử dụng tàu tàng hình không người lái ở Thái Bình Dương trong một thời gian ngắn đã trở thành đề tài thảo luận sôi nổi  vào tháng 12 năm 2016, khi Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc bắt giữ một vật thể   không người lái (drone)  giám sát dưới nước của Mỹ, trong khi vật thể này được các thủy thủ của tàu USNS Bowditch chuẩn bị thu về.   Hoa Kỳ lên tiếng phản đối để đòi  trả lại  chiếc  drone này.  Phía Hoa Kỳ viện cớ tàu đang hoạt động trong vùng lãnh hải quốc tế,  cuối cùng thì phía Trung Quốc đã hoàn trả theo yêu cầu.   Một số trong  nhóm  tàu không người lái này hoạt động hiệu quả trong một số lãnh vực như: quét mìn, hoạt động đối phó tấn công điện tử hàng loạt (ECM) và một số nhiệm vụ chiến đấu, mặc dù khả năng chiến đấu của chúng vẫn chưa xác nhận rõ ràng.[4]

 

Trung Quốc tiết lộ kế hoạch về cuộc chiến không người lái dưới nước  nhằm chống lại Hoa Kỳ

 

Quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị tiến hành chiến tranh dưới nước nhằm chống lại Mỹ, bao gồm cả việc sử dụng  tàu ngầm không người lái tấn công vào các hàng không mẫu hạm của Mỹ, theo tờ báo của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân của Hoa Lục, nói rằng chiến tranh trên không và trên mặt biển hiển nhiên là Hoa Kỳ sẽ chiếm ưu thế, nhưng trận chiến dưới mặt biển sẽ là trận đánh trong bóng đêm rất mực khó lường, và Hoa Lục hy vọng sẽ chiếm  ưu thế nhờ các nghiên cứu kỹ thuật mới. Tóm lược theo The Washington Free Beacon  ngày - 02.11.2018. [5]

 

Trung Quốc thực hiện chuyến bay thử nghiệm cho tàu sân bay không người lái trên không   -

 

Theo các nhà phân tích cho biết hôm thứ Tư (7.4.2021), một công ty Trung Quốc gần đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm cho phiên bản tàu bầy đàn mới được phát triển của mình, một tàu mẹ không người lái có thể mang theo nhiều máy bay không người lái nhỏ hơn và thả chúng trên không cho các nhiệm vụ như trinh sát và tấn công. Cách tiếp cận này có thể tạo ra một cuộc cách mạng về chiến tranh trong tương lai, và khi tàu mẹ, hiện có kích thước hạn chế, trở nên lớn hơn, nó có tiềm năng biến thành yếu tố chiến lược từ chiến thuật, các nhà phân tích cho biết hôm thứ Tư.


Hệ thống tàu không người lái phiên bản mới được phát triển bởi công ty Trung Quốc Zhongtian Feilong, đã trải qua chuyến bay thử nghiệm thành công tại một sân bay vào ngày 20 tháng 3 (2021), công ty loan báo vào tuần trước. Trong tiến trình thử nghiệm, một tàu mẹ, có vẻ như là một máy bay không người lái có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, mang theo 9 máy bay không người lái nhỏ hơn, được gấp dưới bụng của tàu mẹ, theo tuyên bố của công ty và một video clip  kèm theo.


Tàu mẹ đã mở khoang máy bay sau khi đến mục tiêu và thả các máy bay không người lái nhỏ hơn theo thứ tự, đồng thời đảm bảo tốc độ, hướng và khoảng cách thả phù hợp với yêu cầu để các máy bay không người lái nhỏ hơn tạo thành một bầy đàn.


Hệ thống này  hoạt động tầm xa, khả năng chống nhiễu mạnh, nhiều loại trọng tải, liên kết dẫn đường chính xác và đòi hỏi về hậu cần thấp, công ty cho biết, tàu này mang tính linh hoạt, an toàn, hiệu quả cao, độc lập và dễ vận hành. trong các môi trường phức tạp đối với các loại nhiệm vụ chiến đấu khác nhau như trinh sát, cảnh báo sớm, gây nhiễu, tấn công và đánh giá kết quả.


Một chuyên gia  cho biết, các loại máy bay không người lái nhỏ hơn khác nhau có thể được tàu mẹ chở cùng lúc, vì chúng phục vụ các mục đích khác nhau, giống như tàu sân bay hàng hải với máy bay chiến đấu và máy bay cảnh báo sớm. Tuy nhiên, máy bay không người lái, rẻ tiền,  sử dụng được miễn là có thể hoàn thành nhiệm vụ,

Các quốc gia khác cũng đang thử nghiệm các công nghệ tương tự, bao gồm Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái XQ-58A để phóng ALTIUS-600, một máy bay không người lái thậm chí còn nhỏ hơn, vào ngày 26 tháng 3 (2021), hãng truyền thông Defense News của Mỹ đưa tin hôm thứ Hai. Các nhà phân tích cho biết, hầu hết các hệ thống này vẫn đang ở dạng thử nghiệm và có kích thước hạn chế, lưu ý rằng một tàu mẹ lớn hơn và mang nhiều máy bay không người lái hơn với khả năng mạnh hơn ,có độ bền lâu hơn,và như vậy trong tương lai nó có thể đóng vai trò chiến lược từ vai trò chiến thuật hiện nay. [6]

 

Quân đội Hoa Kỳ  lập kế hoạch chống lại mẫu máy bay không người lái mới của Trung Quốc

 

Theo câu hỏi nêu  ra trên National Interest (18.11.2021) rằng: Liệu sự tồn tại của một thứ như vậy có làm thay đổi phương trình chiến lược và chiến thuật đối với Trung Quốc?


Đây là những gì bạn cần nhớ: Sự tồn tại của một nền tảng như vậy dường như không thực sự thay đổi nhiều phương trình đe dọa chiến thuật, ngay cả khi nó đưa ra mối đe dọa tấn công bầy đàn khi dùng máy bay không người lái vào phạm vi  hoặc trong khoảng cách gần hơn. Trung Quốc đã tung ra một loại máy bay không người lái mini mẹ có thể vận chuyển và phóng một "bầy" máy bay không người lái nhỏ từ trên không cho các nhiệm vụ do thám hoặc nỗ lực áp đảo mục tiêu bằng chất nổ để tấn công.

Một tờ báo được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn gọi nó là “tàu mẹ không người lái” trở thành một tàu sân bay bầy đàn. "Con tàu mẹ" là một máy bay không người lái có cánh cố định, cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, trong quá trình thử nghiệm đã mang theo 9 máy bay không người lái mini nhỏ hơn, Global Times đưa tin. Tàu sân bay không người lái do một công ty Trung Quốc có tên là Zhongtian Feilong chế tạo, được thiết kế cho các nhiệm vụ tầm xa  liên kết với các dữ liệu, nhiều loại trọng tải và khả năng chống nhiễu mạnh mẽ.

 

“Tàu mẹ đã mở khoang máy bay sau khi đến mục tiêu được chỉ định và thả các máy bay không người lái nhỏ hơn theo thứ tự, đồng thời đảm bảo tốc độ, hướng, và khoảng cách thả  phù hợp với yêu cầu để các máy bay không người lái nhỏ hơn  tạo thành một bầy,” Global Time viết. Liệu sự tồn tại của một thứ như vậy có làm thay đổi phương trình chiến lược và chiến thuật đối với Trung Quốc? Chắc chắn, nó nâng cao trình độ ở một mức độ nào đó khi áp dụng vào thực hành, điều mà quân đội Hoa Kỳ đã nhanh chóng đạt được tiến bộ . Ngoài ra, thoạt nhìn có thể nhận ra bất kỳ lợi thế hoặc biên độ chênh lệch nào về khả năng sống sót, có nghĩa là một tàu mẹ không người lái có thể hoạt động ở những khu vực cực kỳ nguy hiểm khi đối đầu với hỏa lực của kẻ thù mà không khiến con tàu gặp rủi ro.


Máy bay cánh cố định lớn có khả năng phóng một bầy máy bay không người lái mini hoàn toàn không phải là một sự phát triển mới, tuy nhiên việc thả một đàn nhỏ từ một máy bay không người lái khác mang lại lợi thế chiến thuật mới về độ bền, phạm vi hoạt động và tất nhiên là khả năng sống sót cao khi gặp rủi ro. Máy bay không người lái mini có thể được sử dụng để kiểm tra hệ thống phòng không của đối phương, các khu vực có giám sát hoặc tìm cách áp đảo mục tiêu bằng cuộc tấn công đa dạng. Điều này có thể bao gồm các nhiệm vụ giám sát được nối mạng, các nỗ lực gây nhiễu mạnh hoặc gây nhiễu điện tử, hoặc thậm chí có thể sử dụng chính các máy bay không người lái nhỏ làm chất nổ mini như một quả bom. Các chất nổ nhỏ được phóng từ một tàu bay chủ  không người lái được phóng đi và tìm cách áp đảo mục tiêu tấn công. Ngoài ra, một bầy máy bay không người lái mini, đặc biệt nếu được nối mạng theo một cách nào đó, mang lại lợi thế bổ sung về khả năng dự phòng, nghĩa là những loại nhiệm vụ do thám đó có thể được duy trì trong trường hợp một số máy bay không người lái bị phá hủy hoặc bị đánh chặn.


Tất cả những điều này dường như không thực sự thay đổi nhiều phương trình đe dọa chiến thuật, ngay cả khi nó đưa ra mối đe dọa tấn công bởi một  bầy máy bay không người lái vào phạm vi hoặc trong khoảng cách gần hơn. Trách nhiệm quân sự của Hoa Kỳ đã nhanh chóng  đổi mới nhằm giải quyết hoặc chống lại mối đe dọa từ đàn máy bay không người lái của kẻ thù. Các biện pháp đối phó bao gồm laser, vũ khí vi sóng công suất cao và cảm biến phát hiện mối đe dọa tốc độ cao, hỗ trợ trí tuệ nhân tạo. Do đó, việc  sử dụng máy bay không người lái thay vì một  vật thể có cánh cố định lớn hơn, có người lái có thể cho phép những kẻ tấn công theo bầy đàn đến gần mục tiêu hơn trong các khu vực có mối đe dọa cao.[7]

 

Radar 3D mới được phát triển nhằm chống lại UAV của kẻ thù

 

Theo tạp chí National Defense (4.8.2021) hãng  Numerica Corp., một công ty có trụ sở tại Colorado, gần đây đã ra mắt giải pháp radar 3D mới cho các nỗ lực chống máy bay không người lái và các nhiệm vụ phòng không tầm ngắn khác. Theo ông Nate Knight, Phó chủ tịch phòng không và tên lửa của công ty trả lời cuộc phỏng vấn cho biết, Numerica’s Spyglass, một radar hệ số dạng nhỏ, được thiết kế để phát hiện và theo dõi các máy bay không người lái nhỏ, tự hành.  Hệ thống  này được tối ưu hóa cho cái mà công ty gọi là phòng không tầm ngắn và có thể được sử dụng để phát hiện và theo dõi UAV nhỏ cũng như các mục tiêu trên bộ và trên không.


Không giống như nhiều loại radar đã được Bộ Quốc phòng  hiện trang bị thêm để giải quyết các lỗ hổng về năng lực, thiết kế của Numerica’s Spyglass tập trung vào “khu vực trách  nhiệm rất gần, nơi máy bay không người lái có thể là mối đe dọa thực sự”, Knight nói. “Chúng tôi nghĩ rằng bằng cách làm đó, chúng tôi sẽ có thể cung cấp khả năng bảo vệ chống lại những đối tượng loại này tốt hơn so với những gì bạn nhận được từ một hệ thống được tối ưu hóa cho phạm vi dài hơn.”


Ông ta giải thích tiếp: “Lợi ích của việc làm đó là chúng tôi có thể đo lường chính xác hơn chuyển động của các vật thể rất chậm và nhỏ. “Máy bay không người lái - đặc biệt là  loại quadcopter - có thể bay lơ lửng và tương đối đứng yên trong thời gian dài mà chúng vẫn  thực hiện nhiệm vụ của mình và bạn càng đo được chính xác các vật thể chuyển động nhỏ, bạn càng có khả năng dễ phát hiện những vật thể đó và phân biệt chúng tránh khỏi sự lẫn lộn trên mặt đất. "


Các hệ thống tầm xa hơn cũng thường có một điểm mù được gọi là “lỗ bánh rán”, Knight nói. Đó là một khu vực rất gần với radar, nơi nó không thể phát hiện ra bất cứ thứ gì “bởi vì về cơ bản loại radar này tự hạn chế ” . "Nó không thể tiếp nhận tín hiệu  từ các mục tiêu trong loại vùng mù này", ông ta nói.

Radar Spyglass giải quyết vấn đề này và có thể phát hiện các mục tiêu ngay trước mặt nó, và công nghệ này có khả năng được tích hợp vào các thiết bị di động trên mặt đất hoặc tại các địa điểm cố định. [8]

Ngân sách 2022 cho Sáng Kiến Răn Đe Thái Bình Dương tăng gấp ba 

Ngoài ra, cũng trong lãnh vực quốc phòng, đài Radio Quốc Tế Pháp RFI loan tải bản tin ngày 7.1.2022  về việc TT Biden ký ban hành luật về ngân sách quốc phòng  năm 2022. Trước khi ghi lại chi tiết, nhân dịp này  tưởng cũng nên  nhắc lại đoạn văn  viết về dự thảo ngân sách quốc phòng tài khóa 2022  do BQP soạn thảo đã gửi đến bạn đọc qua Việt Báo trước đây <Việt Báo ngày 15.9.2021:"Dự  thảo  ngân sách quốc phòng năm 2021 mang tên "Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng" (2021 FY NDAA) do Thượng viện Mỹ soạn thảo  đã đưa thêm điều khoản “Pacific Deterrence Initiative-PDI” (Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương) vào dự thảo ngân sách. Dự luật đã đề cập đến phương hướng chung nhằm kiềm chế Trung Quốc thông qua "Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương" PDI.( Thời gian này đảng Cộng Hòa chiếm đa số tại Thượng Viện) - Nhưng TT Trump dùng quyền phủ quyết dự luật trên bao gồm điều khoản " Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương - PDI". Sau đó,  "Thượng viện đã bỏ phiếu 81-13 để thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng  đạt được đa số   2/3 cần thiết để đánh bại quyền phủ quyết. Hạ viện đã vượt qua quyền phủ quyết vào thứ Hai bằng số phiếu 322-87. Kết quả là dự  luật sẽ trở thành luật" mà không cần chữ ký của  tổng thống".  Sau đây là đoạn văn về ngân sách quốc phòng do đài Radio Quốc Tế Pháp RFI loan tải ngày 7.1.2022 vừa qua.


"Trong ngân sách này, đó có hơn 7 tỷ đô la được dành cho “Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương - Pacific Deterrence Initiative”. - tăng hơn gấp ba lần so với năm 2021.


Sáng kiến này chính là thành tố quốc phòng trong chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ nhằm ứng phó với Trung Quốc. Theo ghi nhận của hãng tin Nhật Bản Kyodo, Đạo Luật được Quốc Hội Mỹ thông qua với đa số áp đảo trước đó đã yêu cầu tổng thống Mỹ đưa ra một “chiến lược lớn” về Trung Quốc để đối phó với những thách thức mà Bắc Kinh đặt ra cho trật tự quốc tế.


Có hai điều được nêu lên một cách cụ thể. Trước hết là cấm Bộ Quốc Phòng Mỹ mua sắm các sản phẩm đến từ lao động cưỡng bức ở vùng Tân Cương (Trung Quốc), kế đến là duy trì khả năng chống lại việc áp đặt “sự đã rồi” tại Đài Loan, ám chỉ việc Trung Quốc dùng vũ lực để chiếm đảo này.


Đạo luật đặc biệt yêu cầu mời Đài Loan tham gia cuộc tập trận Vành Đai Thái Bình Dương (RIMPAC) năm 2022, một sự kiện mà Trung Quốc đã bị loại ra ngoài từ năm 2018 vì những hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo và quân sự hóa vùng Trường Sa ở Biển Đông". 
[9]

 

Tại sao đài Radio Pháp RFI viết: "Đạo Luật được Quốc Hội Mỹ thông qua với đa số áp đảo"?

 

Để trả lời cho câu hỏi trên, xin trích lại đoạn văn loan tải trước đây trên Việt Báo (ngày 3.9.2021) dựa theo báo  La Presse (Canada- 20.8.2021) thì  ...." niềm tự hào về chính sách đối ngoại của Mỹ vẫn còn sống mãi một chính sách được thúc đẩy không chỉ bởi ... các hành lang quyền lực ở Washington, mà còn bởi toàn bộ  tập đoàn công nghiệp quốc phòng ..."  Đó là  các dự luật về quốc phòng, về chính sách đối ngoại,  ngược lại đối với các dự luật về đối nội thì  các vị dân cử phải bỏ phiếu  theo đường hướng của mỗi đảng. Thí dụ như dự luật về hạ tầng cơ sở, các vị dân cử thuộc cả hai đảng  tại   quốc hội đã tranh cãi cả nhiều tháng nay mà vẫn chưa  thông qua được dự luật này. Sở dĩ "đạo Luật được Quốc Hội Mỹ thông qua với đa số áp đảo", phải chăng các dự luật liên quan đến chính sách quốc phòng của Mỹ có sự can thiệp của nhóm “siêu quyền lực” (Việt Báo 18.5.2021) hay viết theo cách nói của Tổng Thống Putin là Mỹ có “nhà nước ngẩm…” ? (...there is a "deep state" in the U.S. - The Hill 20.2.2019)

 

Xin nhường bạn đọc đưa ra nhận xét hay phê bình về  vấn đề này.

 

– Đào Văn

 

Nguồn:

 

[1] -Military Aerospace: DARPA rounds out Gremlins program with four companies to create overwhelming drone swarms

 

[2] -Defense One Technology: The US Military’s Drone Swarm Strategy Just Passed a Key Test

 

[3] -The Jamestown Foundation: Chinese Advances in Swarm Intelligence Global Research & Analysis

 

[4] -National Interest Org: Underwater Stealth Swarms?: Introducing China's SeaFly Unmanned Stealth Vessel

[5]- F.B. National Security: China Reveals Plans for ‘Phantom’ Underwater Drone War Against U.S.

 

[6] -Hoàn Cầu TB-TQ: China conducts test flight for airborne unmanned swarm carrier

 

[7] - National Interest Org: The U.S. Military Is Working to Counter China's New Drone Mothership

 

[8] - National Defense Org: New 3D Radar Developed to Support Counter-UAS Efforts

 

[9] - Đài Radio Pháp RFI:2022: Mỹ sẽ củng cố vế kinh tế của chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
26/01/202217:16:00
Dường như tôi không hợp lắm với không khí gia đình, nhất là cảnh gia đình xum họp hay đầm ấm. Ngay lúc thiếu thời, vào những chiều giáp Tết, thay vì quanh quẩn ở nhà – phụ cha lau chùi lư hương; giúp mẹ bầy biện mâm cơm cúng cuối năm – tôi hay lặng lẽ tìm lên một ngọn đồi cao nào đó (lặng nhìn thiên hạ đón xuân sang) với tâm cảm của một … kẻ giang hồ, đang trên bước đường phiêu bạt.
26/01/202217:10:00
Từ ngày 22.01.2022, ngày viên tịch của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, các báo chí, truyền thanh, truyền hình Việt Nam cũng như quốc tế, đồng loạt loan tin về ông và mức thành công của ông trong việc đưa đạo Phật nhập thế đến khắp năm châu bốn biển. Không ai có thể phủ nhận được vì kết quả những việc làm của ông được ghi nhận bằng giấy bút, khắc trên bảng đồng, đúc thành tượng, nhưng hiển nhiên hơn hết là hàng chục triệu người đã học ông trực tiếp trong những khoá tu hay qua cả trăm đầu sách của ông, và đã thay đổi cách cảm nhận, cách suy nghĩ, cách sống, để góp tay xây dựng hoà bình cho nhân loại, bảo tồn môi trường sống cho mọi sinh vật, cỏ cây hoa lá.
24/01/202221:11:00
Hôm nay trên báo mạng sôi nổi chuyện giáo sư Toán tên Ngô Bảo Châu của nước Việt Nam trở thành giáo sư của trường đại học Cáp Nhĩ Tân nước Tàu với cái tên Wu Baozu. Tin này tạo nên một vấn đề về chữ nghĩa liên quan đến văn hóa Việt Nam và văn hóa Trung Hoa (Tàu) mà giới truyền thông Việt Nam cần để ý.
24/01/202214:51:00
Nhân dịp đầu năm 2022 và cũng là thời điểm đánh dấu một năm làm tổng thống của Joe Biden, chúng ta thử kiểm điểm nền kinh tế của Hoa Kỳ.
23/01/202208:50:00
Nhưng rồi một ngày không lâu sau khi Tí Hớn ra đời, tôi nhận ra rằng, nếu con tôi lớn lên trong một xã hội mà những nghề cao quý như công an, nhà giáo, bác sĩ lại thản nhiên đòi tiền hối lộ như thế, con tôi sẽ sống thế nào. Tôi có phải dạy nó rằng chuyện hối lộ như vậy là điều bình thường không?
20/01/202220:30:00
Người Việt và những người da mầu được hưởng sự bình đẳng tướng đối ngày nay là nhờ vào phong trào đấu tranh đòi dân quyền và nhân quyền 1954-1968 tại Hoa Kỳ của những người da đen gốc Phi Châu do Mục Sư Martin Luther King Jr. lãnh đạo. Ông từng nói “Cuộc sống của chúng ta bắt đầu chấm dứt khi chúng ta giữ yên lặng về những vấn đề hệ trọng.”
20/01/202207:29:00
Một tuần lễ sau thì gói hàng đó đến. Bên trong có hai miếng kim loại khắc tên, số quân, loại máu và tôn giáo của người sở hữu. Bà Tracey Hansen có viết kèm theo mấy chữ: ‘Tôi muốn nói lời cám ơn về sự phục vụ của anh và tất cả những gì anh đã hy sinh ở bên đó. Tôi rất lấy làm buồn và hối tiếc về cái cách mà người ta đã đối xử với các anh khi các anh trở về. Tôi quả tình là không thể nào hiểu nổi.”
19/01/202211:16:00
Quyền tự do tư tưởng, lương tâm và tôn giáo /niềm tin có nhiều khía cạnh và nó đan xen với các quyền con người khác. Dựa trên Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, tác giả Thục-Quyên phân tích vấn đề tự do trong tôn giáo. Việt Báo trân trọng mời đọc.
18/01/202219:50:00
Tưởng Niệm 48 Năm Hải Chiến Hoàng Sa 19/1/1974 - 19/1/2022 với ca khúc của nhạc sĩ Trần Chí Phúc.
17/01/202220:51:00
May mà thời thế không đứng mãi về phe những kẻ cầm quyền hà khắc nên dân làng Tà Ru (tù ra) giờ đây không còn bị thiên hạ xem thường là “rặt một loại như vậy” nữa. Phạm Thanh Nghiên, Việt Khang, Cái Thị Thêu, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Đặng Minh Mẫn … đều được thân bằng quyến thuộc (cùng hàng xóm, láng giềng) đón rước tưng bừng – ngay khi bước ra khỏi nhà giam – như những anh thư hoặc anh hùng thời đại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.