Hôm nay,  

Iran Hù Dọa Giá Dầu Chưa Cao Thị Trường Vọt Liền 72$/thùng- Iran Diễn Binh, Tự Nhận Mạnh Nhất Thế Giới Vì Tin Vào Thượng Đế

20/04/200600:00:00(Xem: 14450)

Lần đầu tiên lớn tiếng về giá dầu hỏa, Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad của Iran nói hôm Thứ Tư rằng giá dầu thô hiện đang ở giá cao kỷ lục vẫn còn thấp dưới giá trị thực.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />


 


Trong các bản văn làm rung động các thị trường dầu thế giới, Ahmadineujad cũng nói rằng chính các nước đã phát triển, chứ không phải các nước sản xuất dầu như Iran, đang hưởng lợi nhiều nhất nhờ giá dầu cao như hiện nay.


 


Đài phát thanh <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Tehrandẫn lời ông, “Giá dầu thế giới vẫn chưa tới giá trị thực. Các sản phẩm làm từ dầu thô được bán với giá hàng chục lần cao hơn giá được tính bởi các nước sản xuất dầu.”


 


Giá dầu đã nhảy lên 72 đô/thùng barrel sáng Thứ Tư, lập kỷ lục cao ngày thứ ba liên tục.


 


George Orwel, phân tích gia tại Petroleum Intelligent Weekly, bản doanh ở New York, nói ông nghĩ Iran hù doạ về giá dầu để chống đỡ áp lực về chương trình nguyên tử Iran, “Cứ mỗi lần có chuyện gây sự với Iran, thị trường dầu lại kinh hoàng.”


 


Nếu Mỹ tấn công Iran, nhiều phần Iransẽ tìm cách làm tê liệt kinh tế thế giới bằng cách chận đường dầu lưu chuyển xuyên qua eo biển Hormuz.


 


Tuy cho là Ahmadinejad không hù dọa nghiêm túc hôm Thứ Tư, Orwel thú nhận là kỹ nghệ dầu không có thể làm gì nếu không có 2.5 triệu thùng barrel mà Iranxuất cảng mỗi ngày.


 


Iran: Sẽ Chặt TayKẻ Xâm Lấn; Bush: Đã Sẵn Sàng Đánh Dẹp


 


TEHRAN   -    TT Ahmedinejah tuyên bố tại lễ duyệt binh nhân ngày Quân Lực rằng Iransẽ chặt tay quân xâm lăng, bất kỳ là ai, và đốc thúc quân đội chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu. Thái độ bất chấp của nhà lãnh đạo Iran diễn ra không lâu trước phiên họp tại thủ đô Moscow của 5 thành viên HĐ Bảo An và Đức nhằm thảo luận tình hình căng thẳng xoay quanh chương trình uranium tại Iraq và gần 2 tuần trước kỳ hạn quyết định của HĐ Bảo An ra lệnh cho Tehran ngưng tinh chế uranium.


 


Trước đoàn quân diễn hành, TT Ahmedinejah lớn tiếng "Ngày nay, các anh em là quân đội mạnh vào hạng nhất thế giới vì biết tin cậy Thượng Đế - kẻ thù của Iran biết lòng can đảm, niềm tin và sự trung thành với đạo Hồi của anh em - họ biết rằng Iran có quân đội hùng mạnh có thể bảo vệ vững chắc các biên giới chính trị và chủ quyền đất nước, sẵn sàng chặt tay quân xâm lấn, và bôi dấu xấu trên trán của chúng".


 


Tại Vườn Hồng hôm Thứ Ba, TT Bush khẳng định rằng Hoa Kỳ muốn giải quyết vấn đề bằng ngoại giao và đang nỗ lực làm theo hướng ấy - nhưng ông cũng nói là có nhiều phương hướng chọn lựa để ngăn Iran sản xuất vũ khí nguyên tử. Khi được hỏi về trường hợp tấn công nguyên tử, ông đáp "Mọi phương án đã được chuẩn bị".


 


Cuộc diễn binh tại thủ đô Tehrancũng là dịp để Iranphô ra chiến cụ mới, gồm phi đạn tránh sóng radar, bom 705 pound, thủy lôi cao tốc, xe tăng và 1 số vũ khí đặt trên xe vận tải. Phi đạn tránh radar tên hiệu Fajr-3 được mô tả là có khả năng tấn công cùng lúc 5, 6 mục tiêu. Iranbắt đầu tự sản xuất chiến cụ nặng kể từ năm 1992.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.