Hôm nay,  

Nổi bật Diễn Hành Tết 2025: DB Derek Trần, GSV Janet Nguyen và các Đoàn Thể Cộng Đồng

2/7/202500:00:00(View: 2996)

Hình-chính-trang-nhất-lớn-4-cột
Hình trên từ trái hàng trên: 1. Tân dân Biểu Liên Bang Derek Trần trong đoàn diễn hành lì xì và bắt tay cư dân. 2. Các em sinh viên Tổng Hội Sinh Viên Nam California rước cờ Việt; Từ trái hàng dưới: 3. Vũ điệu áo dài Việt. 4. Tân giám sát viên Janet Nguyễn trong đoàn diễn hành lì xì cho trẻ em.  Ảnh Việt Báo.

Hình trang nhất 2 cột chung với bài
Thiếu niên tham dự diễn hành với biểu ngữ mang các dòng chữ tiếng Việt “Cảm Ơn Bá Má”, “Con Biết Nói tiếng Việt.” Ảnh Việt Báo.


WESTMINSTER (Việt Báo) -- Tưng bừng Diễn Hành Tết 2025. Thành phố Westminster đã tổ chức Lễ diễn hành Tết thường niên vào ngày 1 tháng 2 năm 2025, chào mừng "Năm Con Rắn Ất Tỵ". Có tham gia của các vị khách và quan chức nổi tiếng, vũ công múa lân, nghệ sĩ biểu diễn trường học, tổ chức cộng đồng, doanh nghiệp địa phương, chương trình bắn pháo hoa và nhiều hoạt động khác. Tổng cộng khoảng 80 xe hoa, phái đoàn.

 

Bên ngoài thương xá tràn ngập khách du xuân, áo dài nhiều mầu nhiều kiểu tung bay, tiếng pháo rền vang dù hôm nay là thứ Tư trong tuần, đúng Mồng Một Tết. Lễ hội đang diễn ra, pháo liên hoàn nổ kéo dài có đến 15 phút, mùi pháo và xác pháo đỏ, hồng và những ca khúc đón mùa xuân mới gợi nhớ cho tôi không khí Tết ở quê nhà ngày xưa. Khách du xuân nhiều người được chủ nhân thương xá là ông Triệu Phát và ban tổ chức lì xì phong bì đỏ trong đó có tấm vé số 888 lấy hên đầu năm.*


Năm nay nổi bật tham dự có Luật sư Derek Trần, người vừa đắc cử chức Dân Biểu liên bang. Derek Tran là người gốc Việt thứ ba được bầu vào Hạ viện Hoa Kỳ (sau Cao Quang Ánh và Stephanie Murphy), và là người đầu tiên đại diện cho California. Dân Biểu Derek Trần đã bước dọc qua hai bên trao phong bì lì xì và bắt tay cư dân. Nhiều người chìa điện thoại xin chụp hình với DB Derek Trần.

Một hình ảnh gắn bó với cộng đồng Việt là tân Giám sát viên Janet Nguyễn. Tháng 2/2007, Janet Nguyen được bầu chọn trở thành nữ giám sát viên đầu tiên và trẻ tuổi nhất đại diện cho Địa hạt 1 để được bầu vào Hội đồng giám sát Quận Cam, California. Tháng 11/2014, Janet Nguyen được bầu vào Thượng viện bang California Địa hạt 34. Tháng 11/2024, Janet Nguyen đã thắng cử thành công vào Hội đồng Giám sát Quận Cam ở Quận 1. GSV Janet Nguyễn cũng đi dọc bên đoàn diễn hành Tết để trao tặng phong bì lì xì cho trẻ em.

Hình đăng online DIEN HANH_DB LOU CORREA
Diễn Hành - Dân Biểu LOU CORREA


Một điểm đặc biệt nữa trong Diễn Hành Tết 2025 là Lễ Hấp Hôn do Chánh Lục Sự Hugh Nguyen thực hiện ngay trước khán đài cho BS Tam Nguyen và phu nhân sau 25 năm kết hôn. Lần đầu tiên trong lịch sử Diễn Hành Tết Westminster, có nghi lễ như thế trên đường diễn hành cho một cặp đôi đặc biệt, trước hàng ngàn khán giả.



Hình đăng online DIEN HANH_ruoc co VNCH
Diễn Hành - Rước cờ VNCH



Diễn hành Tết được tổ chức hàng năm trong hơn hai thập niên bởi thành phố và nhiều nhóm tư nhân khác nhau, ước tính thu hút gần 20.000 lượt khách đến địa điểm này, trên phố Bolsa, chặng đường trước Thương Xá Phước Lộc Thọ. Đó là chưa kể cả vài trăm ngàn, hay cả triệu người xem qua màn hình TV và mạng YouTube.

Hình đăng online DIEN HANH_Thi truong Charlie Chi Nguyen
Diễn Hành - Thị Trưởng Charlie Chi Nguyen


Ba người giữ nhiệm vụ MC năm nay là cựu xướng ngôn viên truyền hình Hoa Kỳ từng đoạt giải Emmy, cô Leyna Nguyen; Bác sĩ Tam Nguyen, Chủ tịch của trường thẩm mỹ Advance Beauty College, cũng là người hoạt động từ thiện nổi tiếng; và Bác sĩ Cao Minh Hưng, người hoạt động nhiều lĩnh vực, là nhạc sĩ kiêm nhân vật phát thanh và truyền hình.

Một khuôn mặt lạ trong Diễn Hành Tết: một người hóa trang thành Tổng Thống Trump, mang mặt nạ nhựa, mặc áo dài xanh lá cây, đi bộ dọc hai bên đường chào cư dân. Một số người dẫn trẻ em ra xin chụp hình chung để lưu niệm. Thực tế, nhân vật hóa trang Tổng Thống Trump đi riêng, không ở trong phái đoàn nào hết.

Hình nhỏ đăng với bài trang trong DIEN HANH_TRUMP mac ao dai Viet

Thị trưởng Charlie Chí Nguyễn tuyên bố về ý nghĩa Diễn Hành Tết: "Little Saigon là sự phản ánh của niềm tự hào về văn hóa, sự hợp tác và sự đa dạng. Để tôn vinh kỷ niệm 50 năm Ngày Sài Gòn sụp đổ năm nay, Lễ diễn hành Tết tôn vinh sức phục hồi không chỉ của cộng đồng Nam Việt Nam mà còn của toàn thể cộng đồng Westminster khi chúng ta bước vào một năm mới".

Hình đăng online nếu có chỗ mới đăng báo giấy DIEN HANH_nghi vien Garden Grove
Diễn Hành - Nghị Viên Garden Grove


Năm nay khác biệt hơn các năm trước, vì vài tháng nữa là tròn 50 năm Sài Gòn sụp đổ. Cựu chiến binh VNCH Nguyễn Văn Chuyên trả lời báo Voice of OC rằng việc tham gia cuộc diễn hành như một cách để tôn vinh sự hy sinh của những người đã chiến đấu vì tự do, dân chủ và độc lập của Việt Nam: “Sau 50 năm rời xa đất nước, đây là cơ hội tốt để nhắc nhở mọi người rằng chúng tôi là những người đã chiến đấu và hy sinh vì đất nước.”
 
Theo báo OC Register, ước chừng có 90 đơn vị của nhiều đoàn thể tham gia cuộc diễn hành vào sáng thứ Bảy 1-2, tức Mồng Bốn Tết Giáp Tỵ. Một hình ảnh cảm động là nhiều thiếu niên tham dự diễn hành với biểu ngữ mang các dòng chữ tiếng Việt:
- Cảm ơn Ba Má.
- Con biết nói tiếng Việt.

 

Tinh thần duy trì văn hóa Việt, ngôn ngữ Việt bao giờ cũng được phát huy cao nhất vào ngày Tết truyền thống, đặc biệt năm nay đối với mỗi người Việt xa xứ, Tiếng pháo ngày xuân cũng là âm hưởng của những suy tư, hoài niệm về một Sài Gòn 50 năm trước, một nước Việt Nam cộng hòa còn đậm nét trong tâm trí mỗi người du xuân.

 

Việt Báo

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Có một tương đồng giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng. Đó là đôi khi họ làm thơ. Nhưng dị biệt lớn giữa hai nhà thơ tài tử này chính là chủ đề, là nguồn cảm hứng để làm thơ. Nguyễn Phú Trọng làm thơ ca ngợi ông Hồ Chí Minh và những chủ đề tương tự, thí dụ, một lần ông Trọng làm ca ngợi khách sạn Mường Thanh Grand Phương Đông. Nhưng Tổng Thống Biden chỉ làm thơ tình, và chỉ tặng vợ thôi. Chúng ta không nói rằng thơ hay, hay dở, chỉ muốn nói rằng trong tâm hồn của Biden là hình ảnh thướt tha của Đệ nhất phu nhân Jill Biden. Và trong tâm hồn của ông Trọng là những khối xi măng có hình Lăng Ông Hồ, và rồi hình khách sạn Mường Thanh. Không hề gì. Thơ vẫn là thơ (giả định như thế). Bây giờ thì hai nhà thơ Joe Biden và Nguyễn Phú Trọng đã gặp nhau.
Little Saigon: 4 tện cướp đột nhâp nhà gia đình Tom Nguyễn, dí súng vơ vét tiền. Chuyện xảy ra ngay ở Quận Cam, thủ đô người Việt tỵ nạn: 4 tên cướp có súng xông vào nhà một gia đình Việt, trói cả nhà, dùng súng điện bắn chủ nhà, vơ vét rồi chạy. Camera giám sát đã ghi lại hình ảnh vụ cướp này.
Có thể có sinh vật trên một hành tinh cách địa cầu 120 năm ánh sáng. Hành tinh Hycean là một hành tinh có bầu khí quyển giàu hydro và các đại dương nước lỏng – và NASA cho biết Kính viễn vọng Không gian James Webb có thể đã thấy một hành tinh tuyệt vời cách chúng ta 120 năm ánh sáng.
Hôm nay, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã lên mạng X, trước đây gọi là Twitter, hôm thứ Hai để kỷ niệm 22 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 vào Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) và Pentagon, nhấn mạnh rằng sự kiện này đã thay đổi lịch sử đất nước nhưng không đổi nổi "bản chất của dân tộc này."
Tổng thống Joe Biden đã mở đầu chuyến thăm ngắn tới Việt Nam hôm Chủ nhật bằng cách nói với lãnh đạo VN rằng hai nước có cơ hội định hình khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong nhiều thập niên tới. VN đang nâng cao quan hệ với Hoa Kỳ lên cấp độ đối tác chiến lược toàn diện (comprehensive strategic partner), điều mà một cố vấn hàng đầu của Biden cho rằng đại diện cho cấp độ quan hệ đối tác quốc tế cao nhất của Việt Nam.
Một trận động đất mạnh 6,8 độ richter đã xảy ra ở Maroc (Morocco, một nước Bắc Phi), theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS). Theo truyền thông nhà nước Maroc, ít nhất 1,000 người chết và 672 người bị thương. Trận động đất xảy ra ngay sau 11 giờ tối giờ địa phương.
Mối lo ngại về nền dân chủ Hoa Kỳ trong bối cảnh phân cực quốc gia sâu sắc đã thúc đẩy các đơn vị hỗ trợ 13 thư viện tổng thống có từ thời Herbert Hoover kêu gọi tái cam kết đối với các nguyên tắc nền tảng của đất nước, bao gồm cả pháp quyền và tôn trọng sự đa dạng về tín ngưỡng.
Tự do và dân chủ luôn luôn là khát vọng muôn thuở của con người.Nhưng lịch sử nhân loại cũng đã, đang và có lẽ sẽ còn chứng kiến những nhà lãnh đạo đầy tham vọng quyền lực, những chế độ độc tài toàn trị, những chủ nghĩa Dân Túy, Dân tộc Cực hữu, v.v… luôn luôn tìm mọi cách để duy trì quyền lực bằng nhiều thủ đoạn mà trong đó bao gồm việc tướt bỏ các quyền cơ bản của người dân. Tuy nhiên, các quyền cơ bản của con người, gồm quyền sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc là những quyền ắt có của con người khi sinh ra đời, như bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ được công bố vào ngày 4 tháng 7 năm 1776 đã viết:“Chúng ta giữ lấy những sự thật này làm bằng chứng, rằng tất cả con người được sinh ra bình đẳng, rằng họ đã được đấng Tạo Hóa ban cho một số quyền bất khả tương nhượng, mà trong số những quyền này là quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. – Rằng để bảo đảm những quyền này, các chính quyền được con người tạo dựng, nhận được quyền lực chính đáng của họ từ sự đồng ý của người dân.
Cựu Tổng Thống Trump liên tục nói rằng nhiệm kỳ Tổng Thống 2016-2020 là một chiến thắng vĩ đại cho kinh tế Mỹ, và nếu thắng cử 2024, ông sẽ làm cho kinh tế Mỹ vĩ đại hơn. Báo Wall Street Journal phân tích rằng Trump chỉ bịa đặt. Ban biên tập Wall Street Journal đã viết, khẳng định của Trump rằng các chính sách của ông là một "thành công" không phù hợp với thực tế và các biên tập viên có số liệu và biểu đồ để chứng minh điều đó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.