Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Việt Lần Đầu Tiên Đắc Cử Nghị Viên Ơû Anh Quốc

11/06/200200:00:00(Xem: 4170)
PHOTO: Ông Vũ Khánh Thành

Luân Đôn (Trọng Minh) - Ngày 2 tháng 5 năm 2002 vừa qua, Anh quốc đã tổ chức bầu cử lại các cơ quan chính quyền tại địa phương cho nhiệm kỳ 4 năm. Và một ngườøi Việt Nam đã lần đầu tiên đắc cử Nghị Viên.

Ông Vũ Khánh Thành, 58 tuổi, trước năm 1975 là Nghị Viên Hội Đồng tỉnh Biên Hòa, đồng thời là phụ khảo của Giáo sư Kim Định giảng dạy môn triết lý An Vi và Việt Nho tại Đại học Minh Đức Sàigòn. Ông là một thuyền nhân đến Anh quốc vào năm 1979, từ đó cho đến nay tích cực hoạt cho cộng đồng Việt Nam ở Anh quốc, ngoài cơ sở An Việt, một trung tâm lớn nhất tại Anh quốc phụ trách xã hội, huấn nghệ và phát triển kinh doanh mà ông Thành là Giám Đốc sáng lập và điều hành, ông còn là một đầu bếp, một trong hai nhà hàng Việt Nam đông khách nhất ở Luân Đôn.

Ông đang tiếân hành việc thiết lập một Trung Tâm Nghiên Cứu Việt Học để giúp các sinh viên Cao Học và Tiến Sĩ nghiên cứu về Việt Nam. Hội An Việt trong năm vừa qua đã cùng làm việc với Thị xã Hackney, Đại học North London xin được nửa triệu Euros để giúp phát triển Du Lịch và Đồ Gốm cho tỉnh Hải Dương Việt Nam. Hội mong mỏi tiếp tục phát triển những dựï án khác trực tiếp ích lợi cho đồng bào tại quê nhà.
Ông Thành quyết định ra tranh cử tại một thị xã thuộc thành phố Hackney, miền Đông thủ đô Luân Đôn (London), trong danh sách các ứng cử viên của Đảng Lao Động đang cầm quyền.

Tại đơn vị bầu cử mà ông Thành ra tranh cử có 12 ứng cử viên, chỉ lấy ghế, ông Thành đã đắc cử, hạng nhì. Rất tiếc trong gần 10 cử tri tại đơn vị này, chỉ có 45 người Việt ghi danh đi bầu, ông chỉ xin được 15 phiếu của người V.N. còn phần lớn vắng nhà, không gửi phiếu bầu. Toàn thành phố Hackney có gần 200 ngàn cử tri, chia ra 19 đơn vị bầu cử cho 57 ghế. Đảng Lao Động đại thắng với 45 ghế, Đảng Bảo Thủ 9 ghê, Đảng Dân Chủ Tự Do 3 ghế. Qua cuộc bầu cử kỳ này Đảng Lao Động đã kiểm soát hầu hết chính quyền địa phương trên toàn quốc.

Đặc biệt, kỳ bầu cử này một số thị xã tại Luân Đôn và một số tỉnh đã được dùng làm thí điểm bầu cử qua bưu điện thay vì các cử tri phải đi đến thùng phiếu như từ trước đến nay. Mục đích là để khuyến khích người đi bầu do tỷ số các năm qua chỉ còn khoảng 20%. Với lối bầu cử mới , số người bầu cử đã gia tăng trên 33%. Một số nơi chức Thị Trưởng cũng do dân trực tiếp bầu nhiệm kỳ 4 năm thay vì các Nghị Viên bầu ra chức Thị Trưởng nhiệm kỳ 1 năm. Mỗi thành phố các Nghị Viên cũng bầu ra một Hội Đồng Nội Các (Cabinet) để điều hành công việc của thành phố. Mỗi Nghị Viên trong Hội Đồng Nội Các phụ trách một Ủy Ban (Committee), như Ủy Ban Giáo Dục, phụ trách các trương học và giáo viên. Ủy Ban Tài Chánh phụ trách thuế vụ, ngân sách v.v...

Cũng cần biết thêm là tổng số người Việt tỵ nạn tại Vương quốc Anh khoảng 30 ngàn người, riêng thủ đô Luân Đôn chiếm khoảng 18 ngàn người và thị xã Hackney có 4 ngàn người, được coi là đông nhất tại Luân Đôn. Phần lớn người Việt tỵ nạn tại Anh quốc đến từ Hồng Kông và miền Bắc Việt Nam. Người miền Nam có khoảng 3 ngàn người do các tàu Anh vớt ngoài biển Đông mới được chấp nhận định cư tại Anh quốc.
Được hỏi lý do ra ứng cử, ông Thành cho biết muốn đóng góp tích cực cho Đảng Lao Động trong việc quản trị thành phố Hackney mà từ 5 năm qua, không đảng nắm đa số dẫn đến việc thâm thủng ngân sách trầm trọng (đến 40 triệu bảng Anh) phục vụ xuống cấp. Ông đặc biệt muốn đẩy mạnh việc thiết lập khu "Little Việt Nam" tại Hackney, nhằm phát triển cho cộng đồng Việt Nam - thiết lập tuyến xe điện ngầm cho Hackney và muốn chính quyền địa phương đánh giá cao tinh thần phục vụ của các cơ quan từ thiện, thiện nguyện hoạt động tại địa phương bằng việc bảo đảm tài trợ lâu dài cho các tổ chức nào làm việc hữu hiệu.

Về phía người Việt, ông Thành sẽ phát động việc ghi danh đi bầu và khuyến khích thế hệ trẻ ra tranh cử khắp các thị xã tại Luân Đôn cũng như các tỉnh trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.