Hôm nay,  

Trump ra lệnh Quân lực Mỹ lên kế hoạch xâm lăng Greenland, các tướng Mỹ chống lại, nói lệnh đó sẽ bất hợp pháp, vì Quốc hội chống. Anh suy tính đưa quân tới giúp Đan Mạch phòng thủ Greenland

11/01/202609:20:00(Xem: 3003)
blank 

Trump ra lệnh Quân lực Mỹ lên kế hoạch xâm lăng Greenland, các tướng Mỹ chống lại, nói lệnh đó sẽ bất hợp pháp, vì Quốc hội chống. Anh suy tính đưa quân tới giúp Đan Mạch phòng thủ Greenland
 

WASHINGTON (VB) -- Báo Daily Mail hôm Chủ Nhật đưa tin, Donald Trump đã ra lệnh cho các chỉ huy lực lượng đặc nhiệm của mình lập kế hoạch xâm lược Greenland - nhưng đang vấp phải sự phản đối từ các quan chức quân sự cấp cao.

Các nguồn tin cho biết, những người theo đường lối "diều hâu" xung quanh Tổng thống Mỹ, dẫn đầu là cố vấn chính trị Stephen Miller, đã được tiếp thêm động lực từ thành công của chiến dịch bắt giữ lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro đến mức họ muốn nhanh chóng chiếm lấy hòn đảo này trước khi, theo họ nói, "Nga hoặc Trung Quốc có hành động" về Greenland.

Các nhà ngoại giao Anh tin rằng Trump cũng bị thúc đẩy bởi mong muốn đánh lạc hướng cử tri Mỹ khỏi tình hình kinh tế Mỹ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm nay, sau đó ông có thể mất quyền kiểm soát Quốc hội vào tay đảng Dân chủ.

Nhưng một chiến dịch xâm lăng Greenland quyết liệt như vậy sẽ khiến ông đối đầu với Sir Keir Starmer và thực tế sẽ dẫn đến sự sụp đổ của NATO.

Theo các nguồn tin, Tổng thống đã yêu cầu Bộ Tư lệnh Tác chiến Đặc biệt Liên binh chủng (JSOC: Joint Special Operations Command) chuẩn bị kế hoạch xâm lược, nhưng kế hoạch này đang bị các tham mưu trưởng liên quân phản đối với lý do nó sẽ là bất hợp pháp - và sẽ không được Quốc hội ủng hộ.

Một nguồn tin cho biết: "Họ đã cố gắng đánh lạc hướng Trump bằng cách nói về các biện pháp ít gây tranh cãi hơn, chẳng hạn như chặn các tàu "ma" của Nga - một mạng lưới bí mật gồm hàng trăm tàu ​​do Moscow điều hành để né tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây - hoặc phát động một cuộc tấn công vào Iran."

Các nhà ngoại giao đã mô phỏng kịch bản mà họ mô tả là "kịch bản leo thang" trong đó Trump sử dụng vũ lực hoặc "sự cưỡng ép chính trị" để cắt đứt mối liên hệ của Greenland với Đan Mạch.

Một bức điện ngoại giao mô tả kịch bản "tồi tệ nhất" dẫn đến "sự phá hủy NATO từ bên trong".

Nó nói thêm: "Một số quan chức châu Âu nghi ngờ đây là mục tiêu thực sự của phe MAGA cứng rắn xung quanh Trump. Vì Quốc hội sẽ không cho phép Trump rút khỏi NATO, việc chiếm đóng Greenland có thể buộc người châu Âu phải từ bỏ NATO. Nếu Trump muốn chấm dứt NATO, đây có thể là cách thuận tiện nhất để làm điều đó."

Theo "Kịch bản thỏa hiệp" (Compromise Scenario), Đan Mạch sẽ đồng ý cho Trump toàn quyền tiếp cận quân sự vào Greenland và từ chối quyền tiếp cận đối với Nga và Trung Quốc.

Mặc dù Mỹ đã có quyền tiếp cận tự do vào hòn đảo này, nhưng điều đó sẽ được đặt trên cơ sở pháp lý.

Bức điện cho biết: "Vì lý do chính trị trong nước, Trump có thể bắt đầu bằng một kịch bản leo thang, sau đó chuyển sang kịch bản thỏa hiệp." Các quan chức châu Âu lo ngại rằng, đối với Trump, cơ hội trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ khép lại vào mùa hè, do đó, hành động được dự đoán sẽ diễn ra sớm hơn là muộn hơn. Hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 7 tháng 7 dường như là thời điểm thích hợp để đạt được một thỏa thuận thỏa hiệp.

Báo cáo kết luận: "Những lo ngại hiện nay [về một cuộc xâm lược Greenland] xuất phát từ những quan điểm cực đoan nhất của Stephen Miller. Lập trường của Anh sẽ rất quan trọng - liệu nước này có tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đồng minh châu Âu hay sẽ tách ra [để ủng hộ cách tiếp cận của Trump]."

Một nguồn tin ngoại giao cho biết: "Các tướng lĩnh cho rằng kế hoạch Greenland của Trump là điên khùng và bất hợp pháp. Vì vậy, họ đang cố gắng chuyển hướng sự chú ý của Trump sang các hoạt động quân sự lớn khác. Họ nói rằng việc này giống như đang đối phó với một đứa trẻ năm tuổi."
.
Một bản tin khác, vài giờ sau đó, cũng trên báo Daily Mail, cho biết Anh khởi động quân sự phòng ngừa. Trước đó, trong cuộc điện thoại với Tổng thống Mỹ vào tối thứ Tư, ông Keir Starmer đã nói với ông Trump rằng tương lai của hòn đảo chỉ nên là vấn đề của người dân Greenland và Đan Mạch.

Cuộc trò chuyện này đã dẫn đến một loạt hoạt động ngoại giao sôi nổi, với việc Thủ tướng Anh tiếp tục có các cuộc điện đàm với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen và Tổng thư ký NATO Mark Rutte.

Ông Keir Starmer đã có thêm một cuộc điện đàm với ông Trump vào thứ Năm, trước khi nói chuyện với Thủ tướng Đức Friedrich Merz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào thứ Sáu.

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết các nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc NATO cần phải "tăng cường" hoạt động ở vùng Bắc Cực, bao gồm cả Greenland, để ngăn chặn Nga.

Theo tờ The Telegraph, các chỉ huy quân sự hiện đang lập kế hoạch cho một sứ mệnh tiềm năng của NATO trên hòn đảo này - một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, thành viên NATO.

Các quan chức Anh được cho là đã gặp gỡ các đối tác từ các quốc gia bao gồm Đức và Pháp trong những ngày gần đây để bắt đầu công tác chuẩn bị.

Một nguồn tin chính phủ nói với tờ báo: "Chúng tôi chia sẻ quan điểm của Tổng thống Trump – sự hung hăng ngày càng tăng của Nga ở vùng Bắc Cực phải được ngăn chặn, và an ninh châu Âu-Đại Tây Dương phải được tăng cường.

"Các cuộc thảo luận của NATO về việc tăng cường an ninh trong khu vực vẫn tiếp tục, và chúng tôi sẽ không đi trước những cuộc thảo luận đó.

"Nhưng Anh đang hợp tác với các đồng minh NATO để thúc đẩy các nỗ lực tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ ở Bắc Cực.

"Anh sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh – như chúng ta vẫn luôn làm – trong các hoạt động vì lợi ích quốc gia, bảo vệ người dân trong nước."

Ý tưởng về việc các nước châu Âu đề nghị triển khai lực lượng quân sự trên hòn đảo được cho là đã được thảo luận tại một cuộc họp của các đồng minh NATO ở Brussels vào thứ Năm.

Bất kỳ hoạt động nào - có thể là triển khai quân đội toàn diện hoặc kết hợp các cuộc tập trận có thời hạn, chia sẻ thông tin tình báo, phát triển năng lực và điều chỉnh chi tiêu quốc phòng - rất có thể sẽ được thực hiện dưới lá cờ của NATO.

Bộ trưởng Nội các Heidi Alexander cho biết có "các cuộc thảo luận bình thường" giữa các đồng minh NATO về cách ngăn chặn Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Bắc Cực.

"Đây đang trở thành một khu vực địa chính trị ngày càng tranh chấp với Nga và Trung Quốc," Bộ trưởng Giao thông vận tải nói với Sky News.

"Bạn có thể mong đợi chúng tôi sẽ nói chuyện với tất cả các đồng minh của chúng tôi trong NATO về những gì chúng ta có thể làm để ngăn chặn sự xâm lược của Nga ở Vòng Bắc Cực.

"Và mặc dù nó chưa gây ra những hậu quả tàn khốc như chúng ta đã thấy ở Ukraine, nhưng họ đang ngày càng hoạt động tích cực hơn trong khu vực, đó là Nga." “Đó là lý do tại sao chúng tôi đã ký thỏa thuận quốc phòng với Na Uy vào tháng 12, điều này sẽ dẫn đến việc chúng tôi cùng nhau vận hành một hạm đội tàu khu trục chống tàu ngầm Type 26 ở đó, để săn lùng tàu ngầm Nga và đảm bảo rằng chúng tôi có thể bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng dưới biển của mình.

Đó là lý do tại sao chúng tôi đã đồng ý tăng cường huấn luyện chung với Thủy quân lục chiến Hoàng gia Na Uy và tại sao chúng tôi đã đồng ý triển khai trước một số thiết bị của chúng tôi đến Na Uy, để chúng tôi có thể hành động nhanh chóng nếu cần thiết.

Và tất nhiên, các bạn cũng biết rằng chúng tôi là thành viên hàng đầu trong Lực lượng Viễn chinh chung, một liên minh gồm 10 quốc gia cùng chí hướng coi quốc phòng và răn đe ở Vòng Bắc Cực là vô cùng quan trọng.”

Lãnh đạo đảng Bảo thủ Kemi Badenoch từ chối bình luận về việc liệu bà có ủng hộ việc triển khai quân đội Anh đến Greenland hay không.

Bà nói với chương trình Sunday with Laura Kuenssberg của BBC: “Điều tôi sẽ không làm là đưa ra một tấm séc trắng. Lý do chúng ta gửi quân đến Greenland là gì?

Đó là để phòng thủ? Đó là để thể hiện rằng chúng ta đang nghiêm túc hơn? Chi tiêu quốc phòng của NATO đã thấp hơn nhiều so với mức cần thiết ở các quốc gia thành viên. Vì vậy, tất cả đều phụ thuộc vào các chi tiết cụ thể.

Điều tôi sẽ không làm là tham gia vào một cuộc thảo luận tác chiến khi tôi không có mức độ thông tin an ninh và chi tiết mà Thủ tướng có.”

Bà nói thêm: “Hiện tại, điều tôi thực sự lo lắng là liệu NATO có còn tồn tại hay không - chúng ta cần đảm bảo giữ được sự ủng hộ của Mỹ.

Việc nói về việc đưa quân đến để giải quyết tranh chấp giữa các thành viên NATO, tôi nghĩ là chúng ta đang đi quá xa.”

Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Sir Ed Davey nói: “Anh nên đề nghị gửi quân đến Greenland như một phần của chiến dịch chung của NATO dưới sự chỉ huy của Đan Mạch và Anh. Nếu Trump nghiêm túc về an ninh, ông Trump sẽ đồng ý tham gia và từ bỏ những lời đe dọa thái quá của mình. Việc phá vỡ liên minh NATO chỉ có lợi cho Putin.”

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho biết: “Anh cam kết hợp tác với các đồng minh NATO để tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của NATO ở Bắc Cực.”




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
CHARLOTTE, N.C. (VB) --- Bản tin đài FOX/46 hôm 30/7/2020 cho biết thành phố Charlotte sẽ lập một đài tưởng niệm xanh một người gốc Việt. Bạn hữu và gia đình ông Tran V. Tran, cư dân Charlotte, người bị xe đụng chết hồi đầu tháng 7 tại một ngã tư ở Charlotte, đã tụ họp tại địa điểm tai nạn này để tưởng nhớ ông và trồng cây tưởng niệm nơi đó.
SAIGON (VB) --- Tình hình dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam đang chuyển biến nguy hiểm. Trọng tâm dịch là Đà Nẵng, và người từ Đà Nẵng đang lây sang phần lớn là Sài Gòn, Hà Nội, Đắk Lắk. Một bệnh nhân 70 tuổi bị lây nhiễm dịch, đã chết. Môt khu phố tại Sài Gòn bị cách ly. Sài Gòn kiểm tra, phát hiện 72 người nhập cảnh trái phép trong đó 66 người từ Trung Quốc.
Tôi sinh ra trong một gia đình Phật Giáo. Bà tôi, mẹ tôi hay đi chùa lễ Phật. Bố tôi là một giáo sư dạy ở Đại Học Vạn Hạnh, có viết một số sách về Thiền nổi tiếng. Khi còn trẻ ông thiền tập đều đặn, hầu như mỗi tối, ngay cả khoảng thời gian ông đi tù cộng sản. Anh chị em trong nhà tôi đa số đều qui y Tam Bảo. Có lẽ vì ảnh hưởng bố nhiều hơn mẹ, nên bọn tôi có khuynh hướng học, nghiên cứu về thiền nhiều hơn, chứ không hay đi chùa niệm Phật. Bản thân tôi cũng có thực hành thiền từ tuổi mới lớn. Như vậy coi như là tôi đã “tu thiền”?
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Việt Nam là quốc gia được cho là đã kiểm soát thành công đại dịch vi khuẩn corona, nhưng trong những ngày qua đất nước này báo động nguy cơ truyền nhiễm vi khuẩn khắp nước, trong khi nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ vẫn còn chật vật đối phó với đại dịch. Ngoài ra tình hình căng thẳng giữa Mỹ và TQ đang gia tăng cao khi hai bên đều ra lệnh đóng cửa tòa lãnh sự sau vụ các gián điệp TQ len lỏi vào Mỹ để đánh cắp tài sản trí tuệ của người Mỹ.
Khi nhiều viên chức trường học ở Mỹ tranh cãi về việc khi nào thì an toàn để cho các em học sinh trở lại các lớp học, việc nhìn ra rộng hơn có thể giúp có thêm nhiều hiểu biết. Gần như mọi quốc gia trên thế giới đều đã đóng cửa các trường học từ đầu đại dịch Covid-19. Sau đó nhiều nước đã cho học sinh trở lại lớp học, với nhiều mức độ thành công khác nhau. Tôi là một học giả về giáo dục quốc tế tỉ giảo. Đối với bài này, tôi đã kiểm tra những gì đã xảy ra trong 4 nước nơi mà các trường từ mẫu giáo tới lớp 12 vẫn tiếp tục mở cửa suốt đại dịch hay đã tái mở cửa việc dạy trực tiếp, sử dụng các thông cáo báo chí, các tài liệu Covid-19 quốc gia và các nghiên cứu học đường. Sau đây là những gì tôi đã phát hiện. Do Thái: Quá nhiều, quá nhanh Do Thái đã thực hiện nhiều bước nghiêm ngặt lúc đầu đại dịch vi khuẩn corona, gồm việc hạn chế nghiêm khắc sự di chuyển của mọi người và đóng cửa tất cả các trường học. Vào tháng 6, nước này đã công bố khắp thế giới rằng họ đã kềm chế được sự lây
Bác Sĩ Anthony Fauci nói rằng người Mỹ “nên sử dụng” đồ bảo vệ mắt để giúp làm giảm sự lây lan của vi khuẩn corona, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Năm, 30 tháng 7 năm 2020. Trong cuộc phỏng vấn với ABC News, giám đốc Viện Về Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia là Bác Sĩ Anthony Fauci nói rằng liệu người dân có nên đeo đồ che mắt thêm vào với khẩu trang che miệng và mũi.
Đã từng có rất ít trường hợp bị lây vi khuẩn corona tại Việt Nam mà mỗi bệnh nhân được biết với một con số: Bệnh nhân số 17 đã mang vi khuẩn trở lại VN từ Châu Âu sau đợt đầu truyền nhiễm từ Vũ Hán. Bệnh nhân số 91 là một phi công Anh, sắp chết, đã được cứu, theo bản tin của Reuters hôm 30 tháng 7 năm 2020 cho biết. Nhưng bây giờ có một con số bệnh nhân mới mà không được chào đón. Đó là bệnh nhân số 416, là một người đàn ông 57 tuổi tại Đà Nẵng, đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona hồi tuần rồi sau hơn 3 tháng không có trường hợp lây bệnh mới trong đất nước Đông Nam Á này.
Trong lá thư gửi tới các nhà lập pháp Hoa Kỳ, các cơ sở kinh doanh thúc giục sự hỗ trợ của “các điều khoản tài trợ có trách nhiệm đúng thời, đúng đối tượng và tạm thời” mà sẽ “bảo vệ an toàn cho công nhân, các nhà cung cấp, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng như các cơ sở kinh doanh, các tổ chức bất vụ lợi, và các định chế giáo dục chống lại các vụ kiện bất công để họ có thể tiếp tục cống hiến cho sự hồi phục kinh tế an toàn và hữu hiệu, từ đại dịch Covid-19.”
Các nhà lãnh đạo Quốc Hội, gồm các nhà lập pháp Cộng Hòa, đã thẳng thừng bác bỏ ngụ ý từ Tổng Thống Donald Trump rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được hoãn vì Covid-19, theo bản tin của Báo USA Today hôm 30 tháng 7 năm 2020 cho biết. Sự bác bỏ rộng rãi ý tưởng của Trump dường như là giết chết bất cứ cơ hội nào để nó trở thành hiện thực vì việc thay đổi ngày bầu cử là quyền của Quốc Hội, theo các chuyên gia cho biết.
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 30 tháng 7 năm 2020 bắn tiếng trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay, gióng tiếng nói những lo ngại dai dẳng rằng ông sẽ tìm cách phá vỡ việc bỏ phiếu mà trong cuộc đua này ông hiện thua đối thủ của mình tới 2 con số, theo bản tin của CNN cho biết. Trump không có thẩm quyền để trì hoãn cuộc bầu cử, và Hiến Pháp trao quyền cho Quốc Hội để đặt ra ngày bỏ phiếu. Các nhà lập pháp từ cả hai đảng nói rằng sẽ không có việc trì hoãn cuộc bầu cử.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
ELK RIVER, MInnesota (VB) --- Diane Nguyen loan báo ra tranh cử vào Thượng Viện tiểu bang Minnesota để đại diện cho Địa hạt 30. Cô đã có trên trên phiếu Đảng Dân Chủ theo lịch trình bầu sơ bộ ngày 11 tháng 8/2020. Diane Nguyen, cư dân thị trấn Elk River, như thế sẽ tranh ghế đương nhiệm của thượng nghị sĩ Mary Kiffmeyer.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.