Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Nguyễn Hữu Lễ Họp Báo: Sẽ Làm Chứng Trước Tòa...

06/09/200300:00:00(Xem: 4259)
PHOTO: Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, bên trái là Ký giả Huy Phương.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Gần 200 người đã tham dự buổi họp báo của Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ -- vị tu sĩ nguyên Chánh xứ họ đạo La Mã, Tỉnh Bến Tre, từng bị tù cải tạo tới 13 năm. Hiện nay Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ đang phục vụ tại Giáo Phận Auckland, Tân Tây Lan.
Ðúng 11 giờ ngày thứ sáu 5 tháng 9, tại phòng sinh hoạt nhật báo Viễn Ðông, qua phần điều hợp của ký giả Huy Phương và Lâm Tường Dũ.
Theo lời mở đầu của Linh Mục Lễ, buổi họp báo trong tinh thần cảm thông và cũng để giới thiệu tập bút ký:"Tôi Phải Sống" sẽ được ra mắt vào ngày 20 tháng 9 tới đây tại Hội Quán Little Saigon Radio. Cũng như trả lời vài thắc mắc của báo giới và đông hương trong mấy ngày qua chung quanh vụ án cựu Ðại Úy Bùi Ðình Thi đàn áp bạn tù trong trại tù cải tạo của Cộng Sản sau năm 1975. Tuy nhiên Linh Mục Lễ cho biết hiện nay vụ án đang được thụ lý nên Linh Mục Lễ không được quyền nói gì về chi tiết vụ án cho đến khi kết thúc.
Tuy nhiên LM Lễ cũng đã trả lời hết tất cả các câu hỏi của anh chị em báo giới, chỉ có điều không đi sâu vào vụ án. LM Lễ cho hay vụ án do Tiến sĩ Nguyễn Ðình Thắng thuộc cơ quan Cứu Người Vượt Biển (SOS) khởi kiện và Linh mục Lễ chỉ là một nhân chứng. Riêng cá nhân LM Lễ thì đã tha thứ cho Cựu Ðại Úy Thi từ lâu rồi.


Trong cuốn hồi ký "Tôi Phải Sống" dày tới hơn 650 trang với 20 trang hình ảnh, Linh Mục Lễ đã kể về cuộc đời của mình từ nhỏ đến khi sang định cư tại Tân Tây Lan, mà sôi nổi nhất là chương viết về Trại tù cải tạo của Cộng Sản, các tù nhân chính trị làm trật tự đã đàn áp đến chết bạn tù và ông Bùi Ðình Thi là thủ phạm được LM Lễ nêu đích danh. Hiện nay tòa án Mỹ đang tiến hành điều tra để trục xuất cựu Ðại Úy Thi về Việt Nam. Trong những ngày qua, dư luận đã bàn tán sôi nổi về việc ông Thi và việc LM Lễ ra làm nhân chứng hầu buộc tội ông Thi trước toà án.
Hiện nay người ta chờ đợi cuốn bút ký này vì đây là một cuốn sách liên quan rất sát với vụ án đang gây sôi nổi trong cộng đồng Việt Nam với nhiều câu hỏi khác nhau và rất trái ngược nhau đang được đặt ra.
Buổi họp báo chấm dứt lúc 1 giờ trưa cùng ngày, dù nhiều người vẫn muốn lên diễn đàn, nhưng không khí trong phòng hội quá cao nên ký giả Huy Phương phải cáo lỗi và chấm dứt cuộc họp báo sau lơi cám ơn ngắn gọn của Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.