Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kẻ Cầm Đầu Nhóm Dân Quân Oath Keepers Đã Bị Bắt

13/01/202222:20:00(Xem: 524)
Untitled
Stewart Rhodes bị bắt hôm Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022, ở Little Elm, Texas, phải đối mặt với cáo buộc tội danh liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol. Hắn thừa nhận có mặt ở vụ bạo loạn, nhưng chưa bao giờ vào Điện Capitol.

 

HOA KỲ – Bộ Tư Pháp cho biết, các công tố viên liên bang đã đưa ra các cáo buộc đối với kẻ cầm đầu và 10 thành viên khác của Nhóm Dân Quân Oath Keepers về vai trò của họ trong vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, theo trang The Hill đưa tin ngày Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022.

Stewart Rhodes, 56 tuổi, bị bắt hôm Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022, ở Little Elm, Texas, phải đối mặt với cáo buộc tội danh liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol. Người lập ra và cầm đầu Nhóm Dân Quân Oath Keepers thừa nhận hắn có mặt ở vụ bạo loạn, nhưng chưa bao giờ vào Điện Capitol. Nhưng các thành viên khác của Nhóm thì mặc đồ tác chiến và dùng đội hình kiểu quân sự để vượt qua đám đông và tiến vào Điện Capitol.

Trong một thông cáo, Bộ Tư Pháp viết: “Theo bản cáo trạng, sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3 tháng 11 năm 2020, Rhodes đã âm mưu với các đồng phạm và những người khác để phản đối, bằng cản trở việc thực thi các luật theo quy định chuyển giao quyền lực Tổng thống ngày 20 tháng 1 năm 2021. Bắt đầu từ cuối tháng 12 năm 2020, thông qua các ứng dụng liên lạc riêng tư và được mã hóa, Rhodes và các đồng phạm khác nhau đã phối hợp và lên kế hoạch đi đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào hoặc vào khoảng ngày 6 tháng 1 năm 2021, ngày xác nhận cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn. Rhodes và các đồng phạm đã thực hiện kế hoạch, mang vũ khí đến để tiếp tay cho vụ bạo loạn. Sau đó, những kẻ đồng phạm đã lẩn trốn ở khắp nơi, đến Vùng đô thị Washington vào đầu tháng 1 năm 2021.”

Bản cáo trạng được công bố hôm Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022, bao gồm các cáo buộc âm mưu đầy tham vọng đầu tiên được đưa ra liên quan đến vụ bạo loạn. Cáo buộc có thể có mức án tối đa là 20 năm tù giam đối với bất kỳ ai bị kết tội âm mưu sử dụng vũ lực “để ngăn cản, cản trở hoặc trì hoãn việc thi hành bất kỳ luật nào của Hoa Kỳ.”

Trong bản cáo trạng, các công tố viên nói rằng Rhodes đã phối hợp với các thành viên của Nhóm Dân Quân cực hữu để đến Thủ đô tham gia biểu tình “Stop the Steal” ngày 6 tháng 1 năm 2021. Những tuần sau cuộc bầu cử năm 2020, Rhodes được cho là đã thề thốt trong các cuộc nói chuyện riêng tư, rằng hắn sẽ sử dụng vũ lực nếu Tổng thống Biden ra tuyên thệ nhậm chức.“Muốn qua được trận này thì nội chiến là không tránh khỏi. Trễ rồi. Hãy chuẩn bị tâm lý và sức lực,” hắn viết trong một thông điệp được mã hóa cho những thành viên khác của Nhóm Dân Quân Oath Keepers hồi tháng 11 năm 2020. Các công tố viên cho biết Rhodes cũng đã tổ chức một cuộc họp với những thủ lãnh khác của Oath Keepers, để “vạch ra kế hoạch ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực tổng thống hợp pháp, bao gồm cả việc chuẩn bị sử dụng vũ lực, và kêu gọi mọi người tham gia.”

Trong một thông điệp khác gửi cho các đồng bị cáo của mình vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, Rhodes có viết, “Cách giải quyết vấn đề này sẽ phải vượt ra ngoài các biện pháp hợp pháp.” Trong hai ngày tiếp theo, Rhodes đã chi 5,000 đô la mua súng đạn và vũ khí. Một tuần trước, hắn đã mua một số thiết bị và vũ khí nhắm mục tiêu với giá 7,000 đô la.

Rhodes đã giúp tổ chức Nhóm Dân Quân Oath Keepers thành các đội hình quân sự riêng biệt; hai “nhánh quân” hành quân và chọc thủng Điện Capitol cùng với một “lực lượng phản ứng nhanh” có vũ trang đã chờ sẵn ở các cánh bên ngoài thành phố. Trong những ngày sau ngày 6 tháng 1, Rhodes đã chi khoảng 17,500 đô la cho các bộ phận súng ống, đạn dược và các thiết bị khác. Hắn đã nói chuyện điện thoại với luật sư của mình khi bị bắt giữ.

Rhodes sẽ xuất hiện lần đầu tiên tại tòa án ở Texas vào chiều Thứ Sáu, 14 tháng 1 năm 2022.

Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland cho biết: “Chúng tôi thiết lập các cuộc điều tra bằng cách đặt nền móng cho nó trước. Những vụ đơn giản sẽ được giải quyết trước, cung cấp nền tảng chứng minh cho các vụ phức tạp hơn phía sau. Chúng tôi nhắm tới những tội phạm nào có tính công khai, lần theo mối liên hệ với những kẻ ít công khai hơn.”

Ủy ban Hạ viện đã ban trát đòi cho Rhodes và Nhóm Dân Quân Oath Keepers vào cuối tháng 11 năm 2021. Tài liệu có ghi rằng Rhodes đã liên lạc với 18 thành viên của Oath Keepers, những kẻ đã xông vào tòa nhà “trước, trong và ngay sau vụ bạo loạn Điện Capitol.”

Bị buộc tội hôm Thứ Năm còn có Edward Vallejo, 63 tuổi, từ Arizona, người đã ở tại một khách sạn ở Ballston, Va. với ‘lực lượng phản ứng nhanh’ của nhóm bạo loạn để chờ lệnh đưa vũ khí vào D.C.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
WASHINGTON - Đạo luật biểu quyết mà đảng Dân chủ và các nhà lãnh đạo dân quyền cho là quan trọng để bảo vệ nền dân chủ có nguy cơ thất bại cao trong cuộc tranh luận ở Thượng viện, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 18 tháng 1 năm 2022.
TALIBAN – Cộng đồng quốc tế có lý do chính đáng cho mối quan tâm chặt chẽ dành cho Taliban, sau khi nổi dậy cướp chính quyền ở Afghanistan vào tháng 8 năm 2021.
HOA KỲ – Có những lý do tại sao chính phủ nên thắt chặt các quy định về việc hiến tặng tinh trùng và trứng, theo trang TheConversation đưa tin ngày Thứ Ba, 18 tháng 1 năm 2022.
Tưởng Niệm 48 Năm Hải Chiến Hoàng Sa 19/1/1974 - 19/1/2022 với ca khúc của nhạc sĩ Trần Chí Phúc.
Bắt đầu từ hôm nay, mỗi hộ gia đình tại Hoa Kỳ đều có thể được 4 bộ xét nghiệm COVID-19 gửi đến nhà miễn phí. Quý vị sẽ không phải chi trả cho bất kỳ khoảng chi phí nào. Chỉ cần vào trang mạng của chính quyền sau đây, nhấn vào "Order Free At Home Test" và điền địa chỉ vào. Bốn bộ xét nghiệm sẽ được gửi ra đến mỗi địa chỉ trong vòng 7-12 ngày. Để biết thêm chi tiết hoặc để đặt bộ xét nghiệm gửi đến nhà sớm, xin ghé vào trang mạng: https://www.covidtests.gov/
LOS ANGELES – Một nữ sinh viên tốt nghiệp trường UCLA bị đâm chết vô cớ khi đang làm việc tại một tiệm bán bàn ghế ở Los Angeles, theo trang FoxNews đưa tin ngày Thứ Hai, 17 tháng 1 năm 2022.
✱ Reuters: Ngũ Nhãn trao đổi thông tin tuyệt mật về các hoạt động đối ngoại của Trung Quốc với các quốc gia đồng minh khác - xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để phối hợp cùng đối phó với Trung Quốc. ✱ Hoa Nam SCMP-HK: Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang dẫn đầu trong nỗ lực kiềm chế sự trỗi dậy của Trung quốc. ✱ SCMP:... cảnh báo 5 cường quốc phụ thuộc vào 831 mặt hàng chiến lược của Trung Quốc, liên quan đến các ngành như truyền thông, năng lượng, hệ thống giao thông và công nghệ thông tin ✱ Hội đồng RIAC nước Nga: Ngũ Nhãn đang phải đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc - TQ hiện là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới ✱ CNBC: Trung Quốc phải mất ít nhất 50 năm nữa mới theo kịp Mỹ
PHOENIX – Martin Luther King III đã đến Arizona, dành những lời lẽ gay gắt dành cho Thượng nghị sĩ Dân chủ Kyrsten Sinema, người từ chối thay đổi các quy định về luật bỏ phiếu của Thượng viện từ thời Jim Crow khiến cho luật về quyền bầu cử khó được thông qua, theo trang Huffpost đưa tin ngày Thứ Hai, 17 tháng 1 năm 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.