Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kẻ Cầm Đầu Nhóm Dân Quân Oath Keepers Đã Bị Bắt

13/01/202222:20:00(Xem: 570)
Untitled
Stewart Rhodes bị bắt hôm Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022, ở Little Elm, Texas, phải đối mặt với cáo buộc tội danh liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol. Hắn thừa nhận có mặt ở vụ bạo loạn, nhưng chưa bao giờ vào Điện Capitol.

 

HOA KỲ – Bộ Tư Pháp cho biết, các công tố viên liên bang đã đưa ra các cáo buộc đối với kẻ cầm đầu và 10 thành viên khác của Nhóm Dân Quân Oath Keepers về vai trò của họ trong vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, theo trang The Hill đưa tin ngày Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022.

Stewart Rhodes, 56 tuổi, bị bắt hôm Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022, ở Little Elm, Texas, phải đối mặt với cáo buộc tội danh liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol. Người lập ra và cầm đầu Nhóm Dân Quân Oath Keepers thừa nhận hắn có mặt ở vụ bạo loạn, nhưng chưa bao giờ vào Điện Capitol. Nhưng các thành viên khác của Nhóm thì mặc đồ tác chiến và dùng đội hình kiểu quân sự để vượt qua đám đông và tiến vào Điện Capitol.

Trong một thông cáo, Bộ Tư Pháp viết: “Theo bản cáo trạng, sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3 tháng 11 năm 2020, Rhodes đã âm mưu với các đồng phạm và những người khác để phản đối, bằng cản trở việc thực thi các luật theo quy định chuyển giao quyền lực Tổng thống ngày 20 tháng 1 năm 2021. Bắt đầu từ cuối tháng 12 năm 2020, thông qua các ứng dụng liên lạc riêng tư và được mã hóa, Rhodes và các đồng phạm khác nhau đã phối hợp và lên kế hoạch đi đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào hoặc vào khoảng ngày 6 tháng 1 năm 2021, ngày xác nhận cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn. Rhodes và các đồng phạm đã thực hiện kế hoạch, mang vũ khí đến để tiếp tay cho vụ bạo loạn. Sau đó, những kẻ đồng phạm đã lẩn trốn ở khắp nơi, đến Vùng đô thị Washington vào đầu tháng 1 năm 2021.”

Bản cáo trạng được công bố hôm Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022, bao gồm các cáo buộc âm mưu đầy tham vọng đầu tiên được đưa ra liên quan đến vụ bạo loạn. Cáo buộc có thể có mức án tối đa là 20 năm tù giam đối với bất kỳ ai bị kết tội âm mưu sử dụng vũ lực “để ngăn cản, cản trở hoặc trì hoãn việc thi hành bất kỳ luật nào của Hoa Kỳ.”

Trong bản cáo trạng, các công tố viên nói rằng Rhodes đã phối hợp với các thành viên của Nhóm Dân Quân cực hữu để đến Thủ đô tham gia biểu tình “Stop the Steal” ngày 6 tháng 1 năm 2021. Những tuần sau cuộc bầu cử năm 2020, Rhodes được cho là đã thề thốt trong các cuộc nói chuyện riêng tư, rằng hắn sẽ sử dụng vũ lực nếu Tổng thống Biden ra tuyên thệ nhậm chức.“Muốn qua được trận này thì nội chiến là không tránh khỏi. Trễ rồi. Hãy chuẩn bị tâm lý và sức lực,” hắn viết trong một thông điệp được mã hóa cho những thành viên khác của Nhóm Dân Quân Oath Keepers hồi tháng 11 năm 2020. Các công tố viên cho biết Rhodes cũng đã tổ chức một cuộc họp với những thủ lãnh khác của Oath Keepers, để “vạch ra kế hoạch ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực tổng thống hợp pháp, bao gồm cả việc chuẩn bị sử dụng vũ lực, và kêu gọi mọi người tham gia.”

Trong một thông điệp khác gửi cho các đồng bị cáo của mình vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, Rhodes có viết, “Cách giải quyết vấn đề này sẽ phải vượt ra ngoài các biện pháp hợp pháp.” Trong hai ngày tiếp theo, Rhodes đã chi 5,000 đô la mua súng đạn và vũ khí. Một tuần trước, hắn đã mua một số thiết bị và vũ khí nhắm mục tiêu với giá 7,000 đô la.

Rhodes đã giúp tổ chức Nhóm Dân Quân Oath Keepers thành các đội hình quân sự riêng biệt; hai “nhánh quân” hành quân và chọc thủng Điện Capitol cùng với một “lực lượng phản ứng nhanh” có vũ trang đã chờ sẵn ở các cánh bên ngoài thành phố. Trong những ngày sau ngày 6 tháng 1, Rhodes đã chi khoảng 17,500 đô la cho các bộ phận súng ống, đạn dược và các thiết bị khác. Hắn đã nói chuyện điện thoại với luật sư của mình khi bị bắt giữ.

Rhodes sẽ xuất hiện lần đầu tiên tại tòa án ở Texas vào chiều Thứ Sáu, 14 tháng 1 năm 2022.

Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland cho biết: “Chúng tôi thiết lập các cuộc điều tra bằng cách đặt nền móng cho nó trước. Những vụ đơn giản sẽ được giải quyết trước, cung cấp nền tảng chứng minh cho các vụ phức tạp hơn phía sau. Chúng tôi nhắm tới những tội phạm nào có tính công khai, lần theo mối liên hệ với những kẻ ít công khai hơn.”

Ủy ban Hạ viện đã ban trát đòi cho Rhodes và Nhóm Dân Quân Oath Keepers vào cuối tháng 11 năm 2021. Tài liệu có ghi rằng Rhodes đã liên lạc với 18 thành viên của Oath Keepers, những kẻ đã xông vào tòa nhà “trước, trong và ngay sau vụ bạo loạn Điện Capitol.”

Bị buộc tội hôm Thứ Năm còn có Edward Vallejo, 63 tuổi, từ Arizona, người đã ở tại một khách sạn ở Ballston, Va. với ‘lực lượng phản ứng nhanh’ của nhóm bạo loạn để chờ lệnh đưa vũ khí vào D.C.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
ÂU CHÂU – Để chống lại biến thể Omicron đang hoành hành, Cơ quan Y Tế Châu Âu đã ‘bật đèn xanh’ cho thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer để sử dụng cho người lớn tuổi có nguy cơ bệnh trở nặng, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 27 tháng 1 năm 2022.
OTTAWA – Các tài xế xe tải Canada quyết tâm đóng cửa trung tâm Ottawa để phản đối các quy định bắt buộc tiêm vắc xin của chính phủ liên bang, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 27 tháng 1 năm 2022.
HOA KỲ – Tổng thống Biden cho biết ông sẽ giữ đúng lời hứa khi tranh cử Tổng thống, là đề cử một phụ nữ gốc da đen vào Tối cao Pháp viện để thay thế vị trí của Thẩm phán Stephen Breyer nghỉ hưu, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Năm, 27 tháng 1 năm 2022.
Với hạn chót cho giai đoạn ghi danh mở đang gần kề vào ngày 31 tháng 1, Covered California thông báo rằng 1,800,000 cư dân California đã ghi danh bảo hiểm tính đến ngày 24 tháng Một, đây là mức cao kỷ lục mới trên thị trường. Tổng số này tăng hơn 350,000 người so với đầu năm 2020, do việc Covered California đã sử dụng hỗ trợ tài chính gia tăng từ Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ để mở rộng phạm vi bảo hiểm và đáp ứng nhu cầu của những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
Bài này được viết để tưởng niệm Thiền sư Nhất Hạnh (1926-2022), một vị Thầy lớn của Phật Giáo vừa viên tịch. Chủ đề chính của bài này sẽ bày tỏ lòng biết ơn Thầy Nhất Hạnh bằng cách dẫn ra để suy nghĩ về một bài kệ trong sách “Đạo Bụt Nguyên Chất – Kinh Nghĩa Túc” ấn bản Đạo Tràng Mai Thôn 2011, do Thầy dịch và chú giải, và sẽ đối chiếu tương đương trong Tạng Pali.
WASHINGTON – Quỹ Dự trữ Liên bang (The Federal Reserve) báo hiệu sẽ bắt đầu một loạt các đợt tăng lãi suất từ tháng 3 năm 2022, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 26 tháng 1 năm 2022.
HOA KỲ – Thẩm phán Stephen Breyer sẽ nghỉ hưu sau hơn hai thập niên phục vụ tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ (Tối Cao Pháp Viện), theo trang NPR đưa tin ngày Thứ Tư, 26 tháng 1 năm 2022.
HOA KỲ – Theo quy định bắt buộc của chính quyền Biden, các nhân viên y tế ở khoảng một nửa số tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ sẽ phải tiêm vắc xin COVID-19, hạn chót là Thứ Năm, 27 tháng 1 năm 2022. Quy định sẽ được triển khai trên các tiểu bang còn lại của toàn quốc trong những tuần tới, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 26 tháng 1 năm 2022.
HOA KỲ – Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cell đưa ra 4 yếu tố để giúp dự đoán liệu một người có bị ‘di chứng COVID-19’ không, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Tư, 26 tháng 1 năm 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.