Hôm nay,  

Kẻ Cầm Đầu Nhóm Dân Quân Oath Keepers Đã Bị Bắt

13/01/202222:20:00(Xem: 1230)
Untitled
Stewart Rhodes bị bắt hôm Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022, ở Little Elm, Texas, phải đối mặt với cáo buộc tội danh liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol. Hắn thừa nhận có mặt ở vụ bạo loạn, nhưng chưa bao giờ vào Điện Capitol.

 

HOA KỲ – Bộ Tư Pháp cho biết, các công tố viên liên bang đã đưa ra các cáo buộc đối với kẻ cầm đầu và 10 thành viên khác của Nhóm Dân Quân Oath Keepers về vai trò của họ trong vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, theo trang The Hill đưa tin ngày Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022.

Stewart Rhodes, 56 tuổi, bị bắt hôm Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022, ở Little Elm, Texas, phải đối mặt với cáo buộc tội danh liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol. Người lập ra và cầm đầu Nhóm Dân Quân Oath Keepers thừa nhận hắn có mặt ở vụ bạo loạn, nhưng chưa bao giờ vào Điện Capitol. Nhưng các thành viên khác của Nhóm thì mặc đồ tác chiến và dùng đội hình kiểu quân sự để vượt qua đám đông và tiến vào Điện Capitol.

Trong một thông cáo, Bộ Tư Pháp viết: “Theo bản cáo trạng, sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3 tháng 11 năm 2020, Rhodes đã âm mưu với các đồng phạm và những người khác để phản đối, bằng cản trở việc thực thi các luật theo quy định chuyển giao quyền lực Tổng thống ngày 20 tháng 1 năm 2021. Bắt đầu từ cuối tháng 12 năm 2020, thông qua các ứng dụng liên lạc riêng tư và được mã hóa, Rhodes và các đồng phạm khác nhau đã phối hợp và lên kế hoạch đi đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào hoặc vào khoảng ngày 6 tháng 1 năm 2021, ngày xác nhận cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn. Rhodes và các đồng phạm đã thực hiện kế hoạch, mang vũ khí đến để tiếp tay cho vụ bạo loạn. Sau đó, những kẻ đồng phạm đã lẩn trốn ở khắp nơi, đến Vùng đô thị Washington vào đầu tháng 1 năm 2021.”

Bản cáo trạng được công bố hôm Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022, bao gồm các cáo buộc âm mưu đầy tham vọng đầu tiên được đưa ra liên quan đến vụ bạo loạn. Cáo buộc có thể có mức án tối đa là 20 năm tù giam đối với bất kỳ ai bị kết tội âm mưu sử dụng vũ lực “để ngăn cản, cản trở hoặc trì hoãn việc thi hành bất kỳ luật nào của Hoa Kỳ.”

Trong bản cáo trạng, các công tố viên nói rằng Rhodes đã phối hợp với các thành viên của Nhóm Dân Quân cực hữu để đến Thủ đô tham gia biểu tình “Stop the Steal” ngày 6 tháng 1 năm 2021. Những tuần sau cuộc bầu cử năm 2020, Rhodes được cho là đã thề thốt trong các cuộc nói chuyện riêng tư, rằng hắn sẽ sử dụng vũ lực nếu Tổng thống Biden ra tuyên thệ nhậm chức.“Muốn qua được trận này thì nội chiến là không tránh khỏi. Trễ rồi. Hãy chuẩn bị tâm lý và sức lực,” hắn viết trong một thông điệp được mã hóa cho những thành viên khác của Nhóm Dân Quân Oath Keepers hồi tháng 11 năm 2020. Các công tố viên cho biết Rhodes cũng đã tổ chức một cuộc họp với những thủ lãnh khác của Oath Keepers, để “vạch ra kế hoạch ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực tổng thống hợp pháp, bao gồm cả việc chuẩn bị sử dụng vũ lực, và kêu gọi mọi người tham gia.”

Trong một thông điệp khác gửi cho các đồng bị cáo của mình vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, Rhodes có viết, “Cách giải quyết vấn đề này sẽ phải vượt ra ngoài các biện pháp hợp pháp.” Trong hai ngày tiếp theo, Rhodes đã chi 5,000 đô la mua súng đạn và vũ khí. Một tuần trước, hắn đã mua một số thiết bị và vũ khí nhắm mục tiêu với giá 7,000 đô la.

Rhodes đã giúp tổ chức Nhóm Dân Quân Oath Keepers thành các đội hình quân sự riêng biệt; hai “nhánh quân” hành quân và chọc thủng Điện Capitol cùng với một “lực lượng phản ứng nhanh” có vũ trang đã chờ sẵn ở các cánh bên ngoài thành phố. Trong những ngày sau ngày 6 tháng 1, Rhodes đã chi khoảng 17,500 đô la cho các bộ phận súng ống, đạn dược và các thiết bị khác. Hắn đã nói chuyện điện thoại với luật sư của mình khi bị bắt giữ.

Rhodes sẽ xuất hiện lần đầu tiên tại tòa án ở Texas vào chiều Thứ Sáu, 14 tháng 1 năm 2022.

Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland cho biết: “Chúng tôi thiết lập các cuộc điều tra bằng cách đặt nền móng cho nó trước. Những vụ đơn giản sẽ được giải quyết trước, cung cấp nền tảng chứng minh cho các vụ phức tạp hơn phía sau. Chúng tôi nhắm tới những tội phạm nào có tính công khai, lần theo mối liên hệ với những kẻ ít công khai hơn.”

Ủy ban Hạ viện đã ban trát đòi cho Rhodes và Nhóm Dân Quân Oath Keepers vào cuối tháng 11 năm 2021. Tài liệu có ghi rằng Rhodes đã liên lạc với 18 thành viên của Oath Keepers, những kẻ đã xông vào tòa nhà “trước, trong và ngay sau vụ bạo loạn Điện Capitol.”

Bị buộc tội hôm Thứ Năm còn có Edward Vallejo, 63 tuổi, từ Arizona, người đã ở tại một khách sạn ở Ballston, Va. với ‘lực lượng phản ứng nhanh’ của nhóm bạo loạn để chờ lệnh đưa vũ khí vào D.C.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Hôm thứ Ba (21/5), một hành khách người Anh đã tử vong và nhiều người khác bị thương trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines bay từ London đến Singapore. Vụ việc đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm tàng của hiện tượng vùng nhiễu động trên không (air turbulence). Nhưng vì sao lại có các vùng nhiễu động? Hiện tượng này nguy hiểm đến mức nào? Và liệu cuộc khủng hoảng khí hậu có khiến các đợt nhiễu động xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn không?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyến cáo du lịch trên toàn thế giới vào thứ Sáu tuần qua do “khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, biểu tình hoặc hành động bạo lực chống lại công dân và lợi ích của Hoa Kỳ”, cơ quan này tuyên bố.
Đảng CSVN đã hoàn tất bổ sung “lãnh đạo 4 người”, nhưng viễn ảnh xóa ảnh hưởng của Quân đội và Công an trong đường lối cai trị độc tài đã mờ nhạt. Trước hết, sự kiện Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước đã gợi lại hình ảnh Đại tướng Công an Trần Đại Quang giữ chức Chủ tịch nước năm 2016, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng loại xong ảnh hưởng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tướng Tô Lâm là người có công giúp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công trong công tác chống tham nhũng, thường được gọi là “đốt lò” từ khóa đảng XII. Vì vậy, việc thăng cấp tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước được coi như sự “trả công” của ông Trọng, mặc dù chức vụ này “không có quyền hành thật sự”.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
Vào thứ Năm, quân đội Trung Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn chỉ vài ngày sau khi Tổng thống mới của Đài Loan, Lại Thanh Đức, nhậm chức. Cuộc tập trận vừa qua là một thông điệp rõ ràng mà Đảng Cộng sản Trung Quốc gửi đến tân Tổng thống Đài Loan: chúng tôi có thể phong tỏa và xâm lược Đài Loan bất cứ lúc nào.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (23/5), các công tố viên Georgia cho biết sẽ đệ đơn kháng cáo quyết định bác bỏ một số cáo buộc trong vụ án hình sự liên quan đến nỗ lực lật đổ cuộc bầu cử năm 2020 của Trump và các đồng minh, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (23/5), Hoa Kỳ đang chuẩn bị gói viện trợ quân sự trị giá 275 triệu MK cho Ukraine, bao gồm đạn 155 mm, các loại bom đạn nổ từ trên không với độ chính xác cao, cùng với các loại xe và thiết bị quân sự sử dụng trên mặt đất, theo Reuters.
LOUISIANA – Hôm thứ Năm (23/5), Thượng Viện Louisiana đã biểu quyết để thông qua một luật mới, khiến bang này trở thành tiểu bang đầu tiên ở Hoa Kỳ đưa thuốc phá thai vào danh mục Các Chất Phải Kiểm Soát Đặc Biệt (Controlled Substances). Sở hữu thuốc phá thai mà không có toa thuốc ở Louisiana sẽ là hành vi phạm pháp, có thể bị phạt tù và phạt tiền lên đến hàng ngàn MK, theo NYTimes.
Trung Quốc tập trận bao vây Đài Loan. Tân Hoa Xã đưa tin Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) của nước này đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự kéo dài hai ngày quanh đảo Đài Loan vào hôm thứ Năm
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.