Kẻ Cầm Đầu Nhóm Dân Quân Oath Keepers Đã Bị Bắt

13/01/202222:20:00(Xem: 860)
Untitled
Stewart Rhodes bị bắt hôm Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022, ở Little Elm, Texas, phải đối mặt với cáo buộc tội danh liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol. Hắn thừa nhận có mặt ở vụ bạo loạn, nhưng chưa bao giờ vào Điện Capitol.

 

HOA KỲ – Bộ Tư Pháp cho biết, các công tố viên liên bang đã đưa ra các cáo buộc đối với kẻ cầm đầu và 10 thành viên khác của Nhóm Dân Quân Oath Keepers về vai trò của họ trong vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, theo trang The Hill đưa tin ngày Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022.

Stewart Rhodes, 56 tuổi, bị bắt hôm Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022, ở Little Elm, Texas, phải đối mặt với cáo buộc tội danh liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol. Người lập ra và cầm đầu Nhóm Dân Quân Oath Keepers thừa nhận hắn có mặt ở vụ bạo loạn, nhưng chưa bao giờ vào Điện Capitol. Nhưng các thành viên khác của Nhóm thì mặc đồ tác chiến và dùng đội hình kiểu quân sự để vượt qua đám đông và tiến vào Điện Capitol.

Trong một thông cáo, Bộ Tư Pháp viết: “Theo bản cáo trạng, sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3 tháng 11 năm 2020, Rhodes đã âm mưu với các đồng phạm và những người khác để phản đối, bằng cản trở việc thực thi các luật theo quy định chuyển giao quyền lực Tổng thống ngày 20 tháng 1 năm 2021. Bắt đầu từ cuối tháng 12 năm 2020, thông qua các ứng dụng liên lạc riêng tư và được mã hóa, Rhodes và các đồng phạm khác nhau đã phối hợp và lên kế hoạch đi đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào hoặc vào khoảng ngày 6 tháng 1 năm 2021, ngày xác nhận cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn. Rhodes và các đồng phạm đã thực hiện kế hoạch, mang vũ khí đến để tiếp tay cho vụ bạo loạn. Sau đó, những kẻ đồng phạm đã lẩn trốn ở khắp nơi, đến Vùng đô thị Washington vào đầu tháng 1 năm 2021.”

Bản cáo trạng được công bố hôm Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022, bao gồm các cáo buộc âm mưu đầy tham vọng đầu tiên được đưa ra liên quan đến vụ bạo loạn. Cáo buộc có thể có mức án tối đa là 20 năm tù giam đối với bất kỳ ai bị kết tội âm mưu sử dụng vũ lực “để ngăn cản, cản trở hoặc trì hoãn việc thi hành bất kỳ luật nào của Hoa Kỳ.”

Trong bản cáo trạng, các công tố viên nói rằng Rhodes đã phối hợp với các thành viên của Nhóm Dân Quân cực hữu để đến Thủ đô tham gia biểu tình “Stop the Steal” ngày 6 tháng 1 năm 2021. Những tuần sau cuộc bầu cử năm 2020, Rhodes được cho là đã thề thốt trong các cuộc nói chuyện riêng tư, rằng hắn sẽ sử dụng vũ lực nếu Tổng thống Biden ra tuyên thệ nhậm chức.“Muốn qua được trận này thì nội chiến là không tránh khỏi. Trễ rồi. Hãy chuẩn bị tâm lý và sức lực,” hắn viết trong một thông điệp được mã hóa cho những thành viên khác của Nhóm Dân Quân Oath Keepers hồi tháng 11 năm 2020. Các công tố viên cho biết Rhodes cũng đã tổ chức một cuộc họp với những thủ lãnh khác của Oath Keepers, để “vạch ra kế hoạch ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực tổng thống hợp pháp, bao gồm cả việc chuẩn bị sử dụng vũ lực, và kêu gọi mọi người tham gia.”

Trong một thông điệp khác gửi cho các đồng bị cáo của mình vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, Rhodes có viết, “Cách giải quyết vấn đề này sẽ phải vượt ra ngoài các biện pháp hợp pháp.” Trong hai ngày tiếp theo, Rhodes đã chi 5,000 đô la mua súng đạn và vũ khí. Một tuần trước, hắn đã mua một số thiết bị và vũ khí nhắm mục tiêu với giá 7,000 đô la.

Rhodes đã giúp tổ chức Nhóm Dân Quân Oath Keepers thành các đội hình quân sự riêng biệt; hai “nhánh quân” hành quân và chọc thủng Điện Capitol cùng với một “lực lượng phản ứng nhanh” có vũ trang đã chờ sẵn ở các cánh bên ngoài thành phố. Trong những ngày sau ngày 6 tháng 1, Rhodes đã chi khoảng 17,500 đô la cho các bộ phận súng ống, đạn dược và các thiết bị khác. Hắn đã nói chuyện điện thoại với luật sư của mình khi bị bắt giữ.

Rhodes sẽ xuất hiện lần đầu tiên tại tòa án ở Texas vào chiều Thứ Sáu, 14 tháng 1 năm 2022.

Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland cho biết: “Chúng tôi thiết lập các cuộc điều tra bằng cách đặt nền móng cho nó trước. Những vụ đơn giản sẽ được giải quyết trước, cung cấp nền tảng chứng minh cho các vụ phức tạp hơn phía sau. Chúng tôi nhắm tới những tội phạm nào có tính công khai, lần theo mối liên hệ với những kẻ ít công khai hơn.”

Ủy ban Hạ viện đã ban trát đòi cho Rhodes và Nhóm Dân Quân Oath Keepers vào cuối tháng 11 năm 2021. Tài liệu có ghi rằng Rhodes đã liên lạc với 18 thành viên của Oath Keepers, những kẻ đã xông vào tòa nhà “trước, trong và ngay sau vụ bạo loạn Điện Capitol.”

Bị buộc tội hôm Thứ Năm còn có Edward Vallejo, 63 tuổi, từ Arizona, người đã ở tại một khách sạn ở Ballston, Va. với ‘lực lượng phản ứng nhanh’ của nhóm bạo loạn để chờ lệnh đưa vũ khí vào D.C.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ ABC News: Mặc dù biết được sự thật - Fox vẫn loan truyền và tán thành những 'tuyên bố gian lận về cuộc bầu cử' do Dominion gây ra, ngay cả khi nội bộ công ty xác nhận những lời dối trá đó là 'điên rồ', 'lố bịch' và 'liều lĩnh một cách đáng kinh ngạc' . ✱ Delaware Court documents: Tờ New York Post do gia đình Murdoch kiểm soát đã viết một bài xã luận yêu cầu Trump "ngừng luận điệu về cuộc bầu cử bị đánh cắp" và ngừng cho Rudy Giuliani xuất hiện trên truyền hình. ✱ Reuters: Grossberg -Fox News Producer, kiện lại Fox News - cáo buộc Fox quảng bá những tuyên bố sai trái của Donald Trump về gian lận bầu cử - Fox đã cho cô ta tạm nghỉ việc vào ngày thứ Hai (20.3.2023)...
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Mississippi: bão lớn, giông thổi làm ít nhất 24 người chết. Có ít nhất 24 người chết, hàng chục người bị thương và 4 người mất tích sau những cơn bão mạnh và ít nhất một cơn lốc xoáy đổ bộ vào Mississippi vào tối thứ Sáu
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Trump rạng sáng Thứ Sáu 24/3/2023 viết trên mạng Truth Social, cảnh báo sẽ có "chết chóc và hủy diệt có thể xảy ra" nếu Trump bị Biện lý Alvin Bragg truy tố vì một khoản tiền bịt miệng cô bạn tình cũ Stormy Daniels. Trump viết rằng Trump vô tội và hành vi truy tố ứng cử viên hàng đầu (cho đến nay) cho đề cử của Đảng Cộng hòa không có tội hình sự sẽ dẫn tới chết chóc và hủy diệt tiềm ẩn.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Ngày 17 tháng 3 năm 2023, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court – ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh ở Ukraine, cáo buộc ông phải chịu “trách nhiệm hình sự cá nhân” vì đã bắt cóc hàng ngàn trẻ em của nước này. Ngoài ông Putin thì Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy Viên về Quyền Trẻ Em của Nga, cũng bị truy tố với tội danh tương tự.
Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế Về Chỉnh Sửa Bộ Gen Người (International Summit on Human Genome Editing) lần thứ ba ở London, các khoa học gia đã thành công tạo ra những con chuột con từ cả hai chuột đực.
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.