Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu Mới Cho Thấy Bệnh Xơ Cứng Thần Kinh Có Thể Do Vi Rút Gây Ra

13/01/202222:55:00(Xem: 387)
vi rut xo cung than kinh
Bệnh Xơ Cứng Hệ Thần Kinh (Bệnh Đa Xơ Cứng) xảy ra khi các tế bào của hệ thống miễn dịch nhầm lẫn tấn công vào lớp phủ bảo vệ trên các sợi thần kinh, làm chúng bị mòn dần, có nguy cơ gây ra tàn phế (Nguồn: Unsplash.com)


HOA KỲ – Đã có thêm bằng chứng cho thấy con vi rút Epstein-Barr có thể khiến một số người bị bệnh xơ cứng thần kinh, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022.

Bệnh Xơ Cứng Hệ Thần Kinh (hay bệnh đa xơ cứng) là một căn bệnh có thể gây tàn phế, bệnh xảy ra khi các tế bào của hệ thống miễn dịch nhầm lẫn tấn công vào lớp phủ bảo vệ trên các sợi thần kinh, làm chúng bị mòn dần.

Từ lâu, con vi rút Epstein-Barr đã bị nghi ngờ có vai trò trong sự phát triển của bệnh xơ cứng hệ thần kinh (MS). Khó có thể chứng minh mối liên quan giữa vi rút và căn bệnh MS, vì hầu như tất cả mọi người đều bị nhiễm Epstein-Barr, thường là trẻ em hoặc thanh thiếu niên - nhưng chỉ một số ít là phát triển MS.

Hôm Thứ Năm, 13 tháng 1 năm 2022, các nhà nghiên cứu trường Harvard cho biết họ đã theo dõi các mẫu máu được lưu trữ từ hơn 10 triệu người trong quân đội Hoa Kỳ, và nhận thấy nguy cơ mắc bệnh MS tăng gấp 32 lần sau khi bị nhiễm Epstein-Barr. Quân đội thường làm xét nghiệm máu cho các binh sĩ, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu được lưu trữ từ năm 1993 đến năm 2013, tìm kiếm các kháng thể cho thấy một người đã nhiễm vi rút.

Chỉ 5.3% tân binh không có dấu hiệu của Epstein-Barr khi gia nhập quân đội. Các nhà nghiên cứu đã so sánh 801 trường hợp MS được chẩn đoán sau đó trong khoảng thời gian 20 năm với 1,566 người chưa từng bị MS. Chỉ một trong số các bệnh nhân MS không có bằng chứng về vi rút Epstein-Barr trước khi được chẩn đoán.Nghiên cứu mới đã được tác giả, Bác sĩ Alberto Ascherio và các đồng nghiệp, báo cáo trên tạp chí Science. Rõ ràng con vi rút không phải là yếu tố duy nhất, vì khoảng 90% người trưởng thành có kháng thể cho thấy họ đã từng bị nhiễm Epstein-Barr, và có tới gần 1 triệu người ở Hoa Kỳ đang sống chung với MS, theo Hiệp hội National Multiple Sclerosis Society.

Bác sĩ William H. Robinson và Lawrence Steinman của trường Stanford đã viết trong một bài xã luận đi kèm với nghiên cứu mới, rằng vi rút có vẻ là “tác nhân ban đầu,” và “cần có cái gì đó kích hoạt thêm,” chẳng hạn như các gen có thể khiến cơ thể dễ bị tổn thương hơn.

Epstein-Barr thường được cho là gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân, còn được gọi là “mono” hoặc “bệnh hôn” ở thanh thiếu niên, nhưng thường xảy ra mà không có triệu chứng. Vi rút có thể ở trong cơ thể mà không hoạt động sau lần đầu tiên bị nhiễm. Nhưng mà nó có thể sẽ có liên quan đến sự phát triển về sau của một số căn bệnh rối loạn hệ thống miễn dịch (autoimmune) và ung thư hiếm gặp.

Hiện chưa rõ tại sao. Trong số các khả năng có thể xảy ra, có một thứ gọi là “bắt chước phân tử” (molecular mimicry), nghĩa là các protein của con vi rút có thể trông giống với một số protein của hệ thần kinh, giống tới mức nó làm cho hệ miễn dịch bị nhầm lẫn và tấn công.

Mark Allegretta, Phó chủ tịch nghiên cứu tại Hiệp Hội Bệnh Đa Xơ Cứng (MS) Toàn Quốc cho biết: “Tính tới hiện nay, nghiên cứu mới là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy Epstein-Barr góp phần gây ra MS,” và điều đó “mở ra cơ hội ngăn ngừa bệnh MS, bằng cách ngăn ngừa nhiễm vi rút Epstein-Barr.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thông tin từ Việt Nam thống nhất hai vấn đề đảng CSVN phải đối phó trong năm 2022, đó là: “Kinh tế sẽ lâm nguy nếu không kiểm soát được dịch bệnh” và “phải xây dựng, chỉnh đốn đảng mạnh hơn để tồn tại”. -- Tác giả Phạm Trần phân tích và bình luận về viễn ảnh kinh tế & chính trị quốc gia Việt Nam trong những ngày sắp tới. Việt Báo trân trọng iới thiệu.
Quyền tự do tư tưởng, lương tâm và tôn giáo /niềm tin có nhiều khía cạnh và nó đan xen với các quyền con người khác. Dựa trên Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, tác giả Thục-Quyên phân tích vấn đề tự do trong tôn giáo. Việt Báo trân trọng mời đọc.
WASHINGTON - Đạo luật biểu quyết mà đảng Dân chủ và các nhà lãnh đạo dân quyền cho là quan trọng để bảo vệ nền dân chủ có nguy cơ thất bại cao trong cuộc tranh luận ở Thượng viện, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 18 tháng 1 năm 2022.
TALIBAN – Cộng đồng quốc tế có lý do chính đáng cho mối quan tâm chặt chẽ dành cho Taliban, sau khi nổi dậy cướp chính quyền ở Afghanistan vào tháng 8 năm 2021.
HOA KỲ – Có những lý do tại sao chính phủ nên thắt chặt các quy định về việc hiến tặng tinh trùng và trứng, theo trang TheConversation đưa tin ngày Thứ Ba, 18 tháng 1 năm 2022.
Tưởng Niệm 48 Năm Hải Chiến Hoàng Sa 19/1/1974 - 19/1/2022 với ca khúc của nhạc sĩ Trần Chí Phúc.
Bắt đầu từ hôm nay, mỗi hộ gia đình tại Hoa Kỳ đều có thể được 4 bộ xét nghiệm COVID-19 gửi đến nhà miễn phí. Quý vị sẽ không phải chi trả cho bất kỳ khoảng chi phí nào. Chỉ cần vào trang mạng của chính quyền sau đây, nhấn vào "Order Free At Home Test" và điền địa chỉ vào. Bốn bộ xét nghiệm sẽ được gửi ra đến mỗi địa chỉ trong vòng 7-12 ngày. Để biết thêm chi tiết hoặc để đặt bộ xét nghiệm gửi đến nhà sớm, xin ghé vào trang mạng: https://www.covidtests.gov/
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.