Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

100 Hãng Mỹ Xin Pntr Cho Vn

15/06/200600:00:00(Xem: 849)

- Hà Nội: Sẽ Cấm Sách báo Vào

- Mỹ: VN Mở Cửa Sẽ Giúp Cải Cách Kinh Tế Và Cả Chính Trị Tại Việt Nam

WASHINGTON (VB) -- Một chiến trường lớn  đã bùng nổ chung quanh dự luật xin quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn PNTR cho Việt Nam tại qúôc hội Hoa Kỳ. Đặc biệt, nhà nứơc CSVN noí thẳng: ngya cả khi VN vào WTO rồi, thì về mặt văn hóa phẩm, sách báo phim nhạc... chỉ cho giao lưu một chiều từ trong ra, không cho giao lưu 2 chiều bao giờ.

Chỉ một ngày sau khi dự luật trình lên qúôc hội, hơn 100 hiệp hội kỹ nghệ, thương mại Hoa Kỳ đã ra sức, lên tiếng ủng hộ, hay đòi hỏi đặt điều kiện đối với bản dự luật  gỡ bỏ các cản ngại cuó6i cùng để VN sẽ vào Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO dễ dàng, dự kiến nếu sớm nhất sẽ là giữa tháng 10.

Bản tin của kỹ nghệ nông nghiệp Mỹ hôm Thứ Tư viết rằng hơn 30 hiệp hội thương mại nông sản Hoa Kỳ -- trong đó có các ngành thịt bò, thịt gà, thịt heo, gà tây, như  American Meat Institute (AMI), National Cattlemen’s Beef Association (NCBA), National Chicken Council (NCC), National Pork Producers Council (NPPC), and National Turkey Federation (NTF) đã thúc giục qúôc hội đưa VN sớm quy chế PNTR.

AMI nói là năm 2005, Mỹ xuất cảng hơn 192 triệu đô nông sản sang VN, chiếm 17% tổng lượng xuất cảng, bị qua mặt bởi xuất cảng phi cơ.

Khi giảm rào thuế quan và gỡ các rào cản thương maị với VN, điều mà thương ước sẽ làm, thì xuất cảng nông sản Mỹ dự kiến tăng vọt vaì năm tới.

Bản tin AFP vào chiều Thứ Tư  viết rằng các lãnh đạo kinh doanh đại diện hơn 100 công ty Mỹ từ VN đã có mặt tại Washington để họp với cac1 dân cử nhằm đòi thông qua dự luật PNTR sớm.

Myron Brilliant, phó chủ tịch về Đông Á của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, noí, “Cho VN quy chế PNTR nghĩa là cho các công ty Mỹ tăng thêm tiếp cận một trong cac1 nền kinh tế tăng mau nhất ở Đông Nam Á.”

Hiện thời Mỹ là nứơc có đầu tư nhiều thứ 5 tại VN. Mậu dịch 2 chiều tăng hơn 7.6 tỉ đô trong 2005, nghĩa là tăng gấp 5 lần từ khi thương ước song phương hiệu lực 4 năm trứơc.

Đặc biệt, 4 vị dân biểu -- DB Loretta Sanchez (D), DB Chris Smith (R), DB Frank Wolf (R), DB Zoe Lofgren (D) -- đã gửi thư lên các vị lãnh đạo Hạ Viện, nhấn mạnh về nhân quyền. Thư viết:

“Kính thưa quý ngài,

Chúng tôi xin kêu gọi sự phản đối của qúy dân biểu đối với việc cho Việt Nam quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR).  Trong thời điểm này, đại diện thương mại của Hoa Kỳ đã gia tăng những nỗ lực để cải thiện tình trạng thương mại của Việt Nam đối với quốc tế nhưng đã không quan tâm đến những bất lợi đối với nền kinh tế và lý tưởng của Hoa Kỳ.

Dựa trên quan điểm và tiêu chuẩn cải thiện nhân quyền trên toàn cầu, chúng tôi phản đối việc cho Việt Nam được hưởng quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn cho đến khi quốc gia này chứng minh được sự cải thiện về sự đối sử với công dân và thực sự thi hành luật pháp. 

Bình thường hoá thương mại đối với Việt Nam là cách thưởng cho chế độ đàn áp Cộng Sản khi chế độ liên tục từ chối quyền căn bản của công dân Việt Nam.  Đây là sự xúc phạm đến giá trị quan trọng nhất của Hoa Kỳ đó là tất cả mọi người đều xứng đáng được sống trong tự do. 

Nhà cầm quyền Việt Nam muốn cả thế giới tin rằng họ đã đạt được nhiều thành đạt trong việc cải thiện nhân quyền, nhưng thực tế không đúng như vậy.  Hiện nay công dân Việt Nam không được tự do phát biểu hoặc viết về nhà cầm quyền, họ không được tự do hội họp, họ không có được tự do tôn giáo.  Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã xếp hạng Việt Nam là Những Quốc Gia Cần Quan Tâm với những quốc gia khác như Iran, North Korea và Sudan. 

Đầu năm nay, hằng trăm công dân Việt Nam đã can đảm ký tên vào bản lên tiếng đòi hỏi tự do căn bản.  Nhà cầm quyền Việt Nam đã đáp lại bằng cách giam giữ, sách nhiễu, đe dọa và hành hạ những công dân này. 

Quốc Hội Hoa Kỳ phải đòi hỏi sự cải thiện về nhân quyền thực sự bao gồm việc trả tự do cho các tù nhân chính trị trước khi gia tăng tình trạng thương mại của Hoa Kỳ đối với Việt Nam. 

Chúng tôi hiểu sự hấp dẫn của một thị trường đang phát triển đối với nền thương mại của Hoa Kỳ, nhưng trong trường hợp này, những thiệt hại đối với nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân Việt Nam còn nhiều hơn là những lợi ích.  Chúng tôi cám ơn sự quan tâm của các ngài,

DB Loretta Sanchez (D), DB Chris Smith (R), DB Frank Wolf (R), DB Zoe Lofgren (D)”

Sẽ Vào WTO Sớm"

Trong khi đó, đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 14-6-2006 đã ghi nhận có “Nhiều dấu hiệu cho thấy Quốc hội Mỹ sẽ thông qua quy chế PNTR cho Việt Nam.” Trích như sau:

“Hôm thứ Ba, Thượng nghị sĩ Mỹ Max Baucus thuộc đảng Dân chủ cùng 7 đồng sự của ông đã đệ trình dự luật về quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn PNTR cho Việt Nam tại Thượng Viện Hoa Kỳ, trong khi 22 nhà lập pháp khác đệ nạp một dự luật song hành lên Hạ Viện.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Susan Schwab cho biết rằng bà rất hài lòng khi trong buổi đệ nạp dự luật vừa nói có sự hiện diện đông đảo của các nhà lập pháp Mỹ gồm cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Để Cải Tổ Chính Trị VN"

Bà Susan Schwab cho biết thỏa thuận thương mại song phương ký kết với Việt Nam hồi tháng rồi sẽ giúp mở ngỏ một thị trường phát triển nhanh chóng cho nông dân, công nhân và những nhà cung cấp dịch vụ của Mỹ.

Phía Mỹ cho rằng thỏa thuận này cũng sẽ xúc tiến công cuộc cải cách kinh tế và cả chính trị tại Việt Nam. Nhưng, theo bà Susan Schwab, thì Hoa Kỳ cần phải thông qua quy chế bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam để có thể mang lại những cơ hội vừa nói.

Hà Nội hy vọng sẽ sớm vào WTO

Cũng trong dịp này, Ðại Sứ Nguyễn Tâm Chiến của Việt Nam phát biểu rằng Quy Chế Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn sẽ góp phần tạo dựng một tương lai sáng lạn hơn cho cả hai quốc gia, và ông ngỏ lời cám ơn tất cả các vị dân biểu, nghị sĩ Hoa Kỳ đã nỗ lực hỗ trợ cho Việt Nam, và cho quan hệ giữa hai nước.

Ông Đại Sứ Việt Nam ở Washington còn dí dỏm cho hay Việt Nam hy vọng sẽ ăn mừng ngày gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO bằng rượu vang sản xuất từ tiểu bang California, bằng thịt bò đến từ tiểu bang Montana và bằng thịt gà nuôi ở tiểu bang Delaware.

Việt Nam hy vọng trở thành nước thành viên của WTO trước khi Hà Nội tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á-TBD, tức APEC, vào tháng 11 năm nay, nơi tổng thống George W. Bush dự tính tham dự.

Đặc biệt, trong khi cộng đồng người Việt hải ngoaị hy vọng Mỹ sẽ qua đây tạo áp lực buộc CSVN mở cửa cho văn hóa phẩm hải ngoại -- như sách báo, phim ảnh, âm nhạc, tài liệu... -- tràn vào, hy vọng làm đòn bẫy cho cuộc chiến dân chủ hóa đất nứơc, thì một Thứ Trưởng  CSVN đã tiết lộ rằng Hà Nội đã mưu mô bít cửa giao lưu hai chiều này, và đảng CSVN đã thỏa hiệp với Mỹ để chỉ cho giao lưu một chiều, nhằm nhuộm đỏ hải ngoại.

Ông Lương Văn Tự -- Thứ trưởng Bộ Thương mại, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ CSVN -- trong bài viết nhan đề “Kết Thúc Đàm Phán Song Phương Với Hoa Kỳ Về Việc Việt Nam Gia Nhập WTO Và Triển Vọng Ký Hiệp Định” đăng trên Tạp Chí Cộng Sản (link: http://www.tapchicongsan.org.vn/show_content.pl"topic=3&ID=3951) đã viết trong ngôn ngữ khoe công mừng đảng, trích:

“...Sau khi ký Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA), nhiều người cho rằng ta đã xong 70% tiến trình đàm phán gia nhập WTO với Hoa Kỳ. Song phía Hoa Kỳ mới coi BTA là "hòn đá tảng" để Việt Nam đàm phán gia nhập WTO với họ và còn bao nhiêu vấn đề phải đàm phán tiếp. Ví dụ BTA chỉ mới đàm phán khoảng 300 dòng thuế, còn với WTO thì Hoa Kỳ yêu cầu ta đàm phán 10.000 dòng thuế, chưa kể các loại thuế theo ngành, thuế tiêu thụ đặc biệt, vấn đề dịch vụ, xây dựng pháp luật, minh bạch hóa chính sách. Qua 11 phiên đàm phán, đến phiên thứ 11 (tháng 3-2006) tại Giơ-ne-vơ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được bước tiến vượt bậc. Những vấn đề còn lại cho phiên 12 (ngày 9 đến 13-5-2006) không còn nhiều. Ví dụ như hàng hóa (tức thuế) đã xong phần thuế nông nghiệp và hầu hết các mặt hàng công nghiệp tại Giơ-ne-vơ, chỉ còn lại thuế nhập khẩu ô-tô, phụ tùng ô-tô và thuế xuất khẩu sắt phế liệu. Về dịch vụ, còn lại dịch vụ viễn thông, dịch vụ dầu khí, phân phối, môi trường, một phần nhỏ dịch vụ tài chính, ngân hàng, và những vấn đề nhạy cảm mang tính chất quyết định chính trị như vấn đề trợ cấp nông nghiệp, thời kỳ quá độ để bỏ những trợ cấp trái với quy định của WTO, vấn đề dệt may, vấn đề nền kinh tế phi thị trường (NME), và bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò có xương v.v... Do những vấn đề này quá nhạy cảm đối với cả hai bên nên thời gian đàm phán lúc đầu dự kiến 2 ngày: 9 và 10-5-2006, đã kéo dài thành 4 ngày 3 đêm, trong đó có 2 đêm 11 và 12-5-2006 kéo dài đến tận sáng. Cấp đàm phán lần này ở cấp cao. Phía Hoa Kỳ là cấp thứ trưởng (Phó đại diện thương mại Hoa Kỳ - USTR) và trợ lý, phía ta đến đêm 11 và 12-5, đàm phán ở cấp bộ trưởng và thứ trưởng. Ông Rốp Pốt-man (Rob Portman), đại diện USTR (cấp bộ trưởng), tuy không trực tiếp đàm phán, song cũng dành nửa giờ để trao đổi với Bộ trưởng Trương Đình Tuyển qua đàm thoại ra-đi-ô và ông coi đây là cuộc đàm phán mang tính chất lịch sử trong quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đàm phán vừa kéo dài, liên tục, chúng ta bị chênh lệch múi giờ 11 tiếng so với giờ Hà Nội, lại vừa căng thẳng, có lúc tưởng chừng như vỡ cuộc nếu không đủ kiên nhẫn. Cuối cùng, hai bên đều có những nhân nhượng cần thiết để đi đến kết thúc về mặt nguyên tắc đàm phán. Ta kiên trì đấu tranh vấn đề phân phối văn hóa phẩm, như sách báo, tạp chí... là lĩnh vực UNESCO giải quyết, nên phải bỏ ra, chứ không đưa vào WTO...”

Xin chú ý câu cuối cùng trong đoạn trích ở trên: ông Tự nói thẳng rằng, chỉ có giao lưu văn hóa một chiều, không hề có chuyện mở cửa giao lưu 2 chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.