Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuốc Chích Ngừa Hay Covid-19 Làm Đàn Ông Triệt Sản?

30/07/202100:00:00(Xem: 1096)

Thuoc-chich-ngua-hay-Covid-19-lam-dan-ong-triet-san-01

Một số đàn ông là những người bị lây nhiễm vi khuẩn Covid-19 có thể giảm dần việc sản xuất tinh trùng và khả năng sinh sản. (nguồn: www.theconversation.com)

 

Nhiều người Mỹ cho tới nay vẫn chưa chịu chích ngừa Covid-19 giữa lúc biến thể Delta đang lây lan rộng rãi trong số những người không chích ngừa. Một trong các lo ngại mà những người do dự chích ngừa là theo họ nghĩ có thể thuốc chích ngừa sẽ làm cho đàn ông triệt sản. Phó Giáo Sư Về Tiết Niệu Ranjith Ramasamy tại Đại Học Miami đã có câu trả lời rất rõ về nghi vấn này trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 26 tháng 7 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để cống hiến cho độc giả.

 

*******

 

Ngược với những đồn đoán hoang đường đang lưu hành trên truyền thông xã hội, các thuốc chích ngừa Covid-19 không gây ra liệt dương và mất khả năng sinh sản của đàn ông.

Sự thật là gì? SARS-CoV-2, vi khuẩn tạo ra Covid-19, nêu ra một nguy cơ đối với cả hai loại rối loạn nói trên.

Cho đến nay, ít nghiên cứu đã được thực hiện đối với cách vi khuẩn hay các thuốc chích ngừa ảnh hưởng tới hệ thống sinh sản của đàn ông. Nhưng các điều tra gần đây bởi các bác sĩ và những nhà nghiên cứu tại Đại Học Miami đã rọi ánh sáng vào những tra vấn này.

Nhóm, gồm tôi [Ranjith Ramasamy], đã khám phá những tác động tiềm tàng sâu rộng đối với đàn ông ở mọi lứa tuổi – gồm thanh niên và trung niên là những người muốn có con.
 
Chúng tôi khám phá ra điều gì?
 
Tôi là giám đốc Chương Trình Tiết Niệu Sinh Sản (RUP) tại Trường Y Khoa Miller của Đại Học Miami. Các đồng nghiệp của tôi và tôi đã phân tích các mô bào mổ xẻ để khám nghiệm của những tinh hoàn của 6 người đàn ông đã chết vì nhiễm Covid-19.

Kết quả: Vi khuẩn Covid-19 đã xuất hiện trong các mô bào của một trong những người đàn ông này; số tinh trùng đã giảm xuất hiện trong 3 người đàn ông.

Một bệnh nhân khác – người này sống sót từ Covid-19 – có một khám nghiệm lấy ra từ mô bào tinh hoàn khoảng 3 tháng sau khi người đàn ông này bị lây nhiễm Covid-19 lần đầu đã khỏi hẳn. Khám nghiệm lấy ra từ mô bào tinh hoàn cho thấy vi khuẩn corona vẫn còn trong các tinh hoàn của ông này.

Nhóm của chúng tôi cũng đã khám phá rằng Covid-19 ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục nam. Một phân tích về mô bào của bộ phận sinh dục nam từ 2 người đàn ông có giải phẫu dương vật cho thấy vi khuẩn đã tồn tại từ 7 tới 9 tháng sau khi họ bị dính Covid-19. Cả hai người đàn ông này đều đã phát triển sự rối loạn cương dương nghiêm trọng, có thể bởi vì việc nhiễm trùng đã gây ra sút giảm lượng máu cung cấp cho dương vật.


Đáng lưu ý, một trong những người đàn ông này chỉ có các triệu chứng Covid-19 nhẹ. Người khác đã vào bệnh viện điều trị. Điều này cho thấy rằng ngay những người với trường hợp bị nhiễm vi khuẩn tương đối nhẹ cũng có thể bị rối loạn cương dương nghiêm trọng sau khi hồi phục.

Những khám phá này không gây ngạc nhiên chút nào cả. Sau cùng, các khoa học gia biết những vi khuẩn khác xâm nhập các tinh hoàn và ảnh hưởng việc sản xuất tinh trùng và khả năng sinh sản.

Một thí dụ: Các nhà điều tra nghiên cứu các mô bào tinh hoàn từ 6 bệnh nhân là những người đã chết từ vi khuẩn SARS-CoV năm 2006 cho thấy tất cả những người đó đã có sự hủy diệt tế bào trên diện rộng, với một vài người không có tinh trùng.

Cũng được biết rằng các vi khuẩn gây bệnh quai bị và Zika có thể xâm nhập vào các tinh hoàn và gây ra nhiễm trùng. Tới 20% những người đàn ông bị truyền nhiễm các vi khuẩn này sẽ giảm việc sản xuất tinh trùng.
 
Nghiên cứu mới về sự an toàn của thuốc chích ngừa

Thuoc chich ngua hay Covid-19 lam dan ong triet san 02

Không có bằng chứng thuốc chích ngừa Pfizer và Moderna làm đàn ông triệt sản. (nguồn: www.pixabay.com)

 
Nghiên cứu thêm với nhóm của tôi đã mang lại tin tức được hoan nghênh. Nghiên cứu đối với 45 người đàn ông cho thấy các thuốc chích ngừa mRNA của Pfizer và Moderna có vẻ an toàn đối với hệ thống sinh sản của đàn ông.

Điều này là lý do khác để chích ngừa – để bảo tồn khả năng sinh sản và chức năng tình dục của đàn ông.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ là bước đầu về cách Covid-19 có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục của đàn ông; các mẫu là nhỏ. Nhiều nghiên cứu nên tiếp tục.

Đối với đàn ông là những người đã bị lây nhiễm Covid-19 và rồi đã trải qua đau đớn tinh hoàn, thì thật là hợp lý để xem như là vi khuẩn đã xâm nhập vào mô bào tinh hoàn. Rối loạn cương dương có thể là kết quả. Những người đàn ông đó nên đi tới bác sĩ tiết niệu.

Tôi cũng tin nghiên cứu trình bày một thông điệp sức khỏe công cộng khẩn cấp đối với Hoa Kỳ liên quan đến các thuốc chích ngừa Covid-19.

Đối với hàng triệu người đàn ông Mỹ là những người vẫn chưa chích ngừa, các bạn có thể muốn xem xét lại các hậu quả nếu và khi vi khuẩn rất hung hãn này tìm đến các bạn.

Một lý do cho sự lưỡng lự chích thuốc ngừa là nhận thức trong nhiều người rằng chích thuốc ngừa Covid-19 có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản của đàn ông. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ngược lại. Không có chứng cứ nào nói rằng việc chích ngừa làm tổn hại hệ thống sinh sản của đàn ông. Nhưng việc làm lơ thuốc chích ngừa và việc bị dính Covid-19 là rất có thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Lịch trình chủng ngưà Covid : Thứ bảy September 25 từ 8:30-12 trưa Ngày thứ Hai-thứ Sáu trừ thứ Năm, có nhận chủng 4-6g chiều- xin lấy hẹn qua điện thoại (714)546-6575
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Tiếng ca từ trái tim của người nghệ sĩ đến với trái tim của thính giả thương lính, yêu lính, và trong đĩa nhạc Trở Lại Cổ Thành, một bài trong tùy bút chiến trường Chinh Chiến Điêu Linh của Kiều Mỹ Duyên, do Như Hảo thực hiện năm 1994 cũng được quý đồng hương yêu chuộng. Những chiến tích lẫy lừng, những trận đánh để đời của các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa như vẫn còn đây, còn trong trái tim của người yêu lính, thương lính.
Tam Pham đã nhận tội tại phiên tòa ở Washington DC vào ngày 20/9/2021. Lúc đầu ông chối không xâm nhập vào trong điện Capitol, nhưng nhân viên FBI đã tìm thấy trong điện thoại di động của Tam Pham những hình của ông dù đã bị xóa. Những tấm hình này cho thấy ông đã xâm nhập vào trong tòa nhà Quốc Hội lúc 2:50 pm vào ngày 6/1/2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.