Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuốc Chích Ngừa Hay Covid-19 Làm Đàn Ông Triệt Sản?

30/07/202100:00:00(Xem: 1097)

Thuoc-chich-ngua-hay-Covid-19-lam-dan-ong-triet-san-01

Một số đàn ông là những người bị lây nhiễm vi khuẩn Covid-19 có thể giảm dần việc sản xuất tinh trùng và khả năng sinh sản. (nguồn: www.theconversation.com)

 

Nhiều người Mỹ cho tới nay vẫn chưa chịu chích ngừa Covid-19 giữa lúc biến thể Delta đang lây lan rộng rãi trong số những người không chích ngừa. Một trong các lo ngại mà những người do dự chích ngừa là theo họ nghĩ có thể thuốc chích ngừa sẽ làm cho đàn ông triệt sản. Phó Giáo Sư Về Tiết Niệu Ranjith Ramasamy tại Đại Học Miami đã có câu trả lời rất rõ về nghi vấn này trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 26 tháng 7 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để cống hiến cho độc giả.

 

*******

 

Ngược với những đồn đoán hoang đường đang lưu hành trên truyền thông xã hội, các thuốc chích ngừa Covid-19 không gây ra liệt dương và mất khả năng sinh sản của đàn ông.

Sự thật là gì? SARS-CoV-2, vi khuẩn tạo ra Covid-19, nêu ra một nguy cơ đối với cả hai loại rối loạn nói trên.

Cho đến nay, ít nghiên cứu đã được thực hiện đối với cách vi khuẩn hay các thuốc chích ngừa ảnh hưởng tới hệ thống sinh sản của đàn ông. Nhưng các điều tra gần đây bởi các bác sĩ và những nhà nghiên cứu tại Đại Học Miami đã rọi ánh sáng vào những tra vấn này.

Nhóm, gồm tôi [Ranjith Ramasamy], đã khám phá những tác động tiềm tàng sâu rộng đối với đàn ông ở mọi lứa tuổi – gồm thanh niên và trung niên là những người muốn có con.
 
Chúng tôi khám phá ra điều gì?
 
Tôi là giám đốc Chương Trình Tiết Niệu Sinh Sản (RUP) tại Trường Y Khoa Miller của Đại Học Miami. Các đồng nghiệp của tôi và tôi đã phân tích các mô bào mổ xẻ để khám nghiệm của những tinh hoàn của 6 người đàn ông đã chết vì nhiễm Covid-19.

Kết quả: Vi khuẩn Covid-19 đã xuất hiện trong các mô bào của một trong những người đàn ông này; số tinh trùng đã giảm xuất hiện trong 3 người đàn ông.

Một bệnh nhân khác – người này sống sót từ Covid-19 – có một khám nghiệm lấy ra từ mô bào tinh hoàn khoảng 3 tháng sau khi người đàn ông này bị lây nhiễm Covid-19 lần đầu đã khỏi hẳn. Khám nghiệm lấy ra từ mô bào tinh hoàn cho thấy vi khuẩn corona vẫn còn trong các tinh hoàn của ông này.

Nhóm của chúng tôi cũng đã khám phá rằng Covid-19 ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục nam. Một phân tích về mô bào của bộ phận sinh dục nam từ 2 người đàn ông có giải phẫu dương vật cho thấy vi khuẩn đã tồn tại từ 7 tới 9 tháng sau khi họ bị dính Covid-19. Cả hai người đàn ông này đều đã phát triển sự rối loạn cương dương nghiêm trọng, có thể bởi vì việc nhiễm trùng đã gây ra sút giảm lượng máu cung cấp cho dương vật.


Đáng lưu ý, một trong những người đàn ông này chỉ có các triệu chứng Covid-19 nhẹ. Người khác đã vào bệnh viện điều trị. Điều này cho thấy rằng ngay những người với trường hợp bị nhiễm vi khuẩn tương đối nhẹ cũng có thể bị rối loạn cương dương nghiêm trọng sau khi hồi phục.

Những khám phá này không gây ngạc nhiên chút nào cả. Sau cùng, các khoa học gia biết những vi khuẩn khác xâm nhập các tinh hoàn và ảnh hưởng việc sản xuất tinh trùng và khả năng sinh sản.

Một thí dụ: Các nhà điều tra nghiên cứu các mô bào tinh hoàn từ 6 bệnh nhân là những người đã chết từ vi khuẩn SARS-CoV năm 2006 cho thấy tất cả những người đó đã có sự hủy diệt tế bào trên diện rộng, với một vài người không có tinh trùng.

Cũng được biết rằng các vi khuẩn gây bệnh quai bị và Zika có thể xâm nhập vào các tinh hoàn và gây ra nhiễm trùng. Tới 20% những người đàn ông bị truyền nhiễm các vi khuẩn này sẽ giảm việc sản xuất tinh trùng.
 
Nghiên cứu mới về sự an toàn của thuốc chích ngừa

Thuoc chich ngua hay Covid-19 lam dan ong triet san 02

Không có bằng chứng thuốc chích ngừa Pfizer và Moderna làm đàn ông triệt sản. (nguồn: www.pixabay.com)

 
Nghiên cứu thêm với nhóm của tôi đã mang lại tin tức được hoan nghênh. Nghiên cứu đối với 45 người đàn ông cho thấy các thuốc chích ngừa mRNA của Pfizer và Moderna có vẻ an toàn đối với hệ thống sinh sản của đàn ông.

Điều này là lý do khác để chích ngừa – để bảo tồn khả năng sinh sản và chức năng tình dục của đàn ông.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ là bước đầu về cách Covid-19 có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục của đàn ông; các mẫu là nhỏ. Nhiều nghiên cứu nên tiếp tục.

Đối với đàn ông là những người đã bị lây nhiễm Covid-19 và rồi đã trải qua đau đớn tinh hoàn, thì thật là hợp lý để xem như là vi khuẩn đã xâm nhập vào mô bào tinh hoàn. Rối loạn cương dương có thể là kết quả. Những người đàn ông đó nên đi tới bác sĩ tiết niệu.

Tôi cũng tin nghiên cứu trình bày một thông điệp sức khỏe công cộng khẩn cấp đối với Hoa Kỳ liên quan đến các thuốc chích ngừa Covid-19.

Đối với hàng triệu người đàn ông Mỹ là những người vẫn chưa chích ngừa, các bạn có thể muốn xem xét lại các hậu quả nếu và khi vi khuẩn rất hung hãn này tìm đến các bạn.

Một lý do cho sự lưỡng lự chích thuốc ngừa là nhận thức trong nhiều người rằng chích thuốc ngừa Covid-19 có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản của đàn ông. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ngược lại. Không có chứng cứ nào nói rằng việc chích ngừa làm tổn hại hệ thống sinh sản của đàn ông. Nhưng việc làm lơ thuốc chích ngừa và việc bị dính Covid-19 là rất có thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng chục nghìn người tị nạn A Phú Hãn (Afghanistan) trốn thóat khỏi phe Taliban đang đến Hoa Kỳ, và một số cựu viên chức thời Tổng thống Donald Trump đang cố gắng khiến đảng Cộng Hòa chống lại những người tỵ nạn khốn khổ này.
Dù tình hình đại dịch có chiều giảm xuống trên toàn thế giới, trong đó có VN, số người chết vì Covid-19 ở Mỹ đã cao hơn thời đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918-19. Tuần qua dư luận thế giới cũng chú ý đến cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Mỹ và các đồng minh gồm Pháp do Mỹ lập Liên Minh AUKUS để chống TQ làm Pháp mất hợp đồng cả 100 tỉ MK với Úc.
Dẫn nhập: Việt Nam Một Thế Kỷ Qua, Nguyễn Tường Bách và Tôi là tên hai tác phẩm hồi ký của bác sĩ Nguyễn Tường Bách và cô giáo Hứa Bảo Liên, người bạn trăm năm của Nguyễn Tường Bách. Đây là hai bộ hồi ký đặc sắc về cuộc tình lãng mạn của một chàng trai Việt và một cô gái người Hoa ở Hà Nội cùng nổi trôi theo vận nước cho tới khi họ gặp lại nhau trên đất Côn Minh Vân Nam và trở thành đôi vợ chồng sắt son thuỷ chung với bao nhiêu tận tuỵ và hy sinh – nhưng quan trọng hơn thế nữa, đây chính là một phần của lịch sử sinh động và đầy biến động trong ngót một thế kỷ qua trong những cơn bão táp của Cách Mạng Việt Nam và cả lục địa Trung Hoa.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Các cố vấn cho Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) nói rằng các liều bổ sung nên được chích cho những người 65 tuổi trở lên, các cư dân ở nhà điều dưỡng và những người từ 50 đến 64 tuổi có vấn đề sức khỏe nguy cơ tiềm ẩn. Liều bổ sung sẽ được chích một lần sau khi họ chích Pfizer trước đó ít nhất 6 tháng. Việc quyết định ai khác sẽ chích liều bổ sung là khó hơn. Trong khi có ít chứng cứ cho thấy người trẻ có nguy cơ suy yếu hệ miễn dịch, nhóm cố vấn đã đưa ra chọn lựa liều chích bổ sung cho những người ở tuổi từ 18 tới 49 là những người có vấn đề sức khỏe kinh niên và muốn có một liều.
Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao VN Lê Thị Thu Hằng hôm 23 tháng 9 năm 2021 đã lên án TQ “xâm phạm chủ quyền của VN” khi vận tải cơ Y-20 của TQ chở binh lính từ Đá Vành Khăn, Xu Bi và Chữ Thập ở Trường Sa về Hoa Lục, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 23 tháng 9.
Có phải thế lực đen của TQ đang hoạt động mạnh tại VN hay những tay côn đồ của công an CSVN đã đứng đằng sau cú điện thoại đe dọa tính mạng của Giáo Sư Mạc Văn Trang, người đã viết thư khuyên chính quyền tại Sài Gòn không nên sử dụng 5 triệu thuốc chích ngừa Covid-19 của TQ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 23 tháng 9 năm 2021.
Thương cha lắm nhưng chẳng biết làm gì được, sẵn sàng chia sẻ bớt cơn đau của cha nhưng chia làm sao đây? Tứ đại như nhau, trước sau cũng vậy nhưng mỗi người mỗi mệnh, phước đức khác nhau, nghiệp lực khác nhau… thương cha nhưng không chia bớt được những cơn đau của cha. Cha đang chịu cái khổ khổ, cái hoại khổ vốn đã và đang có mặt, cái biến hoại vô thường đang hủy hoại từng tế bào của thân xác cha.
Ủy Hội Châu Âu hôm Thứ Năm đưa ra đề nghị để sẽ buộc tất cả các công ty sản xuất thiết bị điện tử phải thống nhất chỉ dùng chung một mô hình USB-C để sạc pin cho tất cả các loại điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh, loa, trò chơi điện tử... nhằm giúp giản tiện cho khách hàng và giảm rác điện tử.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.