Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuốc Chích Ngừa Hay Covid-19 Làm Đàn Ông Triệt Sản?

30/07/202100:00:00(Xem: 1111)

Thuoc-chich-ngua-hay-Covid-19-lam-dan-ong-triet-san-01

Một số đàn ông là những người bị lây nhiễm vi khuẩn Covid-19 có thể giảm dần việc sản xuất tinh trùng và khả năng sinh sản. (nguồn: www.theconversation.com)

 

Nhiều người Mỹ cho tới nay vẫn chưa chịu chích ngừa Covid-19 giữa lúc biến thể Delta đang lây lan rộng rãi trong số những người không chích ngừa. Một trong các lo ngại mà những người do dự chích ngừa là theo họ nghĩ có thể thuốc chích ngừa sẽ làm cho đàn ông triệt sản. Phó Giáo Sư Về Tiết Niệu Ranjith Ramasamy tại Đại Học Miami đã có câu trả lời rất rõ về nghi vấn này trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 26 tháng 7 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để cống hiến cho độc giả.

 

*******

 

Ngược với những đồn đoán hoang đường đang lưu hành trên truyền thông xã hội, các thuốc chích ngừa Covid-19 không gây ra liệt dương và mất khả năng sinh sản của đàn ông.

Sự thật là gì? SARS-CoV-2, vi khuẩn tạo ra Covid-19, nêu ra một nguy cơ đối với cả hai loại rối loạn nói trên.

Cho đến nay, ít nghiên cứu đã được thực hiện đối với cách vi khuẩn hay các thuốc chích ngừa ảnh hưởng tới hệ thống sinh sản của đàn ông. Nhưng các điều tra gần đây bởi các bác sĩ và những nhà nghiên cứu tại Đại Học Miami đã rọi ánh sáng vào những tra vấn này.

Nhóm, gồm tôi [Ranjith Ramasamy], đã khám phá những tác động tiềm tàng sâu rộng đối với đàn ông ở mọi lứa tuổi – gồm thanh niên và trung niên là những người muốn có con.
 
Chúng tôi khám phá ra điều gì?
 
Tôi là giám đốc Chương Trình Tiết Niệu Sinh Sản (RUP) tại Trường Y Khoa Miller của Đại Học Miami. Các đồng nghiệp của tôi và tôi đã phân tích các mô bào mổ xẻ để khám nghiệm của những tinh hoàn của 6 người đàn ông đã chết vì nhiễm Covid-19.

Kết quả: Vi khuẩn Covid-19 đã xuất hiện trong các mô bào của một trong những người đàn ông này; số tinh trùng đã giảm xuất hiện trong 3 người đàn ông.

Một bệnh nhân khác – người này sống sót từ Covid-19 – có một khám nghiệm lấy ra từ mô bào tinh hoàn khoảng 3 tháng sau khi người đàn ông này bị lây nhiễm Covid-19 lần đầu đã khỏi hẳn. Khám nghiệm lấy ra từ mô bào tinh hoàn cho thấy vi khuẩn corona vẫn còn trong các tinh hoàn của ông này.

Nhóm của chúng tôi cũng đã khám phá rằng Covid-19 ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục nam. Một phân tích về mô bào của bộ phận sinh dục nam từ 2 người đàn ông có giải phẫu dương vật cho thấy vi khuẩn đã tồn tại từ 7 tới 9 tháng sau khi họ bị dính Covid-19. Cả hai người đàn ông này đều đã phát triển sự rối loạn cương dương nghiêm trọng, có thể bởi vì việc nhiễm trùng đã gây ra sút giảm lượng máu cung cấp cho dương vật.


Đáng lưu ý, một trong những người đàn ông này chỉ có các triệu chứng Covid-19 nhẹ. Người khác đã vào bệnh viện điều trị. Điều này cho thấy rằng ngay những người với trường hợp bị nhiễm vi khuẩn tương đối nhẹ cũng có thể bị rối loạn cương dương nghiêm trọng sau khi hồi phục.

Những khám phá này không gây ngạc nhiên chút nào cả. Sau cùng, các khoa học gia biết những vi khuẩn khác xâm nhập các tinh hoàn và ảnh hưởng việc sản xuất tinh trùng và khả năng sinh sản.

Một thí dụ: Các nhà điều tra nghiên cứu các mô bào tinh hoàn từ 6 bệnh nhân là những người đã chết từ vi khuẩn SARS-CoV năm 2006 cho thấy tất cả những người đó đã có sự hủy diệt tế bào trên diện rộng, với một vài người không có tinh trùng.

Cũng được biết rằng các vi khuẩn gây bệnh quai bị và Zika có thể xâm nhập vào các tinh hoàn và gây ra nhiễm trùng. Tới 20% những người đàn ông bị truyền nhiễm các vi khuẩn này sẽ giảm việc sản xuất tinh trùng.
 
Nghiên cứu mới về sự an toàn của thuốc chích ngừa

Thuoc chich ngua hay Covid-19 lam dan ong triet san 02

Không có bằng chứng thuốc chích ngừa Pfizer và Moderna làm đàn ông triệt sản. (nguồn: www.pixabay.com)

 
Nghiên cứu thêm với nhóm của tôi đã mang lại tin tức được hoan nghênh. Nghiên cứu đối với 45 người đàn ông cho thấy các thuốc chích ngừa mRNA của Pfizer và Moderna có vẻ an toàn đối với hệ thống sinh sản của đàn ông.

Điều này là lý do khác để chích ngừa – để bảo tồn khả năng sinh sản và chức năng tình dục của đàn ông.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ là bước đầu về cách Covid-19 có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục của đàn ông; các mẫu là nhỏ. Nhiều nghiên cứu nên tiếp tục.

Đối với đàn ông là những người đã bị lây nhiễm Covid-19 và rồi đã trải qua đau đớn tinh hoàn, thì thật là hợp lý để xem như là vi khuẩn đã xâm nhập vào mô bào tinh hoàn. Rối loạn cương dương có thể là kết quả. Những người đàn ông đó nên đi tới bác sĩ tiết niệu.

Tôi cũng tin nghiên cứu trình bày một thông điệp sức khỏe công cộng khẩn cấp đối với Hoa Kỳ liên quan đến các thuốc chích ngừa Covid-19.

Đối với hàng triệu người đàn ông Mỹ là những người vẫn chưa chích ngừa, các bạn có thể muốn xem xét lại các hậu quả nếu và khi vi khuẩn rất hung hãn này tìm đến các bạn.

Một lý do cho sự lưỡng lự chích thuốc ngừa là nhận thức trong nhiều người rằng chích thuốc ngừa Covid-19 có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản của đàn ông. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ngược lại. Không có chứng cứ nào nói rằng việc chích ngừa làm tổn hại hệ thống sinh sản của đàn ông. Nhưng việc làm lơ thuốc chích ngừa và việc bị dính Covid-19 là rất có thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công ty này hôm Thứ Ba nói rằng họ đã cung cấp cho các nhà giám sát sức khỏe các tài liệu từ một nghiên cứu gần đây về thuốc chích ngừa của họ trong trẻ em từ 5 tới 11 tuổi. Các viên chức đã cho biết trước đây là họ sẽ nạp hồ sơ xin Cơ Quan FDA trao thẩm quyền sử dụng trong những tuần lễ tới. Một khi công ty nạp đơn xin, các nhà giám sát Hoa Kỳ và các viên chức sức khỏe công cộng sẽ xem xét chứng cứ và kết quả với các ủy viên cố vấn của họ trong những cuộc họp công khai để quyết định xem việc chích người có an toàn và đủ hiệu quả để đề nghị sử dụng chưa.
Áp lực đang gia tăng, Tổng Thống Joe Biden và các nhà lập pháp Dân Chủ tại Quốc Hội đã căng thẳng hôm Thứ Ba, 28 tháng 9 năm 2021, để cắt giảm kế hoạch đại tu bổ của chính phủ trị giá 3.5 ngàn tỉ đô la nhiều nhất trong lịch sử để giành sự ủng hộ từ 2 thượng nghị sĩ quan trọng trước thời hạn chót để bỏ phiếu, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Nhằm đạt mục tiêu giáo dục chất lượng cho tất cả mọi đối tượng, cần phát triển tầm nhìn và mở rộng các mục tiêu giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho những phương pháp tiếp cận toàn diện, tái cấu trúc nội dung giáo dục và xây dựng năng lực quốc gia trong việc phát triển các năng lực chính cần có của người học, thông qua đổi mới chương trình giảng dạy dựa trên tri thức mới của thế kỷ 21.
Phật Giáo Hòa Hảo có nguồn gốc là Phật Đạo Bửu Sơn Kỳ Hương do vị Giáo Tổ Đức Phật Thầy Tây An, thế danh Đoàn Minh Huyên (1807-1856), khai sáng năm 1849. Ngài đã đi khắp nơi trị bệnh, khuyến tu, lập làng và nhiều trại ruộng. Ngài khuyến tấn tín đồ lo tu hành và dạy tin đồ thờ đơn giản một tấm trần điều, trên bàn thờ có nhang đèn, hoa tươi và nước lạnh, đúng theo giáo pháp vô vi của Đức Phật Thích Ca. Ngài dạy tín đồ luôn nhớ đến bổn phận của mình và trong lúc tu hành vẫn phải làm ruộng rẫy để sinh sống, hiển thị pháp môn Tu Nhân học Phật.
Trong không khí thân mật và thanh nhã của nhà hàng Present, đã có khoảng 60-70 quan khách đến tham dự buổi ra mắt cuốn Hồi Ký “Kiều Chinh – Nghệ Sĩ Lưu Vong” vào chiều Chủ Nhật vừa qua. Vùng Hoa-Thịnh-Đốn được chọn làm địa điểm đầu tiên để giới thiệu cuốn Hồi Ký vì đây là nơi cư ngụ của Cựu Đại Sứ Bùi Diễm, từng là Giám Đốc của Tân Việt Điện Ảnh, sau khi thành công thực hiện phim “Chúng Tôi Muốn Sống”, ông đã đưa Kiều Chinh bước vào con đường sự nghiệp điện ảnh với vai trò nữ diễn viên chánh trong phim Hồi Chuông Thiên Mụ (1957). Việc tổ chức buổi ra mắt cuốn Hồi Ký cũng mang một ý nghĩa đặc biệt khi được đảm nhận bởi một phụ nử thuộc thế hệ người Việt Tị Nạn thứ Hai, Đại Tá Mimi Phan, nữ sĩ quan Mỹ Gốc Việt, để giới hậu bối gốc Việt tại hải ngoại được biết đến người nghệ sĩ tài danh. Nghệ Sĩ Kiều Chinh với nghị lực, sức phấn đấu phi thường đã vượt qua bao nổi truân chuyên cùng với mệnh nước, giới hạn khắt khe của phong tục Á Đông, đạt thành công vẻ vang trên trường điện ảnh
Chương trình của tiểu bang đã hoặc đang chuẩn bị chi trả khoản trợ cấp tiền thuê nhà trị giá 1,5 tỷ USD cho những người thuê nhà có thu nhập thấp - Quỹ của chương trình trợ giúp thuê nhà trong đại dịch COVID-19 sẽ có thêm 1,5 tỷ USD - Những người thuê nhà bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 được kêu gọi ghi danh tham gia chương trình càng sớm càng tốt
Cũng đành thôi “anh ở vậy” mà thương hoa tím lục bình, cái màu áo em năm nào, xuống thuyền qua sông, bắt đầu “ Cỡi sóng”… mà phiêu dạt. Quên lục bình xanh thoi thóp một khúc sông về bên ấy, phải vừa rê máy đuôi tôm, vừa gạt lục bình cho thuyền ghe chạy. Bất chợt một khóm hoa vừa trôi, vừa tím một góc nhìn về phía nhà mẹ khói sương…
Nữ ca sĩ Phi Nhung, pháp danh Tịnh Bình, người có giọng ca truyền cảm trong lãnh vực tân nhạc và cổ nhạc và giàu lòng từ tâm đối với mọi người đặc biệt đối với các trẻ em mồ côi, đã qua đời vì bị truyền nhiễm Covid-19 vào lúc 11 giờ 57 phút sáng ngày 28 tháng 9 năm 2021, theo bản tin của Báo Giác Ngộ Online cho biết hôm Thứ Ba, 28 tháng 9 năm 2021.
Viet Film Fest 2021, do Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) tổ chức, vừa công bố toàn bộ chương trình cho kỳ thứ 12 của Đại Hội trên trang nhà www.vietfilmfest.com. Bắt đầu từ ngày 15 đến 30 tháng 10, lần đầu tiên với phần chiếu trực tuyến (online), Viet Film Fest sẽ tiếp cận với khán giả trên toàn quốc tại Hoa Kỳ và quốc tế. Viet Film Fest 2021 sẽ tạo nhiều cơ hội cho các nhà làm phim đưa những tác phẩm của mình đến với khán giả và tiếp cận với khán giả qua các buổi “Hỏi & Đáp” trực tuyến. Với những suất chiếu trực tuyến khán giả có thể thoải mái xem phim ở nhà. Ngoài ra, Viet Film Fest sẽ có hai buổi chiếu drive-in và hai buổi chiếu tại rạp với sự tuân theo các nguyên tắc về an toàn và sức khỏe cộng đồng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.