Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thuốc Chích Ngừa Hay Covid-19 Làm Đàn Ông Triệt Sản?

30/07/202100:00:00(Xem: 1918)

Thuoc-chich-ngua-hay-Covid-19-lam-dan-ong-triet-san-01

Một số đàn ông là những người bị lây nhiễm vi khuẩn Covid-19 có thể giảm dần việc sản xuất tinh trùng và khả năng sinh sản. (nguồn: www.theconversation.com)

 

Nhiều người Mỹ cho tới nay vẫn chưa chịu chích ngừa Covid-19 giữa lúc biến thể Delta đang lây lan rộng rãi trong số những người không chích ngừa. Một trong các lo ngại mà những người do dự chích ngừa là theo họ nghĩ có thể thuốc chích ngừa sẽ làm cho đàn ông triệt sản. Phó Giáo Sư Về Tiết Niệu Ranjith Ramasamy tại Đại Học Miami đã có câu trả lời rất rõ về nghi vấn này trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 26 tháng 7 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để cống hiến cho độc giả.

 

*******

 

Ngược với những đồn đoán hoang đường đang lưu hành trên truyền thông xã hội, các thuốc chích ngừa Covid-19 không gây ra liệt dương và mất khả năng sinh sản của đàn ông.

Sự thật là gì? SARS-CoV-2, vi khuẩn tạo ra Covid-19, nêu ra một nguy cơ đối với cả hai loại rối loạn nói trên.

Cho đến nay, ít nghiên cứu đã được thực hiện đối với cách vi khuẩn hay các thuốc chích ngừa ảnh hưởng tới hệ thống sinh sản của đàn ông. Nhưng các điều tra gần đây bởi các bác sĩ và những nhà nghiên cứu tại Đại Học Miami đã rọi ánh sáng vào những tra vấn này.

Nhóm, gồm tôi [Ranjith Ramasamy], đã khám phá những tác động tiềm tàng sâu rộng đối với đàn ông ở mọi lứa tuổi – gồm thanh niên và trung niên là những người muốn có con.
 
Chúng tôi khám phá ra điều gì?
 
Tôi là giám đốc Chương Trình Tiết Niệu Sinh Sản (RUP) tại Trường Y Khoa Miller của Đại Học Miami. Các đồng nghiệp của tôi và tôi đã phân tích các mô bào mổ xẻ để khám nghiệm của những tinh hoàn của 6 người đàn ông đã chết vì nhiễm Covid-19.

Kết quả: Vi khuẩn Covid-19 đã xuất hiện trong các mô bào của một trong những người đàn ông này; số tinh trùng đã giảm xuất hiện trong 3 người đàn ông.

Một bệnh nhân khác – người này sống sót từ Covid-19 – có một khám nghiệm lấy ra từ mô bào tinh hoàn khoảng 3 tháng sau khi người đàn ông này bị lây nhiễm Covid-19 lần đầu đã khỏi hẳn. Khám nghiệm lấy ra từ mô bào tinh hoàn cho thấy vi khuẩn corona vẫn còn trong các tinh hoàn của ông này.

Nhóm của chúng tôi cũng đã khám phá rằng Covid-19 ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục nam. Một phân tích về mô bào của bộ phận sinh dục nam từ 2 người đàn ông có giải phẫu dương vật cho thấy vi khuẩn đã tồn tại từ 7 tới 9 tháng sau khi họ bị dính Covid-19. Cả hai người đàn ông này đều đã phát triển sự rối loạn cương dương nghiêm trọng, có thể bởi vì việc nhiễm trùng đã gây ra sút giảm lượng máu cung cấp cho dương vật.


Đáng lưu ý, một trong những người đàn ông này chỉ có các triệu chứng Covid-19 nhẹ. Người khác đã vào bệnh viện điều trị. Điều này cho thấy rằng ngay những người với trường hợp bị nhiễm vi khuẩn tương đối nhẹ cũng có thể bị rối loạn cương dương nghiêm trọng sau khi hồi phục.

Những khám phá này không gây ngạc nhiên chút nào cả. Sau cùng, các khoa học gia biết những vi khuẩn khác xâm nhập các tinh hoàn và ảnh hưởng việc sản xuất tinh trùng và khả năng sinh sản.

Một thí dụ: Các nhà điều tra nghiên cứu các mô bào tinh hoàn từ 6 bệnh nhân là những người đã chết từ vi khuẩn SARS-CoV năm 2006 cho thấy tất cả những người đó đã có sự hủy diệt tế bào trên diện rộng, với một vài người không có tinh trùng.

Cũng được biết rằng các vi khuẩn gây bệnh quai bị và Zika có thể xâm nhập vào các tinh hoàn và gây ra nhiễm trùng. Tới 20% những người đàn ông bị truyền nhiễm các vi khuẩn này sẽ giảm việc sản xuất tinh trùng.
 
Nghiên cứu mới về sự an toàn của thuốc chích ngừa

Thuoc chich ngua hay Covid-19 lam dan ong triet san 02

Không có bằng chứng thuốc chích ngừa Pfizer và Moderna làm đàn ông triệt sản. (nguồn: www.pixabay.com)

 
Nghiên cứu thêm với nhóm của tôi đã mang lại tin tức được hoan nghênh. Nghiên cứu đối với 45 người đàn ông cho thấy các thuốc chích ngừa mRNA của Pfizer và Moderna có vẻ an toàn đối với hệ thống sinh sản của đàn ông.

Điều này là lý do khác để chích ngừa – để bảo tồn khả năng sinh sản và chức năng tình dục của đàn ông.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ là bước đầu về cách Covid-19 có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục của đàn ông; các mẫu là nhỏ. Nhiều nghiên cứu nên tiếp tục.

Đối với đàn ông là những người đã bị lây nhiễm Covid-19 và rồi đã trải qua đau đớn tinh hoàn, thì thật là hợp lý để xem như là vi khuẩn đã xâm nhập vào mô bào tinh hoàn. Rối loạn cương dương có thể là kết quả. Những người đàn ông đó nên đi tới bác sĩ tiết niệu.

Tôi cũng tin nghiên cứu trình bày một thông điệp sức khỏe công cộng khẩn cấp đối với Hoa Kỳ liên quan đến các thuốc chích ngừa Covid-19.

Đối với hàng triệu người đàn ông Mỹ là những người vẫn chưa chích ngừa, các bạn có thể muốn xem xét lại các hậu quả nếu và khi vi khuẩn rất hung hãn này tìm đến các bạn.

Một lý do cho sự lưỡng lự chích thuốc ngừa là nhận thức trong nhiều người rằng chích thuốc ngừa Covid-19 có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản của đàn ông. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ngược lại. Không có chứng cứ nào nói rằng việc chích ngừa làm tổn hại hệ thống sinh sản của đàn ông. Nhưng việc làm lơ thuốc chích ngừa và việc bị dính Covid-19 là rất có thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỹ: 4 hãng Trung Quốc trốn thuế quan Mỹ nhờ Việt Nam, Campuchia, Mã Lai, Thái Lan. Một cuộc điều tra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã xác định rằng 4 công ty pin mặt trời của Trung Quốc đã trốn thuế quan do Hoa Kỳ áp đặt bằng cách chuyển một số hoạt động của họ qua Việt Nam, Campuchia, Mã Lai và Thái Lan
MADRID Sáng sớm thứ Năm 1 tháng 12, lực lượng an ninh Tây Ban Nha đã tìm thấy một bom thư trong một phong bì dán kín gửi đến căn cứ không quân quân sự ở Torrejon de Ardoz bên ngoài Madrid, theo tin từ Đài truyền hình SVT, Thụy Điển ngày 1 tháng 12 năm 2022. Đây là bom thư thứ ba trong vòng 24 tiếng đã được gửi đến nhiều địa chỉ khác nhau ở Tây Ban Nha.
UKRAINE Ngày 1 tháng 12 quân đội Ukrainecho biết Nga đã rút quân khỏi một số thị trấn ở phía bờ bên kia sông Dnipro. Đây là báo cáo chính thức đầu tiên về việc quân Nga rút lui ở phía đông sông Dnipro, hiện là tiền tuyến chính của miền nam. Quân đội Ukraine có vượt sông hay không không được đề cập. Theo Joakim Paasikivi, giáo viên dạy chiến lược quân sự tại Học viện Quốc phòng Na Uy, việc vượt sông sẽ rất khó khăn đối với lực lượng Ukraine, báo DN, Thụy điển ngày 1 tháng 12 năm 2022 đưa tin.
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Từ Cape Canaveral, Florida, lúc 1:47 sáng ngày 16 tháng 11 năm 2022, hỏa tiễn Hệ Thống Phóng Vào Không Gian (SLS) 32 tầng là bước lót đường cho Orion, con tàu vũ trụ dự kiến sau này sẽ chở các phi hành gia, hướng tới Mặt Trăng. Vụ phóng này khởi xướng Sứ mệnh Artemis I, nhiệm vụ trong giai đoạn quan trọng đầu tiên của chương trình tân nguyệt, mở đường cho các phi hành gia quay trở lại Mặt Trăng. Theo một tuyên bố của NASA, các máy ảnh của Orion có nhiệm vụ thu thập dữ liệu cần thiết, ghi lại sứ mệnh và chia sẻ hình/phim ảnh về Trái Đất và Mặt Trăng từ những góc nhìn độc đáo. Các đoạn phim và hình ảnh do máy ảnh của tàu vũ trụ ghi lại sẽ có phạm vi từ độ phân giải tiêu chuẩn đến hình ảnh độ phân giải cao.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Đại dịch COVID-19 đã khiến cho đời sống xã hội của chúng ta bị tổn hại. Những chương trình, sự kiện bị hủy bỏ, thông báo đóng cửa và nỗi sợ hãi về nguy cơ lây nhiễm chết chóc đã khiến chúng ta phải thu mình lại, tránh mặt người quen, đồng nghiệp và đại gia đình. Thời gian dành cho bạn bè giảm xuống. Thời gian ở một mình tăng lên. Lễ Tạ Ơn cũng không thoát khỏi tình trạng này. Trong hai năm qua, người dân Hoa Kỳ đã dành thời gian cho bạn bè và đại gia đình vào ngày Lễ Tạ Ơn ít hơn 38% so với một thập niên trước.
«Bạn đã đến vùng đất của chúng tôi với vũ khí trong tay. Ít nhất hãy bỏ vào túi của bạn một số hạt giống để sau này những bông hoa hướng dương sẽ mọc ra từ bạn» Với những lời này, một phụ nữ đến từ Henichesk (vùng Kherson, Ukraine) đã trực diện người lính Nga có vũ trang vào ngày 24 tháng 2 năm 2022 — ngày đầu tiên Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Cụm từ dũng cảm này của bà, một người dân làng ngay lập tức trở thành ý nghĩa ẩn dụ cho cuộc kháng chiến của người Ukraine. Chúng tôi là những người hòa bình. Chúng tôi yêu thích khi những cánh đồng của chúng tôi vàng óng với lúa mì và hoa hướng dương, nhưng cơn thịnh nộ của chúng tôi sẽ không cho phép những người đến đây cùng chiến tranh được bước đi yên bình trên đất Ukraine.
Số lượng người di dân đến Hoa Kỳ hợp pháp đã giảm mạnh vào năm 2020, do đại dịch đã khoá cửa những người đang chờ đợi để nhập cảnh và điều đó làm chậm lại công việc của các quan chức Mỹ xét duyệt các yêu cầu của họ.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.