Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Quy Định Chung Về Tiền Trợ Cấp Ly Hôn

20/05/200600:00:00(Xem: 1528)

Những quy định sau đây áp dụng cho các khoản tiền trợ cấp ly hôn bất kể chứng từ ly hôn hay giấy ly thân đã được tiến hành hay chưa. Điều cần lưu ý là không phải khoản tiền nào ghi trên các chứng từ ly hôn hay ly thân cũng là tiền trợ cấp ly hôn. Tiền trợ cấp ly hôn không bao gồm các khoản tiền sau đây:<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

1. Tiền trợ cấp nuôi con (child support).

 

2. Những sắp xếp và thỏa thuận bằng tài sản không phải bằng tiền mặt (noncash property settlements).

 

3. Các khoản tiền thuộc nguồn lợi tức chung của người phối ngẫu (payments that are your spouse's part of community income).

 

4. Các khoản tiền trả cho các chi phí chăm sóc tài sản của người trả trợ cấp ly hôn (payments to keep up the payer's property). Hoặc

 

5. Tiền trả cho việc sử dụng tài sản (payments for use of property).

 

Tiền trợ cấp nuôi con (Child support):

 

Ví dụ 1: Giấy ly hôn của bạn chi rõ bạn phải trả cho  người vợ trước mỗi tháng $200 tiền trợ cấp nuôi con và $150 tiền trợ cấp ly  hôn. Trong cả năm bạn đã gởi đủ số tiền $4,200 ($350 x 12). Bạn có thể khai để trừ thuế số tiền $1,800 ($150 x 12) là tiền trợ cấp ly hôn để được trừ thuế; người vợ trước của bạn cũng phải khai $1,800 là nguồn lợi tức bà ấy nhận được trong năm để đóng thuế.

 

Trường hợp trong cả năm bạn chỉ trả $3,600, số tiền trợ cấp nuôi con là $2,400 ($200 x 12); số tiền còn lại $1,200 ($3,600 - 2,400) bạn có thể khai để trừ thuế vì là tiền trợ cấp ly hôn bạn đã thanh toán trong năm.

 

Nếu giấy ly hôn của bạn yêu cầu bạn phải trả tiền trợ cấp nuôi con và trợ cấp ly hôn và bạn trả ít hơn tổng số tiền yêu cầu, số tiền bạn trả trước tiên sẽ dùng để nuôi con, còn lại mới trả cho các khoản trợ cấp ly hôn.

 

Các chi phí trả cho người khác (Payments to a third party):

 

Ví dụ 2: Theo lệnh ly hôn, bạn phải trả các phí tổn y tế và nha khoa cho người vợ đã ly dị. Nếu bạn không phải làm điều này theo lệnh ly hôn và bạn trả chi phí này cho người phối ngẫu đã ly dị, và các khoản tiền bạn đã thanh toán đủ tiêu chuẩn để trừ thuế, bạn có thể khai các chi phí này như tiền trợ cấp ly hôn trên hồ sơ thuế của bạn. Người phối ngẫu đã ly dị của bạn cũng sẽ phải khai các khoản phí tổn này như một nguồn lợi tức phải đóng thuế vì là các chi phí trợ cấp ly  hôn. Đồng thời, bà cũng có thể khai số tiền này trên các chi phí y tế được trừ thuế.

 

Sử dụng tài sản của người trả trợ cấp ly hôn (Use of property):

 

Ví dụ 3: Chiếu theo văn bản thỏa thuận ly thân của bạn, vợ/chồng bạn sẽ sống trong ngôi nhà do bạn làm chủ mà không phải trả tiền thuê nhà. Bạn phải đóng các khoản tiền vay thế chấp mua nhà (mortgages), tiền thuế đất (estate taxes), tiền bảo hiểm cho căn nhà (insurance), trả các chi phí sửa chữa (repairs) và tiền điện nước sử dụng (utilities). Vì bạn là sở hữu chủ của căn nhà, các chi phí nợ thuộc p hần trách nhiệm của bạn, các khoản tiền bạn phải trả cho công ty bảo hiểm, ngân hàng, người sửa chữa căn  nhà không phải là tiền trợ cấp ly hôn. Việc vợ/chồng bạn sống ở trong căn  nhà và trị giá tương đương khi mướn một chỗ ở như vậy cũng không phải là tiền trợ cấp ly hôn.

 

Ngược lại, nếu các khoản tiền này đủ tiêu chuẩn để được xem như tiền trợ cấp ly hôn, bạn chỉ có thể được trừ thuế tiền điện nước sử dụng trong nhà như tiền trợ cấp ly hôn. Khi bạn làm như vậy, vợ/chồng bạn cũng sẽ phải khai số tiền này (chi phí điện nước) là nguồn lợi tức của họ. Khi bạn khai thuế và liệt kê các chi phí để trừ thuế, bạn có thể khai các khoản thuế đất, nếu căn hộ này đủ tiêu chuẩn để được trừ thuế như một chỗ ở; bạn cũng có thể tính chung trong các chi phí các khoản tiền lãi bạn trả cho  ngân hàng trên hợp đồng vay thế chấp của căn nhà.

 

Các chi phí tiền vay mua nhà đứng tên chung (Payments for jointly-owned home):

 

Ví dụ 4: Theo thỏa thuận ly thân giữa bạn và vợ/chồng của bạn, bạn phải trả các khoản thuế địa ốc, tiền trả góp món nợ vay để mua nhà, và các chi phí bảo hiểm cho căn nhà do vợ/chồng bạn làm chủ. Nếu chứng từ ly thân không yêu cầu như vậy và bạn đã giúp thanh toán các khoản tiền này, bạn có thể trừ thuế trên số tiền bạn trả như tiền trợ cấp ly  hôn, và người vợ/chồng của bạn sẽ phải khai số tiền này như một nguồn lợi tức phải đóng thuế (từ tiền trợ cấp ly  hôn) trên hồ sơ khai thuế. Nếu vợ/chồng bạn có liệt kê các chi phí để trừ thuế, bà/ông ấy có thể khai số tiền này là tiền thuế địa ốc, lãi vay thế chấp ngân hàng để mua nhà (nếu bà/ông ấy đủ tiêu chuẩn về quyền sở hữu căn nhà).

 

Trường hợp các chứng từ ly thân hay ly dị ghi rõ bạn phải đóng các chi phí trên căn nhà do bạn và người phối ngẫu đã ly thân hay đã ly dị làm chủ, một phần tiền trên tổng số chi phí bạn đã trả là tiền trợ cấp ly hôn.

 

Phí bảo hiểm nhân thọ (Life insurance premiums):

 

Nếu người vợ/chồng đã y dị của bạn là người sở hữu tài khoản bảo hiểm nhân thọ của bạn và các chi phí là một phần của các khoản trợ cấp ly hôn t heo quy định của các chứng từ ly hôn, bạn phải đóng số tiền này và khai để trừ thuế; vợ bạn cũng phải khai số tiền này trên hồ sơ thuế của bà/ông ấy như một nguồn lợi tức phải đóng thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương