Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Các Quy Định Chung Về Tiền Trợ Cấp Ly Hôn

20/05/200600:00:00(Xem: 1742)

Những quy định sau đây áp dụng cho các khoản tiền trợ cấp ly hôn bất kể chứng từ ly hôn hay giấy ly thân đã được tiến hành hay chưa. Điều cần lưu ý là không phải khoản tiền nào ghi trên các chứng từ ly hôn hay ly thân cũng là tiền trợ cấp ly hôn. Tiền trợ cấp ly hôn không bao gồm các khoản tiền sau đây:<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

1. Tiền trợ cấp nuôi con (child support).

 

2. Những sắp xếp và thỏa thuận bằng tài sản không phải bằng tiền mặt (noncash property settlements).

 

3. Các khoản tiền thuộc nguồn lợi tức chung của người phối ngẫu (payments that are your spouse's part of community income).

 

4. Các khoản tiền trả cho các chi phí chăm sóc tài sản của người trả trợ cấp ly hôn (payments to keep up the payer's property). Hoặc

 

5. Tiền trả cho việc sử dụng tài sản (payments for use of property).

 

Tiền trợ cấp nuôi con (Child support):

 

Ví dụ 1: Giấy ly hôn của bạn chi rõ bạn phải trả cho  người vợ trước mỗi tháng $200 tiền trợ cấp nuôi con và $150 tiền trợ cấp ly  hôn. Trong cả năm bạn đã gởi đủ số tiền $4,200 ($350 x 12). Bạn có thể khai để trừ thuế số tiền $1,800 ($150 x 12) là tiền trợ cấp ly hôn để được trừ thuế; người vợ trước của bạn cũng phải khai $1,800 là nguồn lợi tức bà ấy nhận được trong năm để đóng thuế.

 

Trường hợp trong cả năm bạn chỉ trả $3,600, số tiền trợ cấp nuôi con là $2,400 ($200 x 12); số tiền còn lại $1,200 ($3,600 - 2,400) bạn có thể khai để trừ thuế vì là tiền trợ cấp ly hôn bạn đã thanh toán trong năm.

 

Nếu giấy ly hôn của bạn yêu cầu bạn phải trả tiền trợ cấp nuôi con và trợ cấp ly hôn và bạn trả ít hơn tổng số tiền yêu cầu, số tiền bạn trả trước tiên sẽ dùng để nuôi con, còn lại mới trả cho các khoản trợ cấp ly hôn.

 

Các chi phí trả cho người khác (Payments to a third party):

 

Ví dụ 2: Theo lệnh ly hôn, bạn phải trả các phí tổn y tế và nha khoa cho người vợ đã ly dị. Nếu bạn không phải làm điều này theo lệnh ly hôn và bạn trả chi phí này cho người phối ngẫu đã ly dị, và các khoản tiền bạn đã thanh toán đủ tiêu chuẩn để trừ thuế, bạn có thể khai các chi phí này như tiền trợ cấp ly hôn trên hồ sơ thuế của bạn. Người phối ngẫu đã ly dị của bạn cũng sẽ phải khai các khoản phí tổn này như một nguồn lợi tức phải đóng thuế vì là các chi phí trợ cấp ly  hôn. Đồng thời, bà cũng có thể khai số tiền này trên các chi phí y tế được trừ thuế.

 

Sử dụng tài sản của người trả trợ cấp ly hôn (Use of property):

 

Ví dụ 3: Chiếu theo văn bản thỏa thuận ly thân của bạn, vợ/chồng bạn sẽ sống trong ngôi nhà do bạn làm chủ mà không phải trả tiền thuê nhà. Bạn phải đóng các khoản tiền vay thế chấp mua nhà (mortgages), tiền thuế đất (estate taxes), tiền bảo hiểm cho căn nhà (insurance), trả các chi phí sửa chữa (repairs) và tiền điện nước sử dụng (utilities). Vì bạn là sở hữu chủ của căn nhà, các chi phí nợ thuộc p hần trách nhiệm của bạn, các khoản tiền bạn phải trả cho công ty bảo hiểm, ngân hàng, người sửa chữa căn  nhà không phải là tiền trợ cấp ly hôn. Việc vợ/chồng bạn sống ở trong căn  nhà và trị giá tương đương khi mướn một chỗ ở như vậy cũng không phải là tiền trợ cấp ly hôn.

 

Ngược lại, nếu các khoản tiền này đủ tiêu chuẩn để được xem như tiền trợ cấp ly hôn, bạn chỉ có thể được trừ thuế tiền điện nước sử dụng trong nhà như tiền trợ cấp ly hôn. Khi bạn làm như vậy, vợ/chồng bạn cũng sẽ phải khai số tiền này (chi phí điện nước) là nguồn lợi tức của họ. Khi bạn khai thuế và liệt kê các chi phí để trừ thuế, bạn có thể khai các khoản thuế đất, nếu căn hộ này đủ tiêu chuẩn để được trừ thuế như một chỗ ở; bạn cũng có thể tính chung trong các chi phí các khoản tiền lãi bạn trả cho  ngân hàng trên hợp đồng vay thế chấp của căn nhà.

 

Các chi phí tiền vay mua nhà đứng tên chung (Payments for jointly-owned home):

 

Ví dụ 4: Theo thỏa thuận ly thân giữa bạn và vợ/chồng của bạn, bạn phải trả các khoản thuế địa ốc, tiền trả góp món nợ vay để mua nhà, và các chi phí bảo hiểm cho căn nhà do vợ/chồng bạn làm chủ. Nếu chứng từ ly thân không yêu cầu như vậy và bạn đã giúp thanh toán các khoản tiền này, bạn có thể trừ thuế trên số tiền bạn trả như tiền trợ cấp ly  hôn, và người vợ/chồng của bạn sẽ phải khai số tiền này như một nguồn lợi tức phải đóng thuế (từ tiền trợ cấp ly  hôn) trên hồ sơ khai thuế. Nếu vợ/chồng bạn có liệt kê các chi phí để trừ thuế, bà/ông ấy có thể khai số tiền này là tiền thuế địa ốc, lãi vay thế chấp ngân hàng để mua nhà (nếu bà/ông ấy đủ tiêu chuẩn về quyền sở hữu căn nhà).

 

Trường hợp các chứng từ ly thân hay ly dị ghi rõ bạn phải đóng các chi phí trên căn nhà do bạn và người phối ngẫu đã ly thân hay đã ly dị làm chủ, một phần tiền trên tổng số chi phí bạn đã trả là tiền trợ cấp ly hôn.

 

Phí bảo hiểm nhân thọ (Life insurance premiums):

 

Nếu người vợ/chồng đã y dị của bạn là người sở hữu tài khoản bảo hiểm nhân thọ của bạn và các chi phí là một phần của các khoản trợ cấp ly hôn t heo quy định của các chứng từ ly hôn, bạn phải đóng số tiền này và khai để trừ thuế; vợ bạn cũng phải khai số tiền này trên hồ sơ thuế của bà/ông ấy như một nguồn lợi tức phải đóng thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.