Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tổng Hợp Trong Ngày

15/07/202110:17:00(Xem: 599)
TIN TONG HOP [Converted]

1. Coronavirus


White House đang thúc đẩy các nỗ lực nâng cao nhận thức về tiêm chủng và các chiến dịch tiêu diệt thông tin sai lạc khi biến thể Delta có thể trở nên phổ biến hơn. Hôm qua, ngôi sao trẻ nhạc pop Olivia Rodrigo đã đến thăm White House để gặp Tổng thống Joe Biden và Tiến sĩ Anthony Fauci nhằm quảng bá vaccine trong giới trẻ Mỹ. Bộ trưởng Y tế Mỹ, Tiến sĩ Vivek Murthy là một trong những người khẳng định rằng thông tin sai lệch về vaccine, đặc biệt là những huyền thoại và sự hoài nghi vô căn cứ do một số đảng viên Cộng hòa thúc đẩy, đã trở thành một vấn đề cấp bách cho sức khỏe cộng đồng.
Trong khi đó, Indonesia đang nhanh chóng trở thành trung tâm Covid-19 mới của châu Á, báo cáo cho thấy số người nhiễm bệnh hàng ngày còn cao hơn cả Ấn Độ vừa bị ảnh hưởng nặng nề. Indonesia đã báo cáo 54.517 trường hợp mới của Covid-19 ngày hôm qua, đánh dấu một kỷ lục quốc gia hàng ngày mới.

2. Nhập cư

Các nhà chức trách biên giới Hoa Kỳ cho biết đã bắt giữ hoặc từ chối 188.800 người di cư ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico vào tháng Sáu. Đó là con số hàng tháng cao nhất trong khoảng một thập kỷ và nâng tổng số các cuộc đối đầu của Hải quan và Bảo vệ Biên giới hàng năm lên hơn 1 triệu. Nhìn chung, các hoạt động ở biên giới của Hoa Kỳ đang gia tăng kể từ tháng 5 năm 2020.

Mỹ hiện đang có hơn 30.000 quảng cáo trên các đài phát thanh mỗi tháng ở Trung Mỹ để ngăn chặn di cư, đây là một phần nỗ lực nhắm vào nguyên nhân gốc rễ của những dòng người di cư.

Ngay tại Mỹ, những người thụ hưởng DACA đang cố gắng hết sức để giữ hoặc gia hạn giấy phép lao động trong bối cảnh lượng đơn bị dồn lại trong đại dich. Trong một số trường hợp, công nhân DACA bị mất việc làm và mất bảo hiểm y tế mặc dù đã xin gia hạn đúng hạn.

3. Dự luật chi tiêu

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã bày tỏ ý kiến ​​khác nhau về kế hoạch chi tiêu 3,500 tỷ đô la được công bố vào đầu tuần này. Chủ tịch Ngân sách Thượng viện Bernie Sanders và Chủ tịch Hội nghị Cấp tiến Pramila Jayapal đều muốn một số tiền cao hơn dự luật chi tiêu sâu rộng. Các điều khoản đã tạo tiền đề cho Đảng Dân chủ thông qua các cuộc đại tu sâu rộng như mở rộng tín dụng hoàn thuế cho các gia đình có con nhỏ, mở rộng phúc lợi y tế và đưa ra các đề xuất mới về biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu là mục Thượng nghị sĩ Joe Manchin -người đứng đầu cuộc bỏ phiếu quan trọng nhất của Đảng Dân chủ - rất chống đối. Ông ta không thích việc nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch có thể bị loại bỏ. Nhưng các biện pháp như vậy có thể sẽ cần thiết để có được sự ủng hộ của các đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ hơn.

4. Haiti

Người đứng đầu bộ phận an ninh tại dinh thự của Tổng thống Haiti đã bị cảnh sát tạm giữ khi nhà chức trách tiếp tục điều tra vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise. Dimitri Herard đã đi du lịch đến Ecuador và ghé lại Bogota, thủ đô của Colombia, vào cuối tháng Năm. Cảnh sát Colombia hiện đang điều tra xem trong khi Herard ở Bogoda, anh ta có gặp gỡ bất kỳ người Colombia nào dính dấp vào vụ ám sát hay không. Một người lính đặc nhiệm đã nghỉ hưu ở Colombia nói với CNN rằng 26 người Colombia tình nghi tham gia vụ tấn công thực sự được thuê để cung cấp an ninh cho Moise. Điều đó càng làm tăng thêm bí ẩn xung quanh CTU Security, công ty môi giới cho công việc này, có trụ sở tại Florida.
5. Afghanistan

Chính phủ Biden đang bắt đầu một nỗ lực để di chuyển hàng nghìn thông dịch viên và biên dịch viên người Afghanistan từng làm việc cho Mỹ. Nhiều người đồng minh Afghanistan này đang rất lo sợ về sự an toàn của họ khi quân đội Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Có một số cách để giúp họ: các quan chức Mỹ đã đề nghị những người Afghanistan này có thể được nhận vào Mỹ vì lý do nhân đạo, điều này sẽ giúp họ nhập cảnh vào Mỹ tạm thời và được chuyển đến các cơ sở quân sự của Mỹ. Hoặc, họ có thể được cung cấp cơ hội để đến sống ở một nước khác.

Chính quyền Biden đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ các nhà lập pháp lưỡng đảng và những người ủng hộ vì đã không làm đủ để bảo vệ các đồng minh Afghanistan, những người hiện có thể gặp nguy hiểm khi Taliban giành được vị trí.

Tin Tổng Hợp từ CNN - Thụy Mân chuyển ngữ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Thưa Đầu: Tôi cùng vài đồng nghiệp - Phạm Trần, Ngô Nhân Dụng, Kami, Bùi Thanh Hiếu … – bị Báo Nhân Dân hài tội (“xuyên tạc, vu cáo, vu khống, dựng chuyện … làm xói mòn niềm tin vào Đảng, Nhà nước Việt Nam) nên đêm rồi sợ tới mất ngủ luôn. Nằm suy nghĩ mãi tôi mới nhớ ra là mình có một bài viết cũ – trên trang talawas – lỡ ghi lại vài ba sự kiện về báo này, cùng với những lời bình hết sức vô tư và khách quan, chứ không hề “dựng chuyện” hay “vu cáo” gì (ai) ráo trọi.
Nhiều báo quốc tế hôm Thứ Bảy loan tin rằng Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov đã bí mật đưa cô bồ triệu phú Svetlana Polyakova xuất ngoại hơn 60 lần kể từ 2014 trong các chuyến "công tác ngoại giao" và bơm tiền cho cô sống xa hoa. Cô cũng từng xuất hiện trong một số nghi lễ công khai có mặt Tổng Thống Putin và được vào danh sách thượng lưu Điện Cẩm Linh.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Các cố vấn về thuốc chích ngừa cho Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, đã bỏ phiếu đề nghị trao thẩm quyền sử dụng khẩn cấp của liều thuốc bổ sung của thuốc chích ngừa Pfizer cho người trên 65 tuổi và những người có nguy cơ cao bị Covid-19 nghiêm trọng sau 6 tháng họ đã chích 2 liều đầu, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Các đợt phong tỏa vì đại dịch vi khuẩn corona trong thời gian qua đã làm cho nền kinh tế Việt Nam khủng hoảng mà kết quả là “ngân sách nhà nước gần như không còn đồng nào,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật lời của Bộ Trưởng Tài Chính Việt Nam Hồ Đức Phớc cho biết trong bản tin hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Trong những ngày cuối ngồi trong Bạch Ốc, Trump ký một sắc lệnh dị thường, trong đó cung cấp thêm 6 tháng mật vụ bảo vệ 4 đứa con đã trưởng thành của Trump, gia đình 4 người này, và 3 quan chức thân tín. Theo hồ sơ do báo Washington Post mới nhận được, chi phí đó làm tốn 1.7 triệu đô công quỹ.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.