Hôm nay,  

Tin Tổng Hợp Trong Ngày

15/07/202110:17:00(Xem: 1816)
TIN TONG HOP [Converted]

1. Coronavirus


White House đang thúc đẩy các nỗ lực nâng cao nhận thức về tiêm chủng và các chiến dịch tiêu diệt thông tin sai lạc khi biến thể Delta có thể trở nên phổ biến hơn. Hôm qua, ngôi sao trẻ nhạc pop Olivia Rodrigo đã đến thăm White House để gặp Tổng thống Joe Biden và Tiến sĩ Anthony Fauci nhằm quảng bá vaccine trong giới trẻ Mỹ. Bộ trưởng Y tế Mỹ, Tiến sĩ Vivek Murthy là một trong những người khẳng định rằng thông tin sai lệch về vaccine, đặc biệt là những huyền thoại và sự hoài nghi vô căn cứ do một số đảng viên Cộng hòa thúc đẩy, đã trở thành một vấn đề cấp bách cho sức khỏe cộng đồng.
Trong khi đó, Indonesia đang nhanh chóng trở thành trung tâm Covid-19 mới của châu Á, báo cáo cho thấy số người nhiễm bệnh hàng ngày còn cao hơn cả Ấn Độ vừa bị ảnh hưởng nặng nề. Indonesia đã báo cáo 54.517 trường hợp mới của Covid-19 ngày hôm qua, đánh dấu một kỷ lục quốc gia hàng ngày mới.

2. Nhập cư

Các nhà chức trách biên giới Hoa Kỳ cho biết đã bắt giữ hoặc từ chối 188.800 người di cư ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico vào tháng Sáu. Đó là con số hàng tháng cao nhất trong khoảng một thập kỷ và nâng tổng số các cuộc đối đầu của Hải quan và Bảo vệ Biên giới hàng năm lên hơn 1 triệu. Nhìn chung, các hoạt động ở biên giới của Hoa Kỳ đang gia tăng kể từ tháng 5 năm 2020.

Mỹ hiện đang có hơn 30.000 quảng cáo trên các đài phát thanh mỗi tháng ở Trung Mỹ để ngăn chặn di cư, đây là một phần nỗ lực nhắm vào nguyên nhân gốc rễ của những dòng người di cư.

Ngay tại Mỹ, những người thụ hưởng DACA đang cố gắng hết sức để giữ hoặc gia hạn giấy phép lao động trong bối cảnh lượng đơn bị dồn lại trong đại dich. Trong một số trường hợp, công nhân DACA bị mất việc làm và mất bảo hiểm y tế mặc dù đã xin gia hạn đúng hạn.

3. Dự luật chi tiêu

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã bày tỏ ý kiến ​​khác nhau về kế hoạch chi tiêu 3,500 tỷ đô la được công bố vào đầu tuần này. Chủ tịch Ngân sách Thượng viện Bernie Sanders và Chủ tịch Hội nghị Cấp tiến Pramila Jayapal đều muốn một số tiền cao hơn dự luật chi tiêu sâu rộng. Các điều khoản đã tạo tiền đề cho Đảng Dân chủ thông qua các cuộc đại tu sâu rộng như mở rộng tín dụng hoàn thuế cho các gia đình có con nhỏ, mở rộng phúc lợi y tế và đưa ra các đề xuất mới về biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu là mục Thượng nghị sĩ Joe Manchin -người đứng đầu cuộc bỏ phiếu quan trọng nhất của Đảng Dân chủ - rất chống đối. Ông ta không thích việc nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch có thể bị loại bỏ. Nhưng các biện pháp như vậy có thể sẽ cần thiết để có được sự ủng hộ của các đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ hơn.

4. Haiti

Người đứng đầu bộ phận an ninh tại dinh thự của Tổng thống Haiti đã bị cảnh sát tạm giữ khi nhà chức trách tiếp tục điều tra vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise. Dimitri Herard đã đi du lịch đến Ecuador và ghé lại Bogota, thủ đô của Colombia, vào cuối tháng Năm. Cảnh sát Colombia hiện đang điều tra xem trong khi Herard ở Bogoda, anh ta có gặp gỡ bất kỳ người Colombia nào dính dấp vào vụ ám sát hay không. Một người lính đặc nhiệm đã nghỉ hưu ở Colombia nói với CNN rằng 26 người Colombia tình nghi tham gia vụ tấn công thực sự được thuê để cung cấp an ninh cho Moise. Điều đó càng làm tăng thêm bí ẩn xung quanh CTU Security, công ty môi giới cho công việc này, có trụ sở tại Florida.
5. Afghanistan

Chính phủ Biden đang bắt đầu một nỗ lực để di chuyển hàng nghìn thông dịch viên và biên dịch viên người Afghanistan từng làm việc cho Mỹ. Nhiều người đồng minh Afghanistan này đang rất lo sợ về sự an toàn của họ khi quân đội Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Có một số cách để giúp họ: các quan chức Mỹ đã đề nghị những người Afghanistan này có thể được nhận vào Mỹ vì lý do nhân đạo, điều này sẽ giúp họ nhập cảnh vào Mỹ tạm thời và được chuyển đến các cơ sở quân sự của Mỹ. Hoặc, họ có thể được cung cấp cơ hội để đến sống ở một nước khác.

Chính quyền Biden đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ các nhà lập pháp lưỡng đảng và những người ủng hộ vì đã không làm đủ để bảo vệ các đồng minh Afghanistan, những người hiện có thể gặp nguy hiểm khi Taliban giành được vị trí.

Tin Tổng Hợp từ CNN - Thụy Mân chuyển ngữ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bài viết này của Bhikkhu Bodhi, vị Thầy đã dịch Tam Tạng Pali sang tiếng Anh, đăng trên trang Buddhists Respond (Người Phật tử đáp ứng) có địa chỉ ở https://www.buddhistsrespond.org/ một trang web tự ghi nhận là có mục đích hỗ trợ các phản ứng khôn ngoan và từ bi của người Phật tử đối với các sự kiện hiện tại. Tác giả Bhikkhu Bodhi cũng là một nhà hoạt động, người sáng lập và chủ tịch của Hội Buddhist Global Relief (Hội Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu), một tổ chức từ thiện chuyên giúp đỡ các cộng đồng trên khắp thế giới đang bị nạn đói và suy dinh dưỡng kinh niên. Bản thân của Bhikkhu Bodhi còn có một vị trí đặc biệt khi nhìn về cuộc chiến giữa Israel và quân Hamas: ngài Bodhi là nhà sư Mỹ gốc Do Thái cao cấp nhất.
Hoa Kỳ đã truy tố một thủy thủ Hải quân có trụ sở tại Nhật Bản về tội gián điệp vì bị cáo buộc cung cấp tài liệu mật cho 1 chính phủ nước ngoài. Bryce Pedicini, một sĩ quan kiểm soát hỏa hoạn trên tàu chiến, bị cáo buộc chuyển tài liệu cho một nhân viên của chính phủ nước ngoài ít nhất 7 lần trong khoảng thời gian từ tháng 11/2022 đến tháng 5/2023, theo bản cáo buộc mà NBC News có được.
Tổng thống Joe Biden cho biết chính quyền của ông sẽ xóa khoản nợ sinh viên tổng trị giá 1.2 tỷ MK cho gần 153,000 người đủ điều kiện theo một chương trình đặc biệt, thực hiện cam kết mở rộng chính sách miễn giảm nợ, theo Reuters.
Iran đã cung cấp cho Nga một số lượng lớn hỏa tiễn đạn đạo đất đối đất, cho thấy mối quan hệ hợp tác quân sự giữa hai quốc gia bị Hoa Kỳ trừng phạt đang ngày càng sâu sắc, theo Reuters.
Brian Kemp (Cộng Hòa), Thống đốc tiểu bang Georgia, hôm thứ Ba cho biết ông đã trả lời phỏng vấn từ văn phòng Công tố đặc biệt Jack Smith trong khuôn khổ cuộc điều tra liên bang về nỗ lực của Cựu Tổng Thống Trump lật ngược kết quả bầu cử 2020. Thống đốc nói trên The Source của CNN: “Về cơ bản, tôi đã nói với họ điều tương tự như tôi đã nói với các đại bồi thẩm đoàn đặc biệt: rằng tôi tuân theo luật pháp và Hiến pháp và trả lời trung thực mọi câu hỏi của họ”.
Hoa Kỳ một lần nữa phủ quyết dự thảo nghị quyết tại Hội Đồng Bảo An (HDBA) Liên Hiệp Quốc về cuộc chiến Israel-Hamas, ngăn chặn yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức. Thay vào đó, Hoa Kỳ kêu gọi lệnh ngừng bắn tạm thời phải gắn liền với điều kiện thả số con tin mà Hamas bắt giữ, theo Reuters.
Một vệ tinh của Cơ Quan Không Gian Châu Âu (ESA) dự kiến ​​sẽ rơi xuống Trái Đất vào sáng thứ Tư, và rất có khả năng sẽ bốc cháy trong bầu khí quyển, theo CNN.
Các luật sư của Donald Trump nói rằng cựu tổng thống sẽ thách thức định nghĩa gian lận của Thẩm phán Arthur Engoron khi Trump kháng cáo phán quyết của phiên tòa dân sự ở New York dẫn đến phán quyết trị giá 364 triệu USD. Chris Kise, luật sư chính của Trump, nói với Newsweek hôm thứ Hai rằng “vụ này đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về pháp lý và hiến pháp liên quan đến các tuyên bố/phát hiện 'lừa đảo' mà không có bất kỳ gian lận thực tế nào."
Hoa Kỳ đã đưa ra một dự thảo nghị quyết tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, kêu gọi ngừng bắn tạm thời trong cuộc chiến Israel-Hamas, đồng thời phản đối cuộc tấn công của Israel ở Rafah, theo Reuters.
Chính phủ Na Uy cho biết Na Uy đã đồng ý hỗ trợ chuyển các quỹ thuế bị đóng băng dành cho Chính quyền Palestine (Palestinian Authority, hay PA) mà Israel đã thu, theo Reuters.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã gặp phải vài bất hạnh nghiêm trọng liên tục trong thời gian gần đây. Vào cuối tháng vừa qua, tòa án New York phán quyết ông phải bồi thường cho nhà văn E. Jean Carroll $83.3 về tội mạ lị. Vào thứ Sáu tuần vừa rồi, ông ta được lệnh phải trả hơn $350 triệu sau khi bị tòa kết tội ông gian lận tài chính ở New York. Giờ đây, người đàn ông 77 tuổi này đã bị xếp vào cuối danh sách xem ai là tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ. Dự án “2024 Presidential Greatness Project” đã khảo sát các chuyên gia thành viên của tổ chức American Political Science Association và được thực hiện bởi Houston University. Cuộc thăm dò được thực hiện 4 năm một lần. Cuộc thăm dò 2024 của các nhà sử học diễn ra vào cuối tuần Ngày Tổng Thống đã xếp ông Biden là tổng thống giỏi thứ 14 trong lịch sử Hoa Kỳ, trước Woodrow Wilson, Ronald Reagan và Ulysses S. Grant. Mặc dù điều đó có thể không giúp ông Biden có được một vị trí ở Mount Rushmore, nhưng chắc chắn giúp ông vượt xa ông Trump, ngườ
Nhà thờ St. Patrick, trụ sở của Nhà thờ Công giáo La Mã ở Manhattan, cho biết họ đã bị lừa tổ chức một đám tang ồn ào cho một nhà hoạt động chuyển giới và là một người vô thần, người được ca ngợi là “Thánh Nữ Cecilia, mẹ của tất cả gái điếm”. Tờ New York Times đưa tin rằng Tổng giáo phận New York cho biết trong một tuyên bố rằng họ rất phẫn nộ trước “hành vi tai tiếng” tại lễ tiễn biệt bà Cecilia Gentili hôm thứ Năm, người qua đời ở tuổi 52 sau nhiều năm vận động cho những người hành nghề mại dâm và những người nhiễm HIV.
Theo các nhà chức trách Pháp, khoảng 900 tấn pin lithium đã bốc cháy tại một nhà máy tái chế pin ở miền nam nước này, tạo ra một đám khói đen dày đặc trên bầu trời.
Sau chuyến thăm Baghdad của chỉ huy Lực lượng Quds của Iran, các nhóm liên kết với Iran ở Iraq đã tạm dừng các cuộc tấn công vào quân đội Hoa Kỳ. Đây là một dấu hiệu cho thấy Tehran muốn ngăn chặn một cuộc xung đột rộng lớn hơn, theo Reuters.
Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Nikki Haley kêu gọi đối thủ Donald Trump bình luận về tin tức về cái chết của nhân vật đối lập Nga Alexey Navalny. Haley gọi Navalny là "anh hùng" và khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt và giết Navalny sau khi ông trở về Nga.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.