Hôm nay,  

Phóng Sự : Trại Hè

04/09/200300:00:00(Xem: 5235)
PHOTO: Trên: chụp lưu niệm. Trái, Bác sĩ Đào Duy Anh kéo đờn cổ dân tộc. Phải: Nhạc sĩ Việt Dzũng.

Maryland.- "Về Nguồn" là một tổ chức do một nhóm thanh niên và sinh viên của các tiểu bang Miền Đông Hoa Kỳ khởi xướng, nhằm mục đích tạo cơ hội cho các bạn trẻ gặp gỡ nhau, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi, nhất là những hiểu biết về văn hóa và xã hội VN.
Trại Hè "Về nguồn 2003" được tổ chức ở Camp Greentop, Thurmont, Maryland trong bốn ngày từ 29 tháng 8 đến 1 tháng 9, 2003 (lễõ Lao Động).
Tên trại "Về Nguồn " có nghĩa là trở về với tâm hồn trong sáng, với chính con người VN, thể hiện tinh thàân hài hòa, tinh thần yêu thương gia đình, bạn bè, bà con hàng xóm, láng giềng... Vui sống với thiên nhiên, yêu thiên nhiên và tôn trọng môi sinh. Về nguồn không chủ trương về thăm quê hương mới là về nguồn, mà chủ trương mọi người sống trọn vẹn với nếp sống văn hóa dân tộc. Cùng nhau học hỏi , truyền bá, đóng góp tích cực vào các công tác xã hội và văn hóa dân tộc Việt Nam.
Các trại sinh đến đất trại từ chiều Thứ Sáu. 10 giờ sáng Thứ Bảy có lễ thượng kỳ và khai mạc trại. Khoảng bảy mươi trại sinh xếp hàng nghiêm chỉnh trước kỳ đài, cùng cất cao giọng hát Quốc ca VN trong lúc cờ vàng VNCH được kéo lên cao. Không khí thật cảm động vì nhiều thanh niên, sinh viên được sinh trưởng ở Mỹ không nói rành tiếng Việt, không biết gì nhiều về quê Cha đất Tổ mà cố hát Quốc Ca VN , rất dễ thương.
Sau đó chị Minh Vi đại diện cho Ban Tổ Chức có lời chào mừng các trại sinh từ bốn phương về họp trại. Trong trại này có nhiều người đến từ Louisiana, Kentucky, Boston, North Carolina, Tennessee...
Kế đến Ông Lâm Văn Trung, người có sáng kiến thành lập tổ chức "Về Nguồn" nói về ý nghĩa của Trại Hè này. Ông cho biết Trại Hè Về Nguồn được tổ chức hằng năm , nhằm mục đích tạo môi trường cho thế hệ trẻ VN có cơ hội gặp gỡ nhau để trao đổi kinh nghiệm, cùng những hiểu biết về văn hóa, xã hội VN.
Đây là Trại Hè thứ 14. Trại Hè "Về Nguồn I" mang chủ đề "Lạc Long Quân" . Các Trại Hè kế tiếp được nhiều anh chị em tham gia, số trại sinh năm 1996 lên đến 450 người. Năm nay số trại sinh tương đối ít hơn vì nhóm "Kết Đoàn" vừa họp trại cách đây hai tuần ở Virginia.
Chủ đề Trại Hè năm nay là "Chu Văn An". Các trại sinh có rất nhiều sinh hoạt vui chơi, học hỏi. Ngày Thứ Bảy, sau lễ chào Quốc Kỳ , khai mạc trại các trại sinh có các trò chơi tập thể hướng đạo. Sau cơm trưa là giờ "Đố Vui Để Học" và "Đố thơ". Buổi chiều có văn nghệ truyền thống với Bác sĩ Đào Duy Anh, Gia Đình của nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa và đoàn ca kịch Sân Khấu Phương Nam. Buổi tối có Lửa Trại và thi đua kịch do các em sáng tác và trình diễn.
Ngày Chủ Nhật có "Chợ Làng",các em buôn bán thịt cá , rau cải . Sau khi đi chợ, về nấu nướng , thức ăn õ được đem ra "Chợ Làng" bán, đội nào bán được nhiều tiền sẽ được giải thưởng. Mục đích của "Chợ Làng" là giúp các em hiểu biết về nếp sống của người VN.
Buổi chiều các em có hai buổi hội thảo, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng (SOS Boat People) được mời đến thuyết trình đề tài "Xây Dựng Cộng Đồng" . Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân được mời đến nói về đề tài "Nhân Quyền" và "Phong trào Nhân Bản" của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế ở VN.
Kế đến là giờ thể thao. Sau giờ ăn tối các em có chương trình dạ vũ ,ca nhạc. Ngày thứ hai sau giờ ăn sáng các em chuẩn bị lễ bế mạc.
Mục đích chính của Về Nguồn là bảo tồn và phát huy Văn Hóa Dân Tộc. Một nền văn hóa tinh túy của VN , không lai Tàu, lai Tây.
Được biết tổ chức "Về Nguồn" được bắt đầu năm 1988, trong buổi đầu tổ chức này được sự hỗ trợ mạnh mẽ của ca sĩ Việt Dzũng, ca sĩ Nguyệt Ánh và Nguyễn Xuân Nghĩa. Nay tổ chức "Về Nguồn" do một nhóm ba mươi anh chị em thiện nguyện, đồng tâm , góp sức. Nhóm này bầu ra năm người để tổ chức Trại Hè 2003 ở Maryland. Đó là các anh chị Minh Vi, Linh Huyền, Diễm Hồng, Đàm Vinh và Trang Khanh. Ban Cố Vấn gồm có Ôâng Bà Bác sĩ Phan Hiển (MS), Ông ø Lâm Văn Trung (TN), Ông Nguyễn Ngọc Bảo.
Tổ chức "Về Nguồn" không giống như những hội đoàn ở địa phương có đông dân cư VN. Tổ chức này gồm nhiều người thiện chí, tha thiết với Văn Hóa dân tộc, ở rải rác nhiều nơi trên nước Mỹ. Website VeNguon.org là diễn đàn để các hội viên trao đổi ý kiến, kinh nghiệm . Các hội viên gặp nhau một năm một lần ở Trại Hè, được tổ chức ở một tiểu bang nào trên nước Mỹø. Trong dịp này đặc san Về Nguồn được phát hành và gởi đến các hội viên. Trong đó có nhiều hình ảnh sinh hoạt trong Trại Hè và nhiều thơ văn, bài tham khảo về Văn Hóa , lịch sử nước nhà...


Theo Ông Lâm Văn Trung, người có sáng kiến thành lập "Về Nguồn" thì sau 1975 Cộng Sản VN chiếm nốt Miền Nam, cả hai miêàân đất nước chìm đắm trong đau thương , dưới sự thống trị hà khắc của chế độ quái thai, độc tài, ảnh hưởng của văn hóa ngoại lai. Toàn dân sống trong kinh hòàng. Hai triệu người gạt nước mắt rời quê Cha đất Tổ lênh đênh trên biển cả, tìm sự sống trong cõi chết. Hơn bảy mươi triệu đồng bào ở lại âm thầm cam chịu, nhẫn nhục để sống còn. Mới đây Cộng Sản lại cắt một phần đất xương máu của Tổ Tiên đem dâng cho ngoại bang.
Lịch sử VN lật sang một trang đen tối mới. Văn HoÙa VN đứng trước một thử thách mới . Trong nước, trước sự trấn áp thuần bạo lực, người dân sống khắc khổ chờ đợi một biến cố nào đó để vượt ra khỏi trạng thái bế tắc hiện tại. Người ở ngoại quốc có cuộc sống dễ thở và tự do, bận tâm xây dựng cho gia đình , con cái . Vấn đề sinh tử của văn hóa VN thấy trước mắt:
Một là nếu chúng ta quá bận tâm đến kinh tế, làm giàu cho bản thân, cố quên đi dĩ vãng, sống theo trào lưu mới trên xứ người , không chóng thì chày, văn hóa của chúng ta đành cam phận hẩm hiu , mất dần ở hải ngoại.
Hai là nếu chúng ta còn chút âu lo cho thế hệ tương lai, cố gắng duy trì tiếng nói, chử viết, phát huy tinh thần văn hóa Việt trong nếp sống , trong tư duy, chúng ta có cơ may phục hồi được văn hóa Việt . Điều này chẳng những làm rạng rỡ dân tộc mà còn tạo cái đà, đẩy đi trình trạng bế tắc trong nước. Những người trong tổ chức "Về Nguồn " hy vọng Văn Hóa Việt sẽ chuyển qua một thời kỳ mới, giống như nước chảy trên mặt đất , thấm dần vào lòng đất, giúp đâm chồi nẩy nở những nụ hoa NHÂN BẢN - DÂN CHỦ của nòi giống Rồng Tiên.
Mục tiêu này được nhiều học giả, chuyên viên, văn nghệ sĩ hưởng ứng, tích cực tham gia vào "Về Nguồn".Nhiều thân hữu không ngại khó khăn đã về họp trại, cùng ngồi lại với nhau để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm vô cùng quý giá, cùng nhau xây dựng , giúp cho tổ chức này mỗi ngày một lớn mạnh hơn.
Em Nguyễn Huyền, sinh viên đại học ở North Carolina cho biết em sang Mỹ từ năm tám tuổi, không biết gì nhiều về VN , em về dự trại để vui chơi với bạn bè người Việt và học hỏi thêm về văn hóa VN để trở về trao đổi, hướng dẩn các bạn VN trong Hội sinh viên ở trường em (VSA).
Anh Việt Dzũng mặc dầu rất bận rộn với nhiều công việc , cũng cố bay từ Cali sang Maryland dự trại, hướng dẫn các em. Anh nghỉ đây là sinh hoạt đáng được Cộng Đồng giúp đở để có thể phát triển mạnh mẽ hơn , giúp các bạn trẻ có cơ hội tìm về nguồn gốc.
Anh Việt Dzũng nói , đi trại có thú vui ở trại như lửa trại và nhiều trò chơi , cùng lúc các em học hỏi được thêm nhiều thứ , tại sao không dùng cơ hội này để vừa học hỏi vừa vui chơi với các bạn cùng lứa tuổi mình . Anh kêu gọi quý vị phụ huynh cố gắng khuyến khích con em tham dự những Trại Hè tương tự để giúp các em có cơ hội hiểu biết thêm về quê hương, đất nước và văn hóa VN.
Trong phần văn nghệ truyền thống , Gia ĐìnhNguyễn Đình Nghĩa đã cho các em trại sinh cơ hội thưởng thức tiếng sáo êm dịu, đàn tranh thánh thót, đàn bầu trầm ấm , bi ai. Bác sĩ Đào Duy Anh đóng góp chương trình với một vài bản nhạc mang tình tự dân tộc và trình tấu đàn cò thật độc đáo. Phần cải lương, nữ nghệ sĩ Ái Kim và Đính Hùng rất "mùi" trong trích đoạn "Ông Cò Quận Chín". Đính Hùng cũng cùng Lê Tấn Kiệt trong "Tiếng Đàn Bá Nha Tử Kỳ" với tiếng đàn phụ họa tuyệt vời của hai nghệ sĩ Trường Tương Tư và Trịnh Phước Chí.
"Anh em ta về cùng nhau ta sum họp , nầy 1, 2, 3, 4, 5
Anh em ta về cùng nhau ta quây quần , nầy 5, 4, 3, 2, 1..."
Hình ảnh những thanh niên, sinh viên tay trong tay , kêát đoàn , ca hát những bài ca ngắn gọn, chan chứa tình người, tình dân tộc này đã gợi trong lòng nhiều người xúc động. Lời ca càng có ý nghĩa hơn đối với những người xa quê hương, sống giữa một dân tộc, một đất nước mà chúng ta không thể gọi là "Đất Mẹ". Đâu đó trong tiềm thức của chúng ta, bản chất và bản năng của nòi giống Việt vẫn còn đó, dù trải qua bao đổi thay, thăng trầm trong cuộc sống ở xứ người này. Vì lý do đó mà tổ chức "Về Nguồn" ra đời để cùng xác định lại niềm tin, niềm tự hào là Con Rồng Cháu Tiên.
Một lần nữa Ban Tổ Chức đả cố gắng vượt qua những khó khăn của cuộc sống để cùng về đây sum họp ,ø nối vòng tay thân ái , giúp các bạn trẻ có dịp gặp gỡ , học hỏi, góp tiếng hát, tiếng cười trong nỗ lực làm sống lại những giây phút "Việt Nam" mà chúng ta vẫn hằng mong ước bảo tồn và phát triển.
http:www.Venguon.org, [email protected],
Về Nguồn, 1617 Cheney Road, Knoxville, TN 37922

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vùng Đông Nam Á có 11 quốc gia bao gồm hơn 550 triệu dân. Mặc dù có sự đa dạng lớn về ngôn ngữ và văn hóa, khu vực này có đặc điểm là vị trí của phụ nữ tương đối thuận lợi so với các nước láng giềng Đông Á hoặc Nam Á. Điều này từng được giải thích bởi một số yếu tố: theo truyền thống, quan hệ họ hàng được biểu hiện thông qua cả dòng bên mẹ và dòng bên cha; con gái không phải là gánh nặng tài chính vì tục lệ nhà trai phải trả tiền hay hiện vật cho nhà gái lúc cưới (bride price) (2); một cặp vợ chồng thường hay sống với hoặc gần cha mẹ của người vợ; phụ nữ có vai trò nổi bật trong các nghi lễ bản địa; lao động của họ rất cần thiết trong lĩnh vực nông nghiệp, và họ chiếm lĩnh các chợ địa phương
Năm mươi lăm năm trôi qua, sự thật về cuộc tấn công Tết Mậu Thân năm 1968 đã được phơi bày ra ánh sáng bởi rất nhiều tài liệu giá trị, đúng đắn và đáng tin cậy, gồm hồ sơ mật của CIA, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Nhưng, chính quyền CSVN cho đến nay vẫn không dám công khai thừa nhận thất bại và sai lầm của họ trong cuộc tấn công Tết Mậu Thân, mà trong đó họ đã lợi dụng ngày Tết cổ truyền thiêng liêng nhất của dân tộc để mở các cuộc tấn công và giết hại thường dân vô tội, như trường hợp thảm sát hàng ngàn sinh mạng tại Huế. Tại sao? Một chế độ không dám nhìn nhận sự thật như thế, dù đó là sự thật lịch sử không thể phủ nhận, thì có phải là một chế độ đáng để người dân tin cậy chăng? Xin cầu nguyện cho tất cả những nạn nhân của biến cố Tết Mậu Thân được siêu thoát.
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Vậy “bánh Dày” phải có nghĩa là “bánh Trắng”, có lẽ dễ hiểu hơn là dày phản nghĩa với mỏng hay dày vò như vài người đã cắt nghĩa. Từ đây, phải chăng “Dày dày sẵn đúc một tòa thiên nhiên” của Nguyễn Du tả nét đẹp thân thể nàng Kiều cũng có nghĩa là trắng. Nét đẹp này hoàn toàn phù hợp thẩm mỹ quan của Việt Nam xưa nay. Người phụ nữ đẹp phải có nước da trắng. Nó vừa đẹp, vừa sang vì không phải lam lũ dưới mưa nắng...
Tết Nguyên Đán (Tết Cả) là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống Việt Nam từ hàng ngàn đời nay, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới. Tết còn là dịp để mọi người Việt Nam tưởng nhớ, tri tâm tổ tiên, nguồn cội; giao cảm nhân sinh trong quan hệ đạo lý (ăn quả nhờ kẻ trồng cây) và tình nghĩa xóm làng ...
Theo bản Hán dịch của ngài Cưu-ma-la-thập, Kinh Pháp Hoa có 7 quyển gồm 28 phẩm. Trong nội dung Kinh, Đức Phật dạy về mục tiêu xuất thế của Ngài là để “khai thị ngộ nhập Phật tri kiến” cho chúng sinh. Cho nên, việc Ngài nói pháp Ba Thừa (Thanh Văn, Duyên Giác và Bồ Tát Thừa) chỉ là phương tiện để dẫn dắt chúng sinh theo căn cơ nhưng mục tiêu tối hậu là Nhất Thừa, tức là thành Phật như Ngài...
Anderson tập trung vào cách các phương tiện truyền thông tạo ra cái gọi là “các cộng đồng tưởng tượng”, đặc biệt là sức mạnh của phương tiện in ấn trong việc định hình tâm lý xã hội của một cá nhân. Anderson phân tích chữ viết, một công cụ được sử dụng bởi các giáo hội, tác giả và các công ty truyền thông (đặc biệt là sách, báo và tạp chí), cũng như các công cụ của chính phủ như bản đồ, kiểm tra dân số (census) và viện bảo tàng. Tất cả các công cụ này đều được xây dựng để nhắm vào đại chúng thông qua những hình ảnh, hệ tư tưởng và ngôn ngữ đang chiếm giữ ưu thế. Ví dụ, Anderson phân tích một cách sâu sắc về nguồn gốc văn hóa và tôn giáo của một biểu tượng rất điển hình của chủ nghĩa dân tộc hiện đại: các đài chiến sĩ trận vong với người lính vô danh.
Thánh Kinh nói thế. “Homosexuality is sin". “Đồng tính là tội lỗi.” Sự thật thì sao??? Lần đầu tiên từ “đồng tính" xuất hiện trong Thánh Kinh là năm 1946, khoảng một ngàn chín trăm mười năm sau khi chúa Jesus bị đóng đinh trên thập tự. Trong gần 80 năm qua, nó làm nền tảng cho không biết bao phân biệt đối xử, gây bao đau thương chết chóc cho những người đồng tính.
Quan điểm chính trị thường đươc chia làm hai phe: bảo thủ và cấp tiến. Người bảo thủ có nhiều quan điểm trái ngược với người cấp tiến. Người cấp tiến còn gọi là "khuynh tả", có khi được cho là "thân cộng". Chữ "liberal" được dùng với hàm ý miệt thị. Thật ra thì không đơn giản như vậy. Xin đọc tiếp.
Một câu hỏi phức tạp, gây tranh luận sôi nổi và trở lại Tối Cao Pháp Viện (TCPV) vào mùa thu này: Điều gì sẽ xảy ra khi quyền tự do ngôn luận và quyền công dân xung đột với nhau?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.