Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đạo Tình Trong Ánh Mắt

23/09/200600:00:00(Xem: 29281)

(Kính dâng Sư Ông Hội - Chủ và Sư Ông Làng Mai)

Hình trên: Sư Ông Hội Chủ và Sư Ông Làng Mai tại Chùa VN Los Angeles. Hình dưới: Tăng Đoàn Lộc Uyển và Sư Ông Thích Nhất Hạnh tới Chùa VN Los Angeles thăm Sư Ông Hội Chủ.

Chiều thứ hai (11/9/2006), Đại Lão Hòa Thượng Thiền - Sư Thích Nhất Hạnh (Tăng Đoàn Làng Mai) đã đến chùa Việt Nam (Los Angeles) để kính viếng thăm Đại lão Hòa-Thượng Thích Mẩn -Giác, đang tịnh dưỡng tại chùa.

 Chúng tôi nhận thấy sư hiện diện của HT Thích Phước Thuận (chùa Trí Phước), HT Thích trí Tuệ (Trung tâm Vạn Hạnh Virginia). TT Thích Phước Tịnh (Tu-viện Lộc Uyển), TT Thích Như Minh, TT Thích Nguyên Tâm (chùa Việt Nam LA), Ni sư Như Ngọc (chùa A-Di Đà), Ni sư Chân Không (Tăng Đoàn Làng Mai) và độ 40 vị Tăng Ni Lộc Uyển, 20 vị Tăng Ni chùa Việt Nam LA, cùng Phật tử thân hữu.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, dù đang bận rộn vì khóa tu cho hơn 600 người Ý tại Làng Mai (Pháp) - cũng phải có mặt tại Hoa Kỳ 10 ngày (từ 9 Sept/06  đến 19 Sept/06). Mục đích Thiền Sư Nhất Hạnh đi Mỹ lần này là để gặp Đức Đạt - Lai Lạt - Ma va cùng đàm đạo với nhà làm phim MODI về cuốn phim Phật tích "Đường Xưa Mây Trắng" sắp được quay thành phim.

Chiều thứ hai 11 tháng 9/06 nắng chiều  trải vàng trên sân chùa Việt Nam Los Angeles, như tấm thảm thật đẹp. Thiền Sư Nhất Hạnh và Tăng Đoàn Lộc - Uyển, đang đến chùa.

Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác đang tịnh dưỡng tại phòng bên mặt, tầng trệt, tại chùa Việt Nam. Thiền Sư Nhất Hạnh, với bước chân thật Thiền -vị, từ từ bước vào phòng. Ánh mắt của hai bậc Đạo - Sư cũng là Pháp hữu thân thương gặp nhau từ đằng xa chúng tôi thấy dòng lệ nóng đã tràn ra trên má Hòa Thượng Hội - Chủ. Thiền Sư  Nhất Hạnh ngồi xuống ghế bên giường Hòa Thượng Mãn Giác, hai tay nhị vị nắm chặt nhau. Hai Ngài im lặng. Tất cả mọi người im lặng. Sự im lặng hùng tráng và lắng đọng.

 Thật không bút mực nào tả cho hết đạo tình của Sư Ông Hội Chủ và Thiền Sư Nhất - Hạnh trong ánh mắt, đôi tay cũng siết chặt. Hình ảnh của hai Sư Ông là hình ảnh của Đạo Pháp và Quê Hương.

Ánh mắt tôi nhòa đi vì dòng lệ nóng, Chúng tôi thật đầy may mắn và phước lành mới được có mặt trong buổi thăm viếng của Thiền Sư Nhất Hạnh và Ông Hội - Chủ hôm nay hai bậc Thầy Khả Kính đã tay đang trong tay, mắt trong mắt, dù im lặng nhưng đang nói với nhau vạn lời thương yêu.

Thiền Sư Nhất Hạnh bảo quý Thầy Cô Tu viện Lộc Uyển hát bài "Thiền ca" và niệm Phật Quán Thế Âm, để kính tặng Sư  Ông Hội Chủ. Giọng hát đạo vị của Tăng đoàn Lộc Uyển làm ấm cúng  thêm không gian nơi này.

Trong ánh mắt của HT Phước Thuận, HT Trí Tuệ ưu ái thân tình và Chư Tôn Đức hiện diện đều long lanh lệ và niềm vui khi thấy sự ưu ái của hai vị trưởng lão HT.

Sau đó, Thượng Tọa Thích Như Minh trụ trì chùa Việt Nam LA, đã cung thỉnh nhị vị Đại Lão Hòa Thượng Thiền Sư cùng Chư Tôn Đức Tăng Ni, ra tiền đình chùa để dùng cơm chiều. Đại lão Hòa Thượng Mãn Giác, với chiếc áo tràng vàng nhạt, với nét mặt tươi vui, và Đại Lão Thiền Sư Nhất Hạnh, với vẻ mặt tươi mát, với nụ cười luôn nở trên môi, đã làm cho bữa thọ trai thêm thập phần hoan hỷ.

Gần một trăm Chư Tôn Đức và Phật tử, cùng chung tham dự bữa Thọ trai (tối) tại chùa Việt Nam Los Angeles hôm nay, cùng góp mặt trong sự gặp gỡ thăm viếng đạo tình của nhị vị Đại Lão Hòa Thượng Thiền Sư, đã cảm thấy tâm hồn thật an lạc và hạnh phúc.

Cũng nên nhắc lại, Sư Ông Hội Chủ và Thiền Sư Nhất Hạnh là đôi pháp hữu chí thân hồi còn là những tăng sinh trẻ tuổi tại chùa Thiền - Minh, Từ Hiếu và Bảo Quốc (Huế VN). Nhị vị cảm thấy hợp nhau, có lẽ vì lòng yêu đạo pháp và Quê Hương tràn đầy trong tâm tư, và nghệ sĩ tính (thơ, văn) tuyệt vời trong hai tâm hồn đạo sư này.

 Hôm nay, dù vừa trải qua cơn bệnh nặng, nét mặt phúc hậu của Sư Ông Hội -Chủ trông an lạc lắm. Sư Ông Làng Mai, với đôi mắt sáng như ánh sao, biểu lộ trí tuệ sáng ngời, cũng hoan hỷ lắm.

Khi Sư Ông Hội Chu sắp giải phẫu bướu não, Sư Ông Làng Mai đã viết tay bức thơ sau đây, thương gởi pháp hữu  Mãn Giác:

Thân gởi Huyền Không

Mười năm vườn xưa xanh tốt

Hai mươi năm nắng dọi lều tranh

Mẹ tôi

Gọi tôi về

Bên bếp nước, rửa chân

Hơ tay trên

Bếp lửa hồng

Đợi cơm chiều

Khi màn đêm

Buông xuống

An  cơm chiều

Nằm ngủ ngon, đẹp mộng

Và sáng mai thức dậy

Lại cùng đi chơi nữa

Phải không"

Nhất Hạnh

1-6-0-06

(Dấu ấn)

Trong bữa cơm tối đạo vị này, bên cạnh nhị vị Thiền Sư, Chủ Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức tăng Ni cùng Phật tử cũng trao đổi tâm tình qua những câu chuyện đạo thật thâm thúy.

Đã đến lúc phải chia tay để về trụ xứ của quý thầy. Cũng tay trong tay, mắt trong mắt, nhị vị Sư Ông siết chặt tay hơn, ánh mắt chan hòa niền thương mến. Chủ Tôn Đức Lộc Uyển và chùa Việt Nam cũng lưu luyến chia tay. Lá cây Bồ Đề trước sân chùa cũng vẫy tay tiễn biệt trong sự luyến lưu đạo vị. Ngọn gió đầu Thu nhẹ mát đã làm tâm hồn mọi người lâng lâng niềm xúc động chân thành.

Chúng con chân thành đảnh lễ tạ ơn Sư Ông Nhất Hạnh và Tăng Thân Lộc Uyển đã cho chúng con một buổi viếng tăm đầy thâm tình, Thiền Vị, và chan hòa niềm thân thương này.

 CHỚM THU BÍNH TUẤT

 Tháng 9/2006

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân sắp tới Lễ Mùa Khai Đạo Phật Giáo Hòa Hảo, nhà văn Nguyễn Hùynh Mai, tác giả Cô Bé Làng Hòa Hảo gởi tới tòa soạn
Ngôi chùa từ lâu im vắng khói hương, sáng nay bỗng xôn xao bởi muôn tấm lòng nao nức đang tìm về. Những bóng áo lam thấp thoáng từ góc phố, nơi đậu xe cho tới trước lối vào chánh điện
Trường sinh bất lão, là một trong những mộng lớn của con người nhưng xưa nay, đâu có ai, dù hạng đế vương hiển hách như Tần Thỉ Hoàng, Hán Cảnh Đế, Thành Cát Tư Hãn.. cũng chưa hề
“Tiễn biệt trần gian như ảo mộng Thế nhân ta gọi thế nhân ơi Cho tôi thấy bóng mờ hương khói Đi đến bờ kia của cuộc đời” Trong một bài thơ khác có tên “Mộng Ảo”, Ngài viết: “Người đi vào cõi mênh mông
Thầy đã đi rồi buổi sáng nay Giọt sương vừa rụng giữa bàn tay Tiếng chuông thiền tịnh ngân chưa dứt Mà học trò xưa vĩnh biệt thầy Thầy hết đau rồi, tâm thảnh thơi
Thật ra, đã là một con người, có cùng nhiều trạng thái tâm tình và tâm linh
Nếu sức khỏe là đề tài lớn của con người thì "sống" và "chết" hay "sống" và "ra đi" cũng là đề tài được bàn luận nhiều trong các tôn giáo.
Phật giáo Việt Nam chịu ảnh hưởng của Phật giáo Trung Quốc từ bao lâu nay là điều không thể phủ nhận. Tư tưởng, nội dung, hình thức lễ nghi của Phật Giáo Bắc tông Việt Nam không thể nói là không xuất nguồn từ Phật Giáo Trung Quốc được. Tư tưởng
Lúc sau này, tôi hay bị những câu thơ ngắn quyến rũ, khi thì bốn câu, khi thì chỉ hai câu thôi cũng đủ khiến tôi ngơ ngẩn, nghĩ suy hoặc có lúc chẳng nghĩ, chẳng suy gì nhưng âm hưởng lời thơ cứ lặng thầm cuốn hút, như chiếc lá đã rơi xuống giòng sông, không thể cưỡng lại để không trôi theo con nước.Chiều nay, bốn câu thơ mãi quẩn quanh
Sau khi bị cướp và về đến nhà sáng ngày 1/8, tôi viết vội lá đơn tố cáo gửi đi các nơi, vội vàng ăn cơm để chuẩn bị cho chuyến đi Thái Bình vì về tâm linh một khi đã hứa đi thắp hương viếng ai đó thì không thể không đi, nếu không sẽ không được như ý... ngó nghiêng một lúc không thấy có đuôi nào bám theo, tôi đi xe ôm ra bến xe
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.