Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rưng Rưng Giọt Lệ Vui Mừng

31/10/200600:00:00(Xem: 27505)

Rưng Rưng Giọt Lệ Vui Mừng

Ngôi chùa từ lâu im vắng khói hương, sáng nay bỗng xôn xao bởi muôn tấm lòng nao nức đang tìm về. Những bóng áo lam thấp thoáng từ góc phố, nơi đậu xe cho tới trước lối vào chánh điện, người người chắp tay búp sen chào nhau, rạng rỡ hồng danh A Di Đà Phật.

 Đó là buổi sáng chủ nhật 29 tháng 10 năm 2006, tại chùa Quan Âm, đường Chapman, thành phố Garden Grove. Đa số Phật tử đến đây hôm nay, dường như cũng đã thường xuyên gặp nhau ở những kỳ Phật Thất, thọ Bát Quan Trai hay lễ cuối tuần ở những ngôi chùa hoặc tu viện quanh vùng. Nhưng hôm nay, trước chùa Quan Âm, họ nhìn thấy nhau mà mừng rỡ như thể đã lâu lắm mới hội ngộ. Có nhiều người nắm lấy tay nhau mà rưng lệ “Cám ơn Trời Phật, chùa được hoạt động rồi”.

 Đúng thế, niềm vui vô biên tràn ngập trong lòng toàn thể Phật tử đến với chùa Quan Âm hôm nay là vì sau nhiều năm gặp chướng duyên bởi những bất công, kỳ thị, tỵ hiềm, bị bắt buộc ngưng mọi hình thức hoằng pháp, cúng lễ, tu tập, nay ánh sáng công lý vừa hé một tia mong manh cho phép chùa tạm sinh hoạt với những điều kiện được đặt ra. Hòa Thượng trụ trì đã hoan hỷ chấp nhận những điều kiện khắt khe tạm thời để được chính thức làm lễ cầu an hôm nay.

 Đông đảo đại diện các tổ hợp luật sư tình nguyện giúp chùa lâu nay đã có mặt, nói lên sự yểm trợ nhiệt tình trước lẽ phải. Các dân biểu, nghị viên Mỹ-Việt sát cánh bên nhau, tranh đấu cho quyền tự do tôn giáo và tự do thờ phượng, nói lên tinh thần trách nhiệm của những người đã được dân bầu ra, không vì bất cứ quyền lợi hay đe dọa nào mà phản bội lẽ phải và nguyện vọng của người dân. Phật tử hiện diện cảm thấy ấm lòng khi nhìn dân biểu Lynn Daucher bước vào chánh điện, chắp tay cung kính xá Phật rồi xá Thầy; nữ Luật sư Belinda Helzer của tổ hợp luật sư “Liberty and Justice for all” đã cùng chồng và hai con nhỏ vào dự lễ, cổ tay phải bà đeo một tràng hạt. Dân biểu Trần Thái Văn, các luật sư Nguyễn Quốc Lân, Nguyễn Quang Trung, Trần Kinh Luân, Dina Nguyễn đều hân hoan lên đảnh lễ Hòa Thượng viện chủ và phát biểu những lời chân tình .

 Một, trong những điều kiện tạm thời là khi làm lễ, chánh điện chỉ được chứa tối đa 49 người (!)và những phòng ốc khác, mỗi phòng 10 người. Hôm nay là buổi sinh hoạt đầu tiên nên có hàng ghế dành cho quan khách và luật sư đoàn, khỏang 20 cái, Chư Tôn Đúc Tăng Ni khoảng 15 vị. Vì thế mà Phật tử chỉ còn 14, 15 người có thể vào chánh điện !

 Thật là một điều kiện khắt khe nhưng mọi người đã tuân thủ rất nghiêm chỉnh vì quá thương Hòa Thượng trụ trì, quá thương các sư chú, sư cô nên không muốn một vi phạm nhỏ nào có thể là cái cớ khiến sự bất công bộc phát nữa. Những Phật tử đã lỡ vào chánh điện, khi bắt đầu lễ, đều nhìn quanh, tự lẩm nhẩm đếm, thấy quá sỹ số, ai đứng phía sau đều tự động lui ra. Với 49 người, chánh điện thật trống trải! Nhưng biết làm sao!

 Thật cảm động biết bao khi lại được nhìn thấy hình ảnh cung nghinh Chư Tôn Đức vào chánh điện trong tiếng niệm hồng danh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật của toàn thể Phật tử hiện diện, dù phải đứng ở nhà bếp, trước sân, hay rải rác các phòng ốc xung quanh. Tiếng niệm hồng danh Đức Từ Phụ quá thành khẩn, như lời tạ ơn Cha Lành đã che chở các con. Chỉ tiếng niệm Bổn Sư Thích Ca thôi, mà đó đây đã bao ánh mắt nhòa lệ và khi Hòa Thượng viện chủ cùng Chư Tôn Đức Tăng Ni quỳ xuống, đọc lời kỳ nguyện thì khó ai cầm được nước mắt dù ở trong hay ở ngoài chánh điện. Lời kỳ nguyện này, Phật tử chắc đã nghe hàng trăm, hàng ngàn lần rồi nhưng có lẽ lần này mới thực sự thấm thía, thực sự cảm niệm được hồng ân Chư Phật đã hiểu, đã thấy, đã từ bi gia hộ chúng sanh. Hình ảnh vị sư già mỗi bước đi phải chống gậy, mỗi quỳ lạy phải có đệ tử nâng đỡ, đang thành kính dâng lời tạ ơn, chú nguyện, đã truyền đạt được năng lượng chánh tín trong tâm thức Phật tử lắng nghe:

 “Tư thời đệ tử chúng đẳng phụng kinh chú, xưng tán hồng danh, tập thử công đức, nguyện thập phương thường trú Tam-Bảo, nguyện Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật, nguyện Đại-bi hội thượng Phật Bồ-Tát, từ bi gia hộ phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách. Phổ nguyện: âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật đạo”

 Thầy dứt lời phổ nguyện, toàn thể Phật tử đồng thanh cất tiếng “Nam Mô A Di Đà Phật”. Sáu chữ hồng danh quyện vào rưng rưng giọt lệ vui mừng, nhìn nhau trong nước mắt hoan hỷ, chia xẻ cảm xúc của những người bị áp bức, vừa cởi được giây trói vô minh. Mới hay, lời Phật, lời kinh vẫn đó nhưng chỉ khi tâm thật lắng sâu ta mới cảm niệm được sự nhiệm mầu của Từ-lực.

 Ngưỡng xin Chư Phật từ bi gia hộ Hòa Thượng thượng Đạo hạ Quang pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu để tiếp tục dõng mãnh đi trên con đường “Thượng cầu Phật Đạo, hạ hóa chúng sanh” dù chướng duyên cõi ta-bà có gập ghềnh, phiền não đến đâu.

NAM MÔ TIÊU TAI GIÁNG KIẾT TƯỜNG BỒ TÁT MA HA TÁT.

(Như-Thị-Am 29 tháng mười, 2006)                             

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân sắp tới Lễ Mùa Khai Đạo Phật Giáo Hòa Hảo, nhà văn Nguyễn Hùynh Mai, tác giả Cô Bé Làng Hòa Hảo gởi tới tòa soạn
Trường sinh bất lão, là một trong những mộng lớn của con người nhưng xưa nay, đâu có ai, dù hạng đế vương hiển hách như Tần Thỉ Hoàng, Hán Cảnh Đế, Thành Cát Tư Hãn.. cũng chưa hề
“Tiễn biệt trần gian như ảo mộng Thế nhân ta gọi thế nhân ơi Cho tôi thấy bóng mờ hương khói Đi đến bờ kia của cuộc đời” Trong một bài thơ khác có tên “Mộng Ảo”, Ngài viết: “Người đi vào cõi mênh mông
Thầy đã đi rồi buổi sáng nay Giọt sương vừa rụng giữa bàn tay Tiếng chuông thiền tịnh ngân chưa dứt Mà học trò xưa vĩnh biệt thầy Thầy hết đau rồi, tâm thảnh thơi
Thật ra, đã là một con người, có cùng nhiều trạng thái tâm tình và tâm linh
Nếu sức khỏe là đề tài lớn của con người thì "sống" và "chết" hay "sống" và "ra đi" cũng là đề tài được bàn luận nhiều trong các tôn giáo.
Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, dù đang bận rộn vì khóa tu cho hơn 600 người Ý tại Làng Mai (Pháp) - cũng phải có mặt tại Hoa Kỳ 10 ngày (từ 9 Sept/06 đến 19 Sept/06). Mục đích Thiền Sư Nhất Hạnh đi Mỹ ần này là để gặp Đức Đạt - Lai Lạt
Phật giáo Việt Nam chịu ảnh hưởng của Phật giáo Trung Quốc từ bao lâu nay là điều không thể phủ nhận. Tư tưởng, nội dung, hình thức lễ nghi của Phật Giáo Bắc tông Việt Nam không thể nói là không xuất nguồn từ Phật Giáo Trung Quốc được. Tư tưởng
Lúc sau này, tôi hay bị những câu thơ ngắn quyến rũ, khi thì bốn câu, khi thì chỉ hai câu thôi cũng đủ khiến tôi ngơ ngẩn, nghĩ suy hoặc có lúc chẳng nghĩ, chẳng suy gì nhưng âm hưởng lời thơ cứ lặng thầm cuốn hút, như chiếc lá đã rơi xuống giòng sông, không thể cưỡng lại để không trôi theo con nước.Chiều nay, bốn câu thơ mãi quẩn quanh
Sau khi bị cướp và về đến nhà sáng ngày 1/8, tôi viết vội lá đơn tố cáo gửi đi các nơi, vội vàng ăn cơm để chuẩn bị cho chuyến đi Thái Bình vì về tâm linh một khi đã hứa đi thắp hương viếng ai đó thì không thể không đi, nếu không sẽ không được như ý... ngó nghiêng một lúc không thấy có đuôi nào bám theo, tôi đi xe ôm ra bến xe
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.