Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Chuyện Góp Nhặt: Chiếc Lọ Thủy Tinh

26/07/200900:00:00(Xem: 4304)

Vài Chuyện Góp Nhặt: Chiếc Lọ Thủy Tinh

Cung Nhật Thành
Giáo sư giảng dậy lớp Triết Học Nhập môn 101 đứng trước mặt các sinh viên với vài thứ trên bàn. Khi lớp học bắt đầu, không nói một lời, ông lấy ra một chiếc lọ thủy tinh lớn  đổ vào đó những trái banh golf. Khi không còn chỗ cho trái banh nào nữa, ông hỏi cả lớp chiếc lọ đầy chưa" Cả lớp đều đồng ý là lọ đầy rổi. Ông lấy ra một bao sỏi tiếp tục đổ vào lọ. Lắc chiếc lọ nhè nhẹ để sỏi trám những kẽ hở giữa các trái banh, ông hỏi cả lớp là chiếc lọ đầy chưa "  Lớp đồng ý là đầy rồi.
Giáo sư lấy ra một bao cát nhỏ tiếp tục đổ vào và lắc chiếc lọ cho cát chẩy lấp các chỗ trống còn lại. Cả lớp đều đồng thanh là lọ thủy tinh thật sự đã đầy khi ông hỏi lần nữa.
Mở ngăn tủ lấy ra hai chai nước, giáo sư đổ hết hai chai nước vào trong chiếc lọ thủy tinh trong tiếng cười vang của các sinh viên….Đợi cho tiếng cười lắng xuống, ông nói:
Chiếc lọ thủy tinh là cuộc đời bạn, các trái banh golf là gia đình, vợ chồng con cái, bạn thân, các thứ cần thiết và quan trọng. Các viên sỏi tượng trưng cho các thứ khác như nhà cửa, xe cộ, nghề nghiệp, và cát là những thứ nhỏ bé, lặt vặt trong đời sống, có cũng được mà không có cũng được như các trận đấu thể thao, cuốn phim mới ra lò, một buổi họp mặt ăn uống..v.v…
Nếu đổ đầy cát vào lọ thủy tinh trước, nghĩa là xem trọng các thứ nhỏ bé lặt vặt, chắn chắn là sẽ không có và không còn chỗ cho các việc quan trọng như gia đình, vợ con trong cuộc đời…
*
 Không chỉ là khuôn mặt
Trong tháng thứ hai tại trường chuyên nghiệp đào tạo Y tá, một hôm Giáo sư Brook bất ngờ cho một bài thi ngắn mà không hề báo trước. Là sinh viên có ý thức và chăm học, tôi trả lời các câu hỏi này dễ dàng cho tới câu chót, được đánh dấu rõ ràng là 15 điểm :
 “ Viết tên người phụ nữ lau chùi dọn dẹp trong trường.”
Tôi nghĩ đây là trường Đại học chuyên nghiệp không phải bất cứ sinh viên nào cũng có thể vào học đưọc và câu hỏi này có vẻ như là chuyện giỡn!. Nhân viên trong trường ai cũng mang bảng tên, và tôi thường xuyên gập người phụ nữ này, đôi khi tại hành lang, đôi lúc trong phòng vệ sinh.  Tôi nhớ vóc người nhỏ nhắn của bà, với mái tóc mầu nâu nhạt và khuôn mặt nhẫn nại. Tôi cũng có nhớ là bà khoảng trên dưới năm mươi tuổi, nhưng  làm sao tôi biết được tên bà " Tôi còn không nhìn đến cái bảng tên nữa kìa !
Tôi nộp bài với câu cuối cùng để trống, không trả lời đươc.


Trước khi tan lớp, ấm ức, một sinh viên đứng lên hỏi giáo sư Brook: “Thưa thầy có phải câu chót thực sự được tính 15 điểm hay không "”  “Đúng thế “ Giáo sư Brook nói.
“Trong cuộc đời Y Tá, các bạn sẽ gập rất nhiều người. Người nào cũng xứng đáng được bạn giúp đỡ và lưu tâm, ngay cả khi bạn chỉ cần cười với họ và cất tiếng chào mà thôi….”
Tôi không bao giờ quên bài học hôm ấy. Tôi cũng còn nhớ, cho đến ngày hôm nay, tên của người phụ nữ đó là Dorothy.
*
Viên gạch
Một Giám đốc trẻ tuổi tài hoa, đầy tự tin và rất thành công ngẫu nhiên chạy xe ngang qua khu nhà riêng, hơi nhanh một chút, dĩ nhiên, trên chiếc Jaguard mới tinh ! Tuy vậy, ông vẫn cẩn thận vì thấy có bóng dáng các trẻ con thấp thoáng giữa các chiếc xe đậu bên lề đường và tự nhiên, ông chạy chậm lại, có lẽ là thoáng thấy ai đó trên lề đường phiá trước. Khi xe chạy qua, ông không thấy ai cả ngoại trừ một viên gạch liệng ra đập ngay trên cửa xe!!
Thắng gấp và lui xe lại ngay chỗ viên gạch liệng ra, ông giám đốc trẻ giận dữ nhẩy ra khỏi xe, túm lấy đứa bé đứng ngay đó: “ Nhỏ kia, có chuyện gì đó " Sao lại liệng cục gạch ra " Thấy không, viên gạch đã làm móp cửa xe, sửa lại không ít tiền đâu…”
Cậu bé nói với vẻ hối hận: “ Thưa ông, cho con xin lỗi, con không biết phải làm sao. Con liệng cục gạch ra vì không ai chịu ngừng xe cả…”.
Chỉ tay ra phía sau, với giòng nước mắt lăn dài trên má, “ Anh con bị tật, xe lăn của anh trượt khỏi đường, anh té ra khỏi xe…con không thể đỡ anh con lên được…Xin ông giúp và đỡ cho anh ngồi lại trên xe….anh con bị đau và quá nặng đối với con…”
Tình cảnh bất ngờ khiến người giám đốc trẻ sững sờ, nói không nên lời…Ông dựng chiếc xe lăn lên, đỡ và đặt đứa bé tàn tật ngồi lại lên chiếc xe, móc trong túi ra chiếc khăn tay chậm máu và lau qua trên các vết trầy.“ Con xin cám ơn ông đã giúp anh con và con. Con xin  chào ông.” Cậu bé nói với giọng biết ơn.
Vẫn chưa nói được, có cái gì đó nghèn nghẹn trong cổ, người giám đốc trẻ chỉ còn cách đưa mắt nhìn cậu bé đẩy chiếc xe lăn của anh mình xuôi dốc và khuất dần theo con phố.
Con đường trở về chiếc Jaguard của ông thật là dài và nặng nề.
Hiển nhiên là ai cũng thấy được vết trầy móp trên xe cả, nhưng người giám đốc trẻ tuổi không đi sửa, vì nó nhắc ông một bài học khó quên: Đừng quá vội vàng trong cuộc sống mà quên đi đôi lúc có người đang cần sự giúp đỡ của mình….

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.