Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đạo Tình Trong Ánh Mắt

23/09/200600:00:00(Xem: 29284)

(Kính dâng Sư Ông Hội - Chủ và Sư Ông Làng Mai)

Hình trên: Sư Ông Hội Chủ và Sư Ông Làng Mai tại Chùa VN Los Angeles. Hình dưới: Tăng Đoàn Lộc Uyển và Sư Ông Thích Nhất Hạnh tới Chùa VN Los Angeles thăm Sư Ông Hội Chủ.

Chiều thứ hai (11/9/2006), Đại Lão Hòa Thượng Thiền - Sư Thích Nhất Hạnh (Tăng Đoàn Làng Mai) đã đến chùa Việt Nam (Los Angeles) để kính viếng thăm Đại lão Hòa-Thượng Thích Mẩn -Giác, đang tịnh dưỡng tại chùa.

 Chúng tôi nhận thấy sư hiện diện của HT Thích Phước Thuận (chùa Trí Phước), HT Thích trí Tuệ (Trung tâm Vạn Hạnh Virginia). TT Thích Phước Tịnh (Tu-viện Lộc Uyển), TT Thích Như Minh, TT Thích Nguyên Tâm (chùa Việt Nam LA), Ni sư Như Ngọc (chùa A-Di Đà), Ni sư Chân Không (Tăng Đoàn Làng Mai) và độ 40 vị Tăng Ni Lộc Uyển, 20 vị Tăng Ni chùa Việt Nam LA, cùng Phật tử thân hữu.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, dù đang bận rộn vì khóa tu cho hơn 600 người Ý tại Làng Mai (Pháp) - cũng phải có mặt tại Hoa Kỳ 10 ngày (từ 9 Sept/06  đến 19 Sept/06). Mục đích Thiền Sư Nhất Hạnh đi Mỹ lần này là để gặp Đức Đạt - Lai Lạt - Ma va cùng đàm đạo với nhà làm phim MODI về cuốn phim Phật tích "Đường Xưa Mây Trắng" sắp được quay thành phim.

Chiều thứ hai 11 tháng 9/06 nắng chiều  trải vàng trên sân chùa Việt Nam Los Angeles, như tấm thảm thật đẹp. Thiền Sư Nhất Hạnh và Tăng Đoàn Lộc - Uyển, đang đến chùa.

Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác đang tịnh dưỡng tại phòng bên mặt, tầng trệt, tại chùa Việt Nam. Thiền Sư Nhất Hạnh, với bước chân thật Thiền -vị, từ từ bước vào phòng. Ánh mắt của hai bậc Đạo - Sư cũng là Pháp hữu thân thương gặp nhau từ đằng xa chúng tôi thấy dòng lệ nóng đã tràn ra trên má Hòa Thượng Hội - Chủ. Thiền Sư  Nhất Hạnh ngồi xuống ghế bên giường Hòa Thượng Mãn Giác, hai tay nhị vị nắm chặt nhau. Hai Ngài im lặng. Tất cả mọi người im lặng. Sự im lặng hùng tráng và lắng đọng.

 Thật không bút mực nào tả cho hết đạo tình của Sư Ông Hội Chủ và Thiền Sư Nhất - Hạnh trong ánh mắt, đôi tay cũng siết chặt. Hình ảnh của hai Sư Ông là hình ảnh của Đạo Pháp và Quê Hương.

Ánh mắt tôi nhòa đi vì dòng lệ nóng, Chúng tôi thật đầy may mắn và phước lành mới được có mặt trong buổi thăm viếng của Thiền Sư Nhất Hạnh và Ông Hội - Chủ hôm nay hai bậc Thầy Khả Kính đã tay đang trong tay, mắt trong mắt, dù im lặng nhưng đang nói với nhau vạn lời thương yêu.

Thiền Sư Nhất Hạnh bảo quý Thầy Cô Tu viện Lộc Uyển hát bài "Thiền ca" và niệm Phật Quán Thế Âm, để kính tặng Sư  Ông Hội Chủ. Giọng hát đạo vị của Tăng đoàn Lộc Uyển làm ấm cúng  thêm không gian nơi này.

Trong ánh mắt của HT Phước Thuận, HT Trí Tuệ ưu ái thân tình và Chư Tôn Đức hiện diện đều long lanh lệ và niềm vui khi thấy sự ưu ái của hai vị trưởng lão HT.

Sau đó, Thượng Tọa Thích Như Minh trụ trì chùa Việt Nam LA, đã cung thỉnh nhị vị Đại Lão Hòa Thượng Thiền Sư cùng Chư Tôn Đức Tăng Ni, ra tiền đình chùa để dùng cơm chiều. Đại lão Hòa Thượng Mãn Giác, với chiếc áo tràng vàng nhạt, với nét mặt tươi vui, và Đại Lão Thiền Sư Nhất Hạnh, với vẻ mặt tươi mát, với nụ cười luôn nở trên môi, đã làm cho bữa thọ trai thêm thập phần hoan hỷ.

Gần một trăm Chư Tôn Đức và Phật tử, cùng chung tham dự bữa Thọ trai (tối) tại chùa Việt Nam Los Angeles hôm nay, cùng góp mặt trong sự gặp gỡ thăm viếng đạo tình của nhị vị Đại Lão Hòa Thượng Thiền Sư, đã cảm thấy tâm hồn thật an lạc và hạnh phúc.

Cũng nên nhắc lại, Sư Ông Hội Chủ và Thiền Sư Nhất Hạnh là đôi pháp hữu chí thân hồi còn là những tăng sinh trẻ tuổi tại chùa Thiền - Minh, Từ Hiếu và Bảo Quốc (Huế VN). Nhị vị cảm thấy hợp nhau, có lẽ vì lòng yêu đạo pháp và Quê Hương tràn đầy trong tâm tư, và nghệ sĩ tính (thơ, văn) tuyệt vời trong hai tâm hồn đạo sư này.

 Hôm nay, dù vừa trải qua cơn bệnh nặng, nét mặt phúc hậu của Sư Ông Hội -Chủ trông an lạc lắm. Sư Ông Làng Mai, với đôi mắt sáng như ánh sao, biểu lộ trí tuệ sáng ngời, cũng hoan hỷ lắm.

Khi Sư Ông Hội Chu sắp giải phẫu bướu não, Sư Ông Làng Mai đã viết tay bức thơ sau đây, thương gởi pháp hữu  Mãn Giác:

Thân gởi Huyền Không

Mười năm vườn xưa xanh tốt

Hai mươi năm nắng dọi lều tranh

Mẹ tôi

Gọi tôi về

Bên bếp nước, rửa chân

Hơ tay trên

Bếp lửa hồng

Đợi cơm chiều

Khi màn đêm

Buông xuống

An  cơm chiều

Nằm ngủ ngon, đẹp mộng

Và sáng mai thức dậy

Lại cùng đi chơi nữa

Phải không"

Nhất Hạnh

1-6-0-06

(Dấu ấn)

Trong bữa cơm tối đạo vị này, bên cạnh nhị vị Thiền Sư, Chủ Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức tăng Ni cùng Phật tử cũng trao đổi tâm tình qua những câu chuyện đạo thật thâm thúy.

Đã đến lúc phải chia tay để về trụ xứ của quý thầy. Cũng tay trong tay, mắt trong mắt, nhị vị Sư Ông siết chặt tay hơn, ánh mắt chan hòa niền thương mến. Chủ Tôn Đức Lộc Uyển và chùa Việt Nam cũng lưu luyến chia tay. Lá cây Bồ Đề trước sân chùa cũng vẫy tay tiễn biệt trong sự luyến lưu đạo vị. Ngọn gió đầu Thu nhẹ mát đã làm tâm hồn mọi người lâng lâng niềm xúc động chân thành.

Chúng con chân thành đảnh lễ tạ ơn Sư Ông Nhất Hạnh và Tăng Thân Lộc Uyển đã cho chúng con một buổi viếng tăm đầy thâm tình, Thiền Vị, và chan hòa niềm thân thương này.

 CHỚM THU BÍNH TUẤT

 Tháng 9/2006

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.