Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Tình Huống Liên Quan Đến Tín Thuế Nhà Ở Đầu Tiên

28/05/200900:00:00(Xem: 22216)

Các Tình Huống Liên Quan Đến Tín Thuế Nhà Ở Đầu Tiên

Thúy Chi – IRS/SPEC/www.irs.gov
1. Nếu một người còn độc thân (taxpayer A) đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế nhà ở đầu tiên khi mua chung một căn nhà với một người khác (taxpayer B), người này trước đây đã đứng tên sở hữu nhà ở rồi. Sau đó, trong cùng năm, họ kết hôn với nhau. Trường hợp này, tín thuế nhà ở đầu tiên có áp dụng được không"
Tư cách hội đủ các điều kiện yêu cầu nhận tín thuế nhà ở đầu tiên căn cứ vào ngày mua nhà của người thọ thuế là sở hữu chủ của căn nhà. Trong trường hợp này, người thọ thuế A là người lần đầu tiên mua một căn nhà để ở vẫn được quyền nhận tín thuế, mặc dù sau đó, người này kết hôn với người thọ thuế B đã đứng tên sở hữu nhà rồi. Người thọ thuế A có thể nhận được mức cao nhất dành cho loại tín thuế này.
2. Người thọ thuế thứ nhất (taxpayer A) là người độc thân mua nhà ở lần đầu tiên. Người thọ thuế thứ hai là cha/mẹ (taxpayer B) đã đứng tên mua nhà chung với người con vì người con không đủ điều kiện vay tiền. Tên của cả hai người ghi trên hợp đồng vay tiền mua nhà. Như vậy, người con, taxpayer A, có thể khai để nhận tín thuế nhà ở đầu tiên hay không"
Được. Tuy người thọ thuế B (cha/mẹ) không phải là người lần đầu tiên mua nhà để ở và tất nhiên không thể khai để nhận tín thuế này; người thọ thuế A (con) có thể khai để nhận toàn bộ tín thuế dành cho người lần đầu tiên mua nhà để ở ($7,500 cho nhà mua trong năm 2008, hoặc $8,000 cho nhà mua trong năm 2009) nếu căn nhà được mua và là nơi cư ngụ chính của người con, người thọ thuế A.
3. Một người thọ thuế trước đây đã có nhà, vài năm sau, chị quyết định dọn đến nơi khác và thuê một căn hộ để ở nhưng vẫn không bán căn nhà cũ. Thay vào đó, chị cho người khác thuê lại căn nhà này. Hiện nay, chị dự định mua một căn nhà khác và sẽ cư ngụ ở đây cùng với gia đình. Trong trường hợp này, chị có đủ tiêu chuẩn để nhận tín thuế “First Time Homebuyer” hay không"
Người thọ thuế sở hữu một hay nhiều căn hộ cho thuê trong thời gian ba năm vừa qua vẫn đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế nhà ở đầu tiên. Muốn nhận được tín thuế nhà ở đầu tiên người thọ thuế không thể sở hữu bất cứ căn nhở chính nào trong vòng 3 năm tính từ ngày họ mua căn nhà để ở hiện nay (hay sắp tới) và muốn khai nhận tín thuế này.
4. Nếu hai vợ chồng quyết định bán căn nhà do người vợ đứng tên từ khi họ kết hôn với nhau, và người chồng trong thời gian ba năm vừa qua không hề sở hữu một căn nhà nào khác, mặc dầu người vợ không đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế, người chồng có thể nhận tín thuế này hay không"
Không. Ngày hoàn tất thủ tục mua nhà quyết định cương vị sở hữu nhà ở đầu tiên của một người thọ thuế. Trong trường hợp này vì người vợ đã thực sự làm chủ một căn nhà ở chính cho gia đình của chị trong thời gian ba năm vừa qua, không ai, cả vợ lẫn chồng, có thể đủ điều kiện để nhận tín thuế nhà ở đầu tiên. Section 36(c)(1) của bộ Luật Thuế Vụ (The IRC) quy định rằng người thọ thuế và người phối ngẫu của họ phải không có ý định làm chủ một căn nhà ở chính trong vòng 3 năm vừa qua (the Internal Reveune Code requires that the taxpayer and the taxpayer’s spouse not have an ownership interrest in a principal residence within the prior three years from the date of purchase). Người chồng cũng không thể khai nhận tín thuế ngay cả khi ông/anh nộp đơn khai thuế riêng.
(còn tiếp kỳ sau)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tình hình kinh tế hiện nay, chúng ta cân nhắc từng xu nhỏ
Ngày 11 tháng 8 năm 2000, Tổng Thống Clinton ký một sắc lệnh hành pháp mang tên Executive Order (EO) 13166
Mặc dù còn năm bảy tháng nữa hầu hết chúng ta mới lại phải chộn rộn với thuế
Hằng năm, Sở Thuế Vụ Liên Bang Hoa Kỳ gởi hàng triệu thư và thông báo đến người thọ thuế
Kỳ Tú (Tiffany Huỳnh) Ngồi Tù 16 Tháng
Những người thọ thuế mua xe hơi mới trong năm nay có thể khai
Ai nói quý vị không được giảm thuế khi mua xe hơi mới"
Trong thời gian sống ly thân với chồng, tôi đã mua một căn nhà để ở
Những người lần đầu tiên mua nhà để ở có thể hưởng một loại tín thuế
Sở Thuế Vụ Liên Bang Hoa Kỳ vừa đưa ra một chương trình giáo dục kiến thức thuế vụ mới
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.