Hôm nay,  

Sinh Viên Học Tiếng Anh Và Chương Trình STEM OPT Lưu Ý

11/11/202200:12:00(View: 2917)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải

(Robert Mullins International) Vào ngày 19 tháng 8, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (ED) thông báo rằng họ không còn công nhận Hội đồng Kiểm định các trường Đại học và Cao đẳng độc lập (ACICS) là một cơ quan kiểm định. Điều này ngay lập tức ảnh hưởng đến hai chương trình sinh viên liên quan đến di trú:

• Các chương trình học tiếng Anh, vì các chương trình này bắt buộc phải được công nhận theo Đạo luật Kiểm định các Chương trình Đào tạo Ngôn ngữ Anh; và

• Sinh viên F-1 ghi danh phần mở rộng đào tạo thực hành tùy chọn (OPT) về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) 24 tháng.

Luật yêu cầu họ phải sử dụng bằng cấp của một trường được công nhận, được cấp phép Chương trình dành cho sinh viên và khách trao đổi (SEVP) cho phần mở rộng STEM OPT của họ. Trường phải được công nhận tại thời điểm nộp đơn; đây là ngày mà Viên chức nhà trường được chỉ định (DSO) đề xuất trong Mẫu đơn I-20, Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho tình trạng sinh viên không định cư. Sinh viên M-1 không đủ điều kiện cho OPT.

SEVP sẽ cung cấp hướng dẫn cho học sinh bị ảnh hưởng trong thư thông báo, nếu chứng nhận của trường bị thu hồi.

Tuy nhiên, sinh viên ghi danh học tại một trường đã được công nhận bởi ACICS nên liên hệ với DSO của họ ngay lập tức, để hiểu rõ hơn nếu và việc mất chứng chỉ được công nhận sẽ ảnh hưởng đến tình trạng và các đơn xin về lợi ích di trú của họ như thế nào.

Các trường đã được công nhận bởi ACICS sẽ không thể ban hành phần mở rộng chương trình.

Học sinh trong các trường đã được công nhận bởi ACICS sẽ chỉ được phép kết thúc học phần hiện tại của mình, nếu trường đó tự nguyện chọn rút chứng chỉ hoặc bị SEVP thu hồi.

Nếu trường của học sinh đã được công nhận bởi ACICS có thể cung cấp bằng chứng về cơ quan kiểm định mà được Bộ Giáo dục (ED) công nhận, hoặc bằng chứng cho việc kiểm định nằm trong khung thời gian quy định, học sinh có thể ở lại trường để hoàn thành chương trình học tập của mình.

Chương trình học tiếng Anh

Sở Di Trú sẽ đưa ra yêu cầu cung cấp bằng chứng (RFE) cho bất kỳ cá nhân nào đã nộp Mẫu đơn I-539, Đơn xin Gia hạn / Thay đổi Tình trạng Không định cư, vào hoặc sau ngày 19 tháng 8 năm 2022, yêu cầu thay đổi tình trạng hoặc phục hồi để tham dự một Chương trình học tiếng Anh đã được công nhận bởi ACICS.


Khi học sinh nhận được yêu cầu RFE này, học sinh sẽ có cơ hội cung cấp bằng chứng để bổ túc, chẳng hạn như tài liệu cho thấy rằng chương trình học tiếng Anh mà họ muốn đăng ký đáp ứng được các yêu cầu kiểm định.

Nếu học sinh không nộp Mẫu I-20 mới từ một trường được kiểm định bởi một tổ chức được Bộ Giáo dục công nhận, Sở di trú sẽ từ chối yêu cầu thay đổi tình trạng hoặc phục hồi.

Chương trình mở rộng STEM OPT 24 tháng

Sinh viên F-1 muốn tham gia vào chương trình mở rộng STEM OPT phải có bằng cấp của một cơ sở giáo dục Hoa Kỳ được Bộ giáo dục công nhận tại thời điểm họ nộp đơn đăng ký STEM OPT. Như đã lưu ý ở trên, Sở Di Trú coi việc nộp đơn là ngày Viên chức nhà trường chỉ định đề xuất trên Mẫu I-20.

Sở Di Trú sẽ từ chối bất kỳ học sinh F-1 nào nộp đơn xin mở rộng I-765 STEM OPT nếu:

• Bằng STEM làm cơ sở cho việc mở rộng STEM OPT được cấp từ một trường cao đẳng hoặc đại học mà được công nhận bởi ACICS; và

• Đề xuất của Viên chức nhà trường chỉ định của học sinh về việc xin mở rộng STEM OPT, như được nêu trong Mẫu I-20, được ghi vào hoặc sau ngày 19 tháng 8 năm 2022.

Bởi vì học sinh phải sử dụng bằng STEM từ một trường được công nhận, được cấp phép Chương trình dành cho sinh viên và khách trao đổi tại thời điểm nộp đơn, việc ACICS không còn được công nhận là cơ quan kiểm định sẽ ngăn cản những học sinh này đủ điều kiện cho việc xin mở rộng STEM OPT.

Những sinh viên nhận được sự từ chối sẽ có 60 ngày để chuẩn bị rời khỏi Hoa Kỳ, chuyển đến một trường khác hoặc bắt đầu một khóa học mới tại một trường được công nhận, được cấp phép Chương trình dành cho sinh viên và khách trao đổi .

Những sinh viên mà có Mẫu đơn I-20 có ngày đề xuất của DSO trước ngày 19 tháng 8 năm 2022, sẽ không bị ảnh hưởng.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: [email protected] Hoặc www.facebook.com/rmiodp
 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nếu qúy vị đang dự tính du lịch bên ngoài nước Mỹ nhưng phát giác Thẻ Xanh của mình sắp hết hạn, qúy vị có phải hủy bỏ chuyến đi không? Có lẽ không. Hoặc nếu trong khi du lịch Việt Nam mà không may bị mất thẻ xanh thì phải làm sao? Quý vị xin lãnh sự Mỹ cấp thư di chuyển để lên máy bay trở lại Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ nói về hai nhóm Thường trú nhân: những người phải nộp đơn để xin hủy bỏ tình trạng có điều kiện trên Thẻ Xanh hai-năm "có điều kiện", và những người có Thẻ Xanh 10-năm "vĩnh viễn".
hương trình Đào Tạo Thực Tập Tự Chọn (tức Optional Practical Training, gọi tắt là OPT) giúp du học sinh ngoại quốc đã hoàn tất chứng chỉ tốt nghiệp được quyền làm việc để thực tập ngành nghề mà họ đã học. Người sinh viên này phải chọn những công việc thực tập liên quan đến những ngành học của mình. Nhiều du học sinh ngoại quốc nộp đơn xin thẻ OPT và sau thời gian thực tập OPT nộp đơn xin chiếu khán (visa) H1B. Tiếc thay, chiếu khán H1B có chỉ tiêu 65,000 mỗi năm và sở di trú chỉ nhận 130,000 đơn vào ngày 1 tháng 4 hàng năm. Sau đó chọn ngẫu nhiên bằng hệ thống máy điện toán như cách xổ số. Ứng viên trúng tuyển sẽ lập thủ tục phần 2 để xin chiếu khán H1B và có thể bắt đầu làm việc vào ngày 1 tháng 10 cùng năm. Hạn kỳ H1B có thời gian 3 năm và gia hạn thêm 3 năm, tổng cọng 6 năm. Ứng viên không được chọn sẽ chờ đợt mới vào năm sau.
(Robert Mullins International) Sở di trú đã cải thiện cách trả lời trên mạng về những truy cập tình trạng hồ sơ cho công chúng kể từ đầu tháng 5, 2022. Đây là kết quả đáng khích lệ do sở di trú phát hành một chương trình trưng cầu ý kiến và lắng nghe phản ảnh của công chúng từ tháng 3/2022. Việc cung cấp thông tin đầy đủ và cấp thời là một cải thiện đáng kể, đáp ứng nhu cầu thông tin của dịch vụ khách hàng, giảm thiểu thời lượng trả lời thắc mắc để tập trung duyệt xét những hồ sơ tồn đọng.
Sau khi Tổng Thống Biden ký ban hành luật EB-5 mới ngày 15/3/2022. Giới phân tích và các nhà đầu tư EB-5 kỳ vọng sở di trú sẽ công bố một bản hướng dẫn cụ thể vào giữa tháng 5, 2022 về chỉ thị nộp một hồ sơ đầu tư EB-5 theo quy định mới. Nhưng sở di trú đã đăng bài Hỏi và Đáp như sau với suy luận rằng luật cải tổ chương trình EB-5 do Quốc Hội thông qua, đã vô hiệu lực hơn 600 trung tâm vùng và yêu cầu những trung tâm này tái chỉ định để được ủy quyền nộp đơn chiếu khán đầu tư, theo những quy định sẽ áp dụng vào ngày 14 tháng 5, 2022
(Robert Mullins International) Ngày 11 tháng 3, 2022 Quốc Hội đã thông qua đạo luật Liêm Chính và cải tổ EB-5, là một phần trong gói chi tiêu Omnibus. Ngày 11 tháng 4, 2022, sở di trú công bố một diễn dịch pháp luật sẽ vô hiệu lực hơn 600 trung tâm vùng và yêu cầu những trung tâm này tái chỉ định để được ủy quyền nộp đơn chiếu khán đầu tư theo những quy định sẽ áp dụng vào ngày 14 tháng 5, 2022 cho chương trình đầu tư định cư EB-5.
Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã công bố một số biện pháp mới, bao gồm việc mở rộng việc duyệt xét nhanh đặc biệt (premium processing) với các loại mẫu đơn bổ túc, hỗ trợ các cá nhân đang chờ giấy phép lao động và thiết lập các mục tiêu để giảm tải việc tồn đọng trên toàn thể cơ quan. Sở Di trú Hoa kỳ, một tổ chức thu phí, đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt ngân sách chưa từng có và tồn đọng các hồ sơ duyệt xét vào năm 2020 và 2021 do đại dịch coronavirus và các hạn chế về nguồn lực. Theo số liệu cơ quan này công bố, có khoảng 9 triệu đơn đang chờ duyệt xét.
(Robert Mullins International) Vào ngày 15 tháng 3 năm 2022, Tổng thống Biden đã ký một đạo luật thực hiện những thay đổi đối với chương trình EB-5, tái ủy quyền cho Chương trình EB-5 đầu tư di dân Trung tâm vùng đến 30/09/2027 và ban hành một số quyền lợi nhập cư nhất định sẽ được tiếp tục.
(Robert Mullins International) Sau ngày Tổng Thống Biden ký ban hành luật cải tổ chương trình EB-5 và tái ủy quyền chương trình EB-5 Trung Tâm vùng đến 30/09/2027, văn phòng RMI nhận hàng chục thắc mắc về một loại đầu tư không kém phần hấp dẫn, nhưng lại được xét nhanh chóng hơn, đó là loại chiếu khán đầu tư liên công ty L-1. Đây là một ưu thế đầu tư dành cho những thương gia đã có cơ sở hoạt động tại Việt Nam từ một năm, có doanh số thu nhập thích hợp cho kế hoạch phát triển doanh nghiệp sang Hoa Kỳ. Vì các nhà đầu tư L-1 không bị chỉ tiêu hay vốn đầu tư tối thiểu, mà hồ sơ còn được xét nhanh trong vòng vài tháng và các con dưới 21 tuổi sẽ được tháp tùng cha mẹ, theo học những chương trình công lập mà không cần trả học phí. Sử dụng loại chiếu khán L-1 là cách tốt để các công ty ngọai quốc nhỏ hơn hoặc mới thành lập một năm mở rộng hoạt động kinh doanh của họ sang Hoa Kỳ. Chiếu khán L-1 có hiệu lực trong vòng một năm đối với một công ty mới đến Hoa Kỳ. Đây là con đường mà hầu hết cá
(Robert Mullins International) Ngày 15 tháng 3, 2022 sau khi Lưỡng viện Quốc Hội thông qua luật chi tiêu bao gồm gói Omnibus, Tổng thống Biden đã ký ban hành luật cải tổ dài hạn chương trình EB-5 và tái ủy quyền chương trình Trung tâm vùng đến 30/09/2027. Các nhà đầu tư Việt Nam đã bày tỏ mừng vui trong sự ngạc nhiên. Nhiều nhà đầu tư liên lạc với văn phòng chúng tôi để tìm hiểu thêm những thông tin cải tổ. Hiện nay sở di trú chưa phổ biến chi tiết liên quan đến những quy định mới của chương trình EB-5. Theo giới chuyên môn và những nhà phân tích trong lãnh vực EB-5 cho biết, trong lúc chờ đợi sở di trú công bố những quy định về chương trình EB-5 mới, các nhà đầu tư vẫn có thể nộp hồ sơ EB-5 trực tiếp kinh doanh, hoặc qua trung tâm vùng với vốn đầu tư mới, $800,000 cho vùng việc làm trọng điểm (TEA) và $1,050,000 cho vùng đã phát triển (non-TEA).
(Robert Mullins International) Ngày 15 tháng 3, 2022 Tổng Thống Biden đã ký ban hành luật chi tiêu, cho phép cải tổ chương trình EB-5 và tái ủy quyền chương trình EB-5 trung tâm vùng đến 30/9/2027. Các nhà đầu tư Việt Nam hân hoan chào đón một thế giới đầu tư EB-5 mới. Bên cạnh đó, đồng hương người Việt cũng muốn biết thực chất của chương trình lao động EB-3 ra sao? Liệu chương trình EB-3 có phải là giải pháp khả thi không? Trong những năm gần đây, các công ty thuê mướn nhân sự tại Mỹ đã gặp trở ngại vì nạn thiếu ứng viên. Những cơ sở này đã tìm cách tuyển mộ nhân viên ngoại quốc qua Bộ Lao Động Hoa Kỳ. Họ ghi rõ những vị trí cần tuyển dụng, với điều kiện có hoặc không có năng khiếu và kinh nghiệm. Khi cấp giấy phép, Bộ Lao Động ấn định mức lương dựa vào vị trí công việc và giá sinh hoạt tại địa phương nơi hảng tuyển mộ đặt trụ sở.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.