Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

18/08/200300:00:00(Xem: 4031)
CHỦNG NGỪA CÚM TRƯỚC KHI TRỄ

CANBERRA: Bộ Y tế NSW vừa đưa ra khuyến cáo rằng: “Cơ hội chót để chích ngừa bệnh cúm trước khi đã quá trễ”. Các viên chức y tế cho biết mùa cúm năm nay đã chính thức bắt đầu trễ hơn bình thường. Theo ông Jeremy McAnulty, giám đốc chương trình phòng chống bệnh lây nhiễm thuộc bộ Y tế NSW, bơœi vì phaœi cần hai tuần lễ thuốc chuœng bệnh cúm mới hiệu nghiệm, vì thế những ai cần baœo vệ phaœi chích ngừa ngay bây giờ hoặc chẳng có cơ hội nào nữa. Giờ đây chúng ta bắt đầu thấy bệnh cúm đang gia tăng đột ngột. Có lẽ bây giờ là cơ hội cuối cùng để chuœng ngừa. Nếu để quá trễ mùa cúm có thể đã qua khi thuốc chuœng mới bắt đầu công hiệu.
Bác sĩ McAnulty cho biết một sự gia tăng các trường hợp bị cúm đã được ghi nhận trong tuần lễ qua. Trong mùa cúm năm ngoái có hai thời kỳ cao điểm, một trong tháng Bẩy và một trong tháng Tám. Thuœ phạm chính là vi trùng cúm loại A và B. Sự đột biến cuœa vi khuẩn cúm năm nay được gọi là A/Fujian, rất giống loại A/Moscow. Giáo sư Bill Rawlinson, chuyên gia về các chứng bệnh lây nhiễm cuœa trường Đại học NSW, cho biết rằng số người chuœng ngừa bệnh cúm năm nay cao hơn mức trung bình, một phần bơœi vì người ta lo ngại về bệnh SARS.
Lời tuyên bố một mùa caœm cúm “nguy hiểm vừa phaœi” trong vài tuần lễ qua ơœ Tân Tây Lan đã báo trước sự khơœi đầu một mùa cúm tương tự ơœ Úc. Trong tháng qua nhiều treœ em Úc mắc phaœi chứng bệnh viêm phế quaœn (bronchitis). Chứng bệnh do vi khuẩn đường hô hấp này thường xaœy ra trước mùa cúm một tháng và mức độ cuœa nó đã tăng cao trong tuần qua.
GIẤY PHẠT CHO TÀI XẾ ĐÃ CHẾT!
MELBOURNE: Một nhân viên ghi giấy phạt lưu thông đã lẳng lặng gài “phong thơ mầu vàng” ơœ kính trước một chiếc xe hơi - trong khi một người đàn ông nằm chết ơœ ghế trước. Người đàn ông, tuổi ngoài 20, có thể đã chết vì chơi ma túy quá liều. Nhưng nhân viên ghi giấy phạt này nghĩ là anh ta đang nguœ sau một ngày chè chén say sưa. Thay vì đánh thức người tài xế, nhân viên này đã “từng bước từng bước thầm” ghi giấy phạt và gài nó lên kiếng xe - bơœi nó đậu trong khu vực cấm đậu.
Xe cứu thương đã được gọi đến 40 phút sau, vào buổi sáng sớm hôm thứ Ba. Một phát ngôn viên cuœa Hội đồng thành phố cho biết vụ này đã làm cho nhân viên ghi giấy phạt này rất đau buồn, và ông ta đã được cố vấn tâm lý.
BỊ MẤT THUYỀN CÒN PHAŒI ĐÓNG PHẠT!
SYDNEY: Là người có thú giaœi trí câu cá, do đó ông Joe Castelli rất buồn bực khi một người nào đó đã cuỗm mất chiếc thuyền cuœa ông. Và rồi, hơn 12 năm sau khi chiếc thuyền bằng nhôm dài 4,5 mét hai động cơ Savage và caœ chiếc xe móc (trailer) bị mất cắp, ông Castelli nhận được một giấy phạt đậu xe cho chiếc thuyền này. Và giấy phạt này được ghi ngay sau khi chiếc thuyền bị mất trộm.
Vụ việc phi lý này đã làm ông Castelli tức cành hông. Caœnh sát cho biết chiếc xe hơi kéo chiếc thuyền và chiếc trailer bị phạt ngay khi nó chạy ra khoœi sân nhà cuœa ông ơœ Willoughby trong năm 1991, nhưng chi tiết cuœa tài xế người được nghĩ là keœ trộm - đã không thể được tiết lộ vì lý do riêng tư. Ông Castelli than phiền rằng: “Tôi không còn chiếc thuyền, và giờ đây sau hơn 10 năm tôi lại phaœi traœ tiền phạt cho một người nào đó. Liệu bạn có tin được không" Caœnh sát không giúp tôi tìm chiếc thuyền, và họ không cho tôi biết ai đã kéo nó đi mất bơœi phaœi baœo vệ sự riêng tư.”
Ông Castelli cho biết ông đã đối chất với caœnh sát Chastwood nhưng hồ sơ cuœa vụ trộm này chỉ được ghi trên giấy và nó đã bị huœy sau bẩy năm, và sau đó được cho vào máy điện toán với chi tiết ngày tháng không đúng. Ông Castelli được baœo hãy đến cơ quan đòi nợ cuœa tiểu bang, State Debt Recovery Office (SDRO), nhưng họ đe dọa tịch thu bằng lái xe cuœa ông vì không đóng phạt.
Sau đó ông Castelli đành đóng $80 tiền phạt nhưng caœnh sát Chastwood và SDRO từ chối điều tra người chuœ cuœa chiếc xe hơi kéo chiếc thuyền vào lúc ghi giấy phạt. Nhân viên SDRO cho biết dưới đạo luật baœo vệ sự riêng tư (Private Act) họ không thể tiết lộ các chi tiết này. Và caœnh sát Chastwood nói với ông Castelli là vấn đề này rất khó. Trường hợp này là vụ mới nhất trong xì-căng-đan SDRO cố thâu 130,000 giấy phạt phạt chưa traœ. Vào ngày 27 tháng Sáu tờ The Daily Telegraph đăng tin rằng chính phuœ Bob Carr đã làm hao tốn hàng triệu đô la khi truy đòi các giấy phạt, nhiều vụ đã xaœy ra cách đây 19 năm.
THAŒM KỊCH GIA ĐÌNH: MẸ GIẾT CON BỆNH TỰ KYŒ RỒI TỰ SÁT
SYDNEY: Một phụ nữ đang hồi phục trong bệnh viện sau khi bị cho là đã làm ngạt thơœ đứa con trai mười tuổi bị mắc bệnh tự kyœ (autism) và sau đó toan tự sát. Bà Daniela Dawes đã bị buộc tội giết chết đứa con trai nhoœ nhất. Em Jason đã chết tại tư gia ơœ vùng Kings Langley vào buổi sáng thứ Hai tuần qua. Bà Daniela đã thú nhận với caœnh sát bà đã giết chết Jason bơœi vì quá chán naœn và gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi nấng đứa con bị khuyết tật.
Theo hồ sơ caœnh sát trình lên Tòa án địa phương Blacktown, bà Daniela cũng đã khai với caœnh sát gia đình bà gồm người chồng và đứa con gái 13 tuổi đã không nhận được sự trợ giúp cần thiết từ các cơ quan thẩm quyền trong việc chăm sóc cho đứa treœ. Thaœm kịch này làm nổi bật áp lực đè nặng lên các bậc cha mẹ cuœa treœ em bị chứng bệnh tự kyœ. Ông Anthony Warren, giám đốc Hiệp hội Tự kyœ, nói rằng: “Mặc dù sự trợ giúp luôn có sẵn nhưng thường rất hạn chế. Hiện có danh sách chờ đợi rất dài cho những dịch vụ này, đôi khi có hàng trăm gia đình đang chờ đợi.” Ông cũng thừa nhận có những áp lực rất lớn và sự căng thẳng đè nặng lên cha mẹ và gia đình. Hiệp hội cung cấp các dịch vụ như thành lập một chương trình liên kết các cha mẹ có con bị tự kyœ.
Theo hồ sơ caœnh sát, chồng cuœa bà Dawes và đứa con gái đã rời nhà buổi sáng hôm xaœy ra cái chết. Bà Dawes, người thường xuyên xưœ dụng thuốc chống trầm caœm, đánh thức đứa con trai chuẩn bị đi học, nhưng Jasaon đang lúc “quậy” và không vâng lời. Bà Dawes khai rằng: “Jason bước xuống giường và chạy ngay vào phòng khách. Bà chạy theo và túm được, một tay bóp mũi và một tay bịt miệng. Jason vùng vẫy nhưng bà vẫn bóp mũi cho đến khi ngừng cưœ động.”
Bà cũng khai với caœnh sát là đã không cố gắng làm hô hấp nhân tạo hoặc kêu xe cứu thương. Sau khi mặc quần áo cho Jason và đặt em trên giường, đến lúc đó bà mới nhận thức được những gì đã xaœy ra và toan tính tự kết liễu đời mình. Bà Dawes nằm bất tỉnh trong gần ba tiếng đồng hồ trước khi người mẹ đến thăm và nhìn thấy hai mẹ con bà Dawes nằm bất động. Vụ án được đình hoãn tới ngày 10 tháng Mười ơœ Tòa án Địa phương Penrith.
8 TUỔI ĐÃ là BIỂU TƯỢNG TÌNH DỤC
BRISBANE: Với mái tóc dài, cặp mắt xanh được tô vẽ cẩn thận và cái nhìn khiêu gợi Morgan Featherstone trông giống bất cứ người mẫu nào xuất hiện trên các tạp chí ngoại trừ một điều là cô bé này mới chỉ tám tuổi. Cô bé còn đi học ơœ Brisbane này đang làm việc trong cơ sơœ kinh doanh người mẫu cuœa ông bố, Women Model Agency, và là mặt hàng đắt giá đối với một số công ty Á Châu muốn sưœ dụng veœ đẹp cuœa cô bé để quaœng cáo các saœn phẩm cuœa họ.
Trong khi cha mẹ cuœa Morgan bào chữa quyết định cho phép đứa con gái còn quá nhoœ đứng trong đuœ mọi tư thế để chụp hình như một người mẫu trươœng thành, các chi nhánh người mẫu hàng đầu và các chuyên gia tâm lý đã xem đây là việc làm thiếu lành mạnh và nguy hiểm. Ông Peter Chadwick, giám đốc cuœa Chadwick’s Model Agency, phát biểu: “Tôi không đồng ý một bé gái tám tuổi đang bị rao bán như một người lớn. Một đứa treœ như vậy ngay caœ đã chưa traœi qua thời kỳ dậy thì và chưa có ngực. Thật là điều lạ lùng khi chụp hình một đứa bé tám tuổi như một người trươœng thành đã phát triển đầy đuœ.”
Mẹ cuœa cô bé Morgan, bà Amy Dean đã không nghĩ có bất cứ điều gì sai trái trong việc cho phép đứa con gái được xem như một biểu tượng tình dục. Bà Dean nói rằng: “Tôi không thể ngăn caœn nếu có ai ngoài đường phố nghĩ như vậy. Chẳng có gì sai trái trong việc làm một đứa treœ trông già dặn hơn. Tôi không nghĩ việc này có một tác động thật sự lên nó, bơœi vì Morgan có khaœ năng xét xưœ đúng đắn. Tôi không có vấn đề gì với thái độ cuœa nó.”
Với chiều cao 145cm, em bé học tiểu học mắt xanh này đã làm người mẫu trong suốt thời ấu thơ, bắt đầu bằng một quaœng cáo thương mại với một công ty sữa ơœ tuổi sáu tháng. Morgan hiện học lớp 4 tại một ngôi trường bình thường và làm người mẫu bán thời. Cha cuœa Morgan, ông Darell Featherstone, lý luận rằng đứa con gái cuœa ông ta “có thể cạnh tranh tốt hơn những người lớn tuổi hơn”, bơœi vì được traœ tiền nhiều hơn.
Ông Featherstone không lạ gì những chuyện gây tranh cãi. Trong năm 2000, ông ta bị buộc tội tống tiền ơœ Brisbane vì đã bí mật quay phim một phụ nữ treœ đang làm tình với người mẹ cuœa cô ta. Khi được hoœi ông nghĩ gì về những người nói rằng đứa con gái ông được miêu taœ như một “biểu tượng tình dục”, ông Featherstone vô tư traœ lời rằng: “Tôi rất hãnh diện về nó....Nếu bạn sống mà lúc nào cũng quan tâm đến những gì thiên hạ nghĩ, rồi thì bạn không thể có một cuộc đời hạnh phúc được. Nếu có ai ngoài đường phố có những ý tươœng bệnh hoạn, tôi không thể làm gì được. Caœnh sát sẽ lo việc đó.”
DÙ CÓ CON NHOŒ QUỐC TỊCH ÚC, NGƯỜI MẸ VẪN BỊ TRỤC XUẤT VỀ NƯỚC
SYDNEY: Một người mẹ Nga sắp bị tống xuất và phaœi để lại đứa con trai còn rất nhoœ ơœ lại Úc lần đầu tiên lên tiếng về nỗi đau khổ cuœa mình. Phụ nữ này chỉ cho biết tên là KN. Trong một cuộc phoœng vấn duy nhất với tờ The Daily Telegraph, phụ nữ này nói rằng sẽ bị giết chết nếu bị gưœi traœ về quê hương Nga, và không thể hiểu tại sao Chính phuœ liên bang đang buộc cô phaœi chia lìa với đứa con trai còn rất nhoœ. “Tôi không mấy quan tâm về cá nhân tôi và chính phuœ Úc không cần phaœi lo lắng cho tôi. Nhưng đứa con trai cuœa tôi là người Úc, nó sinh đeœ ơœ đây, và họ nên quan tâm đến việc một đứa bé Úc phaœi sống mà không có người mẹ.”
Vào ngày 29 tháng Bẩy vừa qua, các nỗ lực để chống lại lệnh trục xuất cô KN đã bị thất bại, khi Tòa án Gia đình quyết định rằng Luật Di trú quan trọng hơn các quyền hạn cuœa đứa treœ được sống với người mẹ. Cô KN sắp bị trục xuất vì đã vào nước Úc năm 1997 với một thông hành giaœ mạo. Đứa con trai cuœa cô ta, sinh ra vào cuối năm 2001, là kết quaœ từ một cuộc tình ngắn nguœi cuœa KN với một người đàn ông Úc, hai người hiện đã chia tay.
Hy vọng cuối cùng cuœa KN là chống án lên Tối cao Pháp viện Liên bang, điều mà cô ta có thể làm trong vòng ba tuần lễ. Trong lúc đó, KN ngồi trong Trung tâm tạm giữ di dân bất hợp pháp ơœ Villawood, suy ngẫm về tương lai cuœa mình, một tương lai ngày trơœ nên u ám hơn. Cô ta cho biết đã trốn thoát khoœi Nga cách đây sáu năm, sau khi chứng kiến một vụ giết người trong một hộp đêm nơi cô làm việc. Và keœ sát nhân sau đó đã tìm đến cô, hãm hiếp và đe dọa tính mạng nếu cô khai với nhà chức trách.
Dù thời gian trôi qua đã khá lâu, KN tin rằng vẫn đang bị chúng theo dõi, và sẽ giết chết nếu cô bị traœ về Nga. Thế nhưng cô ta lại nói lý do duy nhất khiến cô xin tÿ nạn ơœ Úc là để chăm sóc cho đứa con trai. Bên cạnh nỗi lo sợ bị chia lìa với đứa con, KN cho biết hàng ngày cô sống với nỗi tuœi nhục vì bị giam giữ đằng sau lớp hàng rào kẽm gai, khi mà cô chẳng phạm một tội ác nào caœ. Cặp mắt nâu lóe lên sự giận dữ khi cô ta nói về việc bị đối xưœ như một tội nhân trong trại Villawood. Và nước mắt tuôn rơi khi nói chuyện về đứa con trai, đang được chăm sóc bơœi người cha Úc và chỉ được tòa cho phép gặp mặt ba lần một ngày. KN tâm sự: “Sự thật rằng thằng bé giờ đây đuœ lớn để nhận biết người mẹ cuœa nó, và vẫn quá nhoœ để có thể hiểu được sự giam cầm cuœa người mẹ nó đã làm trầm trọng thêm nỗi đau khổ cuœa tôi.”
XÁC CHẾT LÀ NGƯỜI BỊ HÀNH QUYẾT
SYDNEY: Người đàn ông bị giết chết và xác lõa thể được tìm thấy tại một vách đá ơœ Maroubra là một tay anh chị khét tiếng trong thế giới tội ác, anh ta có thể là nạn nhân cuœa một vụ hành quyết. Xác chết cuœa Anthony Berard Vincent Hines, một cư dân 37 tuổi ơœ Randwick, được kéo lên từ một vách đá sát biển tại Mistral Point, phía bắc Maroubra, hôm thứ Sáu vừa qua. Xác chết này đã ơœ dưới nước khoaœng bốn ngày. Caœnh sát cho biết xác chết có những vết thương trí mạng ơœ đầu và dường như đã bị bắn. Một bác sĩ đã giaœo nghiệm tưœ thi để xác định nguyên nhân đã gây ra cái chết.
Ngoài việc là một tay anh chị khét tiếng trong thế giới tội ác, Hines có tiền án thường tấn công phụ nữ. Anh ta đã ơœ tù tám năm vì tội tấn công tình dục. Trong năm 1990 anh ta bị kết tội đe dọa giết người mẹ cuœa cô bạn gái trong một buổi liên hoan năm mới. Trùm du đãng này cũng có liên hệ với các nhóm cung cấp bạch phiến.
Các sự kiện chung quanh cái chết cuœa anh ta đầy bí ẩn vì caœnh sát đã tiết lộ rất ít các chi tiết. Thoạt tiên caœnh sát được báo cho biết vụ giết người này vào buổi sáng thứ Tư, khi các cư dân ơœ Marine Pde nhìn thấy một vũng máu rất lớn ơœ giữa đường và có dấu vết tới vách đá. Caœnh sát và nhân viên cấp cứu, được trợ giúp bơœi một trực thăng, đã lục soát khắp khu vực nhưng không tìm thấy gì caœ.
Họ trơœ lại hiện trường và thực hiện cuộc lục soát thứ hai vào buổi tối thứ Năm, và caœnh sát cuối cùng đã tìm thấy xác chết cuœa Hines buổi sáng hôm sau. Cho đến ngày hôm qua các vết máu tung tóe trên mặt đường và dấu sơn trắng cuœa caœnh sát cho thấy rõ xác chết đã bị kéo lê trên mặt đường. Và cũng có dấu bánh xe trên coœ - cho thấy xác chết đã được mang tới hiện trường bằng chiếc xe hơi. Caœnh sát đang cố gắng xác định nơi Hines đã bị giết chết. Họ từ chối cho biết sự liên hệ giữa cái chết và chiếc xe hơi có một vết đạn ơœ kiếng trước được tìm thấy ơœ Kirrawee buổi tối thứ Năm. Caœnh sát cũng không nói lý do họ lục soát một căn flat trên đường Marine Pde, đối diện nơi xác được tìm thấy.


Những người hàng xóm cho biết một phụ nữ sống trong căn flat đó, cô ta khoaœng chừng 20 tuổi và đã không được nhìn thấy trong nhiều ngày. Phụ nữ này được miêu taœ là rất thầm lặng, thường làm việc ca đêm từ 6 giờ chiều đến sau giữa khuya. Mặc dù Hines có rất nhiều keœ thù, anh ta cũng có nhiều bạn và người yêu - chứng cớ là một bó hoa đã được đặt tại vách đá Mistral Point với lời nhắn đơn giaœn “To Tony”. Caœnh sát kêu gọi bất cứ ai có tin tức hãy liên lạc Crimestopper số 1800 333 000.
PHI CƠ QANTAS CÓ THỂ BỊ BẮN HẠ BẰNG HOŒA TIỄN TẦM NHIỆT!
CANBERRA: Ngày hôm qua Thuœ tướng John Howard báo động rằng các chiếc phi cơ Qantas có thể bị đe dọa bơœi các vụ tấn công bằng hoœa tiễn tầm nhiệt. Trong tuần qua chính phuœ Hoa Kỳ tiết lộ là đã gưœi một số chuyên viên đến các phi trường ơœ Iraq, Âu Châu và Á Châu để xem xét khaœ năng tự vệ trước một cuộc tấn công bằng hoœa tiễn. Và Hoa Kỳ cũng cho biết đang cố gắng phát triển một hệ thống chống hoœa tiễn để baœo vệ các phi cơ hành khách.
Ngày hôm qua, Qantas cho biết chưa nhận được tin tức nào về sự gia tăng mối đe dọa đối với các hoạt động cuœa nó ơœ bất cứ nơi nào trên thế giới. Tuy nhiên, Thuœ tướng Úc nói rằng chính phuœ đang rất lo ngại về mối nguy cơ đối với Qantas ơœ haœi ngoại. Ông Howard đã nói với chương trình Sunday cuœa đài Truyền hình số 9 rằng: “Tin tức là như thế - nó là mối nguy cơ lớn hơn trong nhiều khu vực cuœa thế giới. Hiện có một sự lo ngại rất lớn về khuœng bố ơœ Hoa Kỳ.” Khi được hoœi phaœi chăng Chính phuœ liên bang đang cố gắng tìm phương cách để baœo vệ các phi cơ Qantas, ông Howard traœ lời rằng tình báo là vũ khí tốt nhất: “Như ông đã biết, những gì chúng tôi đang cố gắng làm là baœo đaœm hoạt động tình báo cuœa chúng ta càng hữu hiệu càng tốt. Nhưng nếu một phi cơ cuœa chúng ta đang cất cánh....khaœ năng cuœa một thứ gì đó được tung ra từ phi cơ để đánh lạc hướng là điều rất khó.”
Trong khi đó một nữ phát ngôn nhân cuœa Qantas lên tiếng rằng công ty hàng không này sẽ không bình luận về các vấn đề an ninh. “Nhưng Qantas đang có sự liên hệ rất gần gũi với tình báo Úc, tình báo haœi ngoại và các tổ chức an ninh quốc tế. Hiện không có sự gia tăng mối đe dọa đối với hoạt động cuœa Qantas ơœ Úc hoặc bất cứ nơi nào khác trên thế giới.”
Lời caœnh báo này đã được đưa ra khi caœnh sát Anh được đặt trong tình trạng báo động theo sau tin tức tình báo cho biết rằng một vụ tấn công khuœng bố cuœa al-Qaeda có thể đã được hoạch định ơœ Luân Đôn. UŒy viên Caœnh sát Sir John Stevens đã đặt lực lượng cuœa ông ta trong tình trạng caœnh giác cao nhất trong tuần qua. Và sơœ tình báo Scotland Yard đã gưœi nhiều nhân viên đến Do Thái và Sri Lanka để được huấn luyện và quan sát, hai khu vực này thường xuyên xẩy ra bom tự sát.
Trong khi đó, Ngoại trươœng Alexander Downer ra sức baœo vệ thành tích tình báo cuœa Úc sau vụ nổ bom khuœng bố ơœ Jakarta trong tuần qua - dù chính phuœ đã được khuyến cáo một vụ tấn công có thể sắp xaœy ra. Ông Downer khẳng định rằng tin tức đã được chuyển sang cho Caœnh sát Úc nhưng nó đã không nói rõ khi nào và nơi nào vụ tấn công sẽ xaœy ra.
ĐÂM NHAU VÌ CHỖ ĐẬU XE
SYDNEY: Ngày Chuœ nhật vừa qua, trong một vụ cãi vã về chỗ đậu xe tại Carramar, một người đàn ông bị đâm vào lưng sau khi nghiêng người né một viên đạn. Caœnh sát cho biết vụ nổ súng này xaœy ra vào lúc 8 giờ tối khi một nam cư dân sống trong dẫy chung cư bước đến chiếc xe cuœa hai người đàn ông lạ mặt đang đậu, một người nhaœy ra khoœi xe và nổ một phát súng lục. Sau đó người đàn ông thứ hai đã đâm một phát vào lưng nạn nhân trước khi caœ hai lái xe tẩu thoát.
Nhân viên cứu thương đã băng bó cho nạn nhân trước khi đưa vào bệnh viện Liverpool. Và ông ta hiện trong tình trạng ổn định. Các thám tưœ đã lập tức cô lập hiện trường gần trạm xe lưœa Carramar, trong khi caœnh sát thường phục bắt đầu gõ cưœa từng nhà và thực hiện một cuộc tìm kiếm khắp khu vực Carramar, một vùng ngoại ô ơœ miền nam Sydney.
Trong một vụ khác xaœy ra buổi tối Chuœ nhật, một keœ đột nhập gia cư để ăn trộm đã bị đâm ơœ Lane Cove. Caœnh sát cho biết hai người đàn ông đã bị người chuœ nhà bắt gặp khi họ đột nhập vào một căn flat nằm trên đường Burns Rd khoaœng 8:15 tối. Một vụ ẩu đaœ đã xaœy ra sau đó và một trong hai keœ đột nhập đã bị đâm vào bụng. Chuœ nhà bị một vết cắt nhẹ ơœ tai. Xe cứu thương đã đưa têm trộm đến bệnh viện Royal North Shore. Người đàn ông thứ hai đang bị caœnh sát điều tra.
BÁO ĐỘNG: BỆNH TRUYỀN NHIỄM QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC TRONG GIỚI TREŒ!
SYDNEY: Vì phớt lờ các lời khuyến cáo về sinh hoạt tình dục không an toàn hàng ngàn người treœ tuổi có nguy cơ mất khaœ năng sinh saœn. Sự tự mãn trong số những người dưới 29 tuổi đã khiến con số trường hợp mắc chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (chlamydia) gia tăng đến mức kyœ lục. Các chuyên gia y tế đang thúc giục những người treœ tuổi nghĩ mình có nguy cơ mắc bệnh, hoặc có nguy cơ mắc các biến chứng như không thể có con, hư hại ống dẫn trứng và có thai ngoài tưœ cung hãy mau mau đi khám bệnh.
Trong năm ngoái có hơn 5600 trường hợp được chẩn bịnh ơœ tiểu bang NSW - con số này đã làm chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục gia tăng mau lẹ nhất trong tiểu bang. Tính cho đến thời gian này năm nay đã có thêm 3843 trường hợp được ghi nhận, nhưng các chuyên gia tin tươœng con số các trường hợp không được chẩn bịnh có thể gấp đôi. Một chiến dịch khuyến khích những người có nguy cơ mắc bệnh nên đi thưœ nghiệm đã được phát động bơœi Bộ Y tế NSW vào đầu năm nay, sau khi các chuyên gia mạnh mẽ khuyến cáo rằng con số trường hợp được chẩn bịnh đã gia tăng gấp đôi kể từ khi nó trơœ thành một chứng bịnh phaœi khai báo trong năm 1998.
Bác sĩ Peter Sainsbury, quyền giám đốc Y tế NSW, nói rằng: “Khoaœng phân nưœa số trường hợp bệnh chlamydia được chẩn bịnh trong số những người dưới 29 tuổi và khoaœng 54 phần trăm là phụ nữ. Nếu không chữa trị, chứng bệnh này có thể dẫn đến sự nhiễm trùng kinh niên, có thai ngoài tưœ cung và tuyệt tự trong phụ nữ; nhiễm trùng tinh hoàn và mất khaœ năng truyền giống trong nam giới.”
Bệnh này thường lây lan bơœi những người mắc phaœi nó mà không biết. Theo ông Brent Mackie, nhân viên phát triển cộng đồng tại Bộ Y tế NSW, phụ nữ có nguy cơ dễ mắc phaœi sự nhiễm trùng không có triệu chứng này. Ông nói rằng: “Đối với phụ nữ, khoaœng 70 phần trăm không có triệu chứng. Họ có thể mắc bịnh nhiều năm mà không biết.” Ông thúc giục bất cứ ai có nguy cơ mắc bệnh sau khi sinh hoạt tình dục không an toàn hãy đến bác sĩ hoặc trung tâm kế hoạch gia đình để thưœ nghiệm. Việc thưœ nghiệm bệnh Chlamydia chỉ cần một mẫu nước tiểu. Tương tự, việc chữa trị cũng rất đơn giaœn - một số liều trụ sinh là đuœ.
Và ông Mackie cũng kêu gọi phaœi có chương trình giáo dục tình dục ơœ trường học. Một số cuộc nghiên cứu cho biết rằng có tới 30 phần trăm nữ sinh lớp 12 giao hợp mà không dùng áo mưa. Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy người treœ tuổi nghĩ họ có mối quan hệ ổn định - có thể vài tuần hoặc vài tháng - họ không cần lo ngại về bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Họ nghĩ người bạn tình cuœa họ rất tưœ tế, dễ thương, không thể có bệnh truyền nhiễm, nên họ không biết họ có nguy cơ mắc bệnh.
SHANE WARNE LỪA TÔI $21,000 ĐÔ-LA!
SYDNEY: Người phụ nữ trung tâm điểm cuœa vụ xì-căng-đan điện thoại tình dục liên hệ đến Shane Warne ngày hôm qua nói rằng cô ta bị lừa mất $21,000 đô la. Helen Cohen Alon đã nói với tờ The Daily Telegraph rằng sơœ dĩ cô đã công bố các lời tố cáo tình dục sau khi bị lừa mất phân nưœa số tiền $42,000 đồng ý giữ im lặng. Cô Cohen, người phụ nữ ly dị Nam Phi 45 tuổi, cho biết cô đã được đề nghị số tiền này bơœi một người bạn cuœa Warne để giữ kín mối quan hệ cuœa họ, các cú phôn và các lời nhắn trên điện thoại cầm tay. Cô cũng cho biết lời đề nghị này đến từ Gavin Varejes trong tháng Hai - ông ta làm điều này mà Warne không hề biết. Jason, người em trai cuœa Warne, tối hôm qua đã từ chối bình luận về các lời tố cáo này. Và ông Varejes, một người chuyên bán các vật lưu niệm thể thao ơœ Johannesburg, đã cúp điện thoại khi được liên lạc bơœi tờ The Daily Telegraph tối hôm qua.
Cô Cohen Alon cho biết là đã bị gưœi tới tấp các lời đe dọa giết chết kể từ khi câu chuyện được công bố vào buổi tối Chuœ nhật: “Tôi rất lo ngại về sự an toàn cuœa tôi. Tôi đã phaœi tắt chiếc điện thoại.” Và cô cũng nói Warne nên chấm dứt hành động đến gần phụ nữ: “Tôi nghĩ đó là khuyết điểm cuœa Warne - nếu không anh ta là một người đàn ông tuyệt vời.”
Cô Cohen Alon đã quen biết Shane Warne hồi đầu năm ngoái trong cuộc thi đấu ơœ Nam Phi và họ đã có một số cuộc hẹn hò. Cô cho biết các lời nhắn trên điện thoại tiếp tục rất lâu sau khi họ gặp nhau. Các lời nhắn này được gưœi liên tục với nội dung “anh ấy rất muốn tôi” và “anh ấy đang nằm trên giường với vợ, Simon, nhưng lại “có những ý nghĩ thô tục với tôi”.
“Mỗi lần đến Nam Phi anh ta đều liên lạc với tôi, gưœi các câu nhắn trên điện thoại. Một số câu nhắn này thật là ghê tơœm.” Cô Cohen Alon đã thách thức Warne thưœ nghiệm máy dò nói dối. Luật sư cuœa cô ta, ông Donald Levin, cho biết tạp chí Australian TV đã đề nghị với thân chuœ cuœa ông số tiền $250,000 Mỹ kim cho câu chuyện độc quyền này. Và ông Levin cũng xác nhận rằng Cohen Alon đã cố gắng bán câu chuyện này trong thời gian diễn ra World Cup. Cuối cùng cô đã boœ rơi đề nghị này bơœi lo ngại tác động cuœa nó đối với các đứa con. Nhưng câu chuyện đã bất ngờ được “bật mí” sau khi ông Varejes tiếp xúc với Cohen Alon.
Trong một lời tuyên bố, em trai cuœa Shane Warne, Jason ngụ ý rằng các lời tố cáo này là một phần cuœa một toan tính tống tiền. Các người bạn cuœa Cohen Alon cũng nghĩ cô ta có ý định đạt được số tiền $600,000 đô-la. Nhưng Jason sẽ không bình luận về các lời tố cáo này. Trong khi đó ông Roland Perry, người viết hồi ký cuœa Warne, nói rằng vụ tai tiếng này sẽ làm hại đến thanh danh cuœa đội cricket Úc: “Vụ này sẽ tạo ra những tin tức hàng đầu khắp thế giới và một lần nữa hình aœnh bị làm nhơ nhuốc cuœa đội Cricket Australia sẽ làm nhiều thành viên caœm thấy khó chịu.”
Ông Perry cũng nói rằng vụ xì-căng-đan này có thể buộc Warne phaœi suy xét sự trơœ về với cricket cuœa anh ta, nhưng cô Cohen Alon cần phaœi traœ lời một số câu hoœi. Ông Perry nêu câu hoœi rằng: “Nếu cô ta caœm thấy bị xách nhiễu thì tại sao không trình caœnh sát" Trong khi cô ta lại liên lạc với tờ báo để công bố câu chuyện. Tôi không nói Warne không có lỗi, nhưng Cohan Alon dường như cũng có tội tương tự.”
Về các lời than phiền vụ rắc rối này đã làm nhơ nhuốc thanh danh cuœa đội cricket Úc, ông Johnathon Rose, phát ngôn viên cuœa ACB, nói rằng: “Chúng tôi thật sự không can dự đến vụ tranh cãi này. Đây là vấn đề riêng tư giữa cầu thuœ và vợ cuœa anh ta.”
COUNCIL ĐÓNG CỬA Ổ ĐIẾM
SYDNEY: Một động chị em ta ơœ vùng King Cross bị tố cáo buôn bán ma túy và sưœ dụng các cô gái điếm dưới tuổi vị thành niên đã bị đóng cưœa. Hội đồng thành phố Sydney ngày hôm qua đã đồng thanh quyết nghị đóng cưœa động Madonna’s trên đường Darlinghurst Rd. bơœi vì nó đã vi phạm các điều kiện hoạt động.
Nhà chứa này được phép hoạt động trong mười hai tháng thưœ nghiệm, và thời điểm hết hạn là tháng Mười một năm nay. Theo baœn tường trình, động gái điếm này hoạt động bất hợp pháp và caœnh sát tìm thấy bạch phiến và cần sa trong các phòng phục vụ. Thị trươœng Lucy Turnbull muốn làm sạch vùng King Cross.
NSW: KHUŒNG HOAŒNG NHÀ CƯŒA KHÔNG GHÊ GỚM!
SYDNEY: Nếu bạn là người mua căn nhà đầu tiên từ bất cứ nơi đâu ơœ Sydney, đừng nên trông đợi điều này là ưu tiên hàng đầu trong cơn bão táp chính trị về giá caœ nhà cưœa gia tăng hiện nay. Dù là huyền thoại được nhiều người tin, NSW không là tiểu bang tệ hại nhất cho những người mua căn nhà đầu tiên. Trong thực tế Nam Úc có tyœ lệ thấp nhất những người mua căn nhà đầu tiên và Tasmania có mức độ gần như bằng NSW. Và Queensland có mức cao nhất.
Tuy thế Thuœ tướng John Howard và đối thuœ chỉ trích thẳng thừng ông ta, Bộ trươœng ngân sách Lao động Mark Latham, caœ hai ngày hôm qua đều đã cho thấy thái độ ưu đãi các vùng cưœ tri ơœ Sydney cuœa chính họ. Ông Howard là thành viên Liên bang đại diện cho vùng Bennelong ơœ Sydney trong khi ông Mark Latham, dân biểu vùng Werriwa, được xem là tiếng nói cuœa miền tây Sydney.
Ông Howard ngày hôm qua đã uœng hộ những người chuœ nhà giầu có ơœ Sydney nên vơ hết các căn nhà đầu tư với giá rất reœ ơœ Tasmania - một khuynh hướng hiện đang xaœy ra ơœ Sydney. Ông Howard đã nói với chương trình Sunday cuœa đài truyền hình số 9 rằng: “Người dân Tasmanian đã không than phiền về giá caœ nhà cưœa gia tăng. Họ bán một căn nhà khiêm nhượng ơœ Killara ơœ vùng North Shore, Sydney, và nó trị giá gấp ba lần căn nhà ơœ vùng bờ biển cuœa Tasmania, số tiền còn lại có thể dùng như nguồn lợi tức thêm cho tuổi già. Giờ đây điều này không phaœi là tệ.”
Trong khi đó Bộ trươœng ngân sách đối lập Mark Latham nói rằng di dân đến Úc nên sống ngoài thành phố Sydney bơœi vì di dân đang làm thành phố này trơœ nên quá đắt đoœ. Người dân đang cố gắng traœ món nợ mua nhà trung bình ơœ Sydney tương đương với 40 phần trăm lợi tức cuœa họ. Cuộc khuœng hoaœng này rất tệ hại nhưng mức tệ hại ơœ Sydney là điều không thể tin được.
BỒI THẨM ĐOÀN VỤ HANSON ĐƯỢC LỆNH PHẢI QUÊN CHÍNH TRỊ!
QUEENSLAND: Một hội thẩm đoàn đang quyết định số phận cuœa hai đồng sáng lập viên cuœa đaœng One Nation, Pauline Hanson và David Etttridge, ngày hôm qua đã được baœo hãy quên đi các quan điểm chính trị khi xét đến vụ án gian lận. Lời nhận xét cuœa công tố viên Brendan Campbell theo sau vụ án kéo dài bốn tuần lễ tại Tòa án Địa phương Brisbane về các lời cáo buộc Hanson và Ettridge đã một cách gian lận đăng ký đaœng One Nation ơœ Queensland trong ngày 4 tháng 12 năm 1997. Hanson, 49 tuổi, và Ettridge, 58 tuổi, đều đã không nhận tội. Hanson cũng đã không nhận hai lời buộc tội khác về sự thiếu thành thật để đạt được số tiền $500,000 đô-la trong cuộc bầu cưœ tiểu bang 1998.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.