Hôm nay,  

Hỏi - Đáp Chương Trình Đầu Tư EB-5 Mới

5/20/202200:00:00(View: 2537)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải

(Robert Mullins International)  Sau khi Tổng Thống Biden ký ban hành luật EB-5 mới ngày 15/3/2022.  Giới phân tích và các nhà đầu tư EB-5 kỳ vọng sở di trú sẽ công bố một bản hướng dẫn cụ thể vào giữa tháng 5, 2022 về chỉ thị nộp một hồ sơ đầu tư EB-5 theo quy định mới.  Nhưng sở di trú đã đăng bài Hỏi và Đáp như sau với suy luận rằng luật cải tổ chương trình EB-5 do Quốc Hội thông qua, đã vô hiệu lực hơn 600  trung tâm vùng và yêu cầu những trung tâm này tái chỉ định để được ủy quyền nộp đơn chiếu khán đầu tư, theo những quy định sẽ áp dụng vào ngày 14 tháng 5, 2022.  Sau đây là nguyên bản Hỏi Đáp đăng trên trang mạng của sở di trú:
 
Trung tâm vùng:

Hỏi: Làm thế nào để một tổ chức có thể trở thành một Trung tâm vùng?

Các tổ chức muốn được chỉ định làm Trung tâm vùng phải nộp Mẫu đơn I-956, Đơn xin Chỉ định làm Trung tâm vùng. Sở di trú sẽ ban hành mẫu đơn mới này, bao gồm các hướng dẫn về mẫu đơn và thêm các thông tin về quy trình nộp đơn trước ngày 14 tháng 5 năm 2022.

Hỏi: Các Trung tâm vùng được chỉ định trước đây có thể duy trì việc chỉ định của họ mà không cần phải nộp Mẫu đơn I-956, Đơn xin Chỉ định làm Trung tâm vùng không?

Không. Đạo luật Liêm chính và Cải tổ EB-5 năm 2022 đã bãi bỏ Chương trình Trung tâm vùng kế thừa. Do đó, các Trung tâm vùng được chỉ định trước đây phải đăng ký lại bằng cách nộp Mẫu đơn I-956 mới, Đơn xin được Chỉ định làm Trung tâm vùng.

Hỏi: Tôi hiện đang đại diện cho một Trung tâm vùng đã được chỉ định trước đây, đang tìm cách để sửa đổi chỉ định của tôi hoặc nộp bản báo cáo thường niên của tôi. Tôi có thể nộp Mẫu đơn I-924 hoặc I-924A ngay bây giờ không?

Không, Sở di trú sẽ từ chối tất cả các hồ sơ Mẫu đơn I-924 và Mẫu I-924A. Kể từ khi Đạo luật Liêm chính và cải tổ EB-5 năm 2022 bãi bỏ Chương trình Trung tâm vùng kế thừa và bất kỳ chỉ định nào trước đó, không có căn cứ để nộp các bản sửa đổi hoặc chứng nhận thường niên.

Đơn xin định cư của Doanh nhân nước ngoài (Mẫu đơn I-526):

Hỏi:  Khi nào tôi có thể nộp đơn I-526 Trung tâm vùng?

Các cá nhân tìm kiếm cho việc định cư với tư cách là nhà đầu tư có dự án đầu tư liên kết với Trung tâm vùng (với Mẫu đơn I-956 được phê duyệt sau ngày 14 tháng 5 năm 2022), chỉ có thể nộp Mẫu đơn I-526, Đơn xin dịnh cư của Doanh nhân nước ngoài, sau khi Trung tâm vùng đã nộp đơn đăng ký dự án và đã nhận được số biên nhận của đơn đăng ký đó.

Hỏi: Sở di trú có đang duyệt xét các Mẫu đơn I-526 Trung tâm vùng được nộp vào hoặc trước ngày 30 tháng 6 năm 2021 không?

Sở di trú đã tiếp tục duyệt xét đơn I-526 Trung tâm vùng, Đơn xin định cư của Doanh nhân nước ngoài, được nộp vào hoặc trước ngày 30 tháng 6 năm 2021, thời điểm ngừng hoạt động của chương trình Trung tâm vùng trước đó. Sở di trú sẽ duyệt xét các đơn I-526 đó theo tiêu chuẩn đòi hỏi áp dụng tại thời điểm mà các đơn đó được nộp (nghĩa là tiêu chuẩn đòi hỏi trước khi ban hành luật mới vào ngày 15 tháng 3 năm 2022).

Hỏi: Tôi vẫn có thể thiết lập việc có đủ tiêu chuẩn dựa trên mẫu đơn I-526 trước khi ban hành của tôi, cho dù Trung tâm vùng liên quan đến đơn xin của tôi được phê duyệt trước đó không còn được chỉ định nữa?

Đúng. Mặc dù việc bãi bỏ chương trình đầu tư nhập cư trước đây yêu cầu các Trung tâm vùng đã được chỉ định trước đó, phải đăng ký lại để được chỉ định nếu họ muốn tiếp tục tham gia. Sự cần thiết đăng ký lại không ảnh hưởng đến các đơn xin đang chờ duyệt xét trước ngày 15 tháng 3 năm 2022 liên quan đến các Trung tâm vùng đó; thay vào đó, nó có tác động làm hạn chế khả năng hỗ trợ cho các đơn xin mới trong tương lai. Mặc dù Trung tâm vùng liên quan đến đơn xin của bạn đã được phê duyệt trước đó không còn được chỉ định, bạn vẫn có thể thiết lập việc có đủ tiêu chuẩn bằng cách chứng minh sự tuân thủ các yêu cầu áp dụng khác (chủ yếu là đầu tư và tạo công việc làm, bao gồm cả việc tạo công việc làm gián tiếp như được cung cấp theo quy chế cũ).


Hỏi: Sở di trú duyệt xét các trường hợp đầu tư độc lập (đầu tư trực tiếp) gộp chung như thế nào?

Các trường hợp đầu tư độc lập (đầu tư trực tiếp) gộp chung không được cho phép theo Đạo luật Liêm chính và cải tổ EB-5 năm 2022; do đó, Sở di trú sẽ từ chối bất kỳ đơn xin nào dựa trên khoản đầu tư gộp chung, không thuộc Trung tâm vùng được nộp vào hoặc sau ngày 15 tháng 3 năm 2022. Sở di trú sẽ xem xét các trường hợp đầu tư độc lập (đầu tư trực tiếp) gộp chung được nộp trước ngày 15 tháng 3 năm 2022 dựa trên các tiêu chuẩn đòi hỏi tại thời điểm mà các đơn đó được nộp.

Chính sách:

Hỏi: Làm thế nào tôi có thể yêu cầu Sở di trú chỉ định một vùng là vùng thất nghiệp cao?

Sở di trú sẽ xem xét một vùng được cho là vùng thất nghiệp cao khi duyệt xét đơn đăng ký dự án đối với hồ sơ Trung tâm vùng hoặc đơn xin đầu tư độc lập của cá nhân.

Vùng thất nghiệp cao là vùng điều tra dân số, hoặc các vùng tiếp giáp, nơi doanh nghiệp thương mại mới chủ yếu hoạt động kinh doanh, có tỷ lệ thất nghiệp ít nhất là 150% trên mức trung bình toàn quốc. Khi tính toán tỷ lệ thất nghiệp tăng trọng, vùng này có thể bao gồm bất kỳ vùng điều tra dân số nào liền kề với những vùng doanh nghiệp thương mại mới chủ yếu hoạt động kinh doanh.

Hỏi: Làm cách nào tôi có thể yêu cầu Sở di trú xác định xem một dự án đầu tư vốn cụ thể đáp ứng cho định nghĩa  là“dự án cơ sở hạ tầng”?

Sở di trú sẽ xác định xem khoản đầu tư có nằm trong một dự án có đủ điều kiện là cơ sở hạ tầng hay không khi duyệt xét đơn đăng ký dự án của Trung tâm vùng.

Dự án cơ sở hạ tầng là một dự án đầu tư vốn trong một kế hoạch kinh doanh đã được đệ trình hoặc đã được phê duyệt, được quản lý bởi một tổ chức chính phủ (chẳng hạn như cơ quan hoặc chính quyền liên bang, tiểu bang hoặc địa phương) là tổ chức tạo việc làm, ký hợp đồng với Trung tâm vùng hoặc doanh nghiệp thương mại mới, nhận vốn đầu tư theo Chương trình Trung tâm vùng từ các nhà đầu tư nước ngoài hoặc các doanh nghiệp thương mại mới để tài trợ cho việc duy tu, cải tạo hoặc xây dựng một dự án công trình công cộng.

Hỏi: Sở di trú có tiếp tục áp dụng chính sách tự triển khai thêm (vốn đầu tư) và coi việc triển khai thêm (vốn đầu tư) bên ngoài khu vực địa lý của Trung tâm vùng là không đủ điều kiện không?

Đạo luật về Liêm chính và cải tổ EB-5 năm 2022 đã bãi bỏ quy chế trung tâm vùng trước đây, và các trung tâm vùng đã được phê duyệt trước đó không còn được chỉ định nữa. Đạo luật về Liêm chính và cải tổ EB-5 năm 2022 cũng cho phép triển khai thêm vốn ở bất kỳ nơi nào trên đất Hoa Kỳ hoặc các vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ. Do đó, kể cả đối với các đơn đã nộp trước khi ban hành, không cần phải triển khai thêm trong cùng một Trung tâm vùng hoặc trong bất kỳ khu vực địa lý nào của Trung tâm vùng.

Phương tiện chung:

Hỏi: Nếu tôi có thêm câu hỏi liên quan đến việc thực hiện luật, tôi nên liên hệ với Sở di trú bằng cách nào?

Vui lòng gửi email cho văn phòng Kết nối Công chúng của Sở di trú theo địa chỉ: [email protected]
Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: [email protected] Hoặc www.facebook.com/rmiodp
 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tị nạn Asylum là một hình thức bảo vệ, cho phép người được lưu lại ở Hoa Kỳ, tránh bị trục xuất về một quốc gia, nơi họ lo sợ bị ngược đãi hoặc bị bức hại vì lý do danh tính, tôn giáo hoặc quan điểm chính trị của họ. Theo luật pháp Hoa Kỳ và luật pháp quốc tế, những người mà gặp nguy hiểm ở quê hương họ có quyền đến các quốc gia khác để tìm kiếm sự an toàn và được xem xét yêu cầu tị nạn của họ.
Có một số tuyên bố trực tuyến cho rằng chính phủ Hoa Kỳ đang hỗ trợ những người di dân bất hợp pháp, bằng cách cấp cho họ 2.200 Mỹ kim mỗi tháng. Điều này là hoàn toàn không đúng sự thật. Những người vào Hoa Kỳ bất hợp pháp không có đủ điều kiện để được nhận hỗ trợ tiền mặt của liên bang. Người tị nạn refugee và những người được cấp quy chế tị nạn asylum, cũng như một số người di dân nhân đạo khác thì được hưởng một số phúc lợi công cộng nhất định, bao gồm hỗ trợ tiền mặt liên quan đến việc tái định cư ban đầu của họ, mặc dù số tiền này không cao tới 2.200 Mỹ kim mỗi tháng.
Những người di dân Việt Nam vào Hoa Kỳ trước năm 1995 hầu hết đều là những người tị nạn chạy trốn bạo lực và đàn áp sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc. Chính sách của chính phủ Hoa Kỳ là họ không phải bị trục xuất. Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký một thỏa thuận vào năm 2008 để không trục xuất những người di dân này. Hiệp định năm 2008 nêu rõ: “Công dân Việt Nam không phải là đối tượng bị bắt trở về Việt Nam nếu đến Hoa Kỳ trước ngày 12/7/1995”. Vì vậy, chính phủ Việt Nam đã không cấp giấy thông hành để cho phép những người di dân như vậy bị trục xuất về Việt Nam. Nhưng vào năm 2017, dưới sự chỉ đạo của chính quyền Tổng thống trước, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) đã bắt đầu giam giữ một số người di dân trước năm 1995 trong khoảng thời gian dài. Chính phủ Hoa Kỳ đã bắt đầu gây áp lực, buộc chính phủ Việt Nam cấp giấy thông hành để những người di dân trước năm 1995 có thể được quay trở về Việt Nam.
Vào ngày 5 tháng 9 năm 2023, Bộ Ngoại giao đã ban hành luật cuối nhằm loại bỏ Luật Gánh nặng xã hội mới của chính quyền trước. Trước luật ban hành năm 2019 của tổng thống tiền nhiệm, chỉ có phúc lợi hỗ trợ bằng tiền mặt công để duy trì thu nhập hoặc biên chế hóa dài hạn bằng chi phí của chính phủ mới được xem xét trong quyết định về gánh nặng xã hội.
Vào ngày 13 tháng 9, một thẩm phán liên bang lại nói rằng DACA là bất hợp pháp. Tuy nhiên, thẩm phán đã không ra lệnh cho các quan chức chấm dứt chương trình và những người DACA hiện hữu vẫn có thể gia hạn trạng thái DACA của họ. DACA hiện bảo vệ 580,000 người di dân “Mơ ước” khỏi bị trục xuất và cho phép họ làm việc. Tại thời điểm này, không có đơn xin DACA mới nào được tiếp nhận
Chính sách di dân của Hoa Kỳ có một số mục tiêu. Đầu tiên, nó giúp đoàn tụ cho các gia đình bằng cách tiếp nhận những người di dân mà đã có người thân ở Hoa Kỳ. Thứ hai, nó tiếp nhận lao động nước ngoài khi thiếu người lao động Hoa kỳ. Thứ ba, nó cung cấp nơi lánh cư cho những người nước ngoài đang phải đối mặt với sự đàn áp vì lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành viên của một nhóm xã hội cụ thể hoặc quan điểm chính trị.
Luật gánh nặng xã hội thời chính quyền trước đã có tác động lớn đến người di dân ở Hoa Kỳ. Theo luật đó, người di dân có thể bị từ chối thẻ xanh nếu họ sử dụng một số phúc lợi công cộng nhất định. Khi họ nghe về Luật gánh nặng xã hội này, nhiều gia đình di dân bắt đầu rút tên ra khỏi danh sách các phúc lợi công cộng mà họ và những đứa con sinh ra ở Hoa Kỳ của họ từng có đủ điều kiện được hưởng.
Đây là phần cuối của loạt bài “Người di dân có du nhập văn hóa của họ không?” Hiện nay, một nghiên cứu mới cho thấy rằng, những người Mỹ da trắng sinh ra ở miền Nam chuyển đến các vùng khác của Hoa Kỳ, đã gây ảnh hưởng đến văn hóa ở nơi ở mới của họ như thế nào. Sau năm 1900, có một cuộc di cư lớn của những người da đen miền Nam đến các thành phố công nghiệp miền Bắc. Nhưng cũng có một số lượng lớn hơn những người da trắng miền Nam chuyển đến các vùng khác của đất nước, không phải đến các thành phố Đông Bắc mà thay vào đó là các bang ở phía Tây.
Các nền kinh tế định hướng tăng trưởng đòi hỏi tiết kiệm và đầu tư. Sẵn sàng tiết kiệm tiền là một đặc điểm văn hóa được tiếp tục trong các nhóm người chuyển đến nơi ở mới. Con cháu của những người di dân có hành vi tiết kiệm rất giống với nơi quê cha đất tổ của họ. Nhìn vào các khoản đóng góp hưu trí của những đứa trẻ người di dân sinh ra ở Mỹ. Các nghiên cứu cho thấy rằng những điều này tương tự như những gì xảy ra ở các quốc gia tổ tiên của họ. Hai nhóm người di dân quan tâm nhất đến việc đóng góp cho quỹ hưu trí của họ là Ireland và Ấn Độ. Tiếp theo là những người di dân đến từ Hà Lan và Thái Lan. Người Việt Nam nằm ở nhóm trên trung bình. Những người từ Campuchia, Lào, Mexico và Trung Mỹ có đóng góp ít tiền nhất vào khoản tiết kiệm hưu trí của họ ở Mỹ và ở nước họ. Những người di dân mang theo hành vi tiết kiệm từ quê hương của họ và sau đó truyền hành vi đó cho con cái của họ.
Đây là phần một của loạt bài gồm có 3 phần. Một số nghiên cứu và sách vở đã cho chúng ta biết về những người di dân, những người trong nội bộ quốc gia hoặc từ quốc gia này sang quốc gia khác, đã truyền tải một số yếu tố văn hóa nhất định của họ cho con cháu của họ như thế nào. Nói cách khác, có những hành vi văn hóa nhất định không được đồng hóa hoàn toàn và không bị bỏ lại ở quê hương của họ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.