Hôm nay,  

- Blinken gặp Tập: bàn về ổn định quan hệ Mỹ-Trung - Bill Barr gọi Trump là 'đứa trẻ 9 tuổi', bị truy tố là lỗi tự Trump gây ra - Cựu Bộ trưởng Quốc phòng của Trump: Không thể tin ông ấy với những bí mật quốc gia - Thủ tướng Anh Rishi Sunak bị bắt quả tang chế nhạo phụ nữ chuyển giới - Ukraine: Hình Chụp từ Drone Cho Thấy Xe Bom Đậu tại Đập Kakhovka; Hai bên giao chiến ác liệt...

19/06/202309:13:00(Xem: 3016)

Xi Blinken
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp nhà chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày cuối cùng của chuyến công du Bắc Kinh nhằm ổn định quan hệ Mỹ-Trung.

 

- Blinken gặp Tập: bàn về ổn định quan hệ Mỹ-Trung

- Bill Barr gọi Trump là 'đứa trẻ 9 tuổi', bị truy tố là lỗi tự Trump gây ra

- Cựu Bộ trưởng Quốc phòng của Trump: Không thể tin ông ấy với những bí mật quốc gia

- Thủ tướng Anh Rishi Sunak bị bắt quả tang chế nhạo phụ nữ chuyển giới

- Ukraine: Hình Chụp từ Drone Cho Thấy Xe Bom Đậu tại Đập Kakhovka; Hai bên giao chiến ác liệt. Ukraine chiếm lại được 8 ngôi làng từ trong tay quân Nga trong 2 tuần

- Trung quốc đẩy mạnh bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Đức

- Các chất điện bán dẫn của Nhật Bản vẫn được bán sang Nga

- Bắc Hàn "kiên định tuân thủ định hướng phát triển vũ khí hạt nhân"

- Trung Quốc phát triển quan hệ hợp tác với Đức

- Lạm Phát ở Hoa Kỳ vẫn chưa ổn định

- Đức Thánh Cha Phanxicô đã được xuất viện

- Động đất 6.3 ở Vịnh California

- Xả súng hàng loạt cuối tuần khiến 6 người chết, hàng chục người bị thương trên khắp nước Mỹ

- Biden, DeSantis tổ chức các buổi gây quỹ cạnh tranh trong chuyến thăm Vùng Vịnh của California

- Facebook có đang giúp Việt Nam bóp nghẹt tự do ngôn luận?

 

⚪ ---- Bắc Kinh, thứ Hai, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về việc hàn gắn quan hệ giữa hai quốc gia. Chuyến thăm của Blinken tới Bắc Kinh đánh dấu cuộc gặp gỡ cấp cao nhất của Hoa Kỳ với các quan chức chính phủ trên đất Trung Quốc kể từ khi Biden nhậm chức vào năm 2021.

Sau hai ngày công du Bắc Kinh, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được “tiến bộ” trong việc đưa quan hệ trở lại đúng hướng khi cả hai bên đồng ý về sự cần thiết phải “ổn định” mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Về phía Trung Quốc, Tập nói với Blinken: “Thế giới cần một mối quan hệ Trung-Mỹ ổn định tổng thể, và việc Trung Quốc và Mỹ có thể hòa hợp với nhau hay không sẽ ảnh hưởng đến tương lai và vận mệnh của nhân loại.”

“Trung Quốc tôn trọng lợi ích của Hoa Kỳ và sẽ không thách thức hay thay thế Hoa Kỳ. Tương tự, Hoa Kỳ cũng phải tôn trọng Trung Quốc và không làm tổn hại đến các quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc”, ông Tập nói thêm.

Cuộc hội đàm của Blinken với các quan chức cấp cao của Trung Quốc được coi là bước quan trọng để xem liệu hai chính phủ có thể ngăn chặn mối quan hệ đang trên đà lao dốc hay không.

 

“Tôi đến Bắc Kinh để tăng cường ngoại giao ở cấp cao, để làm rõ quan điểm và ý định của chúng ta trong các lĩnh vực còn bất đồng, và để khám phá những lĩnh vực mà chúng ta có thể hợp tác vì lợi ích của mình, giải quyết các thách thức chung xuyên quốc gia, và làm những gì chúng ta có thể làm” Blinken nói.

 

“Chúng ta sẽ không đạt được thành công trong tất cả  vấn đề ngay trước mắt, nhưng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, theo các điều khoản mà chúng tôi đặt ra cho chuyến đi này, chúng ta đã đạt được tiến bộ và chúng ta đang tiến lên phía trước,” ông nói .

 

“Nhưng một lần nữa, tôi muốn nhấn mạnh rằng không có điều gì trong số này được giải quyết bằng một chuyến thăm, một chuyến đi, một cuộc trò chuyện. Đó là một quá trình,” nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ xác định.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết các cuộc đàm phán của ông đã đề cập đến cuộc chiến Ukraine và Triều Tiên, và ông nêu lên mối quan ngại của Hoa Kỳ “được chia sẻ bởi ngày càng nhiều quốc gia về các hành động khiêu khích của (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) đối với Eo biển Đài Loan, cũng như ở Biển Đông.” Ông cho biết lập trường của Hoa Kỳ đối với Đài Loan không thay đổi và gây sức ép với Trung Quốc về vấn đề nhân quyền.

 

Blinken cũng nhiều lần lưu ý rằng ông đã tìm cách làm rõ lập trường kinh tế của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc trong các cuộc gặp với các quan chức hàng đầu của Trung Quốc và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không tìm cách “kiềm chế” Trung Quốc về kinh tế.

 

Blinken cho biết Trung Quốc đảm bảo với Mỹ và các nước khác rằng họ sẽ không cung cấp vũ khí sát thương cho Nga và “chúng tôi chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào mâu thuẫn với điều đó”, mặc dù ông lưu ý rằng sự đảm bảo của Trung Quốc phù hợp với những tuyên bố lặp đi lặp lại trong những tuần gần đây.

 

“Tuy nhiên, điều mà chúng tôi đang lo ngại là các công ty Trung Quốc, những công ty có thể đang cung cấp công nghệ mà Nga có thể sử dụng để thúc đẩy cuộc xâm lược của họ ở Ukraine. Và chúng tôi đã yêu cầu chính phủ Trung Quốc hết sức cảnh giác về điều đó,” Blinken nói thêm.

 

Blinken cho biết ông đã nêu vấn đề nhân quyền trong các cuộc họp của mình, bao gồm cả các vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, Tây Tạng và Hồng Kông. Ông “đặc biệt nêu ra vấn đề về những công dân Hoa Kỳ bị giam giữ sai trái và những người phải đối mặt với lệnh cấm xuất cảnh.”

Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và thực sự thực hiện cam kết không ủng hộ "sự độc lập của Đài Loan".

 

Bắc Kinh đã gia tăng áp lực lên hòn đảo và cắt đứt các kênh liên lạc quân sự với Washington khi Chủ tịch Hạ viện lúc đó là bà Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái, là quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đặt chân lên hòn đảo này trong một phần tư thế kỷ.

 

⚪ ---- William Barr, từng là bộ trưởng bộ tư pháp dưới thời Donald Trump, đã so sánh ông chủ cũ của mình với một “đứa trẻ ngang ngược 9 tuổi” vào Chủ nhật, và nói thêm rằng việc Trump bị truy tố gần đây về các cáo buộc liên quan đến xử lý tài liệu mật trái phép là một trường hợp “hoàn toàn do ông ấy tự tạo ra.”

 

Xuất hiện trên chương trình “Face the Nation” của CBS News, Barr được hỏi liệu ông có cảm thấy Trump sẽ khiến đất nước gặp nguy hiểm nếu Ông ta tái đắc cử vào Bạch Ốc hay không, Barr trả lời: “Ông ấy giống như một đứa trẻ 9 tuổi ngang ngạnh, luôn đẩy chiếc cốc về phía mép bàn, bất chấp sự ngăn cản của cha mẹ làm điều đó…” Bar tiếp tục: “Ông ta là một cá nhân nhỏ mọn, người luôn đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích của đất nước, vì sự thỏa mãn cá nhân cũng như cho cái tôi của Ông ta. Nhưng đất nước của chúng ta không thể là nơi trị liệu cho một người đàn ông bệnh như thế.” Barr cũng bác bỏ lý giải sai lầm đằng sau những lời phản đối gần đây của Trump rằng ông ta vô tội. Barr nói: “Giả thuyết pháp lý mà theo đó Ông ta có toàn quyền làm theo ý mình và có quyền xử lý thông tin an ninh quốc gia nhạy cảm như giấy tờ cá nhân của Ông ta là điên rồ. Bạn biết đấy, nó cũng quái đản như giả thuyết pháp lý mà họ đã nghĩ ra trước đây, để phó tổng thống đơn phương xác định ai là người thắng cuộc bầu cử.”

 

⚪ ---- Mark Esper, cựu bộ trưởng quốc phòng dưới thời Tổng thống Trump, đã nói rằng nếu các cáo buộc trong bản cáo trạng liên bang chống lại Trump được chứng minh là đúng, thì không thể tin tưởng giao các bí mật quốc gia cho Trump được. Esper nói với người dẫn chương trình State of the Union của CNN Jake Tapper vào Chủ nhật khi được hỏi về điều này. “Đó là hành động vô trách nhiệm khiến các quân nhân đang phục vụ đất nước của chúng ta gặp nguy hiểm, gây rủi ro cho nền an ninh quốc gia chúng ta. Bạn không thể để những tài liệu này vung vãi khắp nơi như thế. Chúng cần phải được giữ kín. Chúng ta biết rõ, chỉ những người có thẩm quyền mới được phép nhận văn bản hoặc nhận thông tin từ văn bản. Vì vậy, chúng ta phải thực hiện điều này nghiêm túc. Đây là những vấn đề nghiêm trọng.” Esper từng là bộ trưởng quốc phòng của Trump từ tháng 7 năm 2019 đến tháng 11 năm 2020, khi ông bị Trump sa thải bằng một dòng tweet sau cuộc bầu cử năm 2020.

 

⚪ ----  Thủ Tướng Anh Rishi Sunak đã bày tỏ sự khinh ghét của ông với người chuyển giới ở cả nơi công cộng lẫn nơi riêng tư, theo một báo cáo mới. Trong một video được chia sẻ với PinkNews, Sunak bị quay cảnh ông đang chê bai một số đồng nghiệp Đảng Dân Chủ Tự Do trong Quốc hội, những người đã ủng hộ quyền của người chuyển giới. “Bạn có thể nhận thấy Ed Davey (lãnh đạo LibDem) đã rất bận rộn,” Sunak, đã nói hồi đầu tháng này tại một bữa tiệc với Ủy ban 1922, một nhóm gồm các Thành viên Quốc hội hoàn toàn bảo thủ rằng “Giống như tôi, bạn có thể thấy rằng anh ta đang cố thuyết phục mọi người rằng phụ nữ rõ ràng là có dương vật.” Cả nhóm phá lên cười, Sunak hứng chí giễu tiếp: “Tất cả các bạn đều biết rằng tôi ủng hộ những người học toán từ 18 tuổi trở lên, nhưng hóa ra chúng ta cần tập trung vào sinh học.”

 

Người đã chia sẻ video với PinkNews cho biết: “Quyền tự do ngôn luận công khai là một chuyện nhưng để đùa giỡn, chế nhạo một cách riêng tư thì lại là một chuyện hoàn toàn khác. Bạn sẽ không pha trò về những người bị thiệt thòi khác như cách Ông ấy đã làm với những người chuyển giới.”

 

Việc Sunak đề cập đến 'sinh học' và việc sử dụng phụ nữ chuyển giới như một điểm mấu chốt dường như báo hiệu cho việc việc Ông sẽ sẵn sàng áp dụng đường lối khắt khe và tấn công cộng đồng chuyển giới khi nói chuyện riêng với các nghị sĩ của ông.

 

Một nghị sĩ cấp cao giấu tên của Đảng Bảo Thủ nói với PinkNews: “Thật vô cùng đáng buồn – tất cả là sự “bất công” đối với các nhóm thiểu số khác - gần như bất kỳ nhóm thiểu số nào.

 

“Luật bình đẳng của chúng ta hiện diện là có lý do của nó, để chấm dứt sự phân biệt đối xử với bất kỳ ai cần được bảo vệ – chúng ta nên cố gắng hiểu và ủng hộ, chứ không phải coi thường và phỉ báng.”

 

Sunak cũng đã báo hiệu kế hoạch viết lại Đạo luật Bình đẳng để cấm phụ nữ chuyển giới tham gia vào các không gian dành cho một giới tính như phòng thay đồ và tại các cuộc thi thể thao.

 

⚪ ---- Các bức ảnh chụp từ trên không mới về con đập bị sập ở miền nam Ukraine sau một loạt vụ nổ lớn cho thấy hình ảnh “một chiếc ô tô chứa đầy chất nổ” đậu trên đỉnh. Đập Kakhovka nằm dưới sự kiểm soát của Nga vào thời điểm bị phá hủy vào ngày 6 tháng 6, đã tràn khoảng 18 tỷ mét khối nước, giết chết trên 50 người từ cả hai phía Nga và Ukraine và buộc hàng nghìn người khác phải sơ tán khỏi nhà của họ.

Con đập bị phá vỡ vào thứ Ba tuần trước dẫn đến lũ lụt ở khu vực gần sông Dniepr. Cả chính quyền Ukraine và Nga đều đổ lỗi cho nhau về vụ việc, trong đó Kiev tuyên bố nhà máy được đề cập đã bị quân đội Nga pháo kích. Hai quan chức Ukraine nói với hãng tin AP hôm Chủ nhật rằng quân đội Nga đã đóng quân ở nơi mà dịch vụ điện báo gọi là “khu vực quan trọng bên trong con đập, nơi người Ukraine nói đây là tâm điểm phá hủy”.

 

Một nhóm các chuyên gia pháp lý quốc tế hỗ trợ các công tố viên Ukraine trong cuộc điều tra của họ cho biết “có nhiều phần chắc” vụ vỡ đập xảy ra là do người Nga gài chất nổ.

Moscow gần đây đã khước từ đề nghị của Liên Hiệp Quốc nhằm giúp đỡ những cư dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, khi số người chết tăng lên và nước bẩn đã buộc phải đóng cửa các bãi biển ở miền nam Ukraine. Liên Hiệp Quốc đang kêu gọi Nga hành động phù hợp với nghĩa vụ của họ theo luật nhân đạo quốc tế.

“Không thể từ chối viện trợ cho những người cần nó,” Denise Brown, điều phối viên nhân đạo của Liên Hiệp Quốc tại Ukraine đã phát biểu.

 

⚪ ---- Ukraine - một số các vụ nổ đã được nghe thấy ở thủ đô Ukraine vào Chủ nhật khi một phái đoàn châu Phi đến Ukraine trong một sứ mệnh hòa bình. Klitschko báo cáo rằng các vụ nổ là kết quả của các hoạt động phòng không gần thủ đô, đặc biệt là ở quận Podil, đồng thời cho biết thêm rằng không có báo cáo nào về thiệt hại đối với các tòa nhà hoặc công trình khác ở thủ đô.

 

Các nhà lãnh đạo châu Phi đã đến thăm Ukraine sau lần đầu tiên đến Moscow để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai quốc gia láng giềng. Nhóm bao gồm tổng thống Nam Phi, Senegal, Zambia và Comoros, cùng với các đại diện đặc biệt từ Uganda, Ai Cập và Congo.

 

Bộ Quốc phòng Anh cung cấp một số thông tin cập nhật về cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, nói rằng giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn trong những ngày gần đây. Trận chiến khốc liệt nhất tập trung xung quanh tỉnh Zaporizhzhia, phía tây tỉnh Donetsk và vùng lân cận Bakhmut. Bộ này cho biết Ukraine đã mở những đợt phản công ác liệt ở những khu vực này, tuy nhiên chỉ đạt được những chiến thắng khiêm tốn về lãnh thổ. Ngược lại, các lực lượng Nga chủ yếu tập trung vào các hoạt động phòng thủ ở phía nam, những hoạt động này cũng đã được chứng minh là tương đối hiệu quả. "Cả hai bên đều bị thương vong cao, trong đó tổn thất của Nga có thể là cao nhất kể từ đỉnh điểm của trận chiến giành Bakhmut hồi tháng Ba.

 

Cũng có tin hệ thống phòng không của Nga trong đêm đã bắn hạ 5 quả đạn HIMARS và 2 quả được cho là tên lửa Storm Shadow ở Kherson, theo đại diện của các dịch vụ khẩn cấp của khu vực. Vụ pháo kích được cho là nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở các khu định cư Novaya Kakhovka, Kakhovka, Vasilyevka, Tavriysk và Lazurnoye. Bản tin công bố các lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn tổng cộng 26 quả đạn từ pháo đại bác, với 7 quả rocket được phóng từ bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS.

 

⚪ ---- Theo Tân Hoa xã, cơ quan truyền thông chính thức của nhà nước Cộng sản Trung Quốc, Thủ tướng Trung Quốc, ông Lý Cường cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Đức để phát triển hơn nữa quan hệ và cải thiện hợp tác. Ông Cường cho biết quan hệ song phương đã "tiến triển ổn định" trong những năm gần đây, với sự phát triển trong các lĩnh vực bao gồm kinh tế, thương mại và công nghệ. Ông ta cũng cho biết Trung Quốc sẵn sàng tìm cách "xử lý thỏa đáng những khác biệt và làm phong phú thêm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của hai quốc gia." Trong thời gian ở Đức, dự kiến ông sẽ gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier, cũng như đại diện các cộng đồng doanh nghiệp và công nghiệp Đức.

⚪ ---- Theo báo Nikkei của Nhật Bản đưa tin hôm thứ Hai thì các chất điện bán dẫn của Nhật Bản vẫn đang tìm đường đến Nga bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine. Theo dữ liệu mà tờ báo có được, kể từ khi bắt đầu chiến tranh vào tháng 2 năm 2022, đã có ít nhất 89 giao dịch mua “chip” liên quan đến các nhà sản xuất Nhật Bản, bao gồm ít nhất 2 triệu đơn vị và trị giá khoảng 1 triệu USD. Báo cáo tuyên bố phần lớn các giao dịch được thực hiện thông qua các nước thứ ba, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Việc xuất khẩu chất điện bán dẫn sang Nga đã bị hạn chế ở Nhật Bản kể từ tháng 3 năm 2022.

 

⚪ ---- Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) của Bắc Hàn hôm Chủ nhật cho biết rằng họ sẽ "kiên định tuân thủ định hướng phát triển vũ khí hạt nhân" và tăng cường lực lượng hạt nhân. Tại một cuộc họp của Ủy ban Trung ương WKP, vụ phóng vệ tinh do thám không thành công được mô tả là một "thất bại nghiêm trọng nhất." Họ cho biết là đã ra lệnh phân tích vụ phóng và chính quyền Cộng sản Bắc Hàn đang chuẩn bị cho một nỗ lực khác "trong tương lai gần".

 

 

⚪ ---- Cơ hội trì hoãn tốc độ lạm phát đối với các dịch vụ cốt lõi không bao gồm nhà ở tại Hoa Kỳ có thể phụ thuộc vào việc "nới lỏng hơn nữa các điều kiện thị trường lao động thắt chặt", Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cho biết trong Báo cáo Chính sách Tiền tệ mới được công bố hôm thứ Sáu.

 

Fed lưu ý rằng thị trường việc làm nói chung trong nước vẫn "rất eo hẹp", nhưng nhu cầu lao động đã "giảm bớt trong nhiều lĩnh vực" và nguồn cung lao động đã được cải thiện. Có "sự bấp bênh đáng kể" liên quan đến các động thái chính sách tiền tệ sắp tới, ngân hàng trung ương cũng cảnh báo như vậy. Giải quyết cuộc khủng hoảng ngân hàng thương mại gần đây, Fed tiết lộ rằng "khu vực ngân hàng rộng lớn hơn đã duy trì khả năng hấp thụ tổn thất đáng kể và thanh khoản dồi dào" bất chấp tình trạng hỗn loạn.

 

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Richmond Thomas Barkin cho biết hôm thứ Sáu rằng lạm phát ở Hoa Kỳ "đã được chứng minh là dai dẳng một cách bướng bỉnh." "Thật khó để nói rằng chúng ta đang đạt được mục tiêu của mình khi chúng ta vẫn chưa đạt được trong một tháng" kể từ khi áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn, ông lưu ý trong một bài phát biểu trước Hiệp hội Cán bộ Tài chính Chính phủ bang Maryland, đồng thời nói thêm rằng ông vẫn chưa đạt được mục tiêu. Ông Barkin chỉ ra rằng, nếu dữ liệu sắp tới gây thất vọng, ông sẽ "không ngần ngại mạnh tay hơn" đối với chính sách tiền tệ ngay cả khi nó "tạo ra nguy cơ suy thoái nghiêm trọng hơn".

  

⚪ ---- Đức Thánh Cha Phanxicô đã được xuất viện từ Bệnh viện Gemelli của Rome vào thứ Sáu, chín ngày sau khi trải qua ca phẫu thuật bụng. "Giáo hoàng vẫn khỏe. Ngài có thể trạng tốt hơn trước", bác sĩ phẫu thuật Sergio Alfieri nói với các phóng viên khi bình luận về sức khỏe của vị giáo hoàng 86 tuổi. Ngài rời bệnh viện trên chiếc xe lăn. Tất cả các cuộc gặp gỡ công khai của Giáo hoàng cho đến ngày 18 tháng 6 đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, Ngài vẫn dự kiến sẽ đến thăm Bồ Đào Nha và Mông Cổ vào tháng 8 sau thời gian nghỉ theo thông lệ vào tháng tới.

 

⚪ ---- Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter đã xảy ra ở Vịnh California gần mũi nam của Bán đảo Baja California thuộc Mexico. Theo USGS, trận động đất xảy ra ở độ sâu 10 km, với tâm chấn cách thành phố La Paz khoảng 200 km về phía đông. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại và thương vong. Trung tâm cảnh báo sóng thần Hoa Kỳ không đưa ra cảnh báo sóng thần.

 

Một trận động đất khác xảy ra gần đảo Tonga. Theo Trung tâm địa chấn châu Âu-Địa Trung Hải (EMSC), một trận động đất mạnh 5,6 độ Richter đã xảy ra tại đảo Tonga vào Chủ nhật.

Tâm chấn của trận động đất xảy ra ở khu vực cách Nuku'alofa, thủ đô của Tonga, khoảng 367 km về phía nam, ở độ sâu khoảng 8 km. Trận động đất gần đây nhất là trận thứ ba xảy ra tại đảo quốc vào cuối tuần qua, với cường độ 5,9 và 6,0 độ Richter được ghi nhận vào cuối ngày thứ Sáu và thứ Bảy.

 

⚪ ---- Các vụ xả súng hàng loạt và bạo lực trên khắp Hoa Kỳ đã giết chết ít nhất sáu người vào cuối tuần này, trong đó có một binh sĩ bang Pennsylvania, và làm bị thương hàng chục người. Nhiều người dùng súng bắn vào đám đông đang đi nghỉ ở Illinois và đạn bay vào đám thanh thiếu niên trong một buổi tiệc ở Missouri.

 

Các vụ xả súng diễn ra ở ngoại ô Chicago, tiểu bang Washington, trung tâm Pennsylvania, St. Louis, Nam California và Baltimore.

 

Tính đến tối Chủ nhật, không có sự kiện cuối tuần nào phù hợp với định nghĩa về một vụ giết người hàng loạt, bởi vì có ít hơn bốn người chết tại mỗi địa điểm. Tuy nhiên, số người bị thương trong hầu hết các trường hợp đều gây ra từ các vụ xả súng hàng loạt.

 

Tại Willowbrook, Illinois - Các nhà chức trách cho biết ít nhất 23 người đã bị bắn, một người tử vong, vào sáng sớm Chủ nhật tại một bãi đậu xe ở ngoại ô Chicago, nơi hàng trăm người đã tụ tập để kỷ niệm ngày Juneteenth. Văn phòng cảnh sát trưởng Quận DuPage mô tả một “cuộc tụ tập ôn hòa” đột nhiên trở nên bạo lực khi một số người bắn nhiều phát súng vào đám đông ở Willowbrook, Illinois, cách Chicago khoảng 20 dặm (32 km) về phía tây nam.

 

Tại Washington State - Cảnh sát cho biết hai người đã thiệt mạng và hai người khác bị thương khi một tay súng bắt đầu bắn “ngẫu nhiên” vào đám đông tại một khu cắm trại ở Washington State, nơi nhiều người đang tham dự một lễ hội âm nhạc gần đó vào tối thứ Bảy, cảnh sát cho biết. Nghi phạm bị bắn trong cuộc đối đầu với cảnh sát và bị bắt giữ, cách lễ hội âm nhạc khiêu vũ điện tử Beyond Wonderland vài trăm thước. Phát ngôn viên của Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng Hạt Grant, Kyle Foreman, cho biết lễ hội diễn ra cho đến sáng sớm Chủ nhật. Các nhà tổ chức sau đó đã đăng một dòng tweet nói rằng buổi hòa nhạc hôm Chủ nhật đã bị hủy.

 

Tại Central Pennsylvania - Một quân nhân đã thiệt mạng và người thứ hai bị thương nặng chỉ cách nhau vài giờ ở Central Pennsylvania hôm thứ Bảy sau khi một tay súng tấn công doanh trại cảnh sát bang. Nghi phạm lái xe tải của mình vào bãi đậu xe của doanh trại Lewistown vào khoảng 11 giờ sáng Thứ Bảy và nổ súng bằng một khẩu súng trường cỡ nòng lớn vào những chiếc xe tuần tra đã được đánh dấu sẵn trước khi chạy trốn, nhà chức trách cho biết hôm Chủ Nhật.  Trung úy James Wagner, 45 tuổi, bị thương nặng khi bị bắn sau khi chạm trán với nghi phạm cách đó vài dặm ở Mifflintown. Sau đó, Jacques Rougeau Jr., 29 tuổi, bị phục kích và giết chết bởi một phát súng xuyên qua kính chắn gió của chiếc xe tuần tra của anh ta khi anh ta lái xe xuống một con đường ở Thị trấn Walker gần đó, nhà chức trách cho biết.  Trung tá George Bivens, người đã lên trực thăng để phối hợp tìm kiếm nghi phạm 38 tuổi, cho biết nghi phạm đã bị bắn chết sau một cuộc đấu súng ác liệt.

Vẫn chưa hiểu động cơ của vụ tấn công này.

 

Tại Missouri – Vụ nổ súng vào sáng sớm Chủ nhật tại một tòa nhà văn phòng ở trung tâm thành phố St. Louis đã giết chết một thanh niên 17 tuổi và làm bị thương 10 thanh thiếu niên khác.  Ủy viên cảnh sát St. Louis Robert Tracy xác nhận nạn nhân bị giết là Makao Moore, 17 tuổi. Một phát ngôn viên cho biết một trẻ vị thành niên có súng ngắn đang bị cảnh sát giam giữ. Vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 1 giờ sáng Chủ nhật khi các thanh thiếu niên đang tổ chức một bữa tiệc.  Các nạn nhân trong độ tuổi từ 15 đến 19 và bị thương với nhiều vết thương do súng bắn. Tracy cho biết một cô gái 17 tuổi đã bị giẫm đạp khi chạy trốn, khiến cô bị thương nặng ở cột sống. Vỏ đạn từ súng trường kiểu AR và các loại súng khác nằm rải rác trên mặt đất.

 

Tại Nam California - Một vụ nổ súng tại bữa tiệc bể bơi tại một ngôi nhà ở Nam California khiến tám người bị thương, nhà chức trách cho biết hôm thứ Bảy. Các nhà chức trách đã được điều động ngay sau nửa đêm ở Carson, California, phía nam Los Angeles, KABC-TV đưa tin. Các nạn nhân trong độ tuổi từ 16 đến 24, Sở Cảnh sát trưởng Hạt Los Angeles cho biết. Họ đã được đưa đến bệnh viện và hai người được liệt kê trong tình trạng nguy kịch. Các nhà chức trách cho biết họ tìm thấy một cậu bé 16 tuổi khác với bị bắn trọng thương khi họ trả lời cuộc gọi về một chiếc xe đâm vào bức tường gần đó.

 

Tại Baltimore - Sáu người bị thương trong một vụ nổ súng đêm thứ Sáu ở Baltimore. Tất cả đều hy vọng sẽ sống sót. Cảnh sát nghe thấy tiếng súng ở phía bắc thành phố ngay trước 9 giờ tối, và tìm thấy ba người đàn ông với nhiều vết thương do đạn bắn. Các bác sĩ đã đưa họ đến các bệnh viện trong khu vực để điều trị. Cảnh sát sau đó được biết thêm ba nạn nhân khác đã đến các bệnh viện trong khu vực với những vết thương do đạn bắn không nguy hiểm đến tính mạng.  Người phát ngôn của Sở cảnh sát Baltimore, Lindsey Eldridge, cho biết những người bị thương trong độ tuổi từ 17 đến 26.

 

Tại San Francisco - Cảnh sát cho biết sáu người đã bị thương sau một vụ nổ súng “xe hơi với xe hơi” trên đường phố San Francisco vào tối Chủ Nhật. Hai nạn nhân bị thương do đạn bắn, một người bị thương nguy hiểm đến tính mạng, trong vụ đấu súng di chuyển bắt đầu ngay trước 7 giờ tối, Cảnh sát trưởng San Francisco Bill Scott cho biết trong một cuộc họp báo hôm Chủ nhật.

Ông Scott cho biết các nghi phạm trong hai chiếc ô tô, một chiếc SUV màu đen và một chiếc sedan màu trắng, “lái xe rất liều lĩnh và rượt đuổi nhau trong khi đấu súng” gần bờ sông phía bắc. Khu vực này bao gồm Fisherman's Wharf, một trong những khu vực du lịch nhộn nhịp nhất của thành phố.  Scott cho biết ba nạn nhân bị thương do mảnh kính vỡ gây ra, Scott cho biết, không có vết thương nào được coi là nguy hiểm đến tính mạng.  Hai bé gái, 10 và 16 tuổi, bị một trong hai xe tông khi đang dắt xe đạp băng qua đường. Scott cho biết cô gái nhỏ hơn bị thương và được chuyển đến bệnh viện với những vết thương không nguy hiểm đến tính mạng trong khi cô gái lớn hơn không bị thương.

 

⚪ ---- Tổng thống Joe Biden và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis sẽ tới Vùng Vịnh của California hôm nay. 

Các ứng cử viên sẽ tham dự các sự kiện trong chiến dịch vận động tranh cử cùng ngày tại các địa điểm chỉ cách nhau một quãng ngắn, cạnh tranh gây quỹ trên cùng một sân khi thời hạn báo cáo tổng số cuối cùng là ngày 30 tháng 6 đang gần kề.

Biden sẽ đến vào lúc 12:25 chiều tại Sân bay Liên bang Moffett ở Hạt Santa Clara, bắt đầu chuyến thăm ba ngày tới Vùng Vịnh, tập trung vào những thành công hành chính của ông về khí hậu và sản xuất.

Khoảng một giờ sau khi hạ cánh, Biden sẽ đến thăm Trung Tâm Diễn Giải và Bảo Tồn Thiên Nhiên Lucy Evans Baylands ở Palo Alto để công bố khoản đầu tư 600 triệu đô la cho khí hậu như một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Cuối ngày, tổng thống sẽ tham dự tiệc chiêu đãi trong một chiến dịch riêng ở Los Gatos, sau đó là buổi gây quỹ riêng ở Atherton do nhà đầu tư triệu phú Steve Westly và vợ ông, Anita Yu, tổ chức.

Trong khi đó, DeSantis sẽ đến thăm thủ phủ của bang trước khi đến Woodside để gây quỹ cho riêng mình vào khoảng thời gian mà Biden đang tổ chức sự kiện của mình.

Vào tối thứ Ba, Biden sẽ tham dự một buổi gây quỹ về công nghệ và khí hậu ở Hạt Marin cùng với Thống đốc California Gavin Newsom, người đã chống đối DeSantis gay gắt trên sóng truyền hình trong những tuần gần đây.  PAC của Newsom cũng đã nhắm vào thống đốc Florida, gọi ông là mối đe dọa lớn nhất đối với các nguyên tắc dân chủ ở Hoa Kỳ.

Chuyến thăm của DeSantis cũng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng mới khi các quan chức California đang điều tra sau khi hàng chục người di dân được vận chuyển không báo trước từ biên giới Texas đến Sacramento vào đầu tháng này trong khi được cho là mang theo giấy tờ nhập cư từ Florida.

Tổng chưởng lý California Rob Bonta đang làm việc để xác định ai đã trả chi phí đi lại và liệu những người di cư có bị lừa hay không, hoặc liệu các luật như bắt cóc có bị vi phạm hay không, trong trường hợp đó DeSantis, chính quyền của ông và các tổ chức tư nhân khác có thể phải đối mặt với các hình phạt dân sự hoặc hình sự.

DeSantis sẽ tham dự một buổi gây quỹ buổi sáng riêng ở Sacramento với chi phí được cho là $3,300 USD/người.

 
***

Hỏi: Facebook hiện có đang giúp Chính phủ Hà Nội bóp nghẹt tự do ngôn luận hay không?

Đáp: Có, theo trang Washington Post ngày 19/6, nêu dẫn lời của hai người từng làm việc với Facebook trong thời kỳ đầu tại Châu Á. Cả hai phát biểu theo điều kiện ẩn danh vì sợ bị trả thù.

Washington Post cũng dẫn nguồn từ bốn người từng làm việc cho Hãng Meta, công ty mẹ của Facebook, các nhóm nhân quyền, giới quan sát và những nhà vận động hành lang cho biết Facebook phải nhượng bộ nhiều lần trước yêu cầu của chính phủ toàn trị Hà Nội. Facebook thường xuyên kiểm duyệt giới bất đồng, và buộc loại trừ những người sử dụng bị chính phủ xem là mối đe dọa cho chế độ ra khỏi nền tảng mạng xã hội này.

Hãng Meta thông qua một danh sách nội bộ những quan chức đảng cộng sản không được chỉ trích trên Facebook. Danh sách này được giữ kín ngay cả trong nội bộ Meta và chưa hề được báo cáo trước đây. Danh sách còn có những hướng dẫn trong việc kiểm soát nội dung trên mạng Facebook; và những hướng dẫn này phần lớn do các giới chức Việt Nam soạn thảo.

Danh sách như thế là độc nhất tại khu vực Đông Á.

Ngoài biện pháp đó, trong những tháng gần đây Việt Nam còn đẩy mạnh những yêu cầu giới hạn nghiêm ngặt hơn nữa đối với Facebook. Hãng Meta được nói đang sẵn sàng xiết chặt kiểm soát thêm theo yêu cầu của Chính phủ Hà Nội do bị đe dọa nếu không thì phải lưu trữ dữ liệu tại các máy chủ ở Việt Nam. Biện pháp này gia tăng cảnh báo về vấn đề quyền riêng tư và an ninh thông tin cho người dùng.

Washington Post cho hay Hãng Meta chưa trả lời trực tiếp những câu hỏi của báo này nêu ra về biện pháp kiểm duyệt, việc bịt miệng người dùng hay danh sách các quan chức cộng sản Việt Nam không được bình luận trên Facebook.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xứ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.