Hôm nay,  

Bé Viết Văn Việt: Ghi Danh Nhập Học

9/22/200200:00:00(View: 2075)


Bài Dự Thi Số 53
Người viết: Văn Anderson

Bạn Văn Anderson vừa đoạt "Giải Khuyến Học Kỳ XIV năm 2002 của cuộc thi viết về lịch sử văn học Việt Nam và Học sinh sinh viên ưu tú. Hình trên, bạn Văn Anderson đứng bên cạnh Bố sau khi nhận bằng đoạt giải "Giải Khuyến Học" của Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam. Bạn Văn gửi cho Mỹ Lan bài viết như sau:


Chị Mỹ Lan mến,
SáÙng Chủ Nhật 8 tháng 9, em theo Ba đến trường Warner Middle School để ghi danh tiếp tục học lớp 5 Việt Ngữ. Nhìn quanh, em không thấy chị đến để viết bài tường thuật, do đó, em có xin phép Ba em ghi vội vài hàng tin tức để gửi chị tùy nghi xử dụng. Em ghi như sau:
9:30: Em đã có mặt tại bãi đậu xe của trường. Hình ảnh đầu tiên dán vào mắt em là cái Banner màu vàng chữ đỏ "Trường Việt Ngữ TTVHViệt Nam" treo ngay cổng vào. Kế đến là những vị có mặt: thầy Chương, thầy Sĩ, cô Lan Chi, thầy Phổ, thầy Thiệu, cô Monica, cô Hà, cô Liên, cô Thúy, thầy Trung, thầy Phong, cô Hồng, cô Chuộng, cô Tú, thầy Dương và Ba em. Em thấy người nào người nấy cũng lăn xăn, lích xích, ai cũng có công việc, kẻ khiêng bàn, người khuân ghế…Em thì đứng lớ ngớ không biết làm gì. May quá, em được cô Thúy cho làm phụ tá phát binder.
Còn phụ huynh tập trung chờ đợi ngồi đầy cả các dãy ghế. Có vị đứng coi thông cáo, có vị thì nói cười vui vẻ ra chiều thích thú lắm.
9:50: Thầy Thiệu lên tiếng mời tất cả mọi người dùng bánh Donut, cô Lan Chi thì mời uống nước trà. Bầu không khí thật là thân thiện và sau đó, tất cả bắt tay vào việc ghi danh.


10:00: Bàn phát đơn làm việc, kế đến là bàn nhận đơn rồi tới bàn thu phát biên nhận và bàn phát Binder-T-shirt… Tại mỗi bàn đều có 2 hay 3 thầy cô phụ trách. Ba em, thầy Phổ, thầy Dương, thầy Chương hình như lo tiếp tân vì lẽ em thấy mấy người nầy nói chuyện rất nhiều với cha mẹ học sinh. Tiếng nói hòa lẫn tiếng cười cùng với tiếng bấm cách cách của máy chụp hình làm cho buổi ghi danh đầu niên học thật là nhộn nhịp.
11:30: Thầy Sĩ mời mỗi người một ổ bánh mì, thầy Trung mời mỗi người một miếng dưa hấu, rồi thì công việc lại tiếp tục.
12:30: Đã hết giờ ghi danh vậy mà vẫn còn một gia đình người Mỹ đến ghi danh cho con gái học. Em được biết, trường mình Chủ Nhật tuần tới khai giảng nhưng vẫn tiếp tục cho ghi danh và ghi danh liên tiếp hai ba tuần nữa, chị nhớ thông báo nầy cho mọi người biết. Và thêm nữa, trường có lớp Văn-Sử-Địa dành cho các học sinh đã học xong lớp 6, 7 và 8, chị có ghi danh chưa" Lớp nầy chắc hấp dẫn, em thì phải hai năm nữa mới được học.
12:40: Em được nghe quý thầy cô cho biết: Năm nay số lượng ghi danh trong buổi nầy đông hơn năm rồi. Học sinh mới bắt đầu đi học chữ Việt mà tuổi ngoài sự ấn định chiếm số nhiều, do đó nhà trường đã xếp cho các học sinh nầy vào lớp đặc biệt. Mỹ Lan có nhớ Mr.Scott không" Hai năm trước, bạn có học lớp nầy, sau đó nghỉ, hôm nay đã trở lại ghi danh. Tinh thần hiếu học của bạn đã được quý thầy cô nhiệt liệt tán dương. Nhắc lại chuyện cũ, ý của em cũng muốn hy vọng được chị Mỹ Lan noi gương tinh thần của Mr. Scott để mùa học nầy em sẽ gặp lại chị trong khuôn trường Việt Ngữ thuộc Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam của chúng ta.
Chào quyết thắng.
Anderson Văn
Lớp 5 trường Việt Ngữ.
Lớp 7 trường Mc. Garvin

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Em thật là diễm phúc còn có được ông Nội và bà Nội. Quan trọng hơn nữa là ông bà nội đang sống chung với em trong một mái nhà.
Trong tháng 5 vừa qua, hơn 700 học sinh thuộc 49 trường tiểu học và trung học đệ nhất cấp đã được tuyển chọn để tranh tài trong kỳ thi đoạt giải Academic Pantathlon
Tóm tắt: Có bác thợ xay góa vợ, nuôi con. Chẳng may chú chết đi, các con bèn chia gia tài. Người anh cả được cái cối xay gió, người thứ hai được con lừa, còn người thứ ba chỉ có một con mèo.
Mới đó mà đã hết một năm học, trước khi các em được hưởng một mùa hè an vui, các em đã được đón lễ bế mạc và ra trường của Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng, trong một ngày đẹp trời chan hòa ánh nắng.
Trong một gia đình truyền thống Việt Nam, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái rất đặc biệt. Quan hệ này được mô tả bởi câu ca dao: “Trẻ cậy Cha, già cậy Con”.
Tuần vừa rồi, các bạn đã đọc một gương thiếu nhi xuất sắc ở New Orleans, bạn tên là Tiên Nguyễn đã đoạt được giải đánh vần ở địa phương, nhưng thiếu may mắn ở cuộc thi đánh vần toàn quốc nước Mỹ.
Tóm tắt: Ngày xưa có một người thợ xay phải nuôi ba người con. Khi chết đi, chia gia tài, người anh cả lấy cái cối xay gió, người thứ hai lấy con lừa và người con út lấy con mèo.
Năm nay mùa ra trường đúng là một mùa Lễ vui nhất cho học sinh gốc Việt và thành công đáng kể là học Khu Garden Grove. Như các em đã đọc báo, xem hình,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.