Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Fran: Newsom Tái Đắc Cử Nhờ Giúp Gốc Việt, Dân Nghèo

09/11/200700:00:00(Xem: 3590)

Gavin Newsom.

San Francisco (Việt Báo): Đương kim Thị Trưởng thành phố và quận hạt San Francisco, ông Gavin Newsom, đã vừa tái đắc cử với tỷ lệ 72.47% trong kỳ bầu cử tổ chức vào ngày Thứ Ba 06-11-2007 vừa qua.

Thành phố và quận hạt San Francisco có tổng dân số khoảng 800,000 người (theo Census 2000 là 776,733 người), trong đó tổng số cử tri là 419,598 người. Nhưng trong kỳ bầu cử vào thứ Ba 06-11-2007 vừa qua, số cử tri thực thụ ghi tên là 184,198; nhưng cho đến hết ngày bầu cử thì tổng số phiếu bầu chỉ có 54,112 người bỏ phiếu trực tiếp và khiếm diện mà thôi.

Toàn thành phố và quận hạt San Francisco chia ra làm 26 khu bầu cử và đã có tới 12 ứng cử viên. Kết quả cuối cùng được công bố đương kim Thị Trưởng Gavin Newsom, 40 tuổi, tái đắc cử với tổng số 38,267 phiếu, đạt tỷ lệ 72.47%. Người về hạng nhì là ứng cử viên Harold M. Hoogasian đạt 3,606 phiếu bầu, tỷ lệ 6.83%; và người về chót là ứng cử viên George Davis có được 270 phiếu bầu, đạt tỷ lệ 0.51%. Cùng được bầu trong kỳ nầy, có ông Michael Hennessey đắc cử vào chức vụ Cảnh Sát Trưởng San Francisco với 34,837 phiếu, tỷ lệ 71.40%; và ông Kamala D. Harris đắc cử chức Chưởng Lý (District Attorney) với 41,856 phiếu bầu, tỷ lệ 98.20%.

Thị Trưởng Gavin Newsom sinh ngày 10-10-1967, thuộc đảng Dân Chủ, là một người theo đạo Công Giáo La Mã, ông là Luật Sư và là nhà doanh nghiệp thành công với lối 19 nhà hàng, nhà sản xuất rượu. Ông là Giám Sát Viên của San Francisco, lập gia đình với nữ Luật sư kiêm xướng ngôn viên Truyền Hình Court TV tên là Kimberly Guilfoyle, sinh ngày 09-3-1969. Năm 2003, ông tranh chức Thị Trưởng San Francisco và đắc cử vào ngày 09-12-2003 thay thế Thị Trưởng tiền nhiệm là ông Willie Brown. Khi đắc cử làm Thị Trưởng thứ 42 của San Francisco, ông Gavin Newsom mới 36 tuổi và được công nhận là vị Thị Trưởng trẻ tuổi nhất của San Francisco trong vòng 100 năm nay.

Sau vụ suy sụp kinh tế vì thị trường Chứng Khoán và các công ty kinh doanh trên mạng "Dot Com" bị tan rã, tiếp theo là biến cố 911 làm cho San Francisco hoàn toàn xuống dốc, thất nghiệp và nạn vô gia cư ngủ đường lên đến cả trăm nghìn người. Thị Trưởng Gavin Newsom đã đưa ra các kế hoạch cắt giảm chi tiêu ngân sách, giảm bớt các ban bệ, bỏ bớt công xa và các cuộc tiệc tùng hội họp. Ông mở rộng các chương trình khuyến khích du lịch, hỗ trợ các tổ chức cộng đồng, canh tân các hệ thống giao thông, bưu điện, tổ chức hệ thống điện thoại chỉ 3 con số trên khắp San Francisco để thông tin dễ dàng, khuyến khích du lịch, xây dựng chung cư để cấp cho dân vô gia cư. Ông đã giúp cho 6,288 người vô gia cư có công việc làm ăn và nơi ở, cấp chung cư cho 4,392 người vô gia cư nay có chỗ an cư, giúp tìm kiếm thân nhân và bạn bè để đoàn tụ 2,443 người lang thang. Ông quy tụ được 22,000 cư dân San Francisco vào tổ chức thiện nguyện để giúp người nghèo và người vô gia cư liên lạc được với các chương trình phúc lợi và khám trị bệnh của chính phủ; hướng dẫn du lịch, canh tân thành phố. Ông cùng phối hợp với Giám Sát Viên Tom Ammiano để tổ chức thành công chương trình bảo hiểm sức khỏe riêng của San Francisco lấy tên là Healthy San Francisco và nay đã bảo hiểm cho hơn 82,000 cư dân với các đảm bảo về sức khỏe căn bản tốt nhất.

Sau 3 năm đầu tiên của nhiệm kỳ thứ nhất, Thị Trưởng Gavin Newsom đã thành công về nhiều mặt. Đặc biệt ông rất ủng hộ cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại San Francisco. Mặc dầu so với các sắc dân khác, cộng đồng người Mỹ gốc Việt chiếm một tỷ lệ nhỏ nhoi, nhưng Thị Trưởng Gavin Newsom đã ra quyết định cho thành lập Trung Tâm Little Saigon ngay giữa khu phố thương mãi sầm uất nhất của San Francisco. Hằng năm vào ngày Tết Nguyên Đán của người Việt, ông lại đến khai mạc lễ hội mừng Xuân và đọc diễn văn hoan nghênh những đóng góp của người Mỹ gốc Việt tại San Francisco.

Tháng 01 năm 2004, Thị Trưởng Gavin Newsom lầu đầu tiên tại Hoa Kỳ cho phép các cặp đồng tính luyến ái được đăng ký hôn nhân và được cấp giấy sống chung do Tòa Thị Chính San Francisco cấp. Hằng chục nghìn cặp đồng phái tính khắp nợi trên nước Mỹ ùn ùn kéo nhau về San Francisco kết hôn. Sự kiện nầy làm dấy lên một phong trào chống đối và Tòa Tối Cao California bác bỏ làm cho ông Thị Trưởng Gavin Newsom bị chỉ trích mạnh mẽ.

Giữa lúc mọi chuyện rối ren như thế thì vào ngày 28-2-2006, ông nhận được quyết định Ly Dị của Tòa án theo yêu cầu của vợ ông là Kimberly Guilfoyle. Vợ ông là một người mẫu và là Luật sư có mẹ là người Puerto Rice và cha là người Ái Nhĩ Lan (Irish). Sau khi ông đắc cử Thị Trưởng thì vợ ông đi về New-York làm xướng ngôn viên cho chương trình Both Side trên Court TV và phân tích pháp lý cho chương trình Truyền Hình Anderson Cooper 360. Vợ ông nại cớ rằng cuộc sống xa cách về nơi ở không thích hợp nên yêu cầu Tòa án cho phán quyết ly dị. Ngày 27-5-2006, bà Kimberly Guilfoyle tái giá lấy người khác tên là Eric Villency là Tổng Giám Đốc của công ty Maurice Villency Inc. trên đảo Barbados chuyên về đồ trang trí nội thất. Ngày 04-10-2006 thì bà Kimberly Guilfoyle hạ sinh con trai đầu tiên với người chồng mới và đặt tên là Ronan Anthony. Tính từ ngày có án tòa ly dị với Thị Trưởng Gavin Newsom hôm 28-2-2006 đến ngày sinh con trai với chồng mới là 8 tháng 6 ngày.

Chuyện nhà vừa tạm yên với vết thương tình cảm, ông đi tìm khuây khỏa với vợ người. Ngày 31-01-2006, bạn thân nhất kiêm Giám Đốc Điều Hành Chương Trình Tranh Cử (Campaign Manager) của Thị Trưởng Gavin Newsom là ông Alex Tourk, cũng là nhân viên cao cấp tại Tòa Thị Chính San Francisco, đã gởi văn bản đến báo chí công kích Thị Trưởng Gavin Newsom có dan díu sex với vợ của ông tên là Ruby Rippey Tourk đang làm Thư Ký có bổ nhiệm của văn phòng Thị Trưởng San Francisco. Vụ scandal nầy gây ồn ào và bà Thượng Nghị Sĩ Diana Feinstein của California đã hết lòng bênh đỡ; cũng như Chưởng Lý của Tòa Thị Chính San Francisco trưng dẫn luật pháp nói là không có tội gì cả, chỉ là tai tiếng chút đỉnh.

Ngày 01-02-2006, ông Thị Trưởng Gavin Newsom mở cuộc họp báo chính thức công bố nguyên văn rằng "I'm deeply sorry. I want to make it clear that everything you've read is true and I'm deeply sorry for that" (Tôi thành thật xin lỗi. Tôi muốn làm rõ rằng mọi thứ quý vị đọc được đều là sự thật và tôi rất xin lỗi về điều đó".

Với các rắc rối như trên, ông Gavin Newsom quyết tâm cải tổ và muốn thay đổi canh tân thành phố San Francisco với quyết tâm thắng thêm một nhiệm kỳ Thị Trưởng 4 năm kế tiếp, trước khi ông nhắm tới chiếc ghế Thống Đốc Tiểu Bang California vào năm 2012. Giữa tháng 7/2007 ông ra lệnh cho mọi viên chức và nhân viên do Thị Trưởng bổ nhiệm phải đồng loạt ký thư xin từ chức kể từ ngày ông đắc cử vào nhiệm kỳ thứ hai. Ông tin chắc sẽ đắc cử lối 75% phiếu bầu và thực tế ông đã thắng cử với tỷ lệ 72.47% đã cho thấy hầu hết cư dân San Francisco đều tha thứ lỗi lầm của ông và tín nhiệm ông là một Thị Trưởng tài năng. Ông sẽ công bố nhậm chức nhiệm kỳ 2 vào ngày 08-01-2008 tới đây và hiện nay ông đang bắt đầu rà xét xem những ai nên giữ lại và những ai nên cho nghỉ việc để ông có thể bổ nhiệm những người mới giúp ông trong giai đoạn mới của nhiệm kỳ hai gồm 4 năm kể từ 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.