Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Fran: Newsom Tái Đắc Cử Nhờ Giúp Gốc Việt, Dân Nghèo

09/11/200700:00:00(Xem: 3849)

Gavin Newsom.

San Francisco (Việt Báo): Đương kim Thị Trưởng thành phố và quận hạt San Francisco, ông Gavin Newsom, đã vừa tái đắc cử với tỷ lệ 72.47% trong kỳ bầu cử tổ chức vào ngày Thứ Ba 06-11-2007 vừa qua.

Thành phố và quận hạt San Francisco có tổng dân số khoảng 800,000 người (theo Census 2000 là 776,733 người), trong đó tổng số cử tri là 419,598 người. Nhưng trong kỳ bầu cử vào thứ Ba 06-11-2007 vừa qua, số cử tri thực thụ ghi tên là 184,198; nhưng cho đến hết ngày bầu cử thì tổng số phiếu bầu chỉ có 54,112 người bỏ phiếu trực tiếp và khiếm diện mà thôi.

Toàn thành phố và quận hạt San Francisco chia ra làm 26 khu bầu cử và đã có tới 12 ứng cử viên. Kết quả cuối cùng được công bố đương kim Thị Trưởng Gavin Newsom, 40 tuổi, tái đắc cử với tổng số 38,267 phiếu, đạt tỷ lệ 72.47%. Người về hạng nhì là ứng cử viên Harold M. Hoogasian đạt 3,606 phiếu bầu, tỷ lệ 6.83%; và người về chót là ứng cử viên George Davis có được 270 phiếu bầu, đạt tỷ lệ 0.51%. Cùng được bầu trong kỳ nầy, có ông Michael Hennessey đắc cử vào chức vụ Cảnh Sát Trưởng San Francisco với 34,837 phiếu, tỷ lệ 71.40%; và ông Kamala D. Harris đắc cử chức Chưởng Lý (District Attorney) với 41,856 phiếu bầu, tỷ lệ 98.20%.

Thị Trưởng Gavin Newsom sinh ngày 10-10-1967, thuộc đảng Dân Chủ, là một người theo đạo Công Giáo La Mã, ông là Luật Sư và là nhà doanh nghiệp thành công với lối 19 nhà hàng, nhà sản xuất rượu. Ông là Giám Sát Viên của San Francisco, lập gia đình với nữ Luật sư kiêm xướng ngôn viên Truyền Hình Court TV tên là Kimberly Guilfoyle, sinh ngày 09-3-1969. Năm 2003, ông tranh chức Thị Trưởng San Francisco và đắc cử vào ngày 09-12-2003 thay thế Thị Trưởng tiền nhiệm là ông Willie Brown. Khi đắc cử làm Thị Trưởng thứ 42 của San Francisco, ông Gavin Newsom mới 36 tuổi và được công nhận là vị Thị Trưởng trẻ tuổi nhất của San Francisco trong vòng 100 năm nay.

Sau vụ suy sụp kinh tế vì thị trường Chứng Khoán và các công ty kinh doanh trên mạng "Dot Com" bị tan rã, tiếp theo là biến cố 911 làm cho San Francisco hoàn toàn xuống dốc, thất nghiệp và nạn vô gia cư ngủ đường lên đến cả trăm nghìn người. Thị Trưởng Gavin Newsom đã đưa ra các kế hoạch cắt giảm chi tiêu ngân sách, giảm bớt các ban bệ, bỏ bớt công xa và các cuộc tiệc tùng hội họp. Ông mở rộng các chương trình khuyến khích du lịch, hỗ trợ các tổ chức cộng đồng, canh tân các hệ thống giao thông, bưu điện, tổ chức hệ thống điện thoại chỉ 3 con số trên khắp San Francisco để thông tin dễ dàng, khuyến khích du lịch, xây dựng chung cư để cấp cho dân vô gia cư. Ông đã giúp cho 6,288 người vô gia cư có công việc làm ăn và nơi ở, cấp chung cư cho 4,392 người vô gia cư nay có chỗ an cư, giúp tìm kiếm thân nhân và bạn bè để đoàn tụ 2,443 người lang thang. Ông quy tụ được 22,000 cư dân San Francisco vào tổ chức thiện nguyện để giúp người nghèo và người vô gia cư liên lạc được với các chương trình phúc lợi và khám trị bệnh của chính phủ; hướng dẫn du lịch, canh tân thành phố. Ông cùng phối hợp với Giám Sát Viên Tom Ammiano để tổ chức thành công chương trình bảo hiểm sức khỏe riêng của San Francisco lấy tên là Healthy San Francisco và nay đã bảo hiểm cho hơn 82,000 cư dân với các đảm bảo về sức khỏe căn bản tốt nhất.

Sau 3 năm đầu tiên của nhiệm kỳ thứ nhất, Thị Trưởng Gavin Newsom đã thành công về nhiều mặt. Đặc biệt ông rất ủng hộ cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại San Francisco. Mặc dầu so với các sắc dân khác, cộng đồng người Mỹ gốc Việt chiếm một tỷ lệ nhỏ nhoi, nhưng Thị Trưởng Gavin Newsom đã ra quyết định cho thành lập Trung Tâm Little Saigon ngay giữa khu phố thương mãi sầm uất nhất của San Francisco. Hằng năm vào ngày Tết Nguyên Đán của người Việt, ông lại đến khai mạc lễ hội mừng Xuân và đọc diễn văn hoan nghênh những đóng góp của người Mỹ gốc Việt tại San Francisco.

Tháng 01 năm 2004, Thị Trưởng Gavin Newsom lầu đầu tiên tại Hoa Kỳ cho phép các cặp đồng tính luyến ái được đăng ký hôn nhân và được cấp giấy sống chung do Tòa Thị Chính San Francisco cấp. Hằng chục nghìn cặp đồng phái tính khắp nợi trên nước Mỹ ùn ùn kéo nhau về San Francisco kết hôn. Sự kiện nầy làm dấy lên một phong trào chống đối và Tòa Tối Cao California bác bỏ làm cho ông Thị Trưởng Gavin Newsom bị chỉ trích mạnh mẽ.

Giữa lúc mọi chuyện rối ren như thế thì vào ngày 28-2-2006, ông nhận được quyết định Ly Dị của Tòa án theo yêu cầu của vợ ông là Kimberly Guilfoyle. Vợ ông là một người mẫu và là Luật sư có mẹ là người Puerto Rice và cha là người Ái Nhĩ Lan (Irish). Sau khi ông đắc cử Thị Trưởng thì vợ ông đi về New-York làm xướng ngôn viên cho chương trình Both Side trên Court TV và phân tích pháp lý cho chương trình Truyền Hình Anderson Cooper 360. Vợ ông nại cớ rằng cuộc sống xa cách về nơi ở không thích hợp nên yêu cầu Tòa án cho phán quyết ly dị. Ngày 27-5-2006, bà Kimberly Guilfoyle tái giá lấy người khác tên là Eric Villency là Tổng Giám Đốc của công ty Maurice Villency Inc. trên đảo Barbados chuyên về đồ trang trí nội thất. Ngày 04-10-2006 thì bà Kimberly Guilfoyle hạ sinh con trai đầu tiên với người chồng mới và đặt tên là Ronan Anthony. Tính từ ngày có án tòa ly dị với Thị Trưởng Gavin Newsom hôm 28-2-2006 đến ngày sinh con trai với chồng mới là 8 tháng 6 ngày.

Chuyện nhà vừa tạm yên với vết thương tình cảm, ông đi tìm khuây khỏa với vợ người. Ngày 31-01-2006, bạn thân nhất kiêm Giám Đốc Điều Hành Chương Trình Tranh Cử (Campaign Manager) của Thị Trưởng Gavin Newsom là ông Alex Tourk, cũng là nhân viên cao cấp tại Tòa Thị Chính San Francisco, đã gởi văn bản đến báo chí công kích Thị Trưởng Gavin Newsom có dan díu sex với vợ của ông tên là Ruby Rippey Tourk đang làm Thư Ký có bổ nhiệm của văn phòng Thị Trưởng San Francisco. Vụ scandal nầy gây ồn ào và bà Thượng Nghị Sĩ Diana Feinstein của California đã hết lòng bênh đỡ; cũng như Chưởng Lý của Tòa Thị Chính San Francisco trưng dẫn luật pháp nói là không có tội gì cả, chỉ là tai tiếng chút đỉnh.

Ngày 01-02-2006, ông Thị Trưởng Gavin Newsom mở cuộc họp báo chính thức công bố nguyên văn rằng "I'm deeply sorry. I want to make it clear that everything you've read is true and I'm deeply sorry for that" (Tôi thành thật xin lỗi. Tôi muốn làm rõ rằng mọi thứ quý vị đọc được đều là sự thật và tôi rất xin lỗi về điều đó".

Với các rắc rối như trên, ông Gavin Newsom quyết tâm cải tổ và muốn thay đổi canh tân thành phố San Francisco với quyết tâm thắng thêm một nhiệm kỳ Thị Trưởng 4 năm kế tiếp, trước khi ông nhắm tới chiếc ghế Thống Đốc Tiểu Bang California vào năm 2012. Giữa tháng 7/2007 ông ra lệnh cho mọi viên chức và nhân viên do Thị Trưởng bổ nhiệm phải đồng loạt ký thư xin từ chức kể từ ngày ông đắc cử vào nhiệm kỳ thứ hai. Ông tin chắc sẽ đắc cử lối 75% phiếu bầu và thực tế ông đã thắng cử với tỷ lệ 72.47% đã cho thấy hầu hết cư dân San Francisco đều tha thứ lỗi lầm của ông và tín nhiệm ông là một Thị Trưởng tài năng. Ông sẽ công bố nhậm chức nhiệm kỳ 2 vào ngày 08-01-2008 tới đây và hiện nay ông đang bắt đầu rà xét xem những ai nên giữ lại và những ai nên cho nghỉ việc để ông có thể bổ nhiệm những người mới giúp ông trong giai đoạn mới của nhiệm kỳ hai gồm 4 năm kể từ 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.