Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Fran: Newsom Tái Đắc Cử Nhờ Giúp Gốc Việt, Dân Nghèo

09/11/200700:00:00(Xem: 3615)

Gavin Newsom.

San Francisco (Việt Báo): Đương kim Thị Trưởng thành phố và quận hạt San Francisco, ông Gavin Newsom, đã vừa tái đắc cử với tỷ lệ 72.47% trong kỳ bầu cử tổ chức vào ngày Thứ Ba 06-11-2007 vừa qua.

Thành phố và quận hạt San Francisco có tổng dân số khoảng 800,000 người (theo Census 2000 là 776,733 người), trong đó tổng số cử tri là 419,598 người. Nhưng trong kỳ bầu cử vào thứ Ba 06-11-2007 vừa qua, số cử tri thực thụ ghi tên là 184,198; nhưng cho đến hết ngày bầu cử thì tổng số phiếu bầu chỉ có 54,112 người bỏ phiếu trực tiếp và khiếm diện mà thôi.

Toàn thành phố và quận hạt San Francisco chia ra làm 26 khu bầu cử và đã có tới 12 ứng cử viên. Kết quả cuối cùng được công bố đương kim Thị Trưởng Gavin Newsom, 40 tuổi, tái đắc cử với tổng số 38,267 phiếu, đạt tỷ lệ 72.47%. Người về hạng nhì là ứng cử viên Harold M. Hoogasian đạt 3,606 phiếu bầu, tỷ lệ 6.83%; và người về chót là ứng cử viên George Davis có được 270 phiếu bầu, đạt tỷ lệ 0.51%. Cùng được bầu trong kỳ nầy, có ông Michael Hennessey đắc cử vào chức vụ Cảnh Sát Trưởng San Francisco với 34,837 phiếu, tỷ lệ 71.40%; và ông Kamala D. Harris đắc cử chức Chưởng Lý (District Attorney) với 41,856 phiếu bầu, tỷ lệ 98.20%.

Thị Trưởng Gavin Newsom sinh ngày 10-10-1967, thuộc đảng Dân Chủ, là một người theo đạo Công Giáo La Mã, ông là Luật Sư và là nhà doanh nghiệp thành công với lối 19 nhà hàng, nhà sản xuất rượu. Ông là Giám Sát Viên của San Francisco, lập gia đình với nữ Luật sư kiêm xướng ngôn viên Truyền Hình Court TV tên là Kimberly Guilfoyle, sinh ngày 09-3-1969. Năm 2003, ông tranh chức Thị Trưởng San Francisco và đắc cử vào ngày 09-12-2003 thay thế Thị Trưởng tiền nhiệm là ông Willie Brown. Khi đắc cử làm Thị Trưởng thứ 42 của San Francisco, ông Gavin Newsom mới 36 tuổi và được công nhận là vị Thị Trưởng trẻ tuổi nhất của San Francisco trong vòng 100 năm nay.

Sau vụ suy sụp kinh tế vì thị trường Chứng Khoán và các công ty kinh doanh trên mạng "Dot Com" bị tan rã, tiếp theo là biến cố 911 làm cho San Francisco hoàn toàn xuống dốc, thất nghiệp và nạn vô gia cư ngủ đường lên đến cả trăm nghìn người. Thị Trưởng Gavin Newsom đã đưa ra các kế hoạch cắt giảm chi tiêu ngân sách, giảm bớt các ban bệ, bỏ bớt công xa và các cuộc tiệc tùng hội họp. Ông mở rộng các chương trình khuyến khích du lịch, hỗ trợ các tổ chức cộng đồng, canh tân các hệ thống giao thông, bưu điện, tổ chức hệ thống điện thoại chỉ 3 con số trên khắp San Francisco để thông tin dễ dàng, khuyến khích du lịch, xây dựng chung cư để cấp cho dân vô gia cư. Ông đã giúp cho 6,288 người vô gia cư có công việc làm ăn và nơi ở, cấp chung cư cho 4,392 người vô gia cư nay có chỗ an cư, giúp tìm kiếm thân nhân và bạn bè để đoàn tụ 2,443 người lang thang. Ông quy tụ được 22,000 cư dân San Francisco vào tổ chức thiện nguyện để giúp người nghèo và người vô gia cư liên lạc được với các chương trình phúc lợi và khám trị bệnh của chính phủ; hướng dẫn du lịch, canh tân thành phố. Ông cùng phối hợp với Giám Sát Viên Tom Ammiano để tổ chức thành công chương trình bảo hiểm sức khỏe riêng của San Francisco lấy tên là Healthy San Francisco và nay đã bảo hiểm cho hơn 82,000 cư dân với các đảm bảo về sức khỏe căn bản tốt nhất.

Sau 3 năm đầu tiên của nhiệm kỳ thứ nhất, Thị Trưởng Gavin Newsom đã thành công về nhiều mặt. Đặc biệt ông rất ủng hộ cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại San Francisco. Mặc dầu so với các sắc dân khác, cộng đồng người Mỹ gốc Việt chiếm một tỷ lệ nhỏ nhoi, nhưng Thị Trưởng Gavin Newsom đã ra quyết định cho thành lập Trung Tâm Little Saigon ngay giữa khu phố thương mãi sầm uất nhất của San Francisco. Hằng năm vào ngày Tết Nguyên Đán của người Việt, ông lại đến khai mạc lễ hội mừng Xuân và đọc diễn văn hoan nghênh những đóng góp của người Mỹ gốc Việt tại San Francisco.

Tháng 01 năm 2004, Thị Trưởng Gavin Newsom lầu đầu tiên tại Hoa Kỳ cho phép các cặp đồng tính luyến ái được đăng ký hôn nhân và được cấp giấy sống chung do Tòa Thị Chính San Francisco cấp. Hằng chục nghìn cặp đồng phái tính khắp nợi trên nước Mỹ ùn ùn kéo nhau về San Francisco kết hôn. Sự kiện nầy làm dấy lên một phong trào chống đối và Tòa Tối Cao California bác bỏ làm cho ông Thị Trưởng Gavin Newsom bị chỉ trích mạnh mẽ.

Giữa lúc mọi chuyện rối ren như thế thì vào ngày 28-2-2006, ông nhận được quyết định Ly Dị của Tòa án theo yêu cầu của vợ ông là Kimberly Guilfoyle. Vợ ông là một người mẫu và là Luật sư có mẹ là người Puerto Rice và cha là người Ái Nhĩ Lan (Irish). Sau khi ông đắc cử Thị Trưởng thì vợ ông đi về New-York làm xướng ngôn viên cho chương trình Both Side trên Court TV và phân tích pháp lý cho chương trình Truyền Hình Anderson Cooper 360. Vợ ông nại cớ rằng cuộc sống xa cách về nơi ở không thích hợp nên yêu cầu Tòa án cho phán quyết ly dị. Ngày 27-5-2006, bà Kimberly Guilfoyle tái giá lấy người khác tên là Eric Villency là Tổng Giám Đốc của công ty Maurice Villency Inc. trên đảo Barbados chuyên về đồ trang trí nội thất. Ngày 04-10-2006 thì bà Kimberly Guilfoyle hạ sinh con trai đầu tiên với người chồng mới và đặt tên là Ronan Anthony. Tính từ ngày có án tòa ly dị với Thị Trưởng Gavin Newsom hôm 28-2-2006 đến ngày sinh con trai với chồng mới là 8 tháng 6 ngày.

Chuyện nhà vừa tạm yên với vết thương tình cảm, ông đi tìm khuây khỏa với vợ người. Ngày 31-01-2006, bạn thân nhất kiêm Giám Đốc Điều Hành Chương Trình Tranh Cử (Campaign Manager) của Thị Trưởng Gavin Newsom là ông Alex Tourk, cũng là nhân viên cao cấp tại Tòa Thị Chính San Francisco, đã gởi văn bản đến báo chí công kích Thị Trưởng Gavin Newsom có dan díu sex với vợ của ông tên là Ruby Rippey Tourk đang làm Thư Ký có bổ nhiệm của văn phòng Thị Trưởng San Francisco. Vụ scandal nầy gây ồn ào và bà Thượng Nghị Sĩ Diana Feinstein của California đã hết lòng bênh đỡ; cũng như Chưởng Lý của Tòa Thị Chính San Francisco trưng dẫn luật pháp nói là không có tội gì cả, chỉ là tai tiếng chút đỉnh.

Ngày 01-02-2006, ông Thị Trưởng Gavin Newsom mở cuộc họp báo chính thức công bố nguyên văn rằng "I'm deeply sorry. I want to make it clear that everything you've read is true and I'm deeply sorry for that" (Tôi thành thật xin lỗi. Tôi muốn làm rõ rằng mọi thứ quý vị đọc được đều là sự thật và tôi rất xin lỗi về điều đó".

Với các rắc rối như trên, ông Gavin Newsom quyết tâm cải tổ và muốn thay đổi canh tân thành phố San Francisco với quyết tâm thắng thêm một nhiệm kỳ Thị Trưởng 4 năm kế tiếp, trước khi ông nhắm tới chiếc ghế Thống Đốc Tiểu Bang California vào năm 2012. Giữa tháng 7/2007 ông ra lệnh cho mọi viên chức và nhân viên do Thị Trưởng bổ nhiệm phải đồng loạt ký thư xin từ chức kể từ ngày ông đắc cử vào nhiệm kỳ thứ hai. Ông tin chắc sẽ đắc cử lối 75% phiếu bầu và thực tế ông đã thắng cử với tỷ lệ 72.47% đã cho thấy hầu hết cư dân San Francisco đều tha thứ lỗi lầm của ông và tín nhiệm ông là một Thị Trưởng tài năng. Ông sẽ công bố nhậm chức nhiệm kỳ 2 vào ngày 08-01-2008 tới đây và hiện nay ông đang bắt đầu rà xét xem những ai nên giữ lại và những ai nên cho nghỉ việc để ông có thể bổ nhiệm những người mới giúp ông trong giai đoạn mới của nhiệm kỳ hai gồm 4 năm kể từ 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.