Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một “Ao Nhà Lung Linh” Giữa Lòng Quận Cam

09/11/200700:00:00(Xem: 7993)

Doãn Quốc Vinh Triển Lãm Thi, Họa và Trang Trí Nội Thất: Một “Ao Nhà Lung Linh” Giữa Lòng Quận Cam

-Tại: Tòa soạn nhật báo Người Việt, 14771-14772 Moran Street, Westminster, CA 92683.

- Từ ngày 17/11/2007 đến 23/11/2007. Thời gian mở cửa: từ 10 giờ sáng đến 17 giờ chiều mỗi ngày.

- Khai mạc: 10 giờ sáng ngày 17/11/2007.

- Chủ đề: Giới thiệu đến cộng đồng người Việt tại vùng Nam California chặng đường 10 năm sáng tác của tác giả trong lãnh vực Thi Họa và Trang trí nội thất.

Doãn Quốc Vinh, đang sống với vợ – Nguyễn Thị Minh Yên, và hai con, cạnh em trai Doãn Quốc Hưng, trong một ngôi nhà nhỏ ở đường Yorktown, thành phố Huntington Beach, Quận Cam. Căn nhà nhỏ hiên lên một khung trời cổ kính của làng mạc, quê hương Việt Nam. Từ phòng khách tới phòng ăn, nhà bếp, lan cả ra sân vườn, đầy những tác phẩm của anh. Tôi muốn nhắm mắt để hít lấy cái mùi hương mộc mạc của quê nhà hiển hiện đâu đây…

Doãn Quốc Vinh

Doãn Quốc Vinh sinh năm 1961 tại Sài Gòn, vào nghề điêu khắc với ông thầy Trương Đình Quế vào đầu thập niên 1980. Hai mươi tuổi bước vào ngành điêu khắc, đã được gặp gỡ, tiếp xúc với các bậc thầy trong  ngành. Năm 1990, anh khởi nghiệp và mưu sinh từ ngành trang trí nội thất. Năm 1995, anh bước vào lĩnh vực sáng tác hội họa vốn say mê từ nhỏ.

Sản phẩm trang trí nội thất chính của anh là bình phong, phù điêu chạm và khung gương, cho tới nay vẫn chưa có đối thủ cạnh tranh. Ở Việt Nam, anh có một showroom tại số 410A Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, SG.

Doãn Quốc Vinh cho biết đã đem cả một gia tài sản nghiệp của mười năm sáng tác, lên tới 200 tác phẩm điêu khắc, họa, thơ, và trang trí nội thất từ Việt Nam sang Mỹ. Anh chỉ cho tôi xem tấm tranh vẽ chú trâu ngậm một cọng rơm thật, còn những hạt lép ngang miệng; một bức tranh vẽ vợ ngồi trên ghế, với một bình hoa đặt dưới đất, cạnh một chú mèo ngoan, nhưng một khung cửa sổ ở phía trên–không phải vẽ mà là khung gỗ thật. Không chỉ có thế, phòng khách còn có một tấm tranh sơn mài hình chú trâu nằm vũng “lòng thòng” những sợi dây dài đính chuông reo leng keng; một tấm tranh sơn mài tượng Thích Ca Mâu Ni vàng óng có đính một xâu chuỗi tròn…Đó là các tác phẩm mà anh gọi là “mixed media,” một loại “nghệ thuật sắp đặt,” thế mạnh của anh.

Tôi reo lên khi nhìn thấy một tác phẩm kỳ lạ, giống như một tảng băng trắng nuốt ôm lấy một chiếc đồng hồ và mấy con ốc, cả sợi dây thiều kim loại như đã bị hóa thạch. Vinh nói đó là những tác phẩm chỉ có thể tìm thấy ở show room của Doãn Quốc Vinh, bước đột phá trong sáng tạo mà anh muốn trình làng trong cuộc triển lãm vào thời gian nói trên. Anh tiết lộ, đó là một loại nhựa tổng hợp được nấu, đúc vào khuôn làm thành những mảng hình chữ nhật, hình vuông để “thạch hóa” các chất liệu của quê nhà, giản dị nhất là các con ốc thành phố biển Nha Trang. Anh còn có một tượng Phật Thích Ca cũng được làm từ loại nhựa đó, toát lên một màu trắng tinh khiết cho sự tôn thờ chưa hề xuất hiện trên thị trường.

Ở trên tường nhà Vinh còn có nhiều bức thư pháp mềm mại thể hiện những vần thơ lục bát của anh, do một người bạn tu hành tên Giang Phong phóng bút đề thơ của anh. Thử đọc “Ao Nhà Lung Linh” để thấy tài diễn cảm của anh:

“Một mai lặng lẽ qua đời

Hóa thân nhấp nhánh giữa trời đồng dao.

Thuận chuyên hóa kiếp mưa rào

Long lanh rơi xuống ruộng ao quê nhà.”

Doãn Quốc Vinh tâm sự: “Tôi rất yêu quê mình Việt Nam, thích ăn đậu rán với mắm tôm, thích những vần thơ lục bát dung dị. Tôi thích đồ cổ và là một người hoài cổ. Tất cả những biểu tượng của làng quê Việt Nam xưa giúp tôi sáng tác và ngửi được cảm xúc của mình ở trong đó.”

Ở ngoài vườn là một sáng tác độc đáo khác của Vinh, “Ao Nhà Lung Linh” gồm một ao nước nhỏ bằng hai vòng tay ôm chứa sỏi, phía trên là mấy bình bông điểm xuyết. Một dàn gỗ phía trên cao, khỏi đầu, còn treo lủng lẳng những mo dừa, mỏ trâu kêu leng keng…mà Vinh giới thiệu là các chất liệu làm thành “một nơi chốn làm con người cảm thấy hạnh phúc.”

Tôi đặt thêm một số câu hỏi với Doãn Quốc Vinh.

- Kinh nghiệm đáng nói nhất trong hoạt động nghệ thuật của anh"

- Học hỏi, tiếp xúc với những bậc thầy trong ngành, tôi rút tỉa nhiều kinh nghiệm, cảm nhận được những tinh túy của họ và biến thành cái của riêng mình.

- Anh nghĩ sao về công việc của các nhà làm nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực họa, thơ và trang trí nội thất của mình"

- Đó là công việc tiếp xúc với cái đẹp, và làm cho cái đẹp thăng hoa, giúp cho người khác có thể cảm nhận được để sống trong sự an bình, hạnh phúc hơn. Nói tóm lại, công việc chính của chúng tôi là đưa con người đến với chân thiện mỹ.

- Ở Sài Gòn, anh là một nhà kinh doanh trang trí nội thất có tên tuổi trong nhóm các nhà nghệ thuật trẻ. Lần triển lãm đầu tiên này tại Quận Cam phải chăng là một bước thăm dò thị trường ở đây"

- Trước khi sang Mỹ định cư, tôi đã có nhiều chuyến đi tham khảo thị trường. Cách nay mười năm, tôi thấy có tới 90% người dân Việt ở đây không chăm chút trang trí ngôi nhà của mình. Có lẽ vì người ta mãi lo vật lộn với cuộc sống, không có thời giờ và tâm trí nghĩ tới chuyện làm đẹp cho căn nhà, nên bên trong chỉ thấy lác đác vài bức sơn mài treo tường.  Nhưng 5 năm trở lại đây, tôi thấy nhiều nhà bắt đầu treo ảnh, chưng tượng, bình hoa, chú ý sắp xếp, trang trí trong nhà nhiều hơn. Tuy hãy còn ít nhưng đó là tín hiệu đáng mừng, đặc biệt đối với chúng tôi, cho thấy cộng đồng mình đã bắt đầu chú tâm chăm lo cái đẹp của ngôi nhà, tổ ấm.

- Anh vừa là một nghệ sĩ sáng tác vừa là một nhà kinh doanh, vậy hai đặc tính này có khi nào mâu thuẩn với nhau không"

- Tôi nghĩ rằng không, trái lại, hai đặc điểm đó bổ túc cho nhau. Trong kinh doanh thì phải tính toán, và vì thế mà tôi dễ bị stress. Vẽ, sáng tác giúp cho tôi giảm stress. Tự trong thâm tâm tôi luôn cố gắng đạt được sự cân bằng, không “cơm áo gạo tiền” lắm, nhưng cũng không quá “lãng đãng trên mây.”

- Dự định của anh tiếp theo sau cuộc triển lãm này"

- Mở một showroom mang tên D.V Gallery ở số 14666 Beach Blvd, thành phố Westminster, rất gần trung tâm Lillte Sài Gòn.

- Xin chúc anh thành công cao hơn cả mong đợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew
Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
Trong suốt tháng 01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh Covid-19
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kon