Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khẩu Trang Bị Lỗi - Bộ Thử Nghiệm Lại Hư Hỏng - Chất Lượng Sản Phẩm Có Vấn Đề Của Trung Quốc Trong Việc Dẫn Dắt Cuộc Chiến Đại Dịch COVID-19 Toàn Cầu

13/04/202019:02:00(Xem: 1933)

Xin giới thiệu đến độc giả một bài viết của Alice Su, một biên tập viên của báo Los Angeles Time viết về vấn đề thiết bị y tế kém chất lượng mà Trung Quốc đã và đang gởi đến cho các nước trên thế giới. Cô cũng gọi nơi đó là "Thiên đường lừa đảo". Cô là người Hoa, lớn lên ở Hong Kong, Taiwan, Shanghai và California, học tại Princeton University and Peking University. Cô viết cho tờ LA Times. Cô được giải the 2014 Elizabeth Neuffer Memorial Prize của the United Nations Correspondents Association khi cô viết về cuộc khủng hoảng của những người tị nạn ở  Jordan and Lebanon. 

Bài dịch của Trịnh Thanh Thủy


*** 


Đại dịch COVID-19 đã gây ra sự tranh giành trên toàn thế giới đối với các thiết bị y tế như mặt nạ, áo choàng, máy trợ thở, bộ dụng cụ thử nghiệm. Tất cả phần lớn được sản xuất tại Trung Quốc. Đó là nơi người ta đang cố gắng đúc kết lại hình ảnh của nó như là nơi phát sinh nguồn virus mà các nhà lãnh đạo đang phải chiến đấu chống lại nó.

Tuy nhiên những gì được thuật lại chính là một vấn đề lớn đang ủ mầm đe doạ, chính là sự kiểm soát chất lượng.

Một danh sách ngày càng nhiều tiếng kêu ca khiếu nại của các nước trên thế giới về các thiết bị y tế và những bộ dụng cụ xét nghiệm bị lỗi được nhập khẩu từ Trung Quốc đã làm các nhà thiết kế của Bắc Kinh nổi giận. Trong vài tuần qua, các nhà khoa học và cơ quan y tế ở Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc, Slovakia, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh Quốc đã phàn nàn về các xét nghiệm kháng nguyên hoặc kháng thể coronavirus bị lỗi mua từ các công ty Trung Quốc – trong một số trường hợp, khiến các chính phủ này phải trả hàng triệu đô la.

Georgia đã hủy hợp đồng với công ty Trung Quốc vì họ đã gửi những bộ dụng cụ kiểm tra hư hỏng đến Tây Ban Nha và Malaysia. Georgia đã chọn mua các bộ dụng cụ thử nghiệm của Hàn Quốc thay vì Trung Quốc vì các thử nghiệm của Trung Quốc được báo cáo có tỷ lệ chính xác thấp.

Tuần trước, Hà Lan đã trả lại 600.000 mặt nạ được mua từ Trung Quốc vì bộ lọc không phù hợp và lắp không đúng. Hôm thứ ba, Phần Lan đã thử nghiệm một lô hàng thiết bị bảo vệ cá nhân, từ Trung Quốc và thấy các mặt hàng không phù hợp để sử dụng trong bệnh viện. Các quan chức biên giới Úc cũng đã thu giữ 800.000 mặt nạ bị lỗi hoặc giả từ Trung Quốc.

Vấn đề tồi tệ hơn đã xảy ra tại Đại Lục. Vào ngày 12 tháng 3, các quan chức tại một cuộc họp báo của Hội đồng Nhà nước TQ tuyên bố rằng các nhà chức trách đã thu giữ hơn 80 triệu mặt nạ giả hoặc bị lỗi và 370.000 chai khử trùng bị lỗi hoặc giả mạo cùng các sản phẩm chống Coronavirus khác trong tháng trước.

Trong một số trường hợp, mặt nạ bị lỗi đã được báo cáo sau khi khách hàng mua chúng trực tuyến dưới dạng quyên góp cho Vũ Hán và các thành phố khác. Chỉ có các nhân viên y tế phát hiện ra họ không thể sử dụng chúng được. Trung Quốc đang cố gắng kiềm chế các nhà sản xuất thiết bị y khoa phụ. Nhà chức trách đã bắt giữ hàng chục kẻ giả mạo và đe dọa những người sản xuất các sản phẩm y tế kém chất lượng với án tù chung thân.

Bắc Kinh cũng đã thắt chặt tiêu chuẩn xuất khẩu trong những ngày gần đây, yêu cầu phải có giấy chứng nhận trong nước cũng như giấy phép nước ngoài cho các sản phẩm y tế được vận chuyển ra nước ngoài. Trước đây, các sản phẩm y tế xuất khẩu chỉ phải có giấy chứng nhận tại các quốc gia tiếp nhận mà thôi. Chẳng hạn như chứng nhận CE của Liên minh Châu Âu, mà chúng có thể dễ dàng bị làm giả ở Trung Quốc.

Tuy nhiên sự tuyệt vọng của các tiểu bang, quốc gia, bệnh viện, kể cả các công ty cá nhân đã tạo ra sự cạnh tranh trên toàn thế giới. Họ đã tiêu tốn hàng triệu đô la để có được các thiết bị y tế trong khi hàng ngàn người chết mỗi ngày, đã biến Trung Quốc thành một thiên đường lừa đảo.

“Thật là một mớ hỗn độn”, Dan Harris nói, một luật sư làm việc cho công ty Harris Bricken là một công ty chuyên tìm nguồn cung ứng từ Trung Quốc trong hơn 15 năm qua. Ông gọi tình hình hiện tại là chưa từng có, nhất là các nhà cung cấp Trung Quốc đang cố gắng thu hồi lại tổn thất sau nhiều tháng cách ly một cách điên cuồng.

Một năm trước, các công ty Trung Quốc vẫn ổn. Bây giờ họ rất tuyệt vọng, “Harris nói.” Rất nhiều người trong số họ biết rằng họ sẽ bị phá sản sau một tuần nữa. Rất nhiều thứ sẽ bị phá sản. Vì vậy, họ đã bán cả sản phẩm xấu, sản phẩm giả mạo – và cả thế giới đang mua những sản phẩm đó, bất kể họ đã sản xuất như thế nào.

Nhiều người trong số những người gọi cho công ty Harris, nhờ giúp đỡ trong việc mua khẩu trang là những người quản lý của bệnh viện đang phải chịu áp lực đòi hỏi từ các bác sĩ với câu hỏi “các khẩu trang chiết tiệt bây giờ đang ở đâu?”


Sau đó, có những người môi giới trung gian, bao gồm các nhà phân phối có kinh nghiệm và các nhà đại lý tìm nguồn cung ứng lâu năm, những người nghĩ rằng họ đang dễ dàng chuyển sang tìm nguồn cung ứng thiết bị y tế. Và có kẻ nói, ‘Tôi có thể lấy cho bạn 5 triệu khẩu trang đeo mặt.” Harris thêm “Chính người nói cũng không biết họ đang làm gì nữa.”


Trong khi đó tại Trung Quốc, nhiều nhà máy đã chuyển sang sản xuất thiết bị y tế dưới sự khuyến khích của chính phủ, mặc dù họ thiếu khả năng và kém chất lượng.

Mọi người đang nhảy vào thị trường này và họ không hiểu chút gì về chất lượng, Renaud Anjoran, một kiểm toán viên chuỗi cung ứng sản xuất có trụ sở tại Hồng Kông cho biết. Nhưng đây là những mặt hàng có rủi ro cao. Nếu họ không làm việc, mọi người có thể chết.

Rất phổ thông khi các nhà cung cấp Trung Quốc xuất khẩu một sản phẩm dưới tên một công ty được cấp phép, nhưng lấy nguồn sản phẩm của họ từ các nhà máy thứ hai, thứ ba hoặc thứ tư. Hệt như từ một chuỗi công ty mẹ và các con, với rất ít khả năng truy xuất nguồn gốc từ chuỗi cung ứng.

Anjoran nói, “Ở Trung Quốc, không có gì thực sự là đen và trắng “, Bạn tưởng nhà sản xuất đã bán cho bạn những thứ họ thực sự sản xuất. Thật ra họ đã làm nó ở một nơi khác, nhưng bạn không biết.Có nhiều cách các nhà xuất khẩu sản phẩm y tế có thể thoát khỏi hàng giả hoặc hàng kém chất lượng ngay cả với các yêu cầu có giấy chứng nhận, Anjoran nói: Giấy chứng nhận có thể bị làm giả. Chứng chỉ có thể là thật, nhưng được thay đổi để hiển thị dưới tên khác của một nhà sản xuất.

Lại nữa, giấy chứng nhận có thể hợp lệ, với hàng hóa được sản xuất tại nhà máy, nhưng nhà sản xuất có thể không kiểm tra chất lượng nguyên liệu của nó – đặc biệt là vật liệu lọc trong mặt nạ, yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo vệ nhân viên y tế khỏi bị nhiễm Coronavirus. Thử nghiệm vật liệu lọc có thể mất tới hai tuần và chi phí hơn 2.000 đô la.

"Bạn có thể tăng tốc và tham lam", Harris nói."Thật hoàn hảo cho các nghệ sĩ lừa đảo."

Nhiều nhà máy sản xuất khẩu trang mới thành lập cũng hoạt động trong những điều kiện mất vệ sinh, không có quy trình để giữ cho không khí sạch, Anjoran cho biết, dựa trên các chuyến thăm kiểm tra của chính ông.

Ông nói, nhưng điều này thậm chí còn không có trên hệ thống ra đa của hầu hết người mua trong những ngày này, ông nói. Họ thích những thứ như vậy, "Nhưng bạn có thấy mặt nạ bị bẩn không? Không? OK, ai cần! Nó sẽ cứu mạng người. Đừng quá kén chọn.”


Bộ thử nghiệm virus cũng cần phải được cẩn trọng khi mua. Tổ chức Y tế thế giới chỉ liệt kê hai xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 cho sử dụng khẩn cấp. Cả hai đều là loại xét nghiệm axit nucleic sử dụng phương pháp chậm hơn, dựa trên mẫu lấy từ chất nhầy để phát hiện RNA của virus. 

Còn các bộ xét nghiệm nhanh bị lỗi mà chính phủ nước ngoài mua từ các công ty Trung Quốc đều là xét nghiệm kháng thể, sử dụng mẫu máu để tìm kháng thể được phát triển trong cơ thể 1 người chỉ trong vòng một tuần. Hoặc một người có thể nhiễm virus coronavirus, hay các loại virus khác. Đó là loại thử nghiệm kháng thể hay kháng nguyên. 

Nhưng cả hai loại xét nghiệm đều tương đối mới và không thể thay thế cho xét nghiệm axit nucleic – đáng chú ý là xét nghiệm kháng thể, nhanh và có thể bắt gặp các trường hợp nhẹ hoặc không có triệu chứng ở những người đã hồi phục từ Coronavirus, nhưng không thể xác định liệu một người hiện tại có Coronavirus hay không.

Đó là lý do tại sao các xét nghiệm kháng thể không nên được sử dụng để chẩn đoán, Dale Fisher, chủ tịch Mạng lưới phản ứng và cảnh báo bùng phát toàn cầu của WHO đã phát biểu. Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi đã đạt được PCR như là một tiêu chuẩn vàng, ông nói, đề cập đến các xét nghiệm axit nucleic. Các xét nghiệm kháng thể thực sự chỉ dành cho mục tiêu nghiên cứu, chỉ để giúp chúng tôi hiểu thêm về động lực truyền nhiễm mà thôi.

Anh Quốc báo cáo đã mua 3,5 triệu xét nghiệm kháng thể từ hai công ty Trung Quốc, Công ty Công nghệ sinh học Quảng Châu Wondfo và Công ty Công nghệ sinh học Hàng Châu AllTest.  Chỉ có một trong số đó, Wondfo, nằm trong danh sách các bộ dụng cụ xét nghiệm được ủy quyền của Cơ quan quản lý y tế quốc gia Trung Quốc.

Các hướng dẫn quốc gia của Trung Quốc cũng tuyên bố rằng các xét nghiệm kháng thể chỉ nên được sử dụng như là một bổ sung cho các xét nghiệm axit nucleic, không phải để sàng lọc trong dân số nói chung, và không nên sử dụng chúng làm cơ sở duy nhất để chẩn đoán hoặc loại trừ nhiễm trùng SARS-CoV- 2, như coronavirus mới được gọi.

Công ty mà Tây Ban Nha đã mua bộ dụng cụ kiểm tra bị lỗi từ Công ty Công nghệ sinh học Thâm Quyến, cũng không nằm trong danh sách các nhà cung cấp được ủy quyền trên toàn quốc. Chính phủ Tây Ban Nha thông báo đã mua bộ dụng cụ thử nghiệm thông qua một người trung gian sản xuất tài liệu cho thấy rằng Thâm Quyến Bioeasy có chứng nhận CE.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã tìm cách lảng xa chính phủ về việc các công ty có bán các sản phẩm y tế bị lỗi, đồng thời giải thích bằng sự khẳng định rằng sự kiểm soát kỹ lưỡng là trách nhiệm của người mua.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho biết trong một cuộc họp báo gần đây, chúng tôi muốn nhắc nhở mọi người kiểm tra kỹ lưỡng những hướng dẫn sử dụng để đảm bảo những gì họ mua có thể phục vụ mục đích dự định của họ và tránh phạm sai lầm vì quá vội vàng.

Trung Quốc lo lắng về các sản phẩm y tế chất lượng thấp làm hỏng hình ảnh của họ. Vào ngày 6 tháng Tư, 2020, cơ quan hải quan tuyên bố họ đã tịch thu hơn 11 triệu sản phẩm y tế chưa đăng ký trong vòng một tuần, bao gồm 9,94 triệu khẩu trang, 144 ngàn áo choàng bảo hộ, hơn một triệu bộ dụng cụ thử nghiệm và 24 ngàn nhiệt kế hồng ngoại.

Các đơn đặt hàng trong khi đó vẫn tiếp tục được triển khai, với Đức bắt đầu từ tuần này để vận chuyển hàng triệu mặt nạ từ Trung Quốc với sự giúp đỡ của chính phủ. Các thống đốc của New York và Massachusetts đã làm việc với chính phủ Trung Quốc và công ty internet Tencent để tạo điều kiện cho việc giao hàng thiết bị y tế. Dự án của công ty Hoa Kỳ Airbridge, một quan hệ đối tác công-tư do cố vấn của Tổng thống Trump và con rể Jared Kushner dẫn đầu, đã bắt đầu thuê tàu chở hàng từ Trung Quốc trong tuần này.

Cơn đại dịch Coronavirus đã phơi bày sự phụ thuộc của cả thế giới vào Trung Quốc mà sản phẩm của chính TQ lại có vấn đề kém chất lượng. Liệu sau cơn đại dịch mà thế giới đã trải qua kinh nghiệm với TQ lần này, họ có tìm cách tách rời hay đa dạng hóa chuỗi cung ứng từ Trung Quốc hay không? Nó sẽ tùy thuộc một phần vào cách mà TQ điều chỉnh lại phẩm chất của sản phẩm.

Phóng viên đặc biệt Meg Bernhard đã đóng góp cho báo cáo này từ Brussels. Nhân viên văn phòng của Times Bắc Kinh Nicole Liu và Gaochao Zhang cũng đóng góp vào báo cáo này.

Alice Su

Nguồn:

Faulty masks. Flawed tests. China’s quality control problem in leading global COVID-19 fight

https://www.yahoo.com/news/faulty-masks-flawed-tests-chinas-171818787.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn 70 cơ sở kinh doanh đã ký vào một lá thư, thúc giục Thượng Viện thông qua dự luật bảo vệ quyền bầu phiếu. Lá thư đưa ra bởi 3 tổ chức --- Declaration for American Democracy, Vote.org, và When We All Vote (hội sau này là của cựu Đệ nhất phụ nhân Michelle Obama) --- nói rằng Thượng Viện cần thông qua dự luật này để giải quyết các vòng rào cản trở bầu cử do cấp tiểu bang dựng lên.
Những người tin vào thuyết âm mưu QAnon rằng Trump sẽ đăng quang vào Bạch Ốc trong tháng 8/2021 đã la hoảng thất vọng sau khi Trump loan báo sẽ đi vận động lưu diễn tháng 12/2021 cùng với Bill O'Reilly (cựu bình luận gia Fox News): vậy là tháng 8 không vào Bạch Ốc sao, theo tin của báo Newsweek.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Đất nước Nam Mỹ này, chiếm một nửa dân số của đại lục, đang bị tiêu diệt bởi vi khuẩn. Hôm 18 tháng 6 chỉ riêng Brazil chiếm gần 1/3 số tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới, theo Our World in Data – số liệu mà các chuyên gia cảnh báo là đang gia tăng nhanh khi vi khuẩn lây lan không kiểm soát trên khắp nước này. 500,000 người chết là cao gấp đôi 6 tháng trước, dấu hiệu số người chết đang leo thang, theo các chuyên gia.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Chánh án David B. Cohen của Tòa Tối Cao tiểu bang New York đã ấn định ngày tranh luận đối với các đơn xin hủy đơn kiện do công ty Smartmatic đòi bồi thường 2.7 đôla từ các người bị kiện -- đài Fox News, Rudy Giuliani, Maria Bartiromo, Sidney Powell, Lou Dobbs và Jeanine Pirro --- vì những người bị kiện bịa đặt để vu khống công ty từ cuộc bầu cử 2020.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021, đã tăng gấp đôi kêu gọi của chính phủ của ông đối với người Mỹ để đi chích ngừa chống lại Covid-19 càng nhanh càng tốt, cảnh báo rằng biến thể mới delta lây lan nhanh có vẻ “đặc biệt nguy hiểm” đối với giới trẻ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.